26   พฤษภาคม   2559  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::


  รมว.พลังงานจะเสนอให้ที่ประชุมกพช. วันที่ 30 พ.ค. พิจารณาแนวทางการบริหารแหล่งปิโตรเลียมที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานในปี 2565-66 โดยเฉพาะแหล่งเอราวัณของเชฟรอนและแหล่งบงกช ของปตท.สผ. เบื้องต้นได้ข้อยุติด้วยการเปิดให้รายเก่าเจรจากับภาครัฐก่อน โดยผลประโยชน์ตอบแทนที่จะให้รัฐต้องไม่น้อยกว่าระบบสัมปทานไทยแลนด์ 3 หากไม่ได้ข้อยุติก็จะเปิดประมูลหาเอกชนรายอื่นๆ มาลงทุน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 พ.ค. 2559 )

::


  มณฑลทหารบกที่ 42 ขอโทษเครือข่ายประชาชนกรณีหนังสือขอความร่วมมือในการทำความเข้าใจแก่บุคคลากรที่เคลื่อนไหวและต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยยืนยันไม่ได้มีบทบาทที่จะไปชี้นำว่าจะสร้างหรือไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขณะที่นักวิชาการสามารถแสดงความเห็นทางวิชาการได้อย่างอิสระและเป็นกลาง

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, The Nation  ( 26 พ.ค. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นหลังตลาดคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐจะปรับลดลงต่อเนื่อง ขณะที่การส่งออกน้ำมันดิบของอิรักลดลง โดยกำลังการผลิตน้ำมันของอิรักปรับลดลงจากระดับสูงสุดมาอยู่ที่ 4.5 ล้านบาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 พ.ค. 2559 )

::


  กกพ. เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศการเข้าร่วมโครงการนำร่อง (Pilot Project) การส่งเสริมการติดตั้งโซลาร์รูฟอย่างเสรี (ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยแสงอาทิตย์สำหรับบ้านและอาคาร) เป้าหมายกำลังผลิตติดตั้ง 100 เมกะวัตต์ โดยจะเปิดให้ผู้สนใจยื่นเข้าโครงการได้ภายในเดือนก.ค.-31 ส.ค. นี้ แบ่งเป็นพื้นที่ของกฟภ. 50 เมกะวัตต์ และกฟน. 50 เมกะวัตต์ โดยแต่ละแห่งรับซื้อไฟฟ้าจากที่อยู่อาศัย 10 เมกะวัตต์ อาคาร 40 เมกะวัตต์ ผู้ผ่านการคัดเลือกต้องเชื่อมต่อระบบภายในเวลาที่กำหนดไม่เกินวันที่ 31 ม.ค. 2560 เพื่อส่งเสริมให้เกิดการผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เอง

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม เป็นความร่วมมือระหว่างวช. กับสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เพื่อทำหน้าที่เสนอนโยบายให้รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ในประเด็นที่สำคัญด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม โดยในปี 2559 มุ่งเน้นการผลักดันและขับเคลื่อนข้อเสนอเชิงนโยบายในการสนับสนุนให้อปท. ผลิตก้อนเชื้อเพลิงขยะ RDF (Refuse Derived Fuel) เพื่อเป็นการกำจัดขยะชุมชนที่สะสมเป็นเวลานาน และถูกหลักวิชาการ ซึ่งสอดคล้องกับรัฐบาลมีเป้าหมายตั้งโรงงานแปรรูปขยะทั่วประเทศ โดยป้อนเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้ความร้อนสูง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  บริษัทกันกุลยืนยันไม่ได้สร้างโรงไฟฟ้ากังหันลมในพื้นที่สาธารณะตามที่ถูกร้องเรียน ซึ่งบริษัทสร้างโรงไฟฟ้ากังหันลมขนาด 60 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 2,100 ไร่ ในต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยติดตั้งกังหันลมครบแล้ว มีเพียง 5 ต้นที่สามารถจำหน่ายเชิงพาณิชย์ อีก 25 ต้นยังอยู่ระหว่างเชื่อมระบบสายส่งไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาได้มีข้อสรุปว่า จะมอบที่ดิน 50 ไร่ให้เป็นที่สาธารณประโยชน์แต่เกิดความล่าช้า

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  ปตท. มองว่าในอนาคตจะมีความต้องการใช้ก๊าซแอลเอ็นจีเพิ่มขึ้นอีก จึงเสนอไปยังกระทรวงพลังงานเพื่อขยายคลังก๊าซแอลเอ็นจีในเฟส 2 ในพื้นที่ใกล้เคียงกับมาบตาพุดอีก 7.5 ล้านตัน/ปี และยังมีพื้นที่เหลือสำหรับขยายได้อีก 7.5 ล้านตัน/ปี ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาในหลักการของกบง. แล้ว หลังจากนี้อยู่ระหว่างพิจารณาปริมาณที่ควรนำเข้าระหว่าง 5 ล้านตันหรือ 7 ล้านตัน/ปี เพื่อนำเสนอกพช. เนื่องจากมีหน่วยงานอื่นสนใจนำเข้าเช่นกัน คือ กฟผ.

