25   เมษายน   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  กฟผ. เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 14.26 น. วันที่ 23 เม.ย. ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดหรือพีค อยู่ที่ 26,942.1 เมกะวัตต์ ทำลายสถิติสูงสุดปี 2556 ซึ่งอยู่ที่ 26,598.1 เมกะวัตต์ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. และสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 26,752 เมกะวัตต์ สาเหตุสำคัญมาจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 37.5 องศาเซลเซียส

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  ธพ. เปิดเผยว่า การใช้แอลพีจีเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 19.58 ล้านกก./วัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.53% ขณะที่การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงพบว่า กลุ่มเบนซินเพิ่มขึ้น 0.16% ขณะที่ดีเซลลดลง 2.21% และได้ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการใช้ก๊าซแอลพีจีผิดประเภท โดยเฉพาะหลังมีสัญญาณการใช้แอลพีจีภาคขนส่งสูงขึ้น 2.93% ขณะที่ภาคครัวเรือนลดลง เนื่องจากราคาภาคขนส่งเริ่มจะถูกกว่าภาคครัวเรือนมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  บางจากฯ เปิดเผยโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์หรือ Sunny Bangchak เฟสที่ 3 ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้นเรียบร้อยทั้ง 5 พื้นที่ รวมทั้งสิ้น 48 เมกะวัตต์ ทยอยจำหน่ายไฟฟ้าให้กฟภ.ครบทั้ง 5 พื้นที่แล้ว เสร็จเร็วจากกำหนดเดิมในเดือนพ.ค. ทั้งนี้ โครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ มี 3 เฟส กำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 118 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยผลการประชุมกบง. มีมติเห็นชอบปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯสำหรับน้ำมันดีเซลลง 0.30 บาท/ลิตร จากเดิมจัดเก็บเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.40 บาท ทั้งนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกไม่เกิน 30 บาท/ลิตร เนื่องจากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ฐานะกองทุนติดลบประมาณ 7,223 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานจะเริ่มกลับมาใช้ไบโอดีเซล บี7 อีกครั้งในเดือนพ.ค. นี้ ซึ่งจะช่วยยกระดับราคาปาล์มน้ำมัน และจะส่งผลโดยตรงต่อเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน จากการดูดซับน้ำมันปาล์มส่วนเกินที่เหลือจากการบริโภคประมาณ 8 หมื่นตัน/เดือน ที่ขณะนี้ผลผลิตปาล์มน้ำมันเข้าตลาดมากขึ้น ขณะที่สต๊อกคงเหลือในประเทศจะมีปริมาณสูงกว่า 3 แสนตัน/เดือน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าหรือเอ็กโก ยังคงมีนโยบายขยายการลงทุนไปต่างประเทศต่อเนื่อง ทั้งการซื้อกิจการที่มีการผลิตอยู่แล้ว และการลงทุนสร้างใหม่ เพราะในต่างประเทศมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง ขณะที่อัตราค่าไฟฟ้าค่อนข้างดี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  ปตท.สผ. ได้ลงนามในสัญญาซื้อหุ้นบริษัทในเครือของบริษัท Hess Corporation ในประเทศไทย 100% โดยจะได้สิทธิโครงการผลิตก๊าซธรรมชาติในประเทศไทย คือ แปลง B12/27 และแปลง G7/50 ของโครงการคอนแทร็ค 4 และโครงการภูสินฮ่อม ทำให้เพิ่มอัตราการผลิตปิโตรเลียมได้อีก 17,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ/วัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2557 )

::


