27   มกราคม   2558  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียร่วมลงนามความร่วมมือในการจัดหาแหล่งเงินทุนเพิ่มอีกเป็น 1.8 พันล้านบาท ให้กับบริษัทชัยภูมิวินด์ฟาร์ม เพื่อพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในจ.ชัยภูมิ กำลังผลิต 81 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้รับแจ้งจากปตท.ว่า ปริมาณก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเยตากุนในพม่า อาจจะไม่เป็นไปตามสัญญา เนื่องจากกำลังผลิตในแต่ละหลุมผลิตลดระดับลงเร็วกว่าที่ประเมินไว้ จำเป็นที่จะต้องเตรียมแผนรองรับในระดับนโยบาย ที่รัฐอาจจะต้องมีการเจรจากับพม่า เพื่อเพิ่มปริมาณรับซื้อก๊าซจากแหล่งซอติก้าเข้ามาเพิ่มขึ้น โดยแหล่งก๊าซเยตากุนมีความสำคัญต่อการเดินเครื่องโรงไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  กกพ. เปิดเผยว่า กพช.ได้แจ้งให้การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งหยุดรับคำร้องขอขายไฟฟ้าในรูปแบบ Adder และต่อมากกพ.ได้ออกประกาศเรื่องการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เป็นแบบ Feed-in Tariff สาระสำคัญคือ ผู้ผลิตไฟฟ้าเอสพีพีจากพลังงานหมุนเวียนที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการภายใต้รูปแบบ FiT ให้มายกเลิกสัญญาเดิมโดยไม่มีการหักเงินค้ำประกัน ภายในวันที่ 2 ก.พ. 2558 และให้ยื่นคำร้องขอขายไฟฟ้าใหม่ในรูปแบบ FiT ภายในวันที่ 27 ก.พ. 2558 ที่สกพ.

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ เตรียมลงนามบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นกับกลุ่มปตท.ในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าและคลังแอลเอ็นจีร่วมกันในเมียนมาร์ และโครงการสาธารณูปโภคป้อนให้โรงกลั่นและปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ของกลุ่มปตท.ที่เวียดนามด้วย เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรในการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในต่างประเทศและลดความเสี่ยง เน้นที่จะขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในเมียนมาร์ โดยจะเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาดที่มะริด และเชียงตุง ที่คืบหน้าไปมากแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดกำลังผลิต 35 เมกะวัตต์ ของบริษัทผลิตไฟฟ้าครบุรี ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทน้ำตาลครบุรี เริ่มขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้กับกฟผ.แล้ว ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 2558

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  บางจากเปิดเผยว่า ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างรวดเร็วในขณะนี้ กระทรวงพลังงานควรพิจารณาออกมาตรการส่งเสริมและจูงใจการใช้อี85 ให้มากขึ้น โดยการเพิ่มส่วนต่างราคาให้มากขึ้น เมื่อเทียบกับอี20 เนื่องจากปัจจุบันต่างกันเพียงลิตรละ 2.50 บาทเท่านั้น จากที่ผ่านมาต่างกัน 7-8 บาท โดยยอดจำหน่ายอี85 ลดลง หากปล่อยไปเช่นนี้ จะมีผลกระทบต่อผู้ผลิตอี85 ผู้ผลิตเอทานอล บริษัทรถยนต์

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  กทม.จ้างทีมที่ปรึกษาและพัฒนาระบบการจัดการขยะภายใต้แนวคิด "ขยะเป็นทรัพยากร" โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นยุทธศาสตร์การจัดการขยะเป็นการจัดการทรัพยากรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน เพื่อให้สามารถนำขยะไปแปรรูปเป็นพลังงานหรือปุ๋ยอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  สถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำโครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ เพื่อบริหารจัดการการใช้พลังงานของอาคาร เพื่อช่วยให้ไทยสามารถประหยัดพลังงานและลดความเสี่ยงจากการขาดแคลนพลังงานในอนาคต โดยงานวิจัยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน งบประมาณจากมหาวิทยาลัย และได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยโตเกียว โดยใช้บริเวณอาคารของภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าเป็นพื้นที่ต้นแบบ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสจะเคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 ดอลลาร์ ส่วนเบรนท์ 47-52 ดอลลาร์ โดยยังคงผันผวนในทิศทางขาลง ท่ามกลางภาวะอุปทานล้นตลาด หลังสมาชิกกลุ่มโอเปกคือ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์และซาอุดิอาระเบียยืนยันจะไม่ปรับลดกำลังผลิต

