25   ตุลาคม   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  ภาคประชาชนแถลงข่าวข้อคิดเห็นและเสนอแนะจากกรณีกพช.มีมติให้เปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ว่า เป็นการรวบรัดโดยไม่รอการปฏิรูปของสปช.โดยไม่มีเหตุผล และยังเป็นประเด็นในการขัดแย้งกันในหลายพื้นที่ ควรให้มีการทบทวนและชะลอออกไปก่อน ขณะที่กลุ่มบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมสนใจยื่นขอสัมปทาน ด้านรมว.พลังงานเปิดเผยว่า สาเหตุที่ไม่รอการปฏิรูปพลังงานก่อน เพราะจำนวนก๊าซธรรมชาติที่ลดลงไปมากจนน่าเป็นห่วง โดยการเปิดสัมปทานครั้งนี้ กว่าจะผลิตได้ต้องใช้เวลา 7 ปี

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  นายอำเภอภาชี จ.พระนครศรีอยุธยาร่วมกับปตท.เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นก่อนการวางท่อก๊าซเอ็นจีวี ของปตท. จากชลบุรี-สระบุรี โดยเริ่มจากคลังก๊าซเขาบ่อยา อ.ศรีราชาไปยังคลังก๊าซสระบุรี เป็นท่อก๊าซขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 18 นิ้ว รวมระยะทาง 230-250 กม. โดยจะผ่านเส้นทางชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครนายก พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาความเป็นไปได้ในการวางท่อก๊าซ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  ปตท.เดินหน้ารณรงค์ความปลอดภัยของผู้ใช้ก๊าซเอ็นจีวี ผ่านกิจกรรม ใช้เอ็นจีวีอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถตรวจสอบอุปกรณ์เอ็นจีวีด้วยตัวเองง่ายๆ เป็นประจำ พร้อมประกาศมาตรการเข้มงวดขอปฏิเสธไม่เติมก๊าซให้กับรถที่ไม่ติดสติ๊กเกอร์หรือสติ๊กเกอร์ หมดอายุ เริ่ม 1 มี.ค. 2558

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯกล่าวถึงกรณีนายกฯ มีนโยบายตั้งโรงกำจัดขยะ เพื่อแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ขณะนี้ได้สำรวจพื้นที่ที่จะมีการตั้งเพื่อแปรรูปขยะและนำพลังงานมาใช้ โดยประสานกับกระทรวงมหาดไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการหาพื้นที่ที่เหมาะสม โดยถือว่าเป็นวาระแห่งชาติ มีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯเป็นเจ้าภาพหลัก ดำเนินการตามโรดแม็บที่วางไว้ สนับสนุนให้เอกชนร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดตั้งโรงงานขยะเพื่อแปรรูปเป็นไฟฟ้าให้มากที่สุดเท่าท่ี่จะทำได้ เพื่อปัญหาขยะจะได้ลดลง

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทเอสพีซีจี ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงกับบริษัท เอ็นเนเกท และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการพลังงานอย่างชาญฉลาด ตามโครงการต้นแบบประหยัดพลังงานแบบอัตโนมัติภายในบ้านอัจฉริยะ หรือ Home Energy Management System (HEMS) เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ควบคุมการบริหารจัดการพลังงานแบบอัจฉริยะนี้ให้มีความสามารถในการที่จะช่วยเจ้าของอาคาร บ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรมที่ติดตั้งแผงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา สามารถบริหารจัดการและควบคุมการใช้ไฟฟ้าภายในอาคารอย่างประหยัดพลังงานมากที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, บ้านเมือง  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ลดลงต่อเนื่อง กลายเป็นปัญหาสำคัญของรัสเซีย กระทบกับงบประมาณของประเทศที่ผูกยึดโยงไว้กับธุรกิจพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นก๊าซธรรมชาติ น้ำมันปิโตรเลียม โดยรายได้พึ่งพาการส่งออกพลังงานนั่นเอง

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กลับมาปรับเพิ่มขึ้น 2 เซนต์ปิดที่ระดับ 80.54 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยเป็นราคาต่ำสุดในรอบปี โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ราคาน้ำมันจะยังคงลดลง เนื่องจากอุปสงค์ยังล้นตลาด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 24 ต.ค. 2557 )

::


