23   ตุลาคม   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  การประชุมกพช. วันที่ 22 ต.ค. จะมีวาระหาข้อสรุปค่าตอบแทนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนและเชื้อเพลิงชีวมวล ขณะที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเสนอเหตุผลการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ด้านพพ. เสนอขออนุมัติออกประกาศติดฉลากเบอร์ 5 สำหรับเครื่องจักรกลการเกษตรขนาดเล็ก 5 ชนิด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กกพ. เตรียมประกาศใช้ "ร่างระเบียบการต่ออายุสัญญาโรงไฟฟ้า" ในกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพี และกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็กหรือ เอสพีพี ภายในต้นปี 2558 เนื่องจากจะเริ่มมีโรงไฟฟ้าของภาคเอกชนที่ทยอยหมดอายุลง แต่มีบางโรงที่อาจจะสามารถต่ออายุได้โดยที่ลงทุนปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องบางส่วนเท่านั้น โดยเงื่อนไขสำคัญๆ คือ 1 เชิงเทคนิคต้องผ่านคือแต่ละโรงจะต่ออายุสัญญาได้ไม่เกิน 6 ปี 2 อัตราค่าไฟฟ้าจะต้องไม่สูงกว่าโรงไฟฟ้าใหม่ที่เข้าระบบในช่วงปีนั้นๆ 3 ประชาชนในพื้นที่ต้องยอมรับ ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม 4 แบบประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจะต้องไม่หมดอายุ และ 5 ต้องยื่นขอต่ออายุภายในกรอบระยะเวลาที่กำหนด ฯลฯ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ความร่วมมือระหว่างไทยกับเมียนมาร์ด้านพลังงานได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเมียนมาร์มีศักยภาพในการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ในลุ่มน้ำสาละวิน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน ล่าสุด กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล ในเครือกฟผ.ลงนามข้อตกลงเบื้องต้นโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำมายตง กำลังผลิต 7,000 เมกะวัตต์ ขณะที่ปตท.และบริษัทราชบุรี โฮลดิ้งร่วมมือกันพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินมะริด กำลังผลิต 2,600 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทเอสพีซีจี ตั้งงบลงทุนปี 2558 ไว้ที่ 2,000 ล้านบาท โดยเป็นเงินลงทุน 1,000 ล้านบาท สำหรับโครงการโซลาร์ฟาร์มในญี่ปุ่น และที่เหลือขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าในประเทศ โดยสนใจจะเข้าร่วมโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของภาครัฐตามนโยบายส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน โดยจะมีการเปิดใบอนุญาต 700-800 เมกะวัตต์ บริษัทตั้งเป้าหมายจะเพิ่มอีก 100-200 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังผลิตให้ถึง 500 เมกะวัตต์ ใน 4-5 ปี จากสิ้นปีนี้จะมีกำลังผลิต 260 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ชาวบ้านในเขตต.โนนสวาง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี รวมตัวกันคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนกรีนเทค ซึ่งอบต.โนนสวาง ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับบริษัท เสริมทรัพย์ไพศาล กรุ๊ป 1999 จก. เพื่อดำเนินการก่อสร้างที่บ้านคำแม่มุ่ย ติดกับแหล่งท่องเที่ยวภูน้อย เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยวที่มีป่่าอุดมสมบูรณ์

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานเตรียมการลงนามว่าจ้างบริษัทแมคคินซี่ ที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก วงเงินประมาณ 30 ล้านบาท ในการจัดทำแผนช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่มีระยะเวลาดำเนินการเดือนเศษ โดยจะต้องสรุปผลภายในเดือนพ.ย. จากนั้นจะเสนอแผนต่อกพช. โดยแผนบูรณาการภาพรวมพลังงานได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้ส่งผู้แทนเข้ามาร่วมเป็นคณะทำงานกับบริษัทแมคคินซี่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  สถานทูตสหรัฐเยือนแท่นผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของบริษัทเชฟรอน ผู้รับสัมปทานแหล่งเอราวัณ ปลาทอง และแหล่งสตูล ระบุว่า เชฟรอนช่วยสนับสนุนการจ้างงานในไทยกว่า 2 แสนตำแหน่งซึ่งแหล่งเอราวัณและบงกชจะใกล้หมดอายุปี 2565-66 กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเจรจาผลประโยชน์ที่ประเทศจะได้รับในการต่ออายุสัญญา