  กกพ.ได้เตรียมความพร้อมด้านความมั่นคงระบบไฟฟ้าในภาคใต้ จากกรณีการหยุดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ของแหล่งก๊าซฯเจดีเอ ซึ่งทำให้ก๊าซฯหายไป 420 ล้านลบ.ฟุต/วัน กระทบโรงไฟฟ้าจะนะ กำลังผลิต 710 เมกะวัตต์หยุดผลิต จากปกติกำลังผลิตไฟฟ้ารวมในพื้นที่อยู่ที่ 2,300 เมกะวัตต์ ส่งผลให้กำลังผลิตของภาคใต้ลดลงเหลือ 1,600 เมกะวัตต์เท่านั้น ทั้งนี้ กฟผ.จะดึงไฟฟ้าจากภาคกลางลงไปช่วยมากขึ้นให้เพียงพอกับความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าวที่อยู่ประมาณ 2,543 เมกะวัตต์ สำหรับแนวทางรองรับรวม 3 แนวทางคือ ขอความร่วมมือภาคเอกชนลดใช้ไฟฟ้า รับซื้อไฟฟ้าเพิ่มจากโรงไฟฟ้าขนาดเล็กมาก 10 เมกะวัตต์ และ ในกรณีเลวร้ายจะปลดโหลดหรือตัดไฟใน 19 จุดสลับกันไป สามารถประหยัดไฟฟ้า 992 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ, Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  กลุ่มนักศึกษาจากคณะวิศวกรรม มทร.ธัญบุรี นำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ ด้วยการนำเอาความร้อนไปใช้สำหรับตู้อบผลผลิตทางการเกษตร ได้ผลจนเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้่ นอกจากพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ยังดึงเอาพลังงานทางชีวภาพ คือ แก๊สชีวภาพที่ผลิตเองจากเศษอาหารของเหลือทิ้งมาประสานกันเป็นพลังงานสำรอง ในบางวันที่แสงอาทิตย์อาจจะมีไม่พอ ทำให้สามารถอบผลผลิตทางการเกษตรได้ต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  ความขัดแย้งระหว่าง 2 กระทรวงคือ กระทรวงพลังงาน และอุตสาหกรรม ภายหลังจากที่กกพ. รวบรัดออกประกาศเรื่องการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา ไม่ถือเป็นโรงงาน จึงไม่จำเป็นต้องยื่นขอใบรง.4 กรมโรงงานยืนยันว่า จะต้องขอใบอนุญาต และอยู่ระหว่างเตรียมยื่นเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า การประกาศของกกพ. สามารถดำเนินการได้หรือไม่

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัท WHA ได้ร่วมทุนกับ กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จัดตั้งบริษัทร่วมทุน 4 บริษัท เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ รวมกำลังผลิต 3.29 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, Bangkok Post  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัทพิจิตรโรงสีร่วมเจริญ 2 ไรซ์ จก. ตั้งบริษัท พิจิตรไบโอเพาเวอร์ เพื่อดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าชีวมวลจากแกลบและเปลือกไม้ ขนาด 9.7 เมกะวัตต์ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จเดือนม.ค. 2558 ขณะเดียวกันได้ติดตั้งอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาขนาด 1 เมกะวัตต์บนหลังคาโรงสี ลงทุนอีก 50 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอได้ออกแบบโรงไฟฟ้าใหม่ ทำงานด้วยชุดแรกของวงแหวนในหลุมแนวนอนที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน ภายในวงแหวนนั้น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตรเจนและน้ำจะหมุนเวียนแยกต่างหาก เพื่อดึงความร้อนจากด้านล่างขึ้นไปยังพื้นผิว ความร้อนที่ได้จะใช้ในการเปิดกังหันและผลิตไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  โครงการสาธิตการผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลังในประเทศไทย โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ร่วมกับองค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น ในการสนับสนุนเงินทุนเพื่อก่อสร้างโรงงานต้นแบบผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลังขนาดกำลังผลิต 800 ลิตร/แบตช์ ในส่วนของเครื่องจักรและอุปกรณ์มีมูลค่า 690 ล้านเยน โดยบริษัท เอี่ยมบูรพาเอทานอล จก. ลงทุนในส่วนของการก่อสร้างโรงงานต้นแบบเอง ที่อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานร่วมมือกับเครือปตท.จัดตั้งทีมรถยนต์เพื่อทดสอบการใช้ บี20 ซึ่งเป็นส่วนผสมของ ไบโอดีเซล 20% และสารประกอบไฮโดรคาร์บอนจากดีเซล 80% ซึ่งจะเริ่มต้นทดสอบบนทางวิ่ง 12 เลน ในจ.ปทุมธานี ระยะทาง 100,000 กม. ในสัปดาห์นี้

