28   พฤษภาคม   2558  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  อพพ.เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานไม่ได้ยกเลิกการส่งเสริมนำหญ้าเนเปียร์ไปผลิตก๊าซชีวภาพและไฟฟ้า แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาโครงการพลังงานทดแทนในแต่ละประเภทที่ค้างการอนุมัติให้สอดคล้องกับพื้นที่ระบบสายส่งไฟฟ้าทั่วประเทศ และยืนยันว่า แม้จะมีการยกเลิกเงินสนับสนุนโครงการปลูกหญ้าเนเปียร์ 10 โครงการของกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ตามคำสั่งคตร. แต่ถ้าผู้ประกอบการยังสนใจจะผลิตไฟฟ้าจากหญ้าเนเปียร์ ก็สามารถเดินหน้าโครงการได้ โดยจะอยู่ในกลุ่มก๊าซชีวภาพจากพืชพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 พ.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานชี้แจงถึงระบบสายส่งที่ยังเป็นข้อจำกัดของอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน โดยพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือค่อนข้างจำกัด ขณะนี้ กฟผ. อยู่ระหว่างพัฒนาสายส่งเป็นขนาด 500 เควี 3 โครงการ และจะรับไฟฟ้าเพิ่มเติมได้ประมาณ 2,000 เมกะวัตต์ ขณะที่พื้นที่ภาคตะวันตก รวมถึงภาคกลางและกทม. สามารถรองรับได้ประมาณ 3,000 เมกะวัตต์ ล่าสุด พพ. ได้จัดทำรายงานพื้นที่ศักยภาพพลังงงานทดแทนของประเทศแล้ว สามารถระบุพื้นที่ชัดเจน ยังต้องบวกเรื่องความต้องการใช้ไฟฟ้าและกำลังผลิตไฟฟ้าในปัจจุบันมาคำนวณด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  กกพ. เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดในการรับซื้่อไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อป ประเภทบ้านอยู่อาศัยเพิ่มเติมให้ครบจำนวน 100 เมกะวัตต์ มีผู้ยื่นคำขอขายไฟฟ้าจำนวนรวมทั้งสิ้น 2,527 ราย คิดเป็น 19.53 เมกะวัตต์ ในขณะที่เป้าหมายการรับซื้ออยู่ที่ 78.63 เมกะวัตต์ โดยประชาชนที่สนใจมีโอกาสสร้างรายได้จากหลังคา ดาดฟ้า หรือส่วนใดส่วนหนึ่งบนอาคาร จึงขอเชิญชวนให้ยื่นคำขอขายไฟฟ้าในโครงการให้มากๆ ซึ่งขั้นตอนการติดตั้งไม่ยุ่งยากและเสียเวลาอย่างที่คิด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  บริษัทเสนา ดีเวลลอปเม้นท์ ร่วมลงทุนธุรกิจโซลาร์ฟาร์มกับบริษัทบี.กริม เพาเวอร์ ผ่านการตั้งบริษัทร่วมทุน บี.กริม เสนา จก. คาดว่าจะสรุปเงินทุน ขนาดกำลังผลิตในไตรมาส 3 ปีนี้ เบื้องต้นใช้งบลงทุน 1,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างรอนโยบายภาครัฐที่จะเปิดประมูล บริษัทยังเตรียมต่อยอดธุรกิจโซลาร์รูฟท็อปในโครงการอสังหาริมทรัพย์ โดยจะติดตั้่งบนหลังคา 3 โครงการหรือ 70 หลัง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ, Bangkok Post, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  บริษัทน้ำตาลบุรีรัมย์ เตรียมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 3 ภายใต้การบริหารจัดการของบริษัท บุรีรัมย์ เพาเวอร์ พลัส จก. คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ต้นปีหน้า

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  เทศบาลเมืองบ้านพุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเวทีชี้แจงการดำเนินโครงการก่อสร้างโรงงานเผาขยะชุมชนเพื่อผลิตไฟฟ้าให้แก่อปท.โดยรอบ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนชุมชนให้ได้รับทราบถึงเหตุผลและความจำเป็น โดยเปิดโอกาสให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนวงเงิน 600 ล้านบาท จะสามารถกำจัดขยะชุมชนได้มากถึงวันละ 150 ล้านตัน ผลิตไฟฟ้าได้ 39,200,000 กิโลวัตต์/ปี และปุ๋ย 13,000 ตัน/ปี และจะส่งขายไฟฟ้าให้กฟภ.