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 27 ม.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานจะปรับโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจีจากมติที่ประชุมกบง.ในเดือนก.พ.นี้ ซึ่งราคาแอลพีจีทุกภาคส่วนจะสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงตามกลไกตลาด มีแนวโน้มที่โอกาสราคาขายปลีกแอลพีจีจะทรงตัวระดับ 24.16 บาท/กก. ไปจนถึงเดือนมี.ค-เม.ย. โดยประชาชนกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หาบเร่แผงลอย จะได้รับการดูแล โดยได้รับสิทธิ์ในการซื้อก๊าซราคาเดิม ซึ่งมีขั้นตอนการขอรับสิทธิ์ที่ไม่ยุ่งยาก

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า, Bangkok Post, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ม.ค. 2558 )

::


  จีนรายงานการผลิตถ่านหินช่วง 11 เดือนแรกของปี 2557 ผลิตได้ 3,500 ตัน ลดลง 2.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2543 โดยจีนรับปากจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ภายในปี 2573 ที่ผ่านมาจีนพึ่งพาถ่านหินในการผลิตกระแสไฟฟ้าถึง 80% และได้ตั้งเป้าจะผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงที่ไม่ใช่ฟอสซิลให้ได้ 20% นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และลม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 ม.ค. 2558 )

::


  กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับหน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐนิเวศในการพัฒนาหลักสูตร "การประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์" เพื่อใช้ในการฝึกอบรมและพัฒนาผู้ประกอบการให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะฉลากเขียวและฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญต่อสินค้าที่ได้รับฉลาก เพราะมีส่วนป้องกันสิ่งแวดล้อมของโลก โดยจะเน้นให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีในการให้ความรู้วางแผน ออกแบบและพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าและบริการให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ม.ค. 2558 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเสนอของบประมาณปี 2559 ภายใต้ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการอุตสาหกรรม 6 ด้าน คือ การยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี การพัฒนาสิ่งแวดล้อมโดยจะเน้นเรื่องกำจัดขยะอุตสาหกรรม การให้ความสำคัญกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ การกำหนดมาตรฐานสินค้าเน้นให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตประชาชน การจัดสรรทรัพยากรโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่จะให้ความสำคัญกับการเพิ่มผลประโยชน์ที่ภาครัฐและชุมชนจะได้รับ การสร้างมูลค่าเพิ่มและต่อยอดในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น แร่ควอทซ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตโซล่าเซลล์ และการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ม.ค. 2558 )

::


  ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนต่ำกว่าระดับ 45 ดอลลาร์ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางสำนักวิเคราะห์ระบุว่า อาจเห็นระดับราคา 30 ดอลลาร์นั้น ขอยืนยันว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายการผลิตและจำหน่ายปิโตรเลียมของบริษัทในปีนี้ ที่ตั้งเป้าปริมาณการขายไว้ที่ 3.43 แสนบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 6% และยังไม่ได้ตัดสินใจจะชะลอแผนการพัฒนาโครงการใหม่ 5 โครงการในต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 26 ม.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 3.10 ดอลลาร์ ปิดปลายสัปดาห์ที่ระดับ 45.59 ดอลลาร์ หลังไอเอ็มเอฟปรับคาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้ลงเหลือ 3.5% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 3.8% โดยระบุว่า หลายประเทศยังคงมีเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ในขณะที่อิรักรายงานการผลิตน้ำมันเดือนธ.ค. มีปริมาณ 4 ล้านบาร์เรลมากที่สุดนับแต่ปี 1973

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 26 ม.ค. 2558 )

::


  สนพ. อยู่ระหว่างการขอนโยบายจากรมว.พลังงานในฐานะประธานกบง.ว่าจะพิจารณาแนวทางการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯหรือไม่ โดยเฉพาะราคาดีเซลที่ปัจจุบันมีค่าการตลาดที่สูง หากไม่เรียกเก็บเงินเข้ากองทุน มีโอกาสที่ราคาดีเซลจะลดลง ส่วนการปรับโครงสร้างภาษีอยู่ระหว่างหารือกับกรมสรรพสามิต

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, บ้านเมือง, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ม.ค. 2558 )

::


