3   มีนาคม   2558  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  ราคาก๊าซแอลพีจีตลาดโลกประจำเดือนมี.ค. ปรับสูงขึ้นมาอยู่ที่ 484 ดอลลาร์/ตัน ส่งผลให้ราคาต้นทุนเฉลี่ยในไทยสูงขึ้น จึงมีผลทำให้ต้องปรับราคาจำหน่ายในเดือนมี.ค.นี้อีก 10 สต./กก. โดยสนพ.อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าสมควรปรับขึ้นหรือไม่ เนื่องจากราคาตลาดโลกปรับขึ้นเล็กน้อย หากให้คงราคาจำหน่ายไว้เดิม ต้องนำเเงินกองทุนแอลพีจีที่จัดตั้งขึ้นใหม่ไปชดเชย ซึ่งต้องผ่านความเห็นชอบจากกบง.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  บริษัทอินเตอร์ เนชั่นแนล รีเสริช คอร์ปอเรชั่น หรือ ไออาร์ซีพี เตรียมเงินลงทุนในธุรกิจพลังงานทางเลือกกว่า 5,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำโครงสร้างและแผนภาพรวมการลงทุน เบื้องต้นใช้งบลงทุน 540 ล้านบาท สร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็กจากขยะชุมชน 3 แห่ง ในจ.เชียงใหม่ กำลังผลิตไม่เกินแห่งละ 1 เมกะวัตต์ เพือให้สามารถจำหน่ายไฟฟ้าที่อัตราค่าไฟฟ้าต่อหน่วยสูงที่สุดของระบบฟีดอินทารีฟ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  ความพยายามรอบใหม่ของอินโดนีเซียที่จะผลักดันให้มีการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพที่ผลิตจากน้ำมันปาล์ม ทำให้ราคาปาล์มทะยานสูงขึ้นในเดือนม.ค. แต่ปัจจุบันเริ่มแผ่วลงจากความต้องการน้ำมันปาล์มโดยรวมที่ซบเซา รัฐบาลอินโดนีเซียได้ออกมาระบุว่า จะให้เงินอุดหนุนราคาไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า เพื่อตอบสนองต่อราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลงอย่างหนัก ซึ่งทำให้ราคาเบนซินถูกลงมากเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงชนิดอื่น อีกทั้งเป็นการทำลายความหวังที่จะมีการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพมากขึ้นด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  เครื่องบินโซลาร์อิมพลัส 2 ผ่านการทดสอบครั้งที่ 3 ระยะเวลา 1 ชม. จากท่าอากาศยานอัลบาทีนในกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประสบความสำเร็จ โดยอาจจะเริ่มการบินรอบโลกอย่างเร็วที่สุดวันเสาร์นี้

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, The Nation  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากครม.มีมติเห็นชอบร่างสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมให้กระทรวงพลังงานทำสัญญากับบริษัทสตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง (เอสพีอาร์ซี) ผู้ทำธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน ได้ทำสัญญาเรียบร้อยแล้ว โดยมีการแก้ไขใน 2 ประเด็นหลักคือ กำหนดให้มีการจำหน่ายหุ้นเอสพีอาร์ซี ที่ปตท.ถือหุ้นให้แก่ประชาชนอย่างน้อย 30% และกำหนดระยะเวลาจำหน่ายหุ้นไอพีโอให้ประชาชนภายในไตรมาส 2 ปีนี้

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, Bangkok Post  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  โอเปกผลิตน้ำมันออกสู่ตลาดโลกในเดือนก.พ.มากถึง 30.6 ล้านบาร์เรล/วัน มากกว่าที่ตั้งเพดานไว้ที่ 30 ล้านบาร์เรล ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดนิวยอร์กปรับตัวลดลงมากถึง 1.5% นักวิเคราะระบุว่า ราคาน้ำมันจะลดลงต่อเนื่องต่อไป ก่อนที่ผู้ผลิตจะปรับลดกำลังการผลิตเพื่อคงสมดุลในตลาด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  สหประชาชาติออกมาระบุว่า ความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ต้องต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก โดยต้องมีการวางแผนการลงทุนด้านพลังงานอย่างระมัดระวัง