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  ปตท.สผ. กำลังรอนโยบายรัฐบาลซึ่งระบุว่าจะตัดสินใจในเร็วๆนี้ ในเรื่องการเปิดให้เอกชนเข้ามาสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบ 21 และการบริหารจัดการแหล่งปิโตรเลียมที่จะหมดอายุในปี 2565-66 ซึ่งยังไม่ทราบว่า จะใช้แนวทางเจรจารายเดิมให้ผลิตต่อหรือใช้การเปิดประมูล โดยในฐานะผู้ดำเนินการก็อยากเห็นการเจรจาเพื่อให้เกิดการผลิตต่อเนื่องในกระทรงการดำเนินการ โดยกพช.จะพิจารณาวันที่ 30 พ.ค. นี้

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดิบยังคงปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังรมว.น้ำมันของอิหร่านยังคงยืนยันว่า อิหร่านมีแนวโน้มที่จะส่งออกน้ำมันดิบเพิ่มจาก 2 ล้านบาร์เรล/วัน เป็น 2.2 ล้านบาร์เรลภายในช่วงกลางปี เนื่องจากอิหร่านยังคงวางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบให้เท่ากับระดับการส่งออกก่อนที่จะถูกคว่ำบาตร นอกจากนี้ยังได้รังแรงกดดันจากจำนวนแท่นขุดเจาะในสหรัฐที่อยู่ในระดับคงที่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  บริษัท Impact Electrons Siam Co.Ltd. ตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีผลิตกังหันลมของเดนมาร์ก สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม กำลังผลิต 600 เมกะวัตต์ ทางตอนใต้ของสปป.ลาว คาดว่า จะแล้วเสร็จในปี 2020 โดยจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 25 พ.ค. 2559 )

::


  ยูบีเอ็ม เอเชี่ยน ซัสเทนเอเบอร์ เอนเนอยี่ วีค 2016 งานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมด้านพลังงานหมุนเวียน การใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนร่วมงานกว่า 40 ประเทศ ระหว่างวันที่ 1-4 มิ.ย. 59

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 24 พ.ค. 2559 )

::


  ศาลปกครองรับคำฟ้องของผู้ตรวจการแผ่นดินฟ้องปตท. ยังคืนท่อก๊าซฯไม่ครบ โดยศาลรับเฉพาะคำฟ้องที่เกี่ยวข้องกับองค์กร คือ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงานและปตท. ด้านปตท. พร้อมให้ความร่วมมือหากจะมีการนัดหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และยืนยันได้ทำตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดเรียบร้อยแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 24 พ.ค. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ขณะที่บริษัทผู้ผลิตน้ำมันในแคนาดาเริ่มกลับมาผลิต เนื่องจากสามารถควบคุมไฟป่าบริเวณแหล่งผลิตน้ำมันได้แล้ว ด้านปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านอาจพุ่งแตะ 2.2 ล้านบาร์เรล/วัน ในช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค. โดยยืนยันจะไม่เข้าร่วมแผนตรึงเพดานการผลิตน้ำมันในการประชุมโอเปกวันที่ 2 มิ.ย. เนื่องจากกำลังเดินหน้าเพิ่มการส่งออกน้ำมันให้เทียบเท่ากับช่วงก่อนถูกคว่ำบาตร

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 24 พ.ค. 2559 )

::


  สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เปิดเผยยอดหนี้สาธารณะคงค้างวันที่ 31 มี.ค. 59 อยู่ที่ 6.013 ล้านล้านบาท หรือ 44.03% ของจีดีพี เพิ่มขึ้น 7,862.69 ล้านบาท เมื่อเทียบกับเดือนก.พ. 59

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ผู้จัดการรายวัน  ( 24 พ.ค. 2559 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยกรณีข่าวว่าเศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำสุดในอาเซียน ติดต่อกันมาเป็นเวลา 2 ปี โดยยืนยันว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยในขณะนี้เริ่มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเติบโตของเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 2559 ที่ขยายตัว 3.2% นับเป็นการขยายตัวได้ดีที่สุดในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน-6 ประกอบด้วยไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และบรูไน จึงเป็นเครืื่องสะท้อนได้ว่า เศรษฐกิจไทยไม่ได้ขยายตัวต่ำที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, คมชัดลึก, ข่าวสด  ( 24 พ.ค. 2559 )

::


  กกพ. ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งโรงไฟฟ้าขยะ ประกอบด้วย ส.อ.ท., พพ. กรมควบคุมมลพิษ และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น โดยกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน ส.อ.ท. ได้เสนอให้กกพ. พิจารณาคัดเลือกโครงการเตาเผาขยะเพื่อผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ของอปท. อบจ. และเทศบาลที่มีศักยภาพ ในการรวบรวมปริมาณขยะจำนวนมาก นำร่องก่อสร้าง 5-6 แห่งภายในปีนี้ ซึ่งสามารถดำเนินการได้ เพราะไม่ขัดกับพ.ร.บ. การให้เอกชนร่วมทุนในกิจการของรัฐ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 พ.ค. 2559 )

::