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กทม.ประชุมเชิงปฏิบัติการการวิเคราะห์การใช้พลังงานผ่านโปรแกรม Tool for Assesment of City Energy (TRACE) ร่วมกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก และธนาคารโลก โดยโปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้เมืองสามารถประเมินการใช้พลังงานในภาคส่วนต่างๆ ได้แก่ ไฟถนน การจัดการขยะมูลฝอย การจัดการน้ำเสีย การขนส่ง พลังงานและอาคาร อีกทั้งยังนำผลการประเมินไปเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆทั่วโลกที่มีประชากรใกล้เคียงกัน เพื่อหามาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เหมาะสม เพื่อสร้างกรุงเทพฯให้เป็นเมืองคาร์บอนต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลงปิดที่ระดับ 85.47 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนยังชะลอการลงทุน ขณะที่ไออีเอปรับลดคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันในปี 2014 ลงราว 200,000 บาร์เรล/วัน มาอยู่ที่ 92.4 ล้านบาร์เรล/วัน และปรับลดอุปสงค์ในปี 2015 ลง 300,000 บาร์เรล/วัน มาอยู่ที่ 93.5 ล้านบาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันโลกที่ลดลง 22% ในปีนี้ ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในทิศทางที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่า เป็นประเทศผู้ส่งออกหรือนำเข้าน้ำมัน โดยรัสเซียในฐานะประเทศผู้ขายพลังงานรายใหญ่ของโลก ได้รับแรงสะเทือนอย่างหนัก ซ้ำเติมผลพวงจากมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  ธปท. เปิดเผยว่า มีความเห็นสอดคล้องกับรมว.คลังที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทยซบเซา หมายถึงอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไม่มีการขยายตัวหรือขยายตัวในอัตราที่ต่ำเป็นระยะเวลานานพอสมควร มักเกิดขึ้นพร้อมกับภาวะการว่างงานที่สูง โดยความสำคัญคือ ระยะเวลาดังกล่าวมีความต่อเนื่องยาวนานเพียงใด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ต.ค. 2557 )

::


  กบง.เห็นชอบปรับราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งขึ้นอีก 63 สต./กก. จากปัจจุบัน 22 บาท เพื่อปัองกันการลักลอบใช้ผิดประเภท พร้อมกับเห็นชอบให้ปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯในส่วนของดีเซลอีก 70 สต./ลิตร เป็นผลมาจากราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีก แต่จะทำให้ฐานะกองทุนน้ำมันฯกลับมาเป็นบวกในปลายเดือนต.ค.นี้ และวันที่ 22 ต.ค. กพช. จะมีการพิจารณาเรื่องการปรับโครงสร้างราคาพลังงานอีกครั้งหนึ่ง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย จัดประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดหีบอ้อยฤดูกาลผลิตปี 2557/58 เพื่อให้ผู้ประกอบการทราบถึงสถานการณ์ของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ที่มีผลผลิตลดลงจากปัญหาภัยแล้ง และยังต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกลดลง จึงเสนอคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เร่งนำน้ำตาลทรายดิบมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเอทานอล เพื่อช่วยลดการส่งออกและอุปทานในตลาดโลก