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (เงินเฟ้อ) เดือนก.พ.ลดลง 0.52% จากปีก่อน เป็นการติดลบ 2 เดือนต่อเนื่อง และติดลบสูงสุดในรอบ 5 ปี 5 เดือน เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลง แต่ค่าโดยสารสาธารณะเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 3 มี.ค. 2558 )

::


  สนพ. เตรียมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ หรือ พีดีพี 2015 ปี 2558-2579 ภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยหลักการของแผนจะมุ่งเน้นการลดสัดส่วนก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าจากปัจจุบัน 67% แบ่งเป็นระยะ 11 ปีแรกจะลดเหลือ 45-50% และ 10 ปีหลังของแผนจะลดเหลือ 35-40% เพื่อความมั่นคงและรักษาระดับค่าไฟฟ้าไม่ให้สูงขึ้นมากในอนาคต โดยหันมาเพิ่มสัดส่วนใช้ถ่านหิน 11 ปีแรก 20% ส่่วน 10 ปีสุดท้ายจะเพิ่มเป็น 25% ของเชื้อเพลิงทั้งหมด

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  กฟผ.เลื่อนจ่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าวังน้อยเข้าระบบออกไปเพียงโรงเดียว หลังจากเจรจากกพ.ถึงปริมาณสำรองไฟฟ้าในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ ปรับสูงขึ้นเกินมาตรฐาน ขณะที่โรงไฟฟ้าอีก 5 โรงยังคงเดินหน้าตามแผน และเป็นการสร้างใหม่เพื่อทดแทนโรงเก่าที่หมดอายุการใช้งาน 3 แห่ง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กังวลถึงการเลื่อนเปิดสัมปทานปิโตรเลียมที่จะมีผลกระทบหากมีการแก้กฎหมายล่าช้า ซึ่งจะกระทบต้นทุนของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงขีดความสามารถทางการแข่งขัน เนื่องจากจะต้องนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีเพิ่มขึ้น ที่มีราคาสูงกว่าก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณ 20%

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  กรมการค้าต่างประเทศกำลังจัดทำแผนระบายข้าวเสื่อมสภาพปริมาณรวม 4 ล้านตัน โดยกลุ่มผู้ผลิตเอทานอลแสดงความเห็นเบื้องต้นว่า การนำข้าวไปผลิตเอทานอลจะไม่คุ้มต้นทุน แม้กระทรวงพาณิชย์จะประเมินราคาขายไว้ที่ 2.50 บาท/กก. เพราะองค์ประกอบทางเคมีไม่เหมาะสมจะนำไปผลิตเอทานอล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  บริษัทไทย ซูการ์ มิล กรุ๊ป ต่อยอดธุรกิจน้ำตาลไปสู่พลังงานทดแทน จัดตั้งบริษัททีเอสเอ็ม ไบโอเอ็นเนอร์ยี ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากวัตถุดิบที่เหลือจากการผลิตเอทานอล และมีการจัดตั้งโรงไฟฟ้าขนาดเล็กมากที่ใช้กากอ้อยเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าอีก 2 แห่ง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  โรงไฟฟ้าชีวมวลของบริษัทเพาเวอร์พอร์ตเทค ที่ใช้แกลบ ซังข้าวโพดและเปลือกยูคาลิปตัสเป็นวัตถุดิบในการผลิตไฟฟ้า ตั้งอยู่บริเวณอ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ระหว่างการปิดปรับปรุง โดยเกิดเหตุเพลิงไหม้กองวัตถุดิบ โดยกระบวนการผลิตที่ผ่านมากว่า 2 ปี ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านเป็นอย่างมาก จนเกิดการร้องเรียน

