30   กรกฎาคม   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  การเปิดเสรีท่อก๊าซธรรมชาติ ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานและปตท. กำลังเร่งดำเนินการอยู่ จะทำให้ผู้ที่มีศักยภาพมาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น ส่่งผลให้มีการแข่งขันสูงขึ้น และราคาก๊าซลดลงในที่สุด เพราะไทยต้องพึ่งพาการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจี ขณะที่ปตท.คงต้องแข่งขันกับผู้ให้บริการรายใหม่ๆ โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่มีสัญญาซื้อขายก๊าซฯระยะยาวเหมือนโรงไฟฟ้าหรือโรงแยกก๊าซฯ และมีส่วนต่างกำไรมากพอที่จะจูงให้มีผู้ให้บริการรายใหม่เข้ามาในตลาด

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 30 ก.ค. 2557 )

::


  นักวิจัยจากสถาบันวิจัยและเทคโนโลยีปตท. ร่วมกับสวทช. ใช้เวลา 1 ปี ในการวิจัยแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดคัลเลอร์ฟูลพีวี ที่มีใช้ในต่างประเทศมา 2 ปีแล้ว เพื่อใช้ในการรักษาอุณหภูมิในประเทศหนาว แต่ไทยยังไม่มีเทคโนโลยีนี้ สามารถใช้ัแทนกระเบื้องหลังคาได้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องติดตั้งบนหลังคาอีกที ลดการส่องผ่านของแสง UV รักษาอุณหภูมิภายในห้องได้ สามารถปรับสีสัน หรือออกแบบแผ่นโซลาร์เซลล์เป็นตัวอักษรหรือโลโก้ขององค์กร และผลิตไฟฟ้าช่วยในการประหยัดพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 30 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัท ไทยอะโกร เอ็นเนอร์ยี่ จก. อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายโรงงานเอทานอลใหม่เพิ่มอีก 1 โรง กำลังผลิต 200,000-250,000 ลิตร/วัน โดยเน้นใน 3 แนวทาง คือการดึงพันธมิตรในอุตสาหกรรมเดียวกันร่วมลงทุน บริษัทน้ำมันในฐานะผู้ซื้อ และการซื้อกิจการเอทานอลที่ไม่ดำเนินกิจการต่อ ทั้งนี้ประเมินศักยภาพความต้องการเอทานอลในปี 2560 จะเพิ่มขึ้นเป็น 6 ล้านลิตร/วัน จากปัจจุบัน 3 ล้านลิตร

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 30 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.มีการประชุมนัดพิเศษ ประจำปี 2557 เพื่อกำหนดทิศทางและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของกลุ่มปตท. ในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยเป็น BIG บริษัทขนาดใหญ่ ที่เติบโตอย่างยั่งยืน และแข็งแกร่ง รวมถึงกลยุทธ์องค์กรแห่งการเรียนรู้และเทคโนโลยี การตั้งงบลงทุน จะเน้นสร้างความมั่นคงด้านพลังงานภายในประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 30 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวในกรอบเดิม 98-105 ดอลลาร์ เนื่องจากหลายประเทศที่แม้จะมีความวุ่นวาย ก็ยังคงผลิตและส่งออกน้ำมันดิบได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิรัก ในขณะที่การส่งออกของลิเบียเองก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าต้นปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 30 ก.ค. 2557 )

::


  นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย ในฐานะประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและการปรองดอง กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะกลับมาเดินหน้าเศรษฐกิจสู่การเติบโตที่เป็นปกติได้แล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่า ภายหลังที่คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ทำให้เกิดการขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างมาก ในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มนิ่งไม่มีความขัดแย้งรุนแรง