  บีโอไอเปิดเผยในงานสัมมนา Thailand Investment Opportunities on Alternative Energy ที่จัดร่วมกับอาเซียนโคเรียเซนเตอร์ ว่า คณะนักธุรกิจด้านพลังงานทดแทนจากเกาหลีใต้สนใจศึกษาข้อมูลและลู่ทางการลงทุนด้านพลังงานทดแทนในไทย โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะ ลม ชีวมวล ซึ่งสอดรับกับนโยบายของบีโอไอ ที่ให้ความสำคัญการลงทุนด้านพลังงานทดแทนในกิจการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ โดยจะได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด ส่วนการจับคู่ธุรกิจคาดว่า จะมีมากกว่า 60 คู่ ที่ผ่านมามีนักลงทุนกลุ่มพลังงานทดแทนจากเกาหลีใต้เข้ามาลงทุนในไทยบ้างแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ม.ค. 2558 )

::


  สมาชิกสปช.ไม่เห็นด้วยกับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม เตือนรัฐบาลรีบร้อนโดยไม่ฟังเสียงทักท้วงรอบข้างรวมทั้งประชาชน อาจถูกมองว่า ใช้อำนาจเพื่อถ่ายโอนทรัพยากรที่ควรจะบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่คนไทยทั้งประเทศผู้เป็นเจ้าของไปให้กับกลุ่มทุนพลังงานโดยปราศจากความชอบธรรม

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 23 ม.ค. 2558 )

::


  กทม.ร่วมกับสถาบันวิชาการมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒศึกษาวิจัยและจัดทำแผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์สิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2557-2560 พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพื่อการมีส่วนร่วม สร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์พิทักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อบูรณาการทุกภาคส่วนให้พร้อมรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นหลังจากเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับเคลื่อนให้กรุงเทพฯเป็นมหานครสีเขียวที่น่าอยู่อย่างยั่งยืนและเป็นมหานครแห่งอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 23 ม.ค. 2558 )

::


  การประชุมด้านเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ บริษัทพลังงานชั้นนำของโลก 2 แห่งกล่าวเตือนว่า การลงทุนด้านการผลิตน้ำมันในอนาคตที่ลดลง จะนำไปสู่การขาดแคลนผลผลิตและทำให้ราคาถีบตัวสูงขึ้นมาก หากโอเปกไม่ทำให้ราคาน้ำมันฟื้นกลับสู่ความมีเสถียรภาพ ราคาจะดีดกลับมาสู่ระดับ 200 ดอลลาร์ภายในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า ด้านโอเปกและซาอุดิอาระเบียยังคงยืนกรานว่า หากโอเปกตัดสินใจลดกำลังผลิตลง ก็คงต้องปรับลดลงหลายครั้ง เนื่องจากไม่มีหลักประกันว่า กลุ่มประเทศนอกสมาชิกโอเปกจะไม่เพิ่มกำลังผลิตทดแทน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ม.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานกำลังเตรียมขั้นตอนและหลักเกณฑ์การพิจารณาและประมูลรับซื้อไฟฟ้าในรูปแบบ Feed in Tariff Biding (FiT-biding) ซึ่งจะเป็นวิธีใหม่ในการประเมินและคัดเลือกผู้ผลิตไฟฟ้า ตามมติที่ประชุมกพช. จะทำให้เกิดการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น เช่น พลังงานจากชีวมวล ชีวภาพ พลังงานลมและน้ำ โดยประเมินพื้นที่จากศักยภาพของเชื้อเพลิงและระบบสายส่งที่รองรับซึ่งพพ.อยู่ระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปศักยภาพของเชื้อเพลิงที่สอดคล้องกับระบบสายส่งในแต่ละพื้นที่ได้ภายในม.ค.นี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ม.ค. 2558 )

::


  หากใช้ตัวเลขจีดีพีเป็นตัวเลขวัดความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของจ.กระบี่และราชบุรี พบว่า กระบี่เป็นรองกว่า แต่เปรียบเทียบโครงสร้างทางเศรษฐกิจจะเหมือนและแตกต่างกัน โดยราชบุรีมีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 3,000 เมกะวัตต์ ในขณะที่กระบี่กำลังเป็นพื้นที่ที่กฟผ.หมายตาเป็นที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหิน ท่ามกลางกระแสคัดค้านของคนในพื้นที่ นักวิชาการได้แสดงให้เห็นภาพการเติบโตของจ.กระบี่ ที่มีรายได้จากประมงและเกษตร รองลงมาคือ โรงแรมและภัตตาคาร เปรียบเทียบกับจ.ราชบุรี ที่มีรายได้จากอุตสาหกรรมเหมืองแร่และโรงไฟฟ้า แสดงถึงการเติบโตของรายได้ของจ.กระบี่มีมากกว่า