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 58 เซนต์ที่ระดับ 49.76 ดอลลาร์ ขณะที่เบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 2.36 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 62.58 ดอลลาร์ ด้านน้ำมันดิบดูไบปรับลดลง 58 เซนต์ โดยนักลงทุนยังจับตามองท่าทีของซาอุดิอาระเบียที่ระบุว่า ความต้องการน้ำมันจะเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลังจากเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  ธปท.เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจเดือนม.ค. ฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะการบริโภคภาคเอกชน เนื่องจากกำลังซื้อของครัวเรือนถูกบั่นทอน ในระยะต่อไปหนี้ครัวเรือนน่าจะทรงตัว ซึ่งสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีอยู่ที่ 84.74% ล่าสุดไตรมาส 3 ของปี 57 ขณะนี้เริ่มเห็นการขยายตัวของหนี้ครัวเรือนปรับตัวดีขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 2 มี.ค. 2558 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติยืนยัน ขณะนี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหารือร่วมกันในคณะทำงานร่วม 2 ฝ่ายระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน เนื่องจากกำลังจะมีการแก้ไขกฎหมาย โดยต้องรอให้สนช.เป็นผู้ดำเนินการ หลังจากที่มีประกาศยกเลิกจะทำหนังสือถึงบริษัทที่มายื่นขอสิทธิให้มารับเอกสารคืน และแจ้งไปยังเอกชนที่ได้สิทธิผลิตและสำรวจปิโตรเลียมปัจจุบันให้รักษาระดับปริมาณการผลิตที่ดำเนินการในปัจจุบันให้ได้ตามกำลังผลิตจริง ในแต่ละวันให้ดีที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, บ้านเมือง  ( 28 ก.พ. 2558 )

::


  ธปท. แถลงภาวะเศรษฐกิจเดือนม.ค. ฟื้นตัวเป็นไปอย่างช้าๆ ภาคการท่องเที่ยวเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในขณะที่การบริโภคติดลบ 1.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน แม้ราคาน้ำมันจะลดลง แต่ครัวเรือนระวังการใช้จ่าย โดยเฉพาะภาคการเกษตร มีรายได้ลดลงจากการตกต่ำของสินค้าเกษตร และมีหนี้ครัวเรือนสูง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 28 ก.พ. 2558 )

::