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  ผลพวงจากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลต่อผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันทีมีการสต๊อกน้ำมัน ประสบปัญหาขาดทุน โดยบริษัทไออาร์พีซี ยอมรับว่า ทุกโรงกลั่นขาดทุนมากกว่า 10 ดอลลาร์/บาร์เรลในขณะนี้ ซึึ่งในส่วนของบริษัทมีสต๊อกน้ำมัน 7 ล้านบาร์เรล ต้องรับภาระขาดทุนเช่นกัน โดยราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยในขณะนี้ ถือว่ายังต่ำกว่าปีที่แล้วไม่มากนัก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยเริ่มมีสัญญาณการเข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากผู้มีรายได้น้อยหางานทำได้ยาก ขณะที่ผู้มีเงินไม่รู้จะลงทุนอะไรจึงจะได้ผลตอบแทนที่คุ้ม เพราะยังมีความกังวล จึงทำให้ไม่มีการใช้จ่าย ไม่มีการลงทุน แต่เชื่อว่ายังคงไม่มีความเสี่ยงต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย เพราะฐานะการเงินการคลังของประเทศยังแข็งแกร่ง และคาดว่า เมื่อเศรษฐกิจเคลื่อนได้จากการออกมาตรการกระตุ้น ก็น่าจะทำให้ภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ด้านสศช.จะประกาศตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้ที่ปรับปรุงใหม่จากที่คาดว่าจะโต 1.5-2% ในเดือนพ.ย. ส่วนปี 2558 ขยายตัวดีกว่าปีนี้ ยังยืนยันขยายตัว 3.5-4.5%

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ต.ค. 2557 )

::


  กกพ.เปิดเผยว่า มีความกังวลอัตราค่าไฟฟ้าปีหน้าที่อาจจะมีการปรับขึ้นจนเกิน 4 บาท/หน่วย จากปัจจุบันที่อัตราเฉลี่ยทุกประเภทอยู่ที่ 3.96 บาท เนื่องจากจะมีปัจจัยสำคัญคือ ปตท.จะเริ่มนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีจากประเทศกาตาร์ตามสัญญาระยะยาว จำนวน 2 ล้านตัน/ปี โดยราคาแอลเอ็นจีนำเข้าจะสูงกว่าราคาก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย นอกจากนี้แหล่งก๊าซเจดีเอและแหล่งก๊าซในพม่าจะหยุดซ่อม ซึ่งจะทำให้มีการใช้นำ้มันเตาและน้ำมันดีเซลเพิ่มมากขึ้น มีผลกระทบต่อค่าเอฟที