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  เวเนซุเอลา หวังว่าจะส่งเสริมการส่งออกน้ำมันไปจีนได้มากกกว่าครึ่งล้านบาร์เรล/วัน โดยทั้ง 2 ประเทศอยู่ระหว่างการเจรจาเรื่องการลงทุนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 เม.ย. 2557 )

::


  กฟผ. เปิดเผยว่า การหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติจากแหล่งบงกชผ่านมาแล้ว 10 วัน ยังไม่พบปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าในภาคตะวันออก ขณะที่ปตท.ได้จัดหาก๊าซแอลเอ็นจีมาเสริมตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. ตลอดจนสำรองน้ำมันเตา 41 ล้านลิตร ทั้งนี้ คาดว่า ปริมาณการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ระดับ 2.67 หมื่นเมกะวัตต์ และยังเหลือปริมาณไฟฟ้าสำรองสูงถึง 4,000 เมกะวัตต์ ขณะที่ภาคเอกชนได้หารือกันในเบื้องต้นถึงความร่วมมือในการลดใช้ไฟฟ้า โดยกำหนดเป้าหมายลดไฟฟ้าไว้ 200-300 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 เม.ย. 2557 )

::


  สนพ. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมแก้ปัญหาวิกฤติไฟฟ้าภาคใต้ ว่า ได้นัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ข้อสรุปตัวเลขปริมาณไฟฟ้าที่จะเกิดการขาดแคลนในพื้นที่ภาคใต้อย่างแท้จริง พร้อมร่วมกันวางแผนแก้ปัญหาแบบบูรณาการ โดยหากประเมินกำลังการผลิตที่มีอยู่สูงเกินไป อาจจะทำให้การกำหนดมาตรการวางแผนแก้ไขผิดพลาดได้ โดยจะใช้ข้อมูลปริมาณไฟฟ้าของกฟผ.เป็นหลัก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 เม.ย. 2557 )

::


  กฟภ. พร้อมจะขยายเขตเป็น 115 เควี ไปตั้งสถานีที่สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมทำโรงจักรพลังน้ำไฟฟ้าขึ้นมา เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับประชาชนประมาณ 300 หลังคาเรือนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยจะใช้พลังน้ำที่มีอยู่ผลิตไฟฟ้าได้เลย ในส่วนของด่านพุน้ำร้อนที่จะไปสู่เมืองทวายต้องพร้อมในการเปิดเออีซี โดยจะตั้งสถานีไฟฟ้า 2 สถานี เพื่อรองรับโครงการทวายที่กำลังเกิดขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 22 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัทเกียรติธนาขนส่ง ลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล ขนาด 9.9 เมกะวัตต์ โดยใช้ต้นปาล์ม ต้นยางพารา และผลิตภัณฑ์การเกษตรที่เหลือใช้ในพื้นที่ภาคใต้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ภายใต้บริษัทลูก เกียรติธนากรีนเพาเวอร์ โดยจะแล้วเสร็จเดือนธ.ค. 2558 และจำหน่ายไฟฟ้าให้กฟภ.ได้ในเดือนม.ค. 2559

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จก. สร้างบ้านระบบที่สามารถผลิตพลังงานสะอาดใช้ได้เองอย่างอิสระ (Honda Smart Home System-HSHS) ณ จ.ไซตามะ ของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2555 ประกอบด้วย แผงพลังงานแสงอาทิตย์แบบแผ่นฟิล์มบาง CIGS แบตเตอรี่บ้านที่สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ เครื่องกำเนิดพลังงานแบบใช้แก๊ส และระบบเครื่องทำน้ำร้อน และหน่วยจัดการพลังงานอัจฉริยะ (Smart e Mix Manager) ซึ่งเป็นหัวใจหลัก โดยทำหน้าที่จัดสรรพลังงานให้เหมาะสมกับอุปกรณ์พลังงานแต่ละประเภท

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 22 เม.ย. 2557 )

::


  ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบจะเคลื่อนไหวในกรอบที่ลดลง โดยได้รับแรงกดดันจากการส่งออกน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากลิเบีย และปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ประกอบกับความต้องการใช้น้ำมันในแถบเอเชีย-แปซิฟิกที่อยู่ในระดับต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 เม.ย. 2557 )