  รมว.พลังงานเปิดเผยว่า วันที่ 26 ก.พ. ให้ลงนามยกเลิกประกาศกระทรวงพลังงานเรื่องการเชิญชวนให้มีการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ครั้งที่ 21 รวม 29 แปลง ซึ่งได้กำหนดปิดรับสิทธิ์การยื่นฯจากเอกชนในวันที่ 16 มี.ค. หลังจากนายกฯได้มีคำสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ของสนช. เมื่อแล้วเสร็จ จะมีการออประกาศเชิญชวนครั้งใหม่ ที่ต้องใช้เวลาให้เอกชนมายื่นขอสำรวจ 120 วัน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  กฟผ.เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าเอฟทีงวดใหม่ พ.ค.-ส.ค. 58 ลดลงอย่างแน่นอน เนื่องจากทิศทางราคาน้ำมันที่ปรับลดลงสะท้อนมายังราคาก๊าซธรรมชาติให้ลดลง ส่วนความคืบหน้าการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เชื่อว่าจะเสร็จตามแผน และสามารถเข้าระบบปี 2562 ขณะนี้อยู่ระหว่างส่งให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณา คาดว่าจะใช้เวลา 5-6 เดือนจะเริ่มก่อสร้างได้ ซึ่งระหว่างนี้ยังคงเดินหน้าทำความเข้าใจกับฝ่ายที่คัดค้านให้เกิดความเข้าใจมากที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมสอบเสนอราคาการติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้า เพื่อการท่องเที่ยว 5 กิโลวัตต์ บริเวณดอยกิ่วลมรอยต่อระหว่างอ.ปางมะผ้ากับปาย จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 5 ตัว ตัวละ 1,000 วัตต์ ซึ่งมช. ยืนยันว่า สามารถติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้าได้ เนื่องจากมีกระแสลมผ่านมากกว่า 3 เมตร/วินาที คาดว่า อีก 9 เดือน แม่ฮ่องสอนจะมีพลังงานสะอาดใช้เป็นแห่งแรกของภาคเหนือ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัท เอสพีซีจีเปิดเผยความคืบหน้าโครงการร่วมทุนทำโซลาร์ฟาร์มในญี่ปุ่น กำลังผลิต 150 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในไตรมาส 2 ปีนี้ และเตรียมเข้าไปทำโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มและโซลาร์รูฟในพม่า ลักษณะร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  ปตท.ได้เชิญชวนให้บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ เข้าร่วมทุนโครงการแอลเอ็นจีลอยน้ำในพม่า เพื่อรองรับปริมาณก๊าซจากพม่า ที่มีแนวโน้มจะลดลง โดยเฉพาะแหล่งเยตากุนที่ปริมาณจะหมดลงเร็วกว่าสัญญา หรือประมาณ 5-6 ปี และจะกระทบต่อโรงไฟฟ้าราชบุรี ที่มีกำลังผลิตกว่า 5,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, The Nation  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  รัสเซียประกาศจะหยุดส่งก๊าซช่วยเหลือยูเครน หากยูเครนยังไม่สามารถจ่ายค่าก๊าซในอนาคตได้ ซึ่งการหยุดส่งก๊าซจะไม่กระทบแค่ยูเครนแต่ยังกระทบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคยุโรปอีกด้วย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้น 1.71 ดอลลาร์ ที่ระดับ 50.99 ดอลลาร์ ส่วนเบรนท์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.97 ดอลลาร์ ที่ระดับ 61.63 ดอลลาร์ หลังอีไอเอประกาศปริมาณน้ำมันเบนซินและดีเซลคงคลังของสหรัฐปรับลดลงมากกว่าที่คาดการณ์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  รัฐบาลเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ โดยปรับปรุงลดขั้นตอนต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยนายกฯ คาดว่า จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังให้ฟื้นตัวได้ ขณะที่ภาพรวมการเบิกจ่ายงบประมาณ ทำได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, คมชัดลึก  ( 27 ก.พ. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานยืนยันว่า การเลื่อนเปิดสัมปทานปิโตรเลียมออกไป จะไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมและผู้ประกอบการมากนัก เพราะเป็นระยะเวลาไม่นานและเป็นการเล่ื่อนเพื่อแก้ไขพ.ร.บ.ปิโตรเลียมให้มีความรัดกุมและมีเงื่อนไขที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเจรจารูปแบบการแบ่งปันผลผลิตที่จะเปิดทางเลือกให้มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนสบายใจและประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุด คาดว่า เมื่อแก้ไขแล้วเสร็จจะใช้เวลา 1 เดือนถึงจะเปิดประมูลได้ ถือว่าล่าช้าออกไป 4 เดือน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, แนวหน้า, The Nation, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานเตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อยในการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฯ พ.ศ. 2558-2579 ในวันที่ 10 มี.ค. จากนั้นจะเปิดรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วนอีกครั้ง วันที่ 20 มี.ค. ก่อนจะนำเข้าสู่การพิจารณาของกพช.ปลายเดือนเม.ย. สำหรับหลักเกณฑ์สำคัญได้จัดทำเสร็จแล้ว โดยนำแผนอนุรักษ์พลังงาน และแผนพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกมาคำนวณรวม ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานลงได้ 100% ตลอดแผนพีดีพี 2015 โดยมีมาตรการสำคัญ อาทิ การประหยัดพลังงานในอาคารและการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี เป็นต้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  กระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอให้กระทรวงพลังงานตรึงราคาก๊าซเอ็นจีวีให้กับภาคขนส่งสาธารณะทั้งระบบ เป็นกรณีพิเศษ โดยไม่ปรับขึ้นราคาอีก เพื่อลดผลกระทบด้านค่าครองชีพให้ประชาชน หรือหากต้องปรับขึ้นราคาจริงๆ ก็จะขอให้คิดราคาพิเศษที่ถูกว่าราคาทั่วไป นอกจากนี้จะขอให้กระทรวงการคลังหามาตรการช่วยเหลือพิเศษด้านภาษีให้แก่ผู้ประกอบการ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  ปตท.อยู่ระหว่างเร่งจัดซื้อก๊าซแอลเอ็นจีตลาดโลกเข้ามาสำรอง เนื่องจากราคาปรับลดลงมาอยู่ที่ 6 ดอลลาร์/ตัน จากปกติที่ 16 ดอลลาร์ ซึ่งราคาถูกกว่าราคาจากแหล่งก๊าซธรรมชาติในพม่า และคาดว่า แนวโน้มใช่วง 2 เดือนข้างหน้าจะปรับลดลงอีก ปตท.ก็จะเร่งซื้อเพื่อเพิ่มสำรอง แต่คงซื้อได้ไม่มากนัก เพราะคลังปตท.มีความจุจำกัดที่ 5 ล้านตัน