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, บ้านเมือง  ( 30 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.ได้มีการประชุมบอร์ดเพื่อกำหนดทิศทางและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจใน 5 ปีข้างหน้า และปรับกลยุทธ์องค์กรเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ใหม่ในระยะเวลา 14 ปี ในโอกาสครบรอบ 15 ปีปตท. ในปี 2571 ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ต้องแบกรับภาระขาดทุนสะสมจำนวนมากจากก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวี โดยเฉพาะปีที่แล้วขาดทุนถึง 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะกระทบต่อฐานะของปตท. ต้องปรับแผนลงทุนไปต่างประเทศมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  สมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว อยู่ระหว่างรวบรวมความเห็นจากร้านค้าก๊าซแอลพีจีทั่วประเทศถึงสถานการณ์โดยรวมและแนวทางการปฏิรูปราคาเพื่อนำเสนอสนพ.ประกอบการพิจารณาปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ พบว่า ยอดจำหน่ายลดลง 5-10% คาดว่ามาจากกำลังซื้อของประชาชนในประเทศยังไม่ดีขึ้นจากปัญหาค่าครองชีพ ทำให้เกิดการประหยัด ส่วนความเห็นเรื่องราคา ส่วนใหญ่ต้องการให้ภาครัฐคงราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนไว้ที่ 22.63 บาท/กก. หากมีความจำเป็นต้องปรับขึ้น ก็ขอให้ชี้แจงโครงสร้างให้ชัดเจน ขณะเดียวกันขอให้พิจารณาแนวทางปรับราคาภาคขนส่งให้เท่ากับภาคครัวเรือนทันที เพื่อความเป็นธรรม

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัทเอ็กโก ยังมีความพยายามที่จะผลักดันโรงไฟฟ้าระยอง ให้ต่ออายุระยะสั้นไปอีก 1 ปีก่อน เพื่อรองรับกรณีที่การก่อสร้างท่อก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 4 ไม่สามารถดำเนิการได้ทันในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้กำลังผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าหนองแซงและอุทัย 1,600 เมกะวัตต์ ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ทัน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  เมกาบางนา เป็นองค์กรธุรกิจรายใหญ่แห่งแรกในไทยที่ผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เข้าระบบเครือข่ายไฟฟ้า ภายใต้โครงการโซลาร์รูฟท็อป มีแผงเซลล์แสงอาทิตย์เกือบ 4,000 แผง เต็มพื้นที่หลังคา 8,000 ตร.ม.ได้เริ่มผลิตไฟฟ้าป้อนระบบเครือข่ายไฟฟ้าของกฟน.แล้ว คาดว่า จะมีปริมาณเท่ียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือนทั่วไปอย่างน้อย 200 ครัวเรือน หรือประมาณ 1,432,000 กิโลวัตต์/ปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  โรงงานน้ำตาลมิตรภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ได้รับการคัดเลือกจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปในการรับซื้่อไฟฟ้า โดยติดตั้งบนหลังคาบ่อโมลาส คาดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า 1.3 ล้านหน่วย/ปี หรือเพียงพอสำหรับ 600 ครัวเรือน ใชงบลงทุนประมาณ 65 ล้านบาทในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 989 กิโลวัตต์ พื้นที่ราว 10,000 ตร.ม. เทียบเท่ากับลดการใช้น้ำมันดิบ 100 ล้านตัน/ปี และช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 700 ตันคาร์บอน/ปี

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  เครื่องผลิตปุ๋ยหมักและก๊าซชีวภาพ เป็นผลงานของบริษัท ไมโครไบโอเทค จก. จ.สุพรรณบุรี จัดแสดงในงานมหกรรมเทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2014 เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เป็นผลงานจากงานวิจัยร่วมกับคณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โดยใช้เศษวัสดุเหลือทิ้งและเศษอาหารเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต เน้นการใช้ประโยชน์ในทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งก๊าซชีวภาพที่ได้สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารหรือเป็นพลังงานไฟฟ้าได้

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2557 ขยายตัว 1.6% โดยเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง จะได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ในประเทศชดเชยการส่งออกที่มีแนวโน้มการขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้เดิม

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 29 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.ชี้แจ้งว่าตามที่มีความเข้าใจผิดว่า ปตท.ดำเนินการส่งคืนทรัพย์สินท่อส่งก๊าซธรรมชาติตามคำสั่งศาลปกครองยังไม่ครบถ้วน พร้อมระบุว่า เป็นธุรกิจที่ผูกขาดโดยปตท.นั้น ขอยืนยันว่าได้ดำเนินการแบ่งแยกและส่งมอบทรัพย์สินครบถ้วนแล้วตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. 2551 ส่วนธุรกิจท่อส่งก๊าซเป็นธุรกิจเสรี แต่เนื่องจากมีการลงทุนสูง ทำให้มีผู้สนใจประกอบกิจการน้อยราย