  กพช.มีมติรับทราบความคืบหน้าการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า การจัดทำแผนพลังงานทดแทน รวมถึงการเปิดให้ใช้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ครั้งที่ 21 ของกระทรวงพลังงาน ขณะเดียวกันยังเห็นชอบอัตราเงินสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตามต้นทุนที่แท้จริงแทนระบบแอดเดอร์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ต.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานได้รายงานให้กพช.รับทราบเกี่ยวกับทิศทางและโครงสร้างราคาพลังงานต่างๆ ที่ต้องสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยเฉพาะราคาก๊าซแอลพีจี จะต้องทยอยปรับขึ้นไปตามขั้นบันได ขณะที่พลังงานทดแทนอื่นๆ ต้องมีความชัดเจน ทั้งในส่วนที่ผลิตได้เอง และต้องนำเข้า เช่น การผลิตไฟฟ้าจากขยะต้องสอดรับกับนโยบายกำจัดขยะของรัฐบาล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ เตรียมขอใบอนุญาตจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่ม หลังกพช.มีมติให้ขยายการรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ฟาร์ม อีก 800 เมกะวัตต์ โดยมั่นใจในความพร้อมทั้งด้านพื้นที่และศักยภาพในการผลิต

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทบ้านปู ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายถ่านหินให้ได้ 50 ล้านตันในปีหน้า จากปีนี้ที่คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 48.5 ล้านตัน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 ต.ค. 2557 )

::


  การประชุมกพช. วันที่ 22 ต.ค. จะมีวาระหาข้อสรุปค่าตอบแทนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนและเชื้อเพลิงชีวมวล ขณะที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเสนอเหตุผลการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ด้านพพ. เสนอขออนุมัติออกประกาศติดฉลากเบอร์ 5 สำหรับเครื่องจักรกลการเกษตรขนาดเล็ก 5 ชนิด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กกพ. เตรียมประกาศใช้ "ร่างระเบียบการต่ออายุสัญญาโรงไฟฟ้า" ในกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพี และกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็กหรือ เอสพีพี ภายในต้นปี 2558 เนื่องจากจะเริ่มมีโรงไฟฟ้าของภาคเอกชนที่ทยอยหมดอายุลง แต่มีบางโรงที่อาจจะสามารถต่ออายุได้โดยที่ลงทุนปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องบางส่วนเท่านั้น โดยเงื่อนไขสำคัญๆ คือ 1 เชิงเทคนิคต้องผ่านคือแต่ละโรงจะต่ออายุสัญญาได้ไม่เกิน 6 ปี 2 อัตราค่าไฟฟ้าจะต้องไม่สูงกว่าโรงไฟฟ้าใหม่ที่เข้าระบบในช่วงปีนั้นๆ 3 ประชาชนในพื้นที่ต้องยอมรับ ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม 4 แบบประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจะต้องไม่หมดอายุ และ 5 ต้องยื่นขอต่ออายุภายในกรอบระยะเวลาที่กำหนด ฯลฯ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ความร่วมมือระหว่างไทยกับเมียนมาร์ด้านพลังงานได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเมียนมาร์มีศักยภาพในการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ในลุ่มน้ำสาละวิน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน ล่าสุด กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล ในเครือกฟผ.ลงนามข้อตกลงเบื้องต้นโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำมายตง กำลังผลิต 7,000 เมกะวัตต์ ขณะที่ปตท.และบริษัทราชบุรี โฮลดิ้งร่วมมือกันพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินมะริด กำลังผลิต 2,600 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทเอสพีซีจี ตั้งงบลงทุนปี 2558 ไว้ที่ 2,000 ล้านบาท โดยเป็นเงินลงทุน 1,000 ล้านบาท สำหรับโครงการโซลาร์ฟาร์มในญี่ปุ่น และที่เหลือขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าในประเทศ โดยสนใจจะเข้าร่วมโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของภาครัฐตามนโยบายส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน โดยจะมีการเปิดใบอนุญาต 700-800 เมกะวัตต์ บริษัทตั้งเป้าหมายจะเพิ่มอีก 100-200 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังผลิตให้ถึง 500 เมกะวัตต์ ใน 4-5 ปี จากสิ้นปีนี้จะมีกำลังผลิต 260 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ชาวบ้านในเขตต.โนนสวาง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี รวมตัวกันคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกรีนเทค ซึ่งอบต.โนนสวาง ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับบริษัท เสริมทรัพย์ไพศาล กรุ๊ป 1999 จก. เพื่อดำเนินการก่อสร้างที่บ้านคำแม่มุ่ย ติดกับแหล่งท่องเที่ยวภูน้อย เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยวที่มีป่่าอุดมสมบูรณ์