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  ชาวบ้าน ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย รวมตัวยื่นหนังสือต่อนายอำเภอให้ทางจังหวัดและผู้ที่เกี่ยวข้องทบทวนการดำเนินการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน ซึ่งได้มีการทำประชาพิจารณ์ไปเมื่อวันที่ 28 ม.ค. แต่มีชาวบ้านส่วนหนึ่งไม่ได้เข้าร่วมและเห็นว่า ข้อมูลไม่ตรงกัน เกรงว่าจะเกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและวิถีชุมชน

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัทสามารถคอร์ปอเรชั่นเปิดเผยถึงธุรกิจด้านพลังงานไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันมีรายได้จากการสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และมีการลงทุนเพิ่มอีกในธุรกิจพลังงานทั้งในและต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัทเชลล์ เมียนมาร์ เตรียมลงทุนมูลค่า 39,000 ล้านบาทในแหล่งปิโตรเลียมนอกชายฝั่งของพม่า ในรัฐ Rakhine และมณฑล Taninthayi

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  การนิ่งเฉยของราคาน้ำมันที่ดิ่งลงของกลุ่มโอเปกในขณะนี้ กำลังบั่นทอนความเป็นเอกภาพภายในของกลุ่ม เนื่องจากชาติสมาชิกส่วนหนึ่ง ได้รับผลกระทบทางลบอย่างรุนแรงจากราคาน้ำมันถูก จนบั่นทอนรายได้ของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.พ. 2558 )

::


  ในการประชุมร่วมกันของครม.และคสช. ได้มีการหารือถึงเรื่องการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม โดยให้เลื่อนการเปิดให้มีการยื่นขอสำรวจสัมปทานปิโตรเลียมที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 มี.ค. ออกไปก่อน เพื่อให้มีการแก้ไขกฎหมายให้เรียบร้อยก่อนจะเดินหน้าต่อไป เพื่อประโยชน์สูงสดของประเทศ ส่วนคณะกรรมการร่วมระหว่างภาคประชาชนและกระทรวงพลังงาน ประกอบด้วยฝ่ายละ 6 คน คาดว่าจะประชุมครั้งแรกในวันที่ 26 ก.พ. 2558

