4   กรกฎาคม   2558  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  รมว.พลังงานเปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมกลางปีอีก 4,932 ล้านบาท เพื่อให้หน่วยงานไปดำเนินการด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนตามยุทธศาสตร์พลังงานรวม 14 โครงการ เพื่อเร่งให้แผนอนุรักษ์พลังงานขับเคลื่อนการลดความต้องการใช้พลังงานที่เกินความจำเป็นลงและเพิ่มทางเลือกการใช้พลังงานรูปแบบอื่นให้เร็วขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, The Nation, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  ส.อ.ท. เปิดเผยปีนี้ธุรกิจจัดการพลังงานหรือ ESCO มีแนวโน้มจะขยายตัวลดลงจากปัญหาราคาน้ำมันที่ลดลง จึงทำให้ผู้ประกอบการชะลอการตัดสินใจในการลงทุนเพื่อประหยัดพลังงาน เนื่องจากมีระยะเวลาการคืนทุนที่ยาวนานขึ้น อีกทั้งการใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานชะลอตัว โดยต้องจับตาการจัดงาน "Thailand ESCO Fair 2015" วันที่ 16 ก.ค. นี้ จะมีผู้ร่วมงานมากน้อยเพียงใด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานได้รับมอบหมายให้ดูแลข้าวคุณภาพต่ำของสต๊อกรัฐบาลเพื่อไปนำเป็นเชื้อเพลิงเอทานอล โดยมีแผนจะนำข้าวเกรดซีเข้าโรงงานผลิตเอทานอล ปริมาณ 1-1.3 ล้านตัน โดยมีโรงงานพร้อมรับซื้อ 7 แห่ง มีเวลาการผลิต 4 เดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่ผลผลิตมันสำปะหลังมีปริมาณน้อย จึงนำข้าวมาผลิตเอทานอลได้ กระทรวงพาณิชย์ต้องเป็นผู้เปิดประมูลให้โรงงานเอทานอลทั้ง 7 แห่งเข้าประมูลซื้อข้าวอย่างเร่งด่วน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานยังไม่ได้รับรายงานตัวเลขจำนวนผู้สมัครเข้าร่วมโครงการโซลาร์รูฟท็อป ที่สิ้นสุดระยะเวลาการรับสมัครเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งกกพ. อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล โดยมีความเป็นห่วงเรื่องการหลอกลวงประชาชนให้มาซื้อขายใบอนุญาตโซลาร์รูฟท็อปของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่จะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และขาดความเชื่อมั่นในโครงการ ขณะที่ อพพ. ระบุว่า โครงการโซลาร์ฟาร์มของส่วนราชการและสหกรณ์การเกษตร จะได้ข้อสรุปการกำหนดหลักเกณฑ์การรับซื้อไฟฟ้าภายในสัปดาห์หน้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  บริษัทซีพีเอฟ ได้นำผลิตภัณฑ์เกี๊ยวกุ้งเข้าร่วมโครงการฉลากลดโลกร้อน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์กุ้งรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับฉลากดังกล่าว แสดงว่า ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตลอดวัฎจักรชีวิตตัั้งแต่การผลิตอาหารสัตว์ พันธุ์กุ้ง ฟาร์มบ่อดิน โรงงานแปรรูปอาหารจนถึงการกำจัดซากบรรจุภัณฑ์ของเสียต่างๆ โดยได้ทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของเกี๊ยวกุ้งตั้งแต่ปี 2555 ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนถึง 23%