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานเตรียมการลงนามว่าจ้างบริษัทแมคคินซี่ ที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก วงเงินประมาณ 30 ล้านบาท ในการจัดทำแผนช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่มีระยะเวลาดำเนินการเดือนเศษ โดยจะต้องสรุปผลภายในเดือนพ.ย. จากนั้นจะเสนอแผนต่อกพช. โดยแผนบูรณาการภาพรวมพลังงานได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้ส่งผู้แทนเข้ามาร่วมเป็นคณะทำงานกับบริษัทแมคคินซี่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  สถานทูตสหรัฐเยือนแท่นผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของบริษัทเชฟรอน ผู้รับสัมปทานแหล่งเอราวัณ ปลาทอง และแหล่งสตูล ระบุว่า เชฟรอนช่วยสนับสนุนการจ้างงานในไทยกว่า 2 แสนตำแหน่งซึ่งแหล่งเอราวัณและบงกชจะใกล้หมดอายุปี 2565-66 กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเจรจาผลประโยชน์ที่ประเทศจะได้รับในการต่ออายุสัญญา

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กทม.ประชุมเชิงปฏิบัติการการวิเคราะห์การใช้พลังงานผ่านโปรแกรม Tool for Assesment of City Energy (TRACE) ร่วมกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก และธนาคารโลก โดยโปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้เมืองสามารถประเมินการใช้พลังงานในภาคส่วนต่างๆ ได้แก่ ไฟถนน การจัดการขยะมูลฝอย การจัดการน้ำเสีย การขนส่ง พลังงานและอาคาร อีกทั้งยังนำผลการประเมินไปเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆทั่วโลกที่มีประชากรใกล้เคียงกัน เพื่อหามาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เหมาะสม เพื่อสร้างกรุงเทพฯให้เป็นเมืองคาร์บอนต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลงปิดที่ระดับ 85.47 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนยังชะลอการลงทุน ขณะที่ไออีเอปรับลดคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันในปี 2014 ลงราว 200,000 บาร์เรล/วัน มาอยู่ที่ 92.4 ล้านบาร์เรล/วัน และปรับลดอุปสงค์ในปี 2015 ลง 300,000 บาร์เรล/วัน มาอยู่ที่ 93.5 ล้านบาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันโลกที่ลดลง 22% ในปีนี้ ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในทิศทางที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่า เป็นประเทศผู้ส่งออกหรือนำเข้าน้ำมัน โดยรัสเซียในฐานะประเทศผู้ขายพลังงานรายใหญ่ของโลก ได้รับแรงสะเทือนอย่างหนัก ซ้ำเติมผลพวงจากมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ธปท. เปิดเผยว่า มีความเห็นสอดคล้องกับรมว.คลังที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทยซบเซา หมายถึงอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไม่มีการขยายตัวหรือขยายตัวในอัตราที่ต่ำเป็นระยะเวลานานพอสมควร มักเกิดขึ้นพร้อมกับภาวะการว่างงานที่สูง โดยความสำคัญคือ ระยะเวลาดังกล่าวมีความต่อเนื่องยาวนานเพียงใด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กบง.เห็นชอบปรับราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งขึ้นอีก 63 สต./กก. จากปัจจุบัน 22 บาท เพื่อปัองกันการลักลอบใช้ผิดประเภท พร้อมกับเห็นชอบให้ปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯในส่วนของดีเซลอีก 70 สต./ลิตร เป็นผลมาจากราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีก แต่จะทำให้ฐานะกองทุนน้ำมันฯกลับมาเป็นบวกในปลายเดือนต.ค.นี้ และวันที่ 22 ต.ค. กพช. จะมีการพิจารณาเรื่องการปรับโครงสร้างราคาพลังงานอีกครั้งหนึ่ง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย จัดประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดหีบอ้อยฤดูกาลผลิตปี 2557/58 เพื่อให้ผู้ประกอบการทราบถึงสถานการณ์ของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ที่มีผลผลิตลดลงจากปัญหาภัยแล้ง และยังต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกลดลง จึงเสนอคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เร่งนำน้ำตาลทรายดิบมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเอทานอล เพื่อช่วยลดการส่งออกและอุปทานในตลาดโลก