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  บัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม มจธ. เป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักในการจัดสัมมนาเรื่อง REA International Conference ที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการกำหนดนโยบายด้านเทคโนโลยีและการพัฒนาพลังงานทดแทนในภูมิภาคอาเซียน โดยการสัมมนาเป็นส่วนหนึ่งของงาน RENEWABLE ENERGY ASIA 2015 งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  ซาอุดิอาระเบียกลายเป็นประเทศที่มีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ที่สุดของโลกในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมปรับเปลี่ยนเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ ส่งผลให้เป็นผู้ขับเคลื่อนนโยบายของกลุ่มโอเปก

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 27 พ.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณาออกประกาศเงื่อนไขการประมูลแข่งขันด้านราคา (Competitive Bidding) เพิ่มเติม หลังจากที่ได้ประกาศอัตรารับซื้อไฟฟ้าในรูปแบบ Fit-Bidding (Feed in Tariff Bidding) เชื้อเพลิงชีวมวล ชีวภาพ ลม และขยะไปก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากจะต้องมีการกำหนดโซนนิ่งของการตั้งโรงไฟฟ้า เพื่อให้สอดคล้องกับระบบสายส่งที่มีอยู่ โดยภายในปี 2558-59 ศักยภาพสายส่งสามารถรองรับการซื้อไฟฟ้าเข้าระบบได้ 3,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 26 พ.ค. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ เปิดเผยความคืบหน้าโรงไฟฟ้าหงสา ที่สปป.ลาว จะเริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินยูนิตที่ 1 กำลังผลิต 626 เมกะวัตต์ ในวันที่ 2 มิ.ย. 58 จำหน่ายไฟฟ้าให้กฟผ.ของไทย 492 เมกะวัตต์ รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 34 เมกะวัตต์ ใช้ในโรงไฟฟ้าเอง 100 เมกะวัตต์ ยูนิตที่ 2 เริ่มเดินเครื่องราว 2 พ.ย. และยูนิตที่ 3 เดินเครื่องช่วง 2 มี.ค. 59

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 26 พ.ค. 2558 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้มี 2 เรื่องหลักที่ควรจะได้ข้อสรุปโดยเร็ว คือ การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 และการบริหารสัมปทานปิโตรเลียมที่หมดอายุ เพื่อไม่ให้กระทบต่อความต้องการใช้และต้นทุนเชื้อเพลิงที่จะเกิดขึ้น ขณะนี้ปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติที่พิสูจน์แล้วจะเหลือเพียง 6 ปีครึ่งเท่านั้น หากไม่รีบดำเนินการจะกระทบต่อปริมาณก๊าซในประเทศ ต้องนำเข้าแอลเอ็นจีทดแทน ค่าไฟฟ้าก็อาจแพงอีก 85 สต./หน่วย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า, Bangkok Post, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 พ.ค. 2558 )

::


  กฟผ. เร่งขับเคลื่อนนโยบายประหยัดพลังงาน ให้ทุกภาคส่วนหันมาใช้หลอดแอลอีีดี ร่วมกับผู้ประกอบการกว่า 350 รายทั้งในและต่างประเทศนำนวัตกรรมประชันกันในงาน LED Expo Thailand 2015 เพื่อสร้างมิติใหม่ของการใช้ชีวิตด้านเทคโนโลยีในการอนุรักษ์พลังงาน พร้อมทั้งติดตั้งหลอดแอลอีดีในศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ ทั้ง 10 แห่ง เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ประโยชน์ของการประหยัดพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 26 พ.ค. 2558 )

::