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  กลุ่มภาคี 4 อำเภอ โรงไฟฟ้าจะนะ จะยื่นหนังสือต่อนายกฯในฐานะประธานกพช. เพื่อขอให้พิจารณายกเลิกการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนในรูปแบบการลงทุนที่แท้จริงหรือ ฟีดอินทารีฟ แทนระบบค่าไฟฟ้าส่วนเพิ่มหรือแอดเดอร์ ซึ่่งจะส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ 6 โรง ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ วิศวกรและผู้บริหารกลุ่มบริษัทพาวเวอร์ไชน่า ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนขนาดใหญ่จากจีน ได้เข้ารับฟังผลการศึกษาวิจัยความเป็นไปได้ในการลงทุนโครงการพลังงานทดแทนฟาร์มกังหันลม ชนิดติดตั้งในทะเล มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท โดยมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นผู้ศึกษาวิจัยและรายงาน โดยพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการศึกษาคือ แนวฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่หน้าแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ไปจนถึงอ่าวสทิงพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ระยะทาง 120 กม. กำลังการผลิตรวมที่มีความเสถียรมากว่า 1,200 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานแจ้งสถานการณ์การใช้ก๊าซแอลพีจี 8 เดือนแรกปีนี้ มียอดใช้รวม 19.75 ล้านกก./วัน จากปีก่อน 20 ล้านกก./วัน โดยภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมลดลง ส่วนภาคขนส่งและปิโตรเคมีเพิ่มขึ้น ด้านสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวเปิดเผยว่า ยอดจำหน่ายแอลพีจีภาคครัวเรือนขณะนี้ภาพรวมยังคงลดลงประมาณ 13-14% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่าจะมาจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, บ้านเมือง, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าในเมียนมาร์จนนำไปสู่การประท้วงรัฐบาลเกีี่ยวกับการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าให้มีราคาแพงขึ้น อีกทั้งปัญหาการส่งกระแสไฟฟ้าที่ไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะในฤดูแล้งของทุกปี ทั้งที่มีทรัพยากรธรรมชาติด้านพลังงานอุดมสมบูรณ์ ส่งผลกระทบต่อเนื่องในปีล่่าสุด ทำให้กระทรวงพลังงานเมียนมาร์ออกแถลงการณ์ว่า ขณะนี้กำลังจัดทำร่างกฎหมายที่กำหนดชัดเจนให้ประเทศเตรียมลดการผลิตก๊าซธรรมชาติลง รวมทั้งจำกัดการขาย รวมถึงจะควบคุมการบริหารจัดการด้านการผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  การประชุมกบง. วันที่ 20 ต.ค. มีวาระพิจารณา 2 เรื่องคือ การพิจารณาปรับเพิ่มอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯของกลุ่มเบนซินและดีเซล ประมาณ 50-60 สต./ลิตร เนื่องจากค่าการตลาดอยู่ในระดับที่สูง โดยแก๊สโซฮอล์อยู่ที่ 2.30-2.50 บาท ดีเซลอยู่ที่ 2.44 บาท เบนซิน 95 อยู่ในระดับ 3.86 บาท ทั้งนี้มีเป้าหมายล้างหนี้กองทุนน้ำมันฯให้เป็นบวกเร็วขึ้น เพื่อรอจังหวะที่จะมีการปรับโครงสร้างภาษีน้ำมัน โดยเฉพาะดีเซลในอนาคต นอกจากนี้จะเสนอให้ตั้งคณะทำงานบริหารน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเข้ามาประเมินภาพรวมการใช้เชื้อเพลิงในภาคขนส่งทุกชนิด ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และนโยบายพลังงานของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, โพสต์ทูเดย์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ปตท. เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกยังมีความผันผวน เนื่องจากเป็นช่วงของการปรับเปลี่่ยนผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ในตลาดโลก เช่น สหรัฐและรัสเซีย ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งอาจเข้ามาทดแทนกลุ่มผู้ค้าน้ำมันรายเดิม คาดว่าราคาจะอยู่ที่ระดับ 80 ดอลลาร์/บาร์เรล ไปจนถึงสิ้นปี ดังนั้นในช่วง 2 เดือนนี้ ราคาน้ำมันในประเทศมีโอกาสจะปรับตัวลดลงได้อีก ภาครัฐควรใช้โอกาสนี้ปรับโครงสร้างราคาพลังงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ประธานาธิบดีอินโดนีเซียมีแผนจะปรับขึ้นราคาน้ำมันเบนซินและดีเซล 50% ตั้งแต่เดือนพ.ย. นี้ เพื่อแก้ไขปัญหางบประมาณขาดดุล ลดภาระของรัฐบาลที่ต้องอุดหนุนราคาน้ำมันตลอดมา

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  รัฐบาลอินเดีย ยกเลิกมาตรการควบคุมราคาน้ำมัน พร้อมปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติ ขณะที่ต้องการดึงดูดการลงทุนด้านพลังงาน ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน และลดเงินอุดหนุน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 20 ต.ค. 2557 )

::


  ผู้ประกอบการไฟฟ้าของญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับปัญหาการใช้พลังงานหมุนเวียนที่มีล้นเหลือ ตามข้อกำหนดที่บังคับให้ผู้ให้บริการไฟฟ้า 10 แห่งต้องรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนทุกวัตต์ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ระบุว่า ไม่มีศักยภาพพอที่จะรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วทั้งหมดได้