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  สนพ.ยืนยันว่า จะไม่มีการนำโรงไฟฟ้าระยองที่บริษัทเอ็กโกยื่นเรื่องขอต่ออายุออกไปอีก 5 ปี บรรจุในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ เพราะเดินเครื่องมา 25 ปีแล้ว ประสิทธิภาพการผลิตต่ำหรือมีการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยในปริมาณที่มากกว่าเมื่อเทียบกับโรงไฟฟ้าใหม่

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  โรงไฟฟ้าจะนะกลับมาเดินเครื่องอีกหลังผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งเจดีเอปิดซ่อมบำรุง โดยได้มีการเริ่มเดินเครื่องโรงไฟฟ้าชุดที่ 2 กำลังผลิตประมาณ 800 เมกะวัตต์ ซึ่งเพิ่งทำการติดตั้งใหม่ด้วย เพื่อให้พื้นที่ภาคใต้มีกระแสไฟฟ้าที่เสถียรมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  คสช.แต่งตั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานชุดใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาการประมูลรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพี ที่มีข้อกังขาในความไม่โปร่งใส และการอนุมัติพลังงานทดแทน รวมถึงแผนพัฒนาพลังงานของประเทศ สัมปทานท่อก๊าซ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  บมจ.น้ำตาลครบุรี เปิดแผนการลงทุนมุ่งสู่เป้าหมายการเป็น ซูการ์ เอ็นเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ โครงการก่อสร้างโรงงานเอทานอลขนาด 200,000 ลิตร/วัน และโครงการขยายกำลังผลิตอ้อย

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.คว้ารางวัล 100 สุดยอดวิจัยและพัฒนาประจำปี 2557 หรือ R&D 100 Awards 2014 ผลงานชุดอุปกรณ์พีทีทีดีเซลซีเอ็นจี เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการใช้ก๊าซธรรมชาติร่วมกับดีเซลแบบเชื้อเพลิงร่วม สำหรับรถยนต์ดีเซลขนาดเล็ก หรือรถกระบะ ที่นำมาพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ นับเป็นนวัตกรรมพลังงานที่มีคุณภาพ ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  เครือข่ายซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อย่าง เซนส์บิวรี ของอังกฤษ กำลังเตรียมนำเศษอาหาร ผัก-ผลไม้เน่าเสีย ที่ไม่สามารถนำไปขายได้อีกต่อไปจากสาขาใกล้เคียงหลายสาขา มาผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในสำหรับห้าง สาขาคอนน็อค ทั้งหมดโดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้า ผ่านกระบวนการย่อยกากของเสียเกิดก๊าซมีเทนเพื่อนำไปใช้เช่นเดียวกับก๊าซธรรมชาติ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  อินเดียและเนปาลบรรลุข้อตกลงขายไฟฟ้าให้เนปาล ที่ขาดแคลนไฟฟ้า ทั้งนี้ การก่อความรุนแรงของคอมมิวนิสต์ในเนปาลและการไร้เสถียรภาพทางการเมือง เป็นอุปสรรคต่อการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ และเนปาลไม่สามารถสร้างยุทธศาตร์พลังงานได้ด้วยตัวเอง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  ที่ประชุมคณะกรรมการปตท.มีมติเห็นชอบให้ปตท.ลดการผูกขาดในธุรกิจพลังงานเพื่อเพิ่มการแข่งขันในตลาด แนวทางดำเนินการให้ทำตามมติครม.ปี 2544 ก่อนมีการแปรรูป โดยให้เร่งขายหุ้นโรงกลั่นน้ำมันสตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง และโรงกลั่นบางจาก ขณะเดียวกันให้แยกธุรกิจท่อก๊าซเปิดทางผู้ประกอบการรายอื่นสามารถใช้ท่อก๊าซ โดยจะมีการกำหนดอัตราการจัดเก็บค่าผ่านท่อ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังจากสหรัฐเพิ่มมาตรการต่อต้านรัสเซีย ขณะที่เวสต์เท็กซัสปรับลดลง 1.05 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 102.09 ดอลลาร์ โดยคาดการณ์ว่า ในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวในกรอบเดิมที่ 98-105 ดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เตรียมทบทวนตัวเลขและประเมินภาวะเศรษฐกิจปีนี้ใหม่ โดยจีดีพีน่าจะขยายตัวได้เกิน 3% โดยพบว่า การส่งออกเริ่มขยายตัวมากขึ้น รวมทั้งการบริโภคในประเทศเริ่มฟื้นตัว ขณะที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 28 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมัน เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานะกองทุนน้ำมันฯติดลบ 9,157 ล้านบาท ซึ่งเริ่มติดลบมากขึ้นระหว่างรอการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน จึงยังไม่มีการบริหารจัดการภาระหนี้ที่เกิดขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.ค. 2557 )