  ชาวบ้านพื้นที่อบต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุุราษฎร์ธานี กว่า 3,000 คนรวมตัวคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 9.5 เมกะวัตต์ เนื่องจากเกรงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จนการประชุมสภาอบต. ประสงค์ มีมติยุติโครงการ

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 26 พ.ค. 2558 )

::


  ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสช่วงสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 55-61 ดอลลาร์ ส่วนเบรนท์ 62-68 ดอลลาร์ โดยยังคงผันผวนเนื่องจากปริมาน้ำมันคงคลังของสหรัฐปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังโรงกลั่นน้ำมันที่ปิดซ่อมบำรุงกลับมาดำเนินการอีกครั้ง ขณะที่ความไม่สงบในตะวันออกกลางยังคงสร้างความกังวลต่อนักลงทุนว่า อุปทานน้ำมันดิบในภูมิภาคดังกล่าว อาจมีความเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบ ตลอดจนการแก้ไขปัญหาหนี้ของกรีซ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 พ.ค. 2558 )

::


  กลุ่มพลังงานทดแทน ส.อ.ท. กำลังรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้าชีวมวลและชีวภาพ โดยเฉพาะจากหญ้าเนเปียร์ เพื่อยื่่นและหารือกับคณะกรรมาธิการพลังงานเกี่ยวกับผลกระทบนโยบายภาครัฐ ที่ยกเลิกโครงการนำร่องผลิตไฟฟ้าจากหญ้าเนเปียร์ สร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการประมาณ 10 ราย และเกษตรกรผู้เพาะปลูกหญ้า นอกจากนี้ยังมีโครงการอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะกำหนดวันจ่ายไฟเข้าระบบเมื่อใด รวมทั้งการส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพเพืื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนหรือ CBG

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 25 พ.ค. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มกำลังผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหงสาอีก 900 เมกะวัตต์ จากกำลังผลิตติดตั้งรวม 3 ยูนิต 1,878 เมกะวัตต์ หลังพบว่า มีปริมาณสำรองถ่านหินลิกไนต์เพียงพอที่จะขยายกำลังการผลิตเพิ่มได้ และคงต้องศึกษาเรื่องสายส่งว่าจะสามารถรองรับกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นได้หรือไม่ โดยอยู่ระหว่างเจรจากับรัฐบาลลาวรวมทั้งเจรจากับรัฐบาลไทยว่ามีความต้องการไฟฟ้าแค่ไหน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับฝ่ายไทยที่จะได้ใช้ไฟฟ้าต้นทุนที่ถูก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 พ.ค. 2558 )

::


  บริษัทคาโก้ เทรดดิ้ง ประเทศเยอรมนี ผู้ผลิตและจำหน่ายระบบแปลงสัญญาณไฟฟ้าแผงโซลาร์เซลล์ (อินเวอร์เตอร์) เห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในไทย เนื่องจากความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์และความต้องการพลังงานแสงอาทิตย์ที่เพิ่มขึ้นของภูมิภาคเอเชีย รวมถึงนโยบายการเพิ่มสัดส่วนไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตามแผนพีดีพี จึงตั้งสำนักงานตัวแทนจำหน่ายในไทยเพื่อให้เป็นศูนย์กลางขยายตลาดในภูมิภาคอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 25 พ.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้นจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเทียบกับค่าเงินยูโรอ่อนตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบสัปดาห์ ซึ่งส่งผลให้ราคาสินค้าบริโภครวมทั้งราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า อุปทานน้ำมันดิบที่ล้นตลาดช่วงที่ผ่านมา ได้บรรเทาไปลงมากแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 พ.ค. 2558 )

::


  กฟผ. เตรียมเพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล จากการเปิดโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 กำลังการผลิต 850 เมกะวัตต์ คาดว่าจะแล้วเสร็จและจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ได้ภายในม.ค. 59 ในขณะที่การลงทุนในต่างประเทศยอมรับว่าจะมีอุปสรรค เนื่องจากติดขัดความเป็นรัฐวิสาหกิจ ดังนั้นการเจรจาลงทุนโครงการต่างๆ คงจะต้องชักชวนบริษัทในเครือกฟผ. ไปร่วมลงทุน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, บ้านเมือง  ( 23 พ.ค. 2558 )