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  ผลพวงจากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลต่อผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันทีมีการสต๊อกน้ำมัน ประสบปัญหาขาดทุน โดยบริษัทไออาร์พีซี ยอมรับว่า ทุกโรงกลั่นขาดทุนมากกว่า 10 ดอลลาร์/บาร์เรลในขณะนี้ ซึึ่งในส่วนของบริษัทมีสต๊อกน้ำมัน 7 ล้านบาร์เรล ต้องรับภาระขาดทุนเช่นกัน โดยราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยในขณะนี้ ถือว่ายังต่ำกว่าปีที่แล้วไม่มากนัก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยเริ่มมีสัญญาณการเข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากผู้มีรายได้น้อยหางานทำได้ยาก ขณะที่ผู้มีเงินไม่รู้จะลงทุนอะไรจึงจะได้ผลตอบแทนที่คุ้ม เพราะยังมีความกังวล จึงทำให้ไม่มีการใช้จ่าย ไม่มีการลงทุน แต่เชื่อว่ายังคงไม่มีความเสี่ยงต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย เพราะฐานะการเงินการคลังของประเทศยังแข็งแกร่ง และคาดว่า เมื่อเศรษฐกิจเคลื่อนได้จากการออกมาตรการกระตุ้น ก็น่าจะทำให้ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ด้านสศช.จะประกาศตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้ที่ปรับปรุงใหม่จากที่คาดว่าจะโต 1.5-2% ในเดือนพ.ย. ส่วนปี 2558 ขยายตัวดีกว่าปีนี้ ยังยืนยันขยายตัว 3.5-4.5%

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  กกพ.เปิดเผยว่า มีความกังวลอัตราค่าไฟฟ้าปีหน้าที่อาจจะมีการปรับขึ้นจนเกิน 4 บาท/หน่วย จากปัจจุบันที่อัตราเฉลี่ยทุกประเภทอยู่ที่ 3.96 บาท เนื่องจากจะมีปัจจัยสำคัญคือ ปตท.จะเริ่มนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีจากประเทศกาตาร์ตามสัญญาระยะยาว จำนวน 2 ล้านตัน/ปี โดยราคาแอลเอ็นจีนำเข้าจะสูงกว่าราคาก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย นอกจากนี้แหล่งก๊าซเจดีเอและแหล่งก๊าซในพม่าจะหยุดซ่อม ซึ่งจะทำให้มีการใช้นำ้มันเตาและน้ำมันดีเซลเพิ่มมากขึ้น มีผลกระทบต่อค่าเอฟที

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  กลุ่มภาคี 4 อำเภอ โรงไฟฟ้าจะนะ จะยื่นหนังสือต่อนายกฯในฐานะประธานกพช. เพื่อขอให้พิจารณายกเลิกการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนในรูปแบบการลงทุนที่แท้จริงหรือ ฟีดอินทารีฟ แทนระบบค่าไฟฟ้าส่วนเพิ่มหรือแอดเดอร์ ซึ่่งจะส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ 6 โรง ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ วิศวกรและผู้บริหารกลุ่มบริษัทพาวเวอร์ไชน่า ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนขนาดใหญ่จากจีน ได้เข้ารับฟังผลการศึกษาวิจัยความเป็นไปได้ในการลงทุนโครงการพลังงานทดแทนฟาร์มกังหันลม ชนิดติดตั้งในทะเล มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท โดยมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นผู้ศึกษาวิจัยและรายงาน โดยพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการศึกษาคือ แนวฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่หน้าแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ไปจนถึงอ่าวสทิงพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ระยะทาง 120 กม. กำลังการผลิตรวมที่มีความเสถียรมากว่า 1,200 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานแจ้งสถานการณ์การใช้ก๊าซแอลพีจี 8 เดือนแรกปีนี้ มียอดใช้รวม 19.75 ล้านกก./วัน จากปีก่อน 20 ล้านกก./วัน โดยภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมลดลง ส่วนภาคขนส่งและปิโตรเคมีเพิ่มขึ้น ด้านสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวเปิดเผยว่า ยอดจำหน่ายแอลพีจีภาคครัวเรือนขณะนี้ภาพรวมยังคงลดลงประมาณ 13-14% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่าจะมาจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, บ้านเมือง, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าในเมียนมาร์จนนำไปสู่การประท้วงรัฐบาลเกีี่ยวกับการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าให้มีราคาแพงขึ้น อีกทั้งปัญหาการส่งกระแสไฟฟ้าที่ไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะในฤดูแล้งของทุกปี ทั้งที่มีทรัพยากรธรรมชาติด้านพลังงานอุดมสมบูรณ์ ส่งผลกระทบต่อเนื่องในปีล่่าสุด ทำให้กระทรวงพลังงานเมียนมาร์ออกแถลงการณ์ว่า ขณะนี้กำลังจัดทำร่างกฎหมายที่กำหนดชัดเจนให้ประเทศเตรียมลดการผลิตก๊าซธรรมชาติลง รวมทั้งจำกัดการขาย รวมถึงจะควบคุมการบริหารจัดการด้านการผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  การประชุมกบง. วันที่ 20 ต.ค. มีวาระพิจารณา 2 เรื่องคือ การพิจารณาปรับเพิ่มอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯของกลุ่มเบนซินและดีเซล ประมาณ 50-60 สต./ลิตร เนื่องจากค่าการตลาดอยู่ในระดับที่สูง โดยแก๊สโซฮอล์อยู่ที่ 2.30-2.50 บาท ดีเซลอยู่ที่ 2.44 บาท เบนซิน 95 อยู่ในระดับ 3.86 บาท ทั้งนี้มีเป้าหมายล้างหนี้กองทุนน้ำมันฯให้เป็นบวกเร็วขึ้น เพื่อรอจังหวะที่จะมีการปรับโครงสร้างภาษีน้ำมัน โดยเฉพาะดีเซลในอนาคต นอกจากนี้จะเสนอให้ตั้งคณะทำงานบริหารน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเข้ามาประเมินภาพรวมการใช้เชื้อเพลิงในภาคขนส่งทุกชนิด ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และนโยบายพลังงานของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, โพสต์ทูเดย์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ปตท. เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกยังมีความผันผวน เนื่องจากเป็นช่วงของการปรับเปลี่่ยนผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ในตลาดโลก เช่น สหรัฐและรัสเซีย ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งอาจเข้ามาทดแทนกลุ่มผู้ค้าน้ำมันรายเดิม คาดว่าราคาจะอยู่ที่ระดับ 80 ดอลลาร์/บาร์เรล ไปจนถึงสิ้นปี ดังนั้นในช่วง 2 เดือนนี้ ราคาน้ำมันในประเทศมีโอกาสจะปรับตัวลดลงได้อีก ภาครัฐควรใช้โอกาสนี้ปรับโครงสร้างราคาพลังงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ประธานาธิบดีอินโดนีเซียมีแผนจะปรับขึ้นราคาน้ำมันเบนซินและดีเซล 50% ตั้งแต่เดือนพ.ย. นี้ เพื่อแก้ไขปัญหางบประมาณขาดดุล ลดภาระของรัฐบาลที่ต้องอุดหนุนราคาน้ำมันตลอดมา