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  บางจากปิโตรเลียมเปิดเผยแผนการลงทุน 5 ปี งบลงทุนรวม 90,000 ล้านบาท เพื่อการเป็นธุรกิจข้ามชาติครบวงจร ทั้งธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน ค้าปลีกน้ำมันและพลังงานทดแทน รวมทั้งการลงทุนขุดเจาะและสำรวจแหล่งปิโตรเลียมในต่างประเทศ และสนใจยื่นสำรวจสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เตรียมลงทุนธุรกิจแหล่งแร่ทีสหรัฐ เพื่อนำมาพัฒนาเป็นธุรกิจแบตเตอรี่ในอนาคต

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ, Bangkok Post, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  กกพ. ได้ออกประกาศเรื่อง การรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากระบบแอดเดอร์มาเป็นระบบฟีดอินทารีฟ พ.ศ. 2558 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. ปรากฏว่า มีผู้มายื่นคำขอยกเลิกและยื่นคำขอใหม่ โดยมีคำขอยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเดิมจำนวน 104 โครงการ กำลังผลิตผลิตติดตั้ง 632.31 เมกะวัตต์ และมีผู้ยื่นคำขอขายไฟฟ้าใหม่ 88 โครงการ กำลังผลิตติดตั้ง 560.75 เมกะวัตต์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขอเปลี่ยนระบบ แต่ไม่สามารถยื่นคำขอได้ทันเวลาที่กำหนด จึงได้ขยายระยะเวลาจาก 2 ก.พ. เป็นภายในวันที่ 31 มี.ค. 2558

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, บ้านเมือง  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัทชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ปส์ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัทซีโร เวซ และบริษัท ลาวี เอ็นจิเนียริ่ง เพื่อเดินหน้าในการพัฒนาโครงการรับจัดการขยะมูลฝอยชุมชน และนำมาผลิตไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 3 แห่งในไทย โดยมีเป้าหมายในการผลิตไม่น้อยกว่า 40 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  โรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นทางเลือกหนึ่งของกฟผ. เพื่อรองรับการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยเตรียมพื้นที่อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ และอ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ที่ยังคงมีเสียงคัดค้านอย่างต่อเนื่อง โดยโรงไฟฟ้ากระบี่ มีกำลังผลิต 800 เมกะวัตต์ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้ภาคใต้ ที่ต้องมีโรงไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดเพื่อเป็นตัวหลักในการส่งไฟฟ้าในภาคใต้ได้ทั้งหมด

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  การประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ที่จะจัดขึ้นในเดือนธ.ค. ที่กรุงปารีส ดูเหมือนว่าจะมีความพยายามในการสกัดกั้นการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิล ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาวะโลกร้อน ตั้งเป้าให้ก๊าซเรือนกระจกลดลงเป็นศูนย์ภายในปี 2050 ในขณะที่อุตสาหกรรมถ่านหินและโรงไฟฟ้า ต่างพากันระบุว่า การลดการใช้ถ่านหินจะเป็นการจำกัดการใช้ไฟฟ้าในประเทศที่ยากจน เพราะโรงไฟฟ้าถ่านหินมีต้นทุนที่ถูกกว่าโรงไฟฟ้าชนิดอื่น

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัทบ้านปู ตั้งเป้าจะมีส่วนร่วมในการพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 4,000 เมกะวัตต์ ใน 2 ปีข้างหน้า โดยจะมาจากโครงการหงสาลิกไนต์ 1,800 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าถ่านหินในจีน และโอกาสในการขยายโรงไฟฟ้าถ่านหินบีแอลพีซี ตลอดจนมีแผนจะเข้าลงทุนกิจการพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพือสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, The Nation, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้า หรือเอ็กโก้ ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่สุดของไทยร่วมลงทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน คือ โรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ในภาคกลางของสปป.ลาว โดยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปี 2010 ด้วยกำลังผลิตติดตั้ง 1,070 เมกะวัตต์ โดย 95% ของกำลังผลิตส่งขายให้กฟผ.ของไทย ที่เหลือใช้ในลาว