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 19 ต.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่กระทรวงพลังงานจะเร่งปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เนื่องจากคาดว่า ช่วงต.ค.-พ.ย. ยังเป็นช่วงราคาน้ำมันขาลง หากปล่อยเลยไปจนถึงเดือนธ.ค. ที่เป็นช่วงฤดูหนาวที่ราคาน้ำมันจะปรับตัวสูงขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : The Nation, บ้านเมือง  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  ปตท.และบางจาก ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ลง 30 สต./ลิตร ยกเว้นดีเซลยังคงเดิมที่ 29.39 บาท/ลิตร

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทพลังงานเพื่อโลกสีเขียว ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับกระทรวงไฟฟ้าของเมียนมาร์ ในโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังผลิต 220 เมกะวัตต์ ที่เมืองมินบู รัฐแมคเกวย์ นครหลวงเนย์ปิดอวร์ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมาร์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 1 หมื่่นล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  นายอลงกร์ พลบุตร สมาชิกสปช. กล่าวถึงการผลักดันแนวคิดปฏิรูปพลังงานว่า หน้าที่ของสปช.จะต้องออกแบบพิมพ์เขียวปฏิรูปพลังงาน สร้างพื้นฐานใหม่ด้านพลังงานของประเทศ โดยบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญ รวมถึงออกพ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาพลังงานทดแทน มีองค์กรอิสระดูแลเพื่อความเป็นธรรมกับผู้บริโภคและการแข่งขัน สร้างฐานที่เข้มแข็งในระยะยาวให้ประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เร่งศึกษาการจัดตั้งพื้นที่เพื่อใช้ในการกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ซึ่งอาจจะจัดตั้งหรือเป็นการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อการจัดการกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร จัดการกากอุตสาหกรรมที่จะเพิ่มขึ้นอีกใน 10-20 ปีข้างหน้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 18 ต.ค. 2557 )

::


  ขณะนี้ผู้ค้าน้ำมันของไทยกำลังพิจารณาปรับลดราคาน้ำมันใน 1-2 วันนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงปรับลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าการตลาดของผู้ค้าน้ำมันอยู่ในเกณฑ์สูง โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การดิ่งลงของราคาน้ำมันอย่างต่อเนื่อง ทำให้การขุดเจาะหินน้ำมันในสหรัฐ ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันชะลอการเติบโต และช่วยหนุนราคาน้ำมัน ขณะที่ซาอุดิอาระเบียผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่สุดเต็มใจที่จะปล่อยให้ราคาน้ำมันดิ่งลงสู่ระดับ 80 ดอลลาร์ เป็นเวลา 1-2 ปี

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  นักวิชาการด้านพลังงานกล่าวในการอบรมความรู้ด้านพลังงานภาคประชาชน เรื่อง รู้ทันสถานการณ์พลังงานในประเทศไทย ว่า ขณะนี้เป็นจังหวะที่เมหาะสมที่สุดที่รัฐบาลจะตัดสินใจจะปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซแอลพีจี เพราะราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล ควรปรับลดอัตราการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯและนำไปเพิ่มภาษีสรรพสามิต

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า วันที่ 22 ต.ค. นี้ กพช.จะประชุมเพื่อพิจารณาปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ที่ควรเร่งปรับราคาคือ ก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งและครัวเรือน โดยปัจจุบันราคาหน้าโรงแยกก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 24.82 บาท/กก. ดังนั้น ต้องทยอยปรับราคาให้เท่ากัน โดยการปรับราคาภาคครัวเรือนจะไม่สร้างผลกระทบให้กับประชาชน ซึ่งกระทรวงพลังงานมีนโยบายตรึงราคาให้กับครัวเรือนที่รับสิทธิ์ลงทะเบียนไว้