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  รมว.พลังงาน กล่าวในงาน เอ็มเอฟซี ฟอรั่ม ครั้งที่ 19 ว่า เศรษฐกิจไทยเริ่มขยายตัวช้าลง โดยคาดว่า ปีนี้จีดีพีจะเติบโตไม่ถึง 4% เป็นผลมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีลักษณะการเปลี่ยนไป เห็นได้จากทั่วโลกมีจีดีพีปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การที่รัฐบาลมีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน เพื่อให้สอดคล้องไปกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก โดยอยู่ระหว่างการปรับปรุง ปฏิรูป และแก้ไขภายในประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, สยามรัฐ  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำสุดในรอบ 13 เดือน และลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 เนื่องจากประชาชนกังวลเรื่องเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่ำและฟื้นตัวช้า การส่งออกติดลบ ราคาพืชผลทางเกษตรทรงตัวระดับต่ำ ตลอดจนภัยแล้ง ถือเป็นสัญญาณอันตรายต่อภาวะเศรษฐกิจ จึงต้องการให้รัฐบาลหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นแพกเกจพร้อมๆกับการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 3 ก.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานกำหนดเป้าหมายผลักดันให้อาคารหน่วยงานราชการทั่วประเทศปรับเปลีี่ยนมาใช้หลอดแอลอีดี ภายใน 5-6 ปี จากปัจจุบันเปลี่ยนใช้ไม่ถึง 10% โดยผ่านการสนับสนุนเงินสำหรับการส่งเสริมและติดตั้งจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เนื่องจากเห็นว่าเทคโนโลยีแอลอีดีได้พัฒนาเพิ่มขึ้นมากและราคาเริ่มลดลง สามารถประหยัดค่าไฟมากกว่าหลอดธรรมดาสูงถึง 50% แม้ราคาจะแพงกว่า 3-6 เท่า แต่ใช้ไฟน้อยและอายุยาวนานกว่า ขณะที่อพพ. ระบุว่า ได้มีการส่งเสริมการเปลี่ยนหลอดไฟในหน่วยงานราชการมาตั้งแต่ปี 56-57 ปีนี้มีแผนจะติดตั้งหลอดแอลอีดีจำนวน 453,000 หลอด

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 2 ก.ค. 2558 )

::


  ปตท.เตรียมทำสัญญาซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีจากบริษัทเชลล์และบีพี บริษัทละ 1 ล้านตัน/ปี เป็นระยะเวลา 15-20 ปี เพื่อเริ่มรับในปีหน้า สำหรับเป็นแหล่งสำรองพลังงานของไทย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 2 ก.ค. 2558 )

::


  กฟผ. เตรียมมาตรการรองรับ 3 มาตรการ ทั้งในด้านผลิตไฟฟ้า ระบบส่งไฟฟ้า และเชื้อเพลิง กรณีก๊าซธรรมชาติแหล่งพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (JDA-A18) ที่จะหยุดผลิตรวม 5 วัน ระหว่าง 19-23 ก.ค. นี้ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ กระทรวงพลังงาน กกพ. กฟผ. กฟน. กฟภ. และพพ. ยังได้รณรงค์ให้ทุกภาคส่วนช่วยกันประหยัดพลังงาน พร้อมใช้มาตรการลดการใช้ไฟฟ้าจากภาคเอกชน เพื่อความมั่นคงเชื่อถือได้ของระบบผลิตไฟฟ้าโดยรวม

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 2 ก.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ เนื่องจากมีแรงซื้อเพื่อทำกำไรหลังตลาดคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันดิบของสหรัฐ มีแนวโน้มจะปรับเพิ่มขึ้นจากฤดูกาลท่องเที่ยว โดยยังคงมีความผันผวนจากความกังวลต่อวิกฤติหนี้สินของกรีซ ที่อาจส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจของยูโรโซนและส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 2 ก.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปหรือเงินเฟ้อเดือนมิ.ย. ลดลง เป็นการติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 เป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงลดลง แต่ยืนยันยังไม่ใช่เงินฝืด เพราะคาดว่า ราคาสินค้าจะลดลงอีก จึงชะลอการบริโภคไว้ก่อน ดังนั้นจึงยังไม่ปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปี

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 2 ก.ค. 2558 )

::


  จังหวัดนครสวรรค์เปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและอปท.ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะของเทศบาลนครสวรรค์ โดยได้มีการศึกษาและดูงานโครงการโรงกำจัดขยะภายในประเทศและต่างประเทศ พบว่า ประเทศสวีเดนมีการผลิตไฟฟ้าจากขยะดีที่สุด จึงเตรียมดำเนินโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะงบประมาณ 1,000 ล้านบาท มีตัวแทนผู้เกี่ยวข้องร่วมบรรยายแนวทางดำเนินการและตอบข้อซักถามก่อนที่ประชุมให้ความเห็นชอบ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  บริษัทอีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค ร่วมกับ 3 บริษัทพันธมิตรและกลุ่มผู้ประกอบการโรงไม้ โรงเลื่อย จัดตั้งบริษัทร่วมทุนดำเนินการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานชีวมวล โดยต้องรอให้ประมูลสัญญาซื้อขายไฟฟ้าก่อน จากนั้นจะศึกษาเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าชีวมวลไม่เกิน 120 เมกะวัตต์ โดยใช้วัตถุดิบจากโรงไม้