  สนพ. เตรียมเปิดรับสมัครโครงการกรีนแบงกิ้ง ซึ่งเป็นโครงการสร้างศักยภาพในการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียน โดยจะเปิดอบรมพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ด้านนี้ รับสมัครบุคคลจากสถาบันต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนตัั้งแต่ 4 พ.ค. - 1 ก.ค. 59

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 พ.ค. 2559 )

::


  กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำมันเชื้อเพลิงประจำเดือนเม.ย. 59 มีการใช้น้ำมันกลุ่มเบนซินอยู่ที่ 29.51 ล้านลิตร/วัน เป็นปริมาณการใช้ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 3.93% และเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 11.19% เนื่องจากราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ และมีวันหยุดยาวติดต่อกัน ส่วนแอลพีจีและเอ็นจีวีมีการใช้ลดลงต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 พ.ค. 2559 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานจะเสนอแนวทางการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลวต่อที่ประชุมกบง. ในเดือนก.ค. และตั้งเป้าจะเปิดประมูลการนำเข้าแอลพีจีงวดแรกเดือนก.ย. นี้ และคาดว่าจะนำเข้าได้ต้นปี 2560 ซึ่งจากการหารือกับผู้ประกอบการได้ข้อสรุปใน 3 ประเด็นคือ 1 จะนำเข้าด้วยวิธีเปิดประมูล 2 ผู้ชนะการประมูลได้นำเข้าเพียงรายเดียว และ 3 ต้องนำเข้าผ่านคลังสำรองแอลพีจีที่เขาบ่อยา ของปตท. เนื่องจากมีความพร้อมมากที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 23 พ.ค. 2559 )

::


  บริษัทเชฟรอนเลิกจ้างพนักงานชาวไทย 800 คน คิดเป็น 20% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อให้องค์กรสามารถดำเนินกิจการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยองค์กรใหม่จะเริ่มตั้งแต่ 1 ส.ค. 59 เป็นตันไป โดยการปรับโครงสร้างไม่เกี่ียวกับการบริหารแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมที่กำลังจะหมดอายุ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจน และไม่มีแผนจะขายกิจการในประเทศไทย โดยพร้อมทำงานร่วมกับภาครัฐเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 พ.ค. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากความกังวลต่อปริมาณน้ำมันดิบที่หายไปประมาณ 3.7 ล้านบาร์เรล/วัน ในการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในไนจีเรีย และไฟป่าที่ยังลุกลาม ทางตะวันตกของแคนาดา โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 1.54 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 47.75 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 พ.ค. 2559 )

::


  บริษัทเอสซีไอ อีโค่ เซอร์วิสเซส เตรียมปรับเพิ่มปริมาณความต้องการใช้เชืื้อเพลิงขยะ RDF (Refuse Dervied Fuel) เป็น 1 ล้านตัน/ปี เพื่อเป็นเชื้อเพลิงป้อนให้กับโรงไฟฟ้าและโรงงานที่มีการใช้ความร้อนสูงมาก เช่น โรงงานปูนซีเมนต์ไทย และมีแผนจะลงทุนสร้างโรงงานผลิตอาร์ดีเอฟเพิ่มอีก 1 โรงงาน โดยต้นทุนเชื้อเพลิงอาร์ดีเอฟขึ้นอยู่กับค่าความร้อน ปัจจุบันอยู่ที่ 40-50 สต. /หน่วย ถูกกว่าถ่านหิน หากนำมาใช้ในโรงงานจะช่วยประหยัดต้นทุนได้ 10% ทั้งนี้ บริษัทและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ "การขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์เชื้อเพลิงอาร์ดีเอฟ ที่ผลิตด้วยระบบการจัดการขยะมูลฝอยด้วยวิธีทางกลและชีวภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (SUT-MBT) อย่างยั่งยืน" ซึ่งนวัตกรรม SUT-MBT ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานได้รับการขึ้นทะเบียนบัญชีนวัตกรรมไทยด้านการแปรรูปขยะเป็นเชื้อเพลิง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 พ.ค. 2559 )

::


  โรงไฟฟ้าถ่านหินถูกต่อต้านจากนักเคลื่อนไหวทั่วทุกมุมโลก แต่ยังไม่มีประเทศใดที่เคยลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินตัดสินใจเลิกใช้ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ ถ่านหินมีต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่ต่ำและตอบโจทย์ความต้องการใช้พลังงานได้มากกว่าไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ หรือนิวเคลียร์ ขณะที่พลังงานทดแทนอย่างพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม ยังเป็นแหล่งพลังงานต้นทุนสูง โดยเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าถึง 30% และได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่แทบจะไม่มีการต่อต้านเลย จึงเป็นแหล่งที่น่าศึกษาการจัดการโรงไฟฟ้ากับชุมชนของหลายประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 19 พ.ค. 2559 )

::


  คณะกรรมการกฟผ. มีมติเห็นชอบให้นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการ กฟผ. ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ เสนอสืบแทนนายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ซึ่งจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 12 มิ.ย. 2559 โดยกฟผ. จะต้องนำเสนอกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน รองนายกฯที่กำกับดูแล เพื่อนำเสนอครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า  ( 19 พ.ค. 2559 )