::


  พพ.จัดทำโครงการนำร่องการใช้ไบโอดีเซลบี20 ในรถบรรทุกเพื่อส่งเสริมการใช้น้ำมันบี20 เป็นพลังงานทดแทนภาคขนส่ง และเป็นการสนับสนุนการผลิตและการใช้ไบโอดีเซลภายในประเทศให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก 25% ใน 10 ปี (2555-2564) ที่กำหนดเป้าหมายการใช้ไบโอดีเซลเฉลี่ย 7.2 ล้านลิตร/วัน ในปี 2564

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.ค. 2557 )

::


  โครงการการจัดการของเสียจากครัวเรือนด้วยระบบบ่อหมักก๊าซชีวภาพ ชุมชนเกาะปอ ต.เกาะลันตาใหม่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ภายใต้การสนับสนุนของกฟผ. โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ซึ่งในพื้นที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เดิมใช้ไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์และเครื่องปั่นไฟขนาดเล็ก ที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยโครงการนี้ ได้ดำเนินมาปีกว่าแล้ว ทำให้ชาวบ้านมีแหล่งพลังงานทดแทนและสามารถผลิตเองได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 27 ก.ค. 2557 )

::


  หัวหน้าคสช. ส่งเรื่องการปฏิูรูปโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซกลับไปให้ทีมเศรษฐกิจทบทวน เนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องการทำความเข้าใจกับประชาชน เกี่ยวกับเนื้อหายังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการผลิตและการจัดหาพลังงานจากในและต่างประเทศ ทางทีมเศรษฐกิจเตรียมจัดเสวนารับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอีกครั้งและจะสรุปโดยเร็ว เพื่อนำเสนอหัวหน้าคสช.พิจารณาต่อไป จึงยังไม่สามารถกำหนดได้ว่า การปรับโครงสร้างราคาพลังงานจะเสร็จเมื่อใด

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.ค. 2557 )

::


  สนพ. ได้วางแนวทางกำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์เพื่อให้มีพลังงานใช้ในประเทศอย่างไรให้เพียงพอ มีการตั้งเป้าประหยัดพลังงานให้ได้ 25% ภายใน 20 ปี จึงถือเป็นพันธกิจหลัก แต่การใช้ไฟฟ้าและกำลังผลิตของประเทศบ่งบอกว่า ไม่ว่าจะออกมาตรการใดๆ ก็ไม่ทำให้การใช้ไฟฟ้าลดลงมีแต่เพิิ่มขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของประเทศและการเจริญเติบโตของสิ่งปลูกสร้าง ดังนั้น โครงการประหยัดพลังงาน (ESP) Energy Saving Project จึงเป็นแนวทางเลือกหนึ่งที่มีการทดลองและทดสอบโมเดลกับองค์กรภาคเอกชนต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ สามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 30-40%

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 26 ก.ค. 2557 )

::


  กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล จก. ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกับคณะกรรมการประชาชนจังหวัดกวางจิของเวียดนาม เพื่อสร้างความร่วมมือในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนกวางจิ ขนาดกำลังผลิต 1,200 เมกะวัตต์ นับเป็นการสร้างโครงข่ายพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน เน่ื่องจากอยู่ห่างจากชายแดนไทยเพียง 280 กม.และอาจเชื่อมโยงไปถึงประเทศลาวได้อีกด้วย