::


  ผู้ประกอบธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันคาดการณ์ว่า ในช่วงครึ่งปีหลังราคาน้ำมันตลาดโลกจะกลับมาฟื้นตัวเหนือ 60 ดอลลาร์/บาร์เรลได้อีกครั้ง เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มเข้าสู่ระดับฟื้นตัวและจะมีการใช้พลังงานมากขึ้น พร้อมกันนี้กลุ่มโอเปกได้มีการยอมปรับลดกำลังการผลิตลง เพื่อทำให้อุปสงค์และอุปทานโดยรวมเข้าสู่ภาวะสมดุล

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, มติชนรายวัน, แนวหน้า  ( 23 พ.ค. 2558 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมจัดทำโครงการศึกษาเพื่อจัดทำแผนแม่บทพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศสำหรับพื้นที่เขตเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล 5 แห่ง คือ จ.สงขลา สระแก้ว มุกดาหาร ตากและตราด เพื่อประเมินศักยภาพของพื้นที่และเสริมสร้างกระบวนการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มีต่ออุตสาหกรรม ขณะเดียวกันยังเดินหน้าแผนพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศในจังหวัดที่มีโรงงานหนาแน่น

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 23 พ.ค. 2558 )

::


  กรมโรงงานอุตสาหกรรม บริษัทไออาร์พีซี และเมืองคิตะคิวชู ของญี่ีปุ่น ร่วมเปิดตัวโครงการความร่วมมือพัฒนาเขตประกอบการอุตสาหกรรมไออาร์พีซี เป็นต้นแบบเขตประกอบการอุตสาหกรรมเชิงนิเวศแห่งแรกของไทย จากแผนงานที่จะพัฒนา 9 เขตอุตสาหกรรม โดยเมืองคิตะคิวชู ซึ่งเป็นต้นแบบการพัฒนาอุตสาหกรรมเชิงนิเวศมีนิคมฯ รีไซเคิล มีการดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาอุตสาหกรรม ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำในช่วง 3 ปี ด้วยหลัก 3 Rs คือ Reuse Recycle Reduce การอนุรักษ์และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 พ.ค. 2558 )

::


  ส.อ.ท. ได้ประเมินผลงานคสช.ครบรอบ 1 ปี ถือว่า สอบผ่าน แม้เศรษฐกิจยังปรับตัวไม่ดีนัก แต่เอกชนยังให้โอกาสคสช.และรัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจต่อไป เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศสะสมมานานต้องใช้เวลา

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 พ.ค. 2558 )

::


  ธปท. ยอมรับว่า มีโอกาสที่จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงมาอีก การออกมาตรการใดใด ต้องคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์การเงินโลกในปัจจุบันด้วย เพื่อให้เกิดการตัดสินใจที่สมดุลและเหมาะสมมากที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 23 พ.ค. 2558 )

::


  รมว.กระทรวงพลังงานกล่าวยืนยันจะต้องมีการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีในภาคขนส่ง แม้ผู้ประกอบการออกมาคัดค้านและต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนผู้ใช้ก๊าซแอลพีจีในรถยนต์ต่อไป ผู้ใช้ถนนต้องแสดงความรับผิดชอบในการเสียภาษีที่เท่าเทีียมกัน เพราะปัจจุบันผู้ใช้น้ำมันเสียภาษี 4-5 บาท/ลิตร แพงกว่าแอลพีจี โดยต้องรอกระทรวงการคลังแก้กฎหมายภาษีสรรพสามิต 7 ฉบับ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสนช.