::


  กกพ. จะสรุปค่าเอฟทีงวดพ.ค.-สค. อย่างเป็นทางการ ภายหลังจากที่หารือกฟผ. ในวันที่ 21-22 เม.ย. และประกาศให้ประชาชนได้ทราบประมาณกลางเดือนพ.ค. 2557 โดยจะปรับขึ้นเกินกว่า 5 สต./หน่วย หรือประมาณ 7-10 สต./หน่วย จากงวดก่อนที่ค่าเอฟทีโดยรวมอยู่ที่ 59 สต. ซึ่งจะมีผลให้ค่าไฟฟ้าครัวเรือนเฉลี่ยงวดเดือนพ.ค.-ส.ค. 2557 ต้องปรับสูงกว่า 3.82 บาท/หน่วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  กกพ. เตรียมแผนรองรับการตัดไฟฟ้าใน 14 จังหวัดภาคใต้ เนื่องจากจะมีการหยุดจ่ายก๊าซในช่วงเดือนมิ.ย. รวมทั้งสิ้น 28 วัน โดยจะมีการตัดไฟฟ้าในบางพื้นที่ของภาคใต้ หากการขอความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจในการหยุดจ่ายไฟฟ้าด้วยความสมัครใจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ประมาณ 200-300 เมกะวัตต์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับวงกว้างทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ เหมือนเมื่อช่วงพ.ค. 2556 ที่ผ่านมา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  สนพ.ได้สรุปรายละเอียดการทบทวนเงื่อนไขการใช้สิทธิในโครงการบรรเทาผลกระทบจากการปรับเพิ่มราคาก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน โดยจะเพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิให้มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของร้านค้าหาบเร่แผงลอย ตลอดจนร้านค้าย่อยที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า ทั้งนี้จะเสนอที่ประชุมกบง. เพื่ออนุมัติเร็วๆ นี้ เพิ่มขนาดพื้นที่ของร้านค้าที่จะได้รับสิทธิเข้าโครงการจากเดิมไม่เกิน 50 ตร.ม. เป็น 100 ตร.ม. และให้ร้านอาหารในห้าง มีสิทธิเข้าร่วมโครงการได้

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัท เอสพีซีจี ได้ก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มแล้วเสร็จและทดสอบเชื่อมโยงขนานเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเข้าสู่ระบบจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ เรียบร้อยแล้วอีก 1 โครงการ คือ โซล่า เพาเวอร์ (สุรินทร์ 3) ด้วยกำลังการผลิต 7.46 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ในภายในสิ้นเดือนเม.ย. 2557

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ เปิดเผยรายได้และกำไรปีนี้เติบโตอย่างแน่นอนหลังจากโซลาร์ฟาร์ม 90 เมกะวัตต์ ที่นครสวรรค์รับรู้รายได้เต็มที่ หากเสร็จสิ้นทั้งหมด 3 โครงการ สามารถสร้างรายได้ขั้นต่ำ 4,500 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีรายได้จากโครงการโรงไฟฟ้า 8 เมกะวัตต์ที่ลพบุรีต่อเนื่อง รวมทั้งรายได้จากธุรกิจไบโอดีเซล กำลังผลิตปีนี้ อยู่ที่ 7-8 แสนลิตร/วัน รองรับบี 7 ได้ แต่ถ้าขยายกำลังการผลิตบางส่วนก็จะเพิ่มเป็น 8-9 แสนลิตร/วัน ซึ่งบางช่วงสามารถขยายได้ถึง 1 ล้านลิตร ขณะเดียวกันก็จะมีการปรับปรุงการผลิตเพื่อลดต้นทุนพลังงานสารเคมีเพื่อมาร์จินที่สูงขึ้น นอกจากนี้ต้องรอดูนโยบายรัฐบาลในระยะยาวจะใช้บี 10 เมื่อใดก็ขยายกำลังการผลิตรองรับได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  บริษัทโรงพิมพ์ตะวันออก เปิดเผยว่า มีบริษัทจดทะเบียนของไทยจำนวนมากมีแผนจะลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายให้รัฐบาล เนื่องจากการทำธุรกิจไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น มีระบบการดำเนินการและขั้นตอนไม่มาก ขณะที่รายได้จากการขายไฟฟ้าต่อหน่วยสูงกว่าเกือบเท่าตัวถ้าเทียบกับไทย และเป็นอัตราคงที่ มีสัญญาระยะเวลายาวนานถึง 20 ปี ภาพรวมโรงไฟฟ้าของบริษัทโรงพิมพ์ตะวันออกมีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจใน 2 ปี จะมีกำลังผลิต 100 เมกะวัตต์ จากปัจจุบัน 23 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 600 ล้านเยน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  รัฐบาลเวียดนาม ลาว และกัมพูชา ลงนามความร่วมมือด้านไฟฟ้า โดยก่อนหน้านี้ บริษัท Central Electricity ในจ.ซาลาย ทางตอนกลางของเวียดนามขายไฟฟ้าให้กับลาวมาตั้งแต่ปีี 2544 และผลิตไฟฟ้าให้กัมพูชามากว่า 3 ปี โดยปีนี้ เตรียมติดตั้งระบบส่งไฟฟ้าขนาด 110 กิโลวัตต์ที่สถานีย่อย เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าของกัมพูชาและลาว หวังกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 21 เม.ย. 2557 )