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  ส.อ.ท. เตรียมนำเสนอข้อมูลเอกชนที่สนใจลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยเฉพาะที่ใช้ไม้วูดพาลเลตเป็นเชื้อเพลิงในพื้นที่ 4 อำเภอ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อรัฐบาล โดยส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนในพื้นที่ เมื่อประเมินความต้องการลงทุนและศักยภาพแล้ว มีกำลังผลิตรวมมากกว่า 100 เมกะวัตต์ เพื่อให้พื้นที่ภาคใต้มีความมั่นคงทางพลังงานมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินร่วมกับม.รังสิต จัดสัมมนาโรงไฟฟ้าถ่านหินกับการท่องเที่ยวจะอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ โดยระบุว่า แผนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทำลายวงจรชีิวิตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนของจ.กระบี่ ทั้งยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  กฟน.ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัยพัฒนาด้านพลังงานและการบริหารจัดการพลังงานกับสวทช. โดยจัดสรรงบ 10 ล้านบาทในปีแรก มุ่งต่อยอดงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ทั้งในเชิงสาธารณะและเชิงพาณิชย์ เป้าหมายระยะสั้นคือ การพัฒนานวัตกรรมด้านระบบพลังงานและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น ยานยนต์ไฟฟ้าที่กฟน.ศึกษาในด้านรถยนต์ส่วนตัวและมีแผนการต่อยอดสู่รถบัส ส่วนระยะยาวมีความต้องการเทคโนโลยีเพื่อบริหารจัดการพลังงาน อาทิ สมาร์ทกริดหรือโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะที่จะบริหารจัดการการใช้พลังงานให้น้อยแต่มีประสิทธิภาพสูงสุด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเตรียมทำหนังสือถึงปตท.สผ.อีกรอบ เพื่อขอความร่วมมือให้พิจารณาเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีการผลิตได้ในประเทศก่อน เพื่อคุ้มครองผู้รับเหมาสำหรับอุตสาหกรรมผลิตแท่นปิโตรเลียมที่มีโรงงานผลิตในประเทศไทย ซึ่งปตท.สผ. อยู่ระหว่างการเปิดประมูลแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียมจำนวน 25 แท่นที่เปิดกว้างให้บริษัทผู้รับเหมาจากต่างประเทศเข้ามาแข่งขัน ซึ่งจะเป็นการช่วยรักษาการจ้างงานเอาไว้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  การประชุมกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 30 มิ.ย. เป็นการพิจารณาคำขอแก้ไขเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญของสปช.ที่เสนอให้เพิ่มมาตรา 50/1 ซึ่งมีเนื้อหาว่า ปิโตรเลียมเป็นทรัพยากรของปวงชนชาวไทย เพื่อประโยชน์สาธารณะ ให้มีบริษัทพลังงานแห่งชาติที่เป็นองค์กรของรัฐ ทำหน้าที่บริหารจัดการ และดูแลสิทธิในทรัพยากรปิโตรเลียมแทนปวงชนชาวไทย โดยการให้สิทธิสำรวจและผลิต ให้ใช้ระบบการประมูลผลประโยชน์สูงสุดของชาติเป็นสำคัญ การดำเนินการที่เป็นเหตุให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบริษัทพลังงานแห่งชาติตกไปเป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชนจะกระทำมิได้

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  ข้อเสนอของเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย ให้สปช.พิจารณาจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติขึ้นมาเพื่อดูแลพลังงานของประเทศ เมื่อมีการนำระบบแบ่งปันผลผลิตมาใช้ กำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกัน เพราะมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เนื่องจากจะกลายเป็นองค์กรที่อาจนำมาซึ่ีงการรวบอำนาจในการบริหารพลังงานของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  บริษัทรอยัล ดัชท์เชล จะเริ่มทำการขุดเจาะน้ำมันในแหล่งอาร์กติกนอกอลาสกา ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนก.ค. ที่คาดว่าน้ำแข็งเริ่มละลาย