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  รัฐบาลอินเดีย ยกเลิกมาตรการควบคุมราคาน้ำมัน พร้อมปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติ ขณะที่ต้องการดึงดูดการลงทุนด้านพลังงาน ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน และลดเงินอุดหนุน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ผู้ประกอบการไฟฟ้าของญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับปัญหาการใช้พลังงานหมุนเวียนที่มีล้นเหลือ ตามข้อกำหนดที่บังคับให้ผู้ให้บริการไฟฟ้า 10 แห่งต้องรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนทุกวัตต์ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ระบุว่า ไม่มีศักยภาพพอที่จะรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วทั้งหมดได้

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 19 ต.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่กระทรวงพลังงานจะเร่งปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เนื่องจากคาดว่า ช่วงต.ค.-พ.ย. ยังเป็นช่วงราคาน้ำมันขาลง หากปล่อยเลยไปจนถึงเดือนธ.ค. ที่เป็นช่วงฤดูหนาวที่ราคาน้ำมันจะปรับตัวสูงขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : The Nation, บ้านเมือง  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  ปตท.และบางจาก ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ลง 30 สต./ลิตร ยกเว้นดีเซลยังคงเดิมที่ 29.39 บาท/ลิตร

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทพลังงานเพื่อโลกสีเขียว ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับกระทรวงไฟฟ้าของเมียนมาร์ ในโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังผลิต 220 เมกะวัตต์ ที่เมืองมินบู รัฐแมคเกวย์ นครหลวงเนย์ปิดอวร์ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมาร์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 1 หมื่่นล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  นายอลงกร์ พลบุตร สมาชิกสปช. กล่าวถึงการผลักดันแนวคิดปฏิรูปพลังงานว่า หน้าที่ของสปช.จะต้องออกแบบพิมพ์เขียวปฏิรูปพลังงาน สร้างพื้นฐานใหม่ด้านพลังงานของประเทศ โดยบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญ รวมถึงออกพ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาพลังงานทดแทน มีองค์กรอิสระดูแลเพื่อความเป็นธรรมกับผู้บริโภคและการแข่งขัน สร้างฐานที่เข้มแข็งในระยะยาวให้ประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เร่งศึกษาการจัดตั้งพื้นที่เพื่อใช้ในการกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ซึ่งอาจจะจัดตั้งหรือเป็นการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อการจัดการกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร จัดการกากอุตสาหกรรมที่จะเพิ่มขึ้นอีกใน 10-20 ปีข้างหน้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 18 ต.ค. 2557 )