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 26 ก.ค. 2557 )

::


  ในการประชุมคณะกรรมการบริษัท ปตท. ที่ประชุมมีมติแต่งตั้ง นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ เป็นกรรมการแทนนายสมชัย สัจจพงษ์ ส่วนนายดอน วสันตพฤกษ์ เป็นกรรมการอิสระ แทนนายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 26 ก.ค. 2557 )

::


  สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย กล่าวในงานเสวนาเจาะทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนว่า การส่งออกยังคงมีปัญหาในเชิงโครงสร้าง โดยเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังไม่มีการพัฒนาเทคโนโลยีลงทุนใหม่ ทำให้ไม่มีการส่งออก ขณะที่หนี้ภาคครัวเรือนยังคงขยายตัวสูง ประชาชนชะลอการใช้จ่ายและการบริโภค ทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยปีนี้ เชื่อว่าจะขยายตัวอยู่ที่ 1.5-2% ซึ่งเป็นการขยายตัวในระดับต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 26 ก.ค. 2557 )

::


  หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ได้นำเสนอข้อมูลการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซ แนวทางการแก้ปัญหากองทุนน้ำมันฯที่มีฐานะติดลบ 8,500 ล้านบาทให้หัวหน้าคสช.พิจารณาแล้ว คาดว่า จะใช้เวลา 1 เดือนจึงจะสรุป และจะใช้เวลาในการปฏฺิรูปโครงสร้างราคาและสัมปทาน 5-6 เดือน โดยประเด็นสำคัญคือ การแก้ปัญหาราคาก๊าซ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  กฟภ. เปิดเผยว่า จะมีการเสนอบอร์ดกฟภ.ชุดใหม่ให้พิจารณาโครงการต่างๆ ที่ดำเนินการค้างไว้ เช่น การก่อสร้างสถานีไฟฟ้า เพื่อรองรับการส่งไฟฟ้าให้ประชาชนซึ่งยังคงค้างการก่อสร้างอยู่ประมาณ 100 แห่ง และจะเสนอให้ทบทวนการก่อสร้างระบบไฟส่องสว่างสาธารณะตามพื้นที่ถนนหลวง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นหลอดแอลอีดีทั่วประเทศ จากเดิมสศช.ให้เปลี่ยนเพียง 16,000 หลอด จากทั้งหมด 4 แสนหลอด พร้อมให้สนับสนุนการดำเนินการผลิตรถบัสไฟฟ้าและมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้านำร่อง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย รายงานผลการศึกษาการบริโภคพลังงานของประเทศเอเชีย ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 56% ภายในปี 2035 โดยแนะว่า รัฐบาลของประเทศเอเชียควรเพิ่มการลงทุนนวัตกรรมใหม่สำหรับเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน ท่ามกลางความกดดันด้านสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.อยู่ระหว่างศึกษาการฟื้นแบรนด์สถานีบริการน้ำมันสามทหาร เพื่อแทนการใช้แบรนด์ปตท. เนื่องจากต้องการลดกระแสการโจมตีเรื่่องการผูกขาดราคาน้ำมันค้าปลีก เบื้องต้นจะนำมาใช้ในสถานีบริการน้ำมันภายในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจหนี้ภาคครัวเรือนปีนี้มีอัตราการเติบโตมากที่สุดในรอบ 9 ปี เนื่องจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และพบว่า ภาคครัวเรือนหันไปกู้หนี้นอกระบบเพิ่มมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัท คลีนฟูเอล เอ็นเนอร์ยี เอ็นเตอร์ไพรส์ แถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ อินฟราเรด เทอร์บาย เอ็นจิน หรือเรียกว่า เฮอร์คิวลิส ที่นำมาใช้กับเรือโดยสารต้นแบบ ใช้พลังงานไฟฟ้าและพลังงานแสงอาทิตย์ โดยคณะวิจัยได้ประดิษฐ์ขึ้น ด้วยการนำเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา ทำหน้าที่เก็บพลังงานลงแบตเตอรี่ที่มีอินฟราเรดเป็นตัวกำหนดการจ่ายพลังให้กับมอเตอร์ที่เรียกว่าเฮอร์คิวลิส จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องยนต์ซ้าย-ขวา เป็นตัวขับเคลื่อนเรือไปข้างหน้า มีความเร็วในการเดินทาง 8 กม./ชม. โดยได้จดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว ในอนาคตนวัตกรรมนี้สามารถจะแปรรูปไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น กังหันวิดน้ำ หรือเครื่องปั่นออกซิเจนในน้ำได้เช่นกัน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปีนี้ยังมั่นใจว่าปริมาณการผลิตและจำหน่ายปิโตรเลียมจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 10% โดยได้ปรับลดเป้ายอดขายปิโตรเลียมอยู่ที่ 3.25 แสนบาร์เรล/วัน เนื่องจากแหล่งมอนทาราที่ออสเตรเลีย ได้เพิ่มกำลังผลิตน้ำมันมาอยู่ที่ 2-2.5 หมื่นบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกที่ผลิตได้เพียง 1 หมื่นบาร์เรล/วัน และแหล่งซอร์ติก้าจะป้อนก๊าซธรรมชาติให้ไทยได้ประมาณ 200 ล้านลบ.ฟุต/วัน และการซื้อกิจการ Hess ในไทย ทำให้รับรู้ปริมาณน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก 1 หมื่นบาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง เนื่องจากการซื้อขายในตลาดเบาบาง นอกจากนี้เหตุการณ์ความไม่สงบหลายพื้นที่ในตะวันออกกลาง ที่ไม่กระทบต่ออุปทานน้ำมันดิบ ส่งผลกดดันต่อราคา คาดการณ์ว่า ในสัปดาห์นี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสจะเคลื่อนไหวในกรอบ 98-105 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 105-111 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันชี้แจงกรณีไทยต้องส่งออกน้ำมันดิบไปขายต่างประเทศ โดยปีที่แล้วส่งออกไป 26,000 บาร์เรล/วัน คิดเป็น 11% ของปริมาณน้ำมันดิบที่ผลิตได้ในประเทศทั้งหมด มูลค่าเพียง 31,000 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 40% เนื่องจากเป็นน้ำมันดิบที่มีสารปรอทปนอยู่ ทำให้โรงกลั่นของไทยบางแห่งที่ยังไม่ได้ติดตั้งหน่วยกำจัดสารปรอท ไม่สามารถรับซื้อน้ำมันดิบชนิดนี้ได้ ทำให้ผู้รับสัมปทานจึงต้องส่งออกถ้าได้ราคาดี ในบางกรณีการส่งออกก็เกิดขึ้นจากโรงกลั่นปิดซ่อมบำรุง ทำให้ถังน้ำมันเต็มจึงไม่สามารถรับซื้อได้ ผู้ผลิตก็ต้องส่งออกเพื่อไม่ให้กระบวนการผลิตต้องหยุดชะงัก