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 1 ก.ค. 2558 )

::


  ในการประชุมกบง. สัปดาห์หน้าจะมีการพิจารณาราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจีประจำเดือนก.ค. ตามทิศทางราคาตลาดโลกที่ปรับลดลง 15 ดอลลาร์/ตัน หรือ 10 สต./กก. อยู่ที่กบง.จะตัดสินใจลดราคาขายปลีกเดือนก.ค.หรือไม่ แต่มีแนวโน้มว่าราคาที่ลดลงเล็กน้อยอาจเลือกวิธีตรึงราคาไว้เท่าเดิม เพื่อนำเงินไปสะสมในกองทุนแอลพีจีไว้ดูแลราคาขายปลีกหากอนาคตราคาตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากหากปรับลดราคาลงก็เป็นอัตราไม่มากนัก

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชนรายวัน, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานเปิดเผยความคืบหน้าโครงการลงทุนท่อส่งน้ำมันภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สระบุรี-ขอนแก่น)และภาคเหนือ (สระบุรี-ลำปาง) โดยในส่วนของภาคอีสานเดิมต้องการให้บริษัทท่อส่งปิโตรเลียมไทยหรือแทปไลน์ ดำเนินการต่อเนื่องจากเส้นทางที่มีอยู่เดิมของบริษัท เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการ แต่บริษัทแทปไลน์ได้มีหนังสือตอบอย่างเป็นทางการแล้วว่า ไม่สนใจที่จะลงทุน กรมธุรกิจพลังงานจึงมีการศึกษาที่จะกำหนดเส้นทางใหม่ และหารือกับผู้ประกอบการที่สนใจ ที่ล่าสุดให้ความสนใจ 2-3 ราย หากภาครัฐมีความชัดเจนในมาตรการที่จะสนับสนุนการลงทุน เอกชนก็พร้อมที่จะเดินหน้าลงทุน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  สิ้นเดือนก.ค. จะครบกำหนด 3 เดือนที่นายกฯ มีคำสั่งให้ชะลอการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม และให้พิจารณาแก้ไขกฎหมาย 2 ฉบับ ซึ่งขณะนี้สนช.กำลังแก้ไข หากร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาล กระทรวงพลังงานจะออกประกาศเชิญชวนให้เอกชนยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทันที โดยจะมีทั้งการแบ่งปันผลผลิตเหมือนพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย โดยนำแปลงในอ่าวไทยบางแปลงมาเปิดให้เอกชนยื่นประมูลแข่งขันกันยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุด ขณะที่แปลงสัมปทานบนบกและในอ่าวไทยที่เหลือจะเปิดให้เอกชนยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตภายใต้ระบบสัญญาสัมปทาน "ไทยแลนด์ ทรีพลัส"

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เปิดเผยความคืบหน้าการลงทุนไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพิ่มเติมที่ออสเตรเลีย อยู่ระหว่างการเจรจาค่าไฟฟ้า โดยแนวโน้มค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นหลังรัฐบาลออสเตรเลียมีนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1 หมื่นเมกะวัตต์ ภายใน 10 ปีข้างหน้านี้ ทำให้บริษัทมีโอกาสจะพัฒนาทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับใบอนุญาตในการพัฒนาทั้ง 3 โครงการได้

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  บริษัทซุปเปอร์บล๊อก ถือเป็นบริษัทที่มีการจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนรายใหญ่ที่สุดของไทย ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงกับบริษัทเอ็นเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ ของญี่ปุ่น พัฒนาโครงการโซลาร์ฟาร์มที่ญี่ปุ่น เบื้องต้นมีกำลังผลิตไฟฟ้าและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ 300 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  ผู้อำนวยการเขตพญาไทกำหนดมาตรการและแนวทางปฏิบัติในการประหยัดพลังงานด้วยการเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศช่วงเช้าเวลา 9.00-11.30 น. ช่วงบ่าย 13.00-15.30 น. ตั้งอุณหภูมิเครื่องไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส ปิดไฟฟ้าแสงสว่างในห้องทำงานของทุกฝ่ายเวลา 12.00-13.00 น. โดยฝ่ายที่ต้องบริการประชาชนไม่พักเที่ยงเปิดเฉพาะที่จำเป็น ทั้งนี้พลังงานถือเป็นสิ่งมีค่าและมีความจำเป็น ประชาชนทุกคนสามารถช่วยกันประหยัดพลังงานเพื่อให้มีใช้อย่างพอเพียงในอนาคต