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัททาคูนิกรุ๊ปส์ เปิดเผยว่า หลังกรมธุรกิจพลังงานปรับราคาแอลพีจีภาคขนส่งขึ้น 0.62 บาท/กก. เชื่อว่ายอดการใช้จะไม่ลดลง เพราะถือว่าราคายังถูกกว่าน้ำมัน คาดว่า สิ้นปีนี้ยอดขายของบริษัทจะอยู่ที่ 60,500 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10%

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  ธปท.กำลังจับตาปัญหาหนี้ครัวเรือน ซึ่งจะมีผลต่อความเปราะบางทางการเงินมากน้อยแค่ไหน หลังจากสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพี ปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 83% แต่ยังไม่สร้างความกังวลจนเกินไป ด้านม.หอการค้าไทย เผยผลสำรวจหนี้นอกระบบของผู้มีรายได้น้อยสูงกว่าหนี้ในระบบครั้งแรกในรอบหลายปี

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  ธปท.เปิดเผยว่า โอกาสที่เศรษฐกิจไทยปี 58 จะเติบโตได้ถึง 6% ตามที่มีผู้คาดการณ์ไว้คงเป็นไปได้ยาก ยังต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวน

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  มาตรการแซงก์ชั่นทางเศรษฐกิจรัสเซียของมหาอำนาจตะวันตก พุ่งเป้าที่ ธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานของรัสเซียเป็นหลักและเป็นเป้าหมายแรก เรียกว่าใช้น้ำมันเป็นอาวุธสู้กับรัสเซีย

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 17 ต.ค. 2557 )

::


  คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานเตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็นโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าฐานใหม่ ระหว่างปี 2558-2560 วันที่ 29 ต.ค. ก่อนประกาศใช้ต้นเดือนม.ค. 2558 ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปข้อมูลต่างๆ พร้อมทั้งจะมีการทบทวนอัตราค่าบริการรายเดือนที่กฟน.และกฟภ.เรียกเก็บจากประชาชน 38.22 บาท/บิลค่าไฟฟ้า ว่าจะมีโอกาสปรับลดลงได้อย่างไร

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเรื่องแนวทางการอนุญาตประกอบกิจการโรงไฟฟ้าร่วมกับกกพ. เป็นความร่วมมือตามนโยบายรัฐบาลที่จะยกระดับการให้บริการใบอนุญาตแก่ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมพลังงาน โดยสถานีบริการเอ็นจีวี แอลพีจี โรงไฟฟ้าขนาดเล็ก โรงไฟฟ้าพลังงานลม และโซลาร์รูฟท็อปกำลังการผลิตต่ำกว่า 1 เมกะวัตต์ ไม่ต้องขอใบรง.4 โดยยื่นเอกสารทั้งหมดผ่านกกพ. ในฐานะเป็นวันสต๊อปเซอร์วิส

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, The Nation, บ้านเมือง  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  เครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำโขงที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว ได้เข้ายื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้กำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ก่อนมีคำพิพากษา โดยสั่งให้กฟผ. ผู้ถูกฟ้องคดีและเป็นคู่สัญญารับซื้อไฟฟ้าจากบริษัทไซยะบุรี พาวเวอร์ ระงับกระบวนการต่างๆ ตามโครงการ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา เพื่อจะทำให้กระบวนการสร้างเขื่อนชะลอลง

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  มูลนิธิดวงประทีป จ.กาญจนบุรี องค์กรพัฒนาเอกชนที่ีมีบทบาทในการช่วยเหลือเด็กเยาวชนไร้ที่พึ่ง ได้จัดทำโครงการโซลาร์รูฟท็อป ขนาดกำลังผลิตสำหรับบ้านอยู่อาศัย 10 กิโลวัตต์ ใช้งินลงทุนทั้งสิ้น 800,000 บาท ไฟฟ้าที่ผลิตได้จะขายคืนให้กฟภ.ในอัตรา 6.95 บาท/หน่วย โดยจะมีรายได้จากการขายไฟฟ้าประมาณ 8-9 พันบาท/เดือน จุดคุ้มทุนราว 7 ปี