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ประธานกกพ.คนใหม่ได้ประสานไปยังสกพ.เพื่อขอโครงสร้างและแผนงานต่างๆ ที่มีอยู่มาศึกษา ยอมรับว่า ภารกิจเร่งด่วนที่จะเข้ามาพิจารณาคือการเปิดประมูลรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนรายใหญ่ที่สังคมกำลังให้ความสนใจ รวมถึงการกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.นี้ ว่าจะมีทิศทางอย่างไร แต่อาจให้ตรึงไว้ก่อนเพื่อลดภาระรายจ่ายของประชาชนและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  สนพ. เตรียมเสนอขอขยายกรอบระยะเวลาแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าใหม่ในการประชุมกพช.ปลายเดือนนี้ จะปรับกรอบระยะเวลาเป็น 2558-2578 โดยจะสอดคล้องกับทิศทางของแผนต่างๆ ขององค์กรทางด้านพลังงานระหว่างประเทศได้จัดทำ เป็นแผนหลักที่จะมีการปรับแผนอนุรักษ์พลังงานและแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก 15 ปีให้มีระยะเวลาสิ้นสุดแผนเป็นปี 2578 เช่นเดียวกัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  มูลนิธิพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม จัดสัมมนาเรื่อง ขัอเสนอแนะการพัฒนาพลังงานทดแทนของไทย คาดว่าจะจัดทำข้อเสนอที่ชัดเจนต่อคสช.และกระทรวงพลังงานได้ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งในส่วนของโซลาร์รูฟท็อป ไม่ควรที่จะกำหนดการรับซื้อไฟฟ้าแบบจำกัดบริเวณ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  กฟภ.ชี้แจงรายละเอียดเพื่อป้องกันความสับสนกรณีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชุมชน 800 เมกะวัตต์ โดยระบุว่า กระทรวงพลังงานเป็นผู้กำหนดนโยบายและอนุมัติโครงการ มอบหมายให้กฟภ. สำนักงานกองทุนหมู่บ้าน ธนาคารออมสิน เป็นผู้ร่วมพัฒนาโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์ให้กองทุนหมู่บ้านเป็นเจ้าของโครงการ และผู้ลงทุน ขณะนี้ยังไม่ได้มีการอนุมัติให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการ เนื่องจากติดปัญหาธนาคารออมสินไม่สามารถให้กู้ได้