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ม.ค. 2558 )

::


  ประธานส.อ.ท.เปิดเผยว่า จุดยืนของส.อ.ท. สนับสนุนให้รัฐเร่งดำเนินการสัมปทานปิโตรเลียมต่อไป โดยเน้นเรื่องข้อมูลและความโปร่งใสตรวจสอบได้ ขณะเดียวกันขอให้มีการศึกษาระบบอื่นๆ รวมทั้งระบบแบ่งปันผลผลิต เพื่อเป็นทางเลือกในอนาคต โดยเฉพาะสำหรับการเจาะสำรวจพื้นที่ร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะต้องใช้ระบบแบ่งปันผลผลิต

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 22 ม.ค. 2558 )

::


  รมว.น้ำมันอิรักกล่าวว่า ราคาน้ำมันไม่มีแนวโน้มลดลงอีก หลังจากลดลงกว่า 60% ตั้งแต่เดือนมิ.ย. ทำให้ยากที่จะลดลงไปมากกว่านี้ ประเมินได้ว่าราคาถึงจุดต่ำสุดแล้ว กระทบต่อการผลิตน้ำมันที่มีต้นทุนสูง โดยเฉพาะน้ำมันจากหินดินดาน มีแนวโน้มที่จะทำให้การผลิตที่ล้นเกิน 2.5 ล้านบาร์เรลในปัจจุบันลดลงและเป็นปัจจัยที่หนุนราคา ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าราคาน้ำมันจะไม่ดีดตัวขึ้นนานนัก เพราะความต้องการน้ำมันโลกยังอ่อนแอ ประกอบกับการจัดหายังล้นเกินและไม่มีวี่แววจะลดลง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ม.ค. 2558 )

::


  รองปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า การกำหนดโควตาให้ผู้ค้าน้ำมันต้องซื้อเอทานอลจากมันสำปะหลังและกากน้ำตาลที่ 38 : 62 นั้น ไม่ได้มีการยกเลิก เนื่องจากเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ที่ผ่านมาสัดส่วนอยู่ที่ 30 : 70 ถือว่าเป็นสถิติที่ค่อนข้างดี จากนี้จะเดินหน้านโยบายส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์มากขึ้น โดยเฉพาะ อี20 และ อี85 เพื่อให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมเอทานอลขยายตัวได้ เพราะตลาดมีความพร้อมในเรื่องจำนวนรถที่ใช้ อี20 และอี85 มีมากขึ้น ตลอดจนสถานีบริการขยายหัวจ่ายครอบคลุมทั่วประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานได้ออกประกาศแก้ไขข้อกำหนดลักษณะคุณภาพน้ำมันดีเซลให้เหมาะสมกับสถานการณ์วัตถุดิบที่ใช้ผลิตบี 100 จากเดิมกำหนดสัดส่วนการใช้บี 100 ในดีเซลไม่เกิน 7% เป็น 3.5-7% เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้ปาล์มน้ำมันที่มีปัญหาตึงตัว โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. 2558 เป็นต้นไป จะช่วยลดการใช้ลงเฉลี่ยวันละ 2 ล้านลิตรจากเดิม 4 ล้านลิตร