::


  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นำข้อมูลเชิงลึกในตลาดต่างประเทศให้กับสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรม 42 กลุ่ม เพิ่มช่องทางการตลาดและการหาผู้ร่วมทุนในต่างประเทศ โดยจะเป็นตลาดใหม่ คือ ประเทศในทวีปแอฟริกา ที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งเป็นแหล่งนำข้าแร่ธาตุและทรัพยากรพลังงานที่สำคัญของไทยในอนาคต เป็นโอกาสของการเข้าไปลงทุนตั้งโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และการเข้าไปลงทุนด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติได้อีกมาก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 18 เม.ย. 2557 )

::


  นายสุรงค์ บูลกุล ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานปตท. จะเป็นการนำธุรกิจใหม่ๆของปตท.มารวมไว้ในกลุ่มนี้คือ การก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่จะเป็นการผลิตไฟฟ้าเพื่อป้อนให้กับกิจการในเครือปตท. ในอนาคต และการรับว่าจ้างวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติทั้งในและต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน  ( 18 เม.ย. 2557 )

::


  สนพ. เปิดเผยว่า โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ชุมชนที่กพช. มีเป้าหมายที่ส่งเสริมให้เกิดขึ้นจำนวน 800 เมกะวัตต์ ภายในปี 2557 โดยให้กระทรวงพลังงาน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ และกฟภ. รับดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2557 ปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้าและสามารถเริ่มต้นดำเนินการในแต่ละชุมชนได้ เนื่องจากมีปัญหาในการจัดหาแหล่งเงินทุนสนับสนุน โดยกฟภ. ต้องการให้เปลี่ยนหลักเกณฑ์ เงื่อนไขสนับสนุนเงินกู้ จากเดิมให้ธนาคารออมสินเป็นผู้ปล่อยกู้เพียงแห่งเดียวเป็นการเปิดให้ธนาคารทั่วไปสามารถที่จะปล่อยกู้ได้ และเตรียมขอขยายกรอบระยะเวลาออกไปอีก เนื่องจากคงดำเนินการไม่ทัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 18 เม.ย. 2557 )

::


  ปตท. ยืนยันว่า การปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชในอ่าวไทย ช่วงระยะวันที่ 10-27 เม.ย. จะไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าของไทย โดยปริมาณก๊าซธรรมชาติจะหายไป 14%

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 18 เม.ย. 2557 )

::


  รอยัล ดัชท์เชลล์ บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ เตือนว่า รัฐบาลในภูมิภาคเอเชีย ควรตระหนักถึงต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อม หากจะเลือกการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้นแทนที่การใช้ก๊าซธรรมชาติ ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่า การเติบโตของโรงไฟฟ้าถ่านหินในเอเชียจะเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นในอนาคต

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 18 เม.ย. 2557 )