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเห็นด้วยกับผู้ประกอบการเอกชนที่จะพัฒนาเรือโดยสารในรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม จากการพิจารณาเรือเฮอร์คิวลิส เหมาะสำหรับเป็นเรือท่องเที่ยว หรือข้ามฟาก แต่ไม่เหมาะกับเป็นเรือด่วน เพราะยังไม่สามารถทำความเร็วได้มาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการพัฒนาเชิงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  มข.คิดค้นระบบผลิตไฟฟ้าจากกระแสน้ำวนอิสระที่มีความเร็วสูง และมีความสามารถในการหมุนกังหันน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าได้ขนาดกำลังสูงสุด 1.7 กิโลวัตต์ เป็นงานวิจัยระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ยากต่อการที่จะเดินสายส่งไฟฟ้าเข้าถึง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จก. เปิดเผยความคืบหน้าการประมูลโรงไฟฟ้าก๊าซฯขนาด 200 เมกะวัตต์ ที่มัณฑะเลย์ ของพม่า มีแนวโน้มจะเลื่อนการยื่นประมูลรอบสุดท้ายออกไปเป็นปลายเดือนส.ค.แทน เนื่องจากหลักเกณฑ์รายละเอียดของโครงการยังไม่ครบถ้วน และเป็นการเปิดประมูลโรงไฟฟ้าโครงการแรกๆของรัฐบาลพม่า

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนเสนอให้คสช.กระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสมเพิ่มความมั่นคง ควรจะใช้ถ่านหินหรือนิวเคลียร์มากขึ้น และต้องมีแนวทางการส่งเสริมที่ชัดเจน ถ้าภาครัฐต้องการเปิดประมูลโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ภาคเอกชนหลายรายพร้อมเข้าร่วมและกำลังศึกษาแนวทางการลงทุนและพื้นที่ที่มีศักยภาพ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชีี่ยวชาญด้านพลังงานให้ความเห็นเรื่องความถูกต้องของการกำหนดราคาน้ำมันโรงกลั่นไทย ที่หลายฝ่ายให้ความเห็นแตกต่างกัน จนเกิดความเข้าใจผิด โดยนโยบายการเปิดให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนโรงกลั่นนั้น ราคาน้ำมันยังคงเป็นไปตามราคาตลาด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นจากความกังวล หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐและชาติตะวันตก กดดันให้รัสเซียจัดการกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนให้หยุดขัดขวางและร่วมมือกับทีมสืบสวนนานาชาติในการหาสาเหตุของเครื่องบินมาเลเซียถูกยิง ตลอดจนเหตุการณ์ความไม่สงบในลิเบีย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  รพพ.ทวารัฐ เปิดเผยว่า พพ.จะเสนอผลการทดสอบภาคสนามของโครงการไบโอดีเซลบี 20 ต่อรัฐบาลใหม่ โดยได้รับการคาดหวังว่าจะใช้ได้เชิงพาณิชย์ ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นภาคการขนส่งขนาดใหญ่ ทั้งนี้ได้มีการทดลองในห้องปฏิบัติการของปตท.มาแล้วกว่า 2 ปี และได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 ก.ค. 2557 )