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงานให้เป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการขยะแบบครบวงจร เพื่อศึกษาและออกแบบการสร้างระบบการจัดการขยะเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิง (Refuse Derived Fuel : RDF) และปุ๋ยอินทรีย์ ให้กับอปท. 21 แห่ง ใน 15 จังหวัด สามารถจัดการขยะได้มากกว่า 1,300 ตัน/วัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  รมว.กระทรวงศึกษาธิการเปิดเผยความคืบหน้าในการตรวจสอบปัญหาทุจริตของสกสค. โดยจะขยายเวลาการชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับการนำเงินไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี วงเงิน 2.1 พันล้านบาท ตามความเหมาะสม

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  กทม.ติดป้ายสัญญาณจราจรเตือนผู้ขับขี่ให้ระมัดระวังในพื้นที่ชุมชนและหน้าโรงเรียน ในรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถใช้ได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงาน ได้มีการนำร่องติดตั้งไปแล้วกว่า 3,000 จุด

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานของฟิลิปปินส์ แจ้งอนุมัติสัญญาจำหน่ายไฟฟ้าให้กับบริษัทเอสบีพีแอล ที่ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งบริษัทผลิตไฟฟ้าหรือเอ็กโก ร่วมทุนกับ เมอราลโค พาวเวอร์เจนฯ กำลังผลิต 455 เมกะวัตต์ ขายไฟฟ้าให้กับมะนิลา อิเล็กทริก คัมปานี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์และเวสต์เท็กซัส ปรับเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐรายงานปริมาณน้ำมันคงคลังลดลงราว 2.7 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ราว 3 เท่า หลังโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐ ปรับเพิ่มกำลังผลิตน้ำมัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  ปตท.สผ. ปรับเป้ากำลังผลิตปีนี้ลงเหลือ 3-6% จากเดิมคาดไว้ที่ 6% จากปี 2557 ที่มีการผลิต 320,000 บาร์เรล/วัน เนื่องจากความต้องการใช้ปิโตรเลียมที่ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และแนวโน้มปริมาณการผลิตจะขึ้นอยู่กับการต่ออายุสัมปทานของแหล่งเอราวัณ และบงกช ที่คิดเป็นสัดส่วน 60% ของการผลิตทั้งประเทศ รัฐบาลควรเร่งพิจารณาและประกาศแนวทางที่ชัดเจนโดยเร็ว ซึ่งโดยปกติแล้วควรจะประกาศแนวทางก่อนจะหมดอายุสัมปทานราว 5 ปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  ชาวบ้านในพื้นที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น รวมตัวคัดค้านการขุดเจาะสำรวจแหล่งปิโตรเลียม ของบริษัท อพิโค (โคราช) เนื่องจากหวั่นเกรงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  ธปท. เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทยังมีโอกาสที่จะเคลื่อนไหวผันผวนได้ทั้งในทิศทางที่อ่อนค่าลงหรือแข็งค่าขึ้น จากทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ ผู้ประกอบการควรทำการประกันความเสี่ยงด้านเงินตราต่างประเทศ โดยความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทมีระดับแข็งค่าขึ้น เมื่ีอเทียบกับคู่ค้าและคู่แข่งขัน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, คมชัดลึก  ( 22 พ.ค. 2558 )

::


  รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงานแถลงการจัดงาน RENEWABLE ASIA 2015 ซึ่งจัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ว่า กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางส่งเสริมพลังงานทดแทน ซึี่งจะชัดเจนภายในมิ.ย.-ก.ค. 58 เพื่อให้เกิดการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังใน 3 โครงการสำคัญคือ 1 การรับซื้อไฟฟ้าพลังงานทดแทนรูปแบบการแข่งขันด้านราคา 2 การส่งเสริมผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ 3 การส่งเสริมการแปรรูปขยะเป็นไฟฟ้า น้ำมัน และความร้อน ซึ่ง กพช.ได้เห็นชอบกำหนดรูปแบบรับซื้อ 2 ส่วน คือ 1 สามารถแข่งขันด้านราคาได้ให้เปิดการประมูล ก๊าซชีวภาพ ชีวมวล ลม และ 2 พลังงานทดแทนพิเศษที่มีข้อจำกัดด้านภูมิศาสตร์ ไม่ต้องประมูล ก็คือ ขยะและน้ำ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยผลสำเร็จของงานวิจัยในองค์ความรู้การผลิตก๊าซชีวภาพจากผักตบชวาสู่ชุมชน ด้วยจุลินทรีย์ธรรมชาติ ศักยภาพสูง ทำให้ได้รับทุนสนับสนุนจากวช. ในการเปิดอบรมเผยแพร่องค์ความรู้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจทั่วไป โดยได้ดำเนินการแล้วเสร็จในหลายพื้นที่ และได้ผลตอบรับอย่างดี