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  ภาคประชาชนยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอให้ชะลอการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เปลี่ยนระบบสัมปทานเป็นระบบแบ่งปันผลผลิต ให้ข้อมูลปริมาณปิโตรเลียมเบื้องต้นก่อนการให้สิทธิผลิตแก่เอกชน ศึกษาการปฏิรูปที่เป็นอิสระ ปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน เพื่อออกกฎหมายว่าด้วยปิโตรเลียมฉบับใหม่ที่กำหนดรักษาผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  สนพ.ยังยืนยันในมติกพช.ไม่ให้มีการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าทั้งในส่วนของไอพีพีและเอสพีพี ที่จะหมดสัญญาสัมปทาน 25 ปี ยกเว้นมีความจำเป็นเรื่องความต้องการใช้ไฟฟ้าหรือการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งในกรณีของเอสพีพีจำนวน 25 ราย ปริมาณ 1,787 เมกะวัตต์ ที่จะหมดสัญญาในปี 2560 เห็นว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะให้กฟผ.รับซื้อไฟฟ้าเข้าระบบต่อไปอีก เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้านอกนิคมอุตสาหกรรมลดลง การรับซื้อไฟฟ้าโดยใช้อัตราพิเศษเหมือนช่วงที่ผ่านมา จะเป็นภาระต่อค่าไฟฟ้าของประชาชน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  บริษัททีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง ปรับแผนการดำเนินธุรกิจใหม่ ซึ่่งจะทำให้มีกำลังการผลิต 150 เมกะวัตต์เร็วขึ้นกว่าแผนเดิม 2 ปี ขณะที่โรงไฟฟ้าชีวมวลที่จ.สตูลและพัทลุง ขนาดกำลังผลิตแห่งละ 9.2 เมกะวัตต์ ได้รับใบรง. 4 แล้ว พร้อมเดินหน้าก่อสร้างทันที ส่วนโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ปัตตานี อยู่ระหว่างขั้นตอนการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  กรมโรงงานอุตสาหกรรมเปิดตัวโครงการสำรวจและจัดทำแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตก๊าซชีวภาพเป็นพลังงานทดแทนในภาคอุตสาหกรรม และโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบไอน้ำในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม และโรงงานเยื่อกระดาษ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ การจัดเก็บและการใช้ที่ถูกต้อง โดยมีโรงงานเข้าร่วม 62 โรง คาดว่าจะประหยัดพลังงานได้ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท/ปี

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, บ้านเมือง  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  นายกฯกัมพูชา แถลงตอบโต้กระแสวิจารณ์จากกลุ่มนักเคลื่อนไหวพิทักษ์สิ่งแวดล้อม กรณีสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ใหญ่ที่สุด เขื่อนรุสสีจริมกรอม ขนาด 338 เมกะวัตต์ ในขณะที่เขื่อนผลิตไฟฟ้าทาเต ขนาด 246 เมกะวัตต์ ในเกาะกง มีกำหนดเปิดใช้งานอีกเช่นกัน ระบุว่า แม้การสร้างเขื่อนจะทำให้สูญเสียป่า แต่หากแสวงหาผลประโยชน์เศรษฐกิจด้วยการวางแผน ก็จะแก้ไขปัญหามากกว่าทำลายสิ่งแวดล้อม โดยรัฐบาลพยายามหาทางแก้ปัญหาเพื่อลดค่าไฟฟ้าของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  หอการค้าแห่งประเทศไทยเตรียมหารือกับธปท.เพื่อหามาตรการหรือเครื่องมือในการดูแลอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้ผันผวน รวมถึงหามาตรการดูแลผลกระทบในด้านอื่นที่ไม่ใช่แค่ภาคส่งออก สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง คงต้องใช้เวลาปรับตัวเรื่องค่าใช้จ่าย และราคาสินค้าไม่สามารถปรับลดลงได้ทันที โดยเศรษฐกิจไทยปีนี้คาดว่าจะโต 4%

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, สยามรัฐ, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  กองทุนการเงินระหว่างประเทศปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกปีนี้ ลงเหลือ 3.5% จากเดิม 3.8% ขณะที่ปรับลดคาดการณ์การเติบโตปี 2016 ลงเหลือ 3.7% จากเดิม 4% โดยระบุว่า ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดต่ำลงไม่สามารถทดแทนการเติบโตของเศรษฐกิจที่โตต่ำลงในหลายประเทศได้

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  อุตสาหกรรมน้ำมันในสหรัฐถือว่าพลิกจุดเปลี่ยนเศรษฐกิจโลก ทำให้ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหลายรายต้องปรับตัวตั้งรับ แต่สหรัฐเองก็หนีไม่พ้นภัยร้ายราคาน้ำมันและกลไกตลาด ที่หากเลือกเดินทางผิดจนเสียสมดุล ก็อาจทำให้เขตเศรษฐกิจเดียวของโลกในปีนี้ที่มีท่าทีจะฟื้นตัว กลับมาเริ่มต้นใหม่นับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 21 ม.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานเตรียมปรับโครงสร้างราคาก๊าซเอ็นจีวีเร็วๆนี้ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ในช่วงเดือนมี.ค. 58 เนื่องจากเป็นช่วงที่ราคาก๊าซธรรมชาติจะปรับลดลง ขณะที่ผู้ประกอบการรถแท็กซี่จะรวมตัวคัดค้าน หากไม่มีมาตรการชดเชยราคาให้รถแท็กซี่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation, คมชัดลึก  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  สนพ.ขอความร่วมมือผู้ผลิตเอทานอลในการรายงานต้นทุนผลิตเอทานอลในปัจจุบัน ทั้งที่ผลิตจากมันสำปะหลังและโมลาส เพื่อให้รับทราบข้อมูลที่สอดคล้องกับสถานการณ์จริงมากที่สุด ภายหลังพบว่า ราคาซื้อขายเอทานอลในตลาดต่ำกว่าราคาอ้างอิงที่สนพ.ประกาศไว้ที่ 26.95 บาท/ลิตร ซึ่งโครงสร้างราคาเอทานอลที่ใช้คำนวณมาจากมันสำปะหลัง 30% โมลาส 70% เมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตพบว่า การผลิตจากมันสำปะหลังจะมีสูงกว่าโมลาส ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลมาคำนวณโครงสร้างราคาเอทานอลใหม่