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 ออกเดินทางจากเมืองนาโกย่าของญี่ปุ่นไปยังเกาะฮาวาย ซึ่งเป็นจุดหมายที่ 8 หนึ่งในภารกิจบินรอบโลก เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสีเขียว

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, แนวหน้า  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสช่วงสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 58-63 ดอลลาร์ ส่วนเบรนท์ 61-66 ดอลลาร์ โดยยังคงผันผวนจากแรงกดดันเนื่องจากความกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบจากอิหร่านที่อาจเข้าสู่ตลาดโลกมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยภาวะเศรษฐกิจเดือนพ.ค. อยู่ในลักษณะทรงตัวเริ่มแผ่วลง ยกเว้นธุรกิจท่องเที่ยวที่ยังดีอยู่ ซึ่งในเดือนก.ค. สศค.จะปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 58 อีกครั้ง หลังจากตัวเลขการส่งออกเดือนพ.ค. ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ที่เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, แนวหน้า, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 30 มิ.ย. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานเตรียมพิจารณาหางบประมาณชดเชยราคาแอลพีจีสำหรับผู้มีรายได้น้อยให้สามารถซิื้อแอลพีจีราคาอุดหนุนต่อเนื่องอีก 6 เดือน เนื่องจากจะครบกำหนดการชดเชยในเดือนก.ค. ส่วนกลุ่มครัวเรือนทั่วไปยังซื้อในราคา 23.96 บาท/กก. โดยให้ปตท.รับภาระแทนไปก่อนในระหว่างแก้ไขกฎหมายให้กองทุนน้ำมันฯสามารถดำเนินการได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานเร่งกำชับไปยังสำนักงานพลังงานจังหวัดทุกแห่ง ให้ทำความเข้าใจกับโรงบรรจุก๊าซฯในพื้นที่ให้เพิ่มความเข้มงวดกวดขันการตรวจสภาพถังก๊าซหุงต้มก่อนบรรจุก๊าซ เพื่อป้องกันการนำถังที่ไม่ได้มาตรฐานกลับมาใช้บรรจุซ้ำอีกครั้งโดยไม่ผ่านการทดสอบ พร้อมทั้งให้กรมธุรกิจพลังงานเชิญผู้ค้ามาตรา 7 หรือกลุ่มธุรกิจก๊าซหุงต้มรายใหญ่เข้าร่วมหารือถึงมาตรฐานความปลอดภัย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  เกษตรกรจ.เชียงราย มีแนวคิดการผลิตเตาก๊าซชีวมวลเพื่อลดรายจ่ายจากก๊าซแอลพีจี โดยต่อยอดจากก๊าซชีวภาพ แต่เนื่องจากก๊าซชีวภาพต้องใช้เวลาในการหมักบ่มตลอดจนต้องมีพื้นที่ในการเตรียมพอสมควร โดยใช้เวลาทดลองกว่า 5 ปี ใช้วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร เช่น แกลบ ซังข้าวโพด ชานอ้อย ขี้เลื่อย เป็นเชื้อเพลิง สามารถใช้ได้ทั้งหุงต้มและปิ้งย่าง โดยเชื้อเพลิง 3 กก. สามารถประกอบอาหารได้นานกว่า 1 ชม.