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  บริษัทคาลเท็กซ์ เปิดเผยการทำธุรกิจในปีนี้ ถือเป็นปีที่ท้าทายมาก เนื่องจากราคาน้ำมันผันผวน การแข่งขันรุนแรงยิ่งขึ้น โดยจะยังคงเดินหน้าใน 3 กลยุทธ์คือ ขยายเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันเพิิ่มขึ้นอีกประมาณ 20-25 แห่ง กลยุทธ์การสร้างแบรนด์และแคมเปญทางการตลาด สุดท้ายการสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม รัฐควรดูแลค่าการตลาดให้เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำเกินไป ในขณะที่การเพิ่มสำรองน้ำมันทำให้บริษัทมีต้นทุนเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลงต่อ โดยสมาชิกสหภาพโรงกลั่นน้ำมัน 12 แห่งทั่วสหรัฐ ยังคงเดินหน้าประท้วงอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 หลังจากไม่สามารถตอบรับสัญญาฉบับใหม่ในการปรับอัตราค่าจ้างกับบริษัทน้ำมันได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.พ. 2558 )

::


  ในการประชุมครม. วันที่ 24 ก.พ. 2558 จะหารือถึงเรื่องการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 หลังจากรัฐบาลได้จัดเวทีสัมมนา เพื่อรับทราบข้อมูลจากฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายคัดค้านเสร็จแล้ว ส่วนการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างกระทรวงพลังงานและภาคประชาชน เพื่อหาข้อสรุปก่อนวันเปิดสัมปทาน นายกฯคาดหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาในประเด็นที่ยังมีความเห็นต่าง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, The Nation, บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 24 ก.พ. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานเริ่มหารือกับกระทรวงมหาดไทย ที่จะให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อโอนกฟน.และกฟภ. เข้ามาอยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวงพลังงาน เพื่อให้การบริหารงานด้านพลังงานไฟฟ้าเป็นระบบเดียวกัน ทั้งในส่วนของระบบผลิต และระบบจำหน่าย มีความมั่นคงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นเดียวกับประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยสามารถที่จะมอบนโยบายด้านไฟฟ้าให้หน่วยงานปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกันได้ โดยเฉพาะนโยบายการมีไฟฟ้าใช้ทุกครัวเรือนหรือมาตรการประหยัดพลังงานตามแผนแม่บท 20 ปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation  ( 24 ก.พ. 2558 )

::


  กรมควบคุมมลพิษเปิดเผยการศึกษาเบื้องต้นที่ระบุว่า โรงไฟฟ้าขยะอย่างน้อย 24 แห่ง จากทั้งหมด 48 แห่ง จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะบางแห่งมีปริมาณขยะในจังหวัดไม่เพียงพอ โดยโรงไฟฟ้าขยะแต่ละแห่งต้องมีปริมาณขยะ 300 ตัน/วัน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 24 ก.พ. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ยังผันผวน ตลาดจับตาผลการเจรจาเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้สินของกรีซ รวมถึงสถานการณ์ความไม่สงบในลิเบีย ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณการผลิตในลิเบียลดลงได้ นอกจากนี้ ราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลง ส่งผลให้บริษัทน้ำมันทั่วโลกหลายแห่งเริ่มชะลอการลงทุนขุดเจาะและผลิตน้ำมัน ซึ่งอาจทำให้อุปทานน้ำมันดิบส่วนเกินในตลาดโลกลดลง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 24 ก.พ. 2558 )

::


  การประชุมบอร์ดกนอ. มีมติเห็นชอบในการให้สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว โดยจะลดหย่อนค่าบริการในการต่ออายุใบอนุญาตในการประกอบกิจการโรงงานเป็นเวลา 3 ปี ให้กับผู้ประกอบการที่สามารถพัฒนาได้ตามเกณฑ์ของการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ซึ่งจะเพิ่มแรงจูงใจและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการได้ดำเนินธุรกิจที่เน้นความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 24 ก.พ. 2558 )