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  กลุ่มบริษัทกัลฟ์เปิดเผยภายหลังมีกระแสข่าวว่าสนพ.จะเจรจากับกลุ่มบริษัทกัลฟ์เพื่อขอเลื่อนกำหนดการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ 5,000 เมกะวัตต์ หลังพบว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้าลดลงนับหมื่นเมกะวัตต์ หลังสิ้นสุดแผนพีดีพี 2015 โดยยังไม่ได้รับแจ้ง คงต้องรอดูสาเหตุและรายละเอียดแผนพีดีพีฉบับใหม่ ที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าใหม่จากกฟผ.ด้วยเหมือนกัน

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  บริษัทเวสต์ทูทริซิตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และทบวงการค้าและการลงทุนแห่งสหราชอาณาจักร จัดเสวนาแลกเปลี่่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อันสอดคล้องกับการประกาศวาระแห่งชาติในการแก้ปัญหาวิกฤติขยะล้นเมือง สนับสนุนพลังงานทางเลือกจากขยะมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า เทคโนโลยีสีเขียว พลาสมาก๊าซซิฟิเคชั่น

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  บริษัทไทยโซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และขั้นตอนตรวจสอบสถานะการเงินบริษัทวินด์ เอ็นเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง เพื่อฟื้นฟูกิจการ เดินหน้าพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมต่อไปได้ ซึ่งบริษัทมีความสนใจธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทอื่นทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขยะ นอกเหนือจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ปัจจุบันมีกำลังผลิตรวม 99 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  รมว.อุตสาหกรรมเปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง เมืื่อพิจารณาผลกระทบในกรณีที่ราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยทั้งปี 2558 อยู่ในระดับกลางคือ 68 ดอลลาร์ จะทำให้จีดีพีภาคอุตสาหกรรมมีค่าเพิ่มขึ้น 0.41% จากกรณีฐาน ซึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคภายในเพิ่มขึ้น และการส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากต้นทุนการผลิตปรับลดลง ทำให้ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นและส่วนใหญ่เพื่อการส่งออก โดยอุตสาหกรรมการผลิตเคมีภัณฑ์ขั้นพื้นฐานและเคมีภัณฑ์อื่นๆ พลาสติก มีโครงสร้างการใช้วัตถุดิบมาจากอุตสาหกรรมการกลั่นปิโตรเลียมค่อนข้างสูง หากราคาน้ำมันดิบปรับลดลง ราคาวัตถุดิบย่อมลดลงไปด้วย

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, สยามรัฐ, The Nation, บ้านเมือง  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่องโดยเคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 ดอลลาร์ สาเหตุจากภาวะอุปทานล้นตลาด หลังซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ยืนยันไม่ปรับลดกำลังผลิต พร้อมประกาศปรับลดราคาขายสำหรับเดือนก.พ.ที่จะขายไปยังตลาดสหรัฐและยุโรป เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดจากผู้ผลิตเชลล์ออยล์และผู้ผลิตในแอฟริกา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 ม.ค. 2558 )

::


  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร รองนายกฯ เปิดเผยในงานสัมมนา Thai Economic 2015 : The Way for Forward จัดโดยสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย ว่า เศรษฐกิจไทยในอนาคตจะสามารถขยายได้ 5-6% ทุกปี หากรัฐบาลสามารถดำเนินการตามนโยบายส่งเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันได้สำเร็จ ทั้งการปรับรูปแบบอุตสาหกรรมการผลิตให้ผลิตสินค้าชนิดใหม่แตกต่างจากประเทศอื่นๆในภูมิภาค โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม และการส่งเสริมการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศ และบริษัทการค้าระหว่างประเทศ ในประเทศไทย เพื่อดึงดูดนักลงทุน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ม.ค. 2558 )