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้จัดทำแผนก๊าซธรรมชาติปี 2558-2579 เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็น 2 ทางเลือกเพื่อเสนอให้รมว.พลังงานพิจารณานำเข้าสู่ที่ประชุมกพช.พิจารณาเดือนก.ค. โดยกรณีเป็นไปตามแผนพีดีพี สามารถเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินและลดสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งดำเนินการตามแผนอนุรักษ์พลังงาน และแผนพลังงานทดแทนได้ตามเป้าหมาย 100% พบว่า ความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติช่วงท้ายแผนจะอยู่ที่ 4,344 ล้านลบ.ฟุต/วัน สัดส่วนการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีจะมากกว่าก๊าซฯที่ผลิตได้ในประเทศตั้งแต่ปี 2572 และกรณีที่ไม่สามารถเดินตามแผนพีดีพีได้ โดยไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน รวมทั้งการดำเนินการตามแผนอนุรักษ์พลังงานและแผนพลังงานทดแทนได้แค่ 70% จะทำให้ความต้องการก๊าซฯเพิ่มขึ้นต้องนำเข้าแอลเอ็นจีประมาณ 9 ล้านตัน/ปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  จังหวัดตรังเปิดโครงการเมืองประหยัดพลังงาน โดยร่วมลงนามกับหน่วยงานภาครัฐ 87 แห่ง เพื่อลดใช้พลังงานและใช้พลังงานเท่าที่จำเป็น และใช้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการใช้พลังงานของภาคใต้มีมากกว่าที่ผลิตได้ จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าจากภาคกลาง

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  บริษัทโซลาร์ตรอน เปิดเผยแผนในครึ่งปีหลังเดินหน้าขายแผงเซลล์แสงอาทิตย์ โดยมุ่งเน้นไปกลุ่มค้างท่อโครงการโซลาร์ฟาร์ม ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1,013 เมกะวัตต์ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ขณะที่คาดหวังจะได้งานโครงการผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์จากสหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานราชการ 200 เมกะวัตต์ จากที่ภาครัฐจะเปิดรับซื้อ 800 เมกะวัตต์ หลังจากเลื่อนมาจากเดิมปลายปี 2557 โดยอนาคตของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศยังมีทิศทางเติบโตได้เพราะภาครัฐให้การสนับสนุน แต่จะต้องควบคุมการผลิตแผงโซลาร์ให้ได้มาตรฐานสากล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงต่อเนื่องหลังตลาดมีความกังวลปริมาณน้ำมันคงคลังของสหรัฐปรับเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำมันดิบปริมาณมากจากไนจีเรียไม่สามารถส่งไปขายได้ ในขณะที่ไนจีเรียมีปริมาณน้ำมันดิบรอการส่งออก 10 ล้านบาร์เรล นอกจากนี้ตลาดคาดการณ์ว่า ไนจีเรียจะเพิ่มการส่งออกน้ำมันดิบในเดือนส.ค.อีกด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  ปตท.เปิดเผยแผนลงทุนธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในระยะ 5 ปี ใช้งบกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อนำมาขยายสถานีบริการใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในอาเซียน รวมถึงการปรับโฉมสถานีบริการเก่าให้มีธุรกิจบริการลูกค้าครบวงจร

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  บางจากเปิดเผยว่า ปีนี้โรงกลั่นบางจากเตรียมเพิ่มระดับการกลั่นสูงสุด 1.2 แสนบาร์เรล/วัน และเตรียมแผนการตลาดน้ำมันรองรับการกลั่นที่มากขึ้น ด้วยแผนขยายสถานีบริการน้ำมันในช่วง 5 ปีให้ได้ 400 แห่งทั่วประเทศ โดยภายในปี 2562 จะมีสถานีบริการ 1,200 แห่ง จากปัจจุบัน 1,050 แห่ง และยังคงเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำด้านพลังงานทดแทนทั้งแก๊สโซฮอล์ อี 20 และ อี85 ที่ได้มาตรฐานยูโร 5 เป็นรายแรกของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 29 มิ.ย. 2558 )

::


  บริษัทสหโคเจน มีแผนจะขยายกำลังผลิตไฟฟ้าในเขตสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ศรีราชา อีก 25 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีกำลังการผลิต 175 เมกะวัตต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาหาแหล่งเงินทุน อีกทั้งมีแผนที่จะร่วมมือกับพันธมิตรสร้างโรงไฟฟ้าใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงที่เมียนมา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 มิ.ย. 2558 )

::


  รัฐบาลกำลังตัดสินใจจะพิจารณาการจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ ตามที่สนช. เสนอ เพื่อดูแลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียม 2 แหล่งใหญ่ เพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 27 มิ.ย. 2558 )