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจใหม่นอกเหนือจากไฟฟ้า เพื่อแสวงหารายได้ชดเชยโรงไฟฟ้าที่จะหมดอายุในอีก 5-10 ปี คิดเป็นกำลังผลิตรวม 2.1 พันเมกะวัตต์ที่หายไป โดยสนใจรถไฟฟ้าและรถเมล์ไฟฟ้า ขณะที่รัฐไม่มีแผนรับซื้่อโรงไฟฟ้าไอพีพีและเอสพีพีในประเทศ จึงมุ่งเน้นขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าร่วมกับพันธมิตรในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  นายคุรุจิต เปิดเผยภายหลังได้รับตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงานว่า จะเร่งรัดดำเนินการเพื่อให้มีความชัดเจนในทางปฏิบัติในช่วงระยะเวลา 4 เดือนเศษที่เหลือ เฉพาะเรื่องปิโตรเลียมที่สำคัญอยู่ 3 เรื่อง ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน คือ 1 การทำงานร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศเพื่อให้สามารถตกลงในหลักการในการพัฒนาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา 2 การดำเนินการตามมติกพช.ในการบริหารจัดการแหล่งก๊าซธรรมชาติที่จะหมดอายุ และ 3 การออกประกาศเชิญชวนให้เอกชนขอสิทธิ์สำรวจและผลิตปิโตรเลียม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  รองผู้ว่าฯจ.เพชรบูรณ์ เป็นประธานเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 โครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก แปลงสำรวจหมายเลข L14/50 ต.บ้านโคก อ.เมือง เพื่อจัดทำรายงานการศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม มีตัวแทนจากส่วนราชการและตัวแทนองค์กรเอกชน รวมทั้งอปท. ที่ศาลากลางจังหวัด โดยมีข้อกังวลถึงผลกระทบเรื่องห่วงโซ่อาหาร ขอให้บริษัทมีข้อมูลศึกษาแจ้งในรายงานอย่างละเอียดด้วย

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมได้มอบหมายให้อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศเข้มงวดกับการจัดการกากอุตสาหกรรม ซึ่งได้วางแผนยุทธศาสตร์ในระยะ 5 ปี มีเป้าหมายนำกากอันตรายเข้าสู่ระบบ 1.2-1.5 ล้านตัน/ปี และนำร่องสร้างเตาเผาขยะอุตสาหกรรมจำนวน 6 พื้นที่ทั่วประเทศ โดยมีผู้ประกอบการต่างชาติสนใจหลายราย พร้อมนำร่องร่วมมือกับญี่ปุ่นสร้างเตาเผาขยะ 500 ตัน/วัน ในเขตกทม.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ ปรับตัวลดลงมากกว่า 2 ดอลลาร์ หลังค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ ประกอบกับปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียอยู่ในระดับสูงสุดในรอบเกือบ 10 ปี ปริมาณน้ำมันคงคลังของสหรัฐอยู่ในระดับที่สูง ทำให้ตลาดกังวลว่าปริมาณน้ำมันดิบยังคงล้นตลาดอย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 พ.ค. 2558 )

::


  ม.ร.ว. ปรีดิยาธร รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีสศชแถลงตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรก ปี 58 ขยายตัว 3% ถือว่าน่าพอใจ เพราะการส่งออกที่ยังติดลบ แต่จีดีพียังขยายตัวได้ สะท้อนว่า เศรษฐกิจฟื้นตัว โดยได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยว การลงทุนภาครัฐ และการลงทุนภาคเอกชนที่ขยายตัวถึง 4%

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชนรายวัน, ข่าวสด  ( 21 พ.ค. 2558 )