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  อพท.สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน จัดทำโครงการพัฒนาต้นแบบธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และขับเคลื่อนกิจกรรมลดภาวะโลกร้อน ใช้พื้นที่เป็นศูนย์เรียนรู้การติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์และการติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน โดยมีเป้าหมายให้เป็นแหล่งเรียนรู้การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ด้วยตนเอง โดยสำนักงานใช้งบประมาณ 100,000 บาท ติดตั้งอุปกรณ์และแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้กับไฟส่องสว่าง 15 ดวง ดวงละ 5 วัตต์ สามารถลดรายจ่ายค่าไฟฟ้าลงได้ประมาณ 1,000 บาท/เดือน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  ศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านคลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม ร่วมกับพลังงานจังหวัดนครปฐม ให้ความรู้ด้านพลังงานแก่เครือข่ายพลังงานชุมชนจังหวัด เพื่อลดการใช้พลังงานที่ยั่งยืน พร้อมกับเสนอให้ทุกชุมชนตั้งศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐสามารถเข้าไปสนับสนุนทั้งความรู้และงบประมาณ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทสามารถคอร์ปอเรชั่น สนใจเข้าลงทุนในธุรกิจพลังงาน อยู่ระหว่างขั้นตอนการศึกษาและเจรจาเพื่อลงทุนโครงการโรงไฟฟ้า 2 โครงการ ในประเทศและกลุ่มอาเซียน โดยเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหิน 1 โครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน 1 โครงการ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  บริษัทบ้านปูเปิดเผยว่า ภาพรวมการใช้ถ่านหินในปีหน้ายังคงเติบโตขึ้นจากปีนี้ โดยเฉพาะอินเดีย เวียดนามและอินโดนีเซีย ยังมีความต้องการใช้ถ่านหินเพื่อผลิตไฟฟ้า แต่ปริมาณการผลิตถ่านหินของโลกยังล้นตลาดอยู่ และเศรษฐกิจจีนเติบโตช้าลง ทำให้ราคาถ่านหินยังทรงตัว บริษัทอยู่ระหว่างการทบทวนแผนการลงทุนใหม่ จะหันมาลงทุนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงการลงทุนโรงไฟฟ้าถ่านหินในต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  EDL-Gen รัฐวิสาหกิจพลังงานของสปป.ลาว เตรียมแผนเพิ่มเงินลงทุนในตลาดการเงินของไทย 6-8 พันล้านบาท เพื่อใช้ในการขยายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในสปป.ลาว

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  นักวิเคราะห์เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันที่อยู่ในช่วงขาลงขณะนี้ กำลังจะสร้างปัญหาให้กับธนาคารทั่วโลก เนื่องจากราคาน้ำมันอาจเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้เกิดภาวะเงินฝืดขึ้นในเศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงอยู่แล้ว โดยยืนยันว่า ราคาน้ำมันที่ลดลง 20% อาจส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อโลกลดลง 0.5% ในปี 2015 โดยก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันเบรนท์ปรับตัวลดลง 27% ต่ำสุดในรอบ 4 ปี และยังคงลดลงต่อเนื่องแตะระดับ 85 ดอลลาร์ ขณะที่โอเปกยังคงปริมาณการผลิตไว้เท่าเดิม โดยเชื่อว่า ราคาน้ำมันจะลดลงในช่วงสั้นๆเท่านั้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  สำนักงานพลังงานสากลเปิดเผยความต้องการใช้น้ำมันในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่คาดก่อนหน้านี้ ขณะที่เศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัวและราคาอาจดิ่งลงอย่างมากต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 16 ต.ค. 2557 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เตรียมปรับประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยอีกครั้งสิ้นเดือนต.ค.นี้ จากปัจจุบันคาดอยู่ในกรอบ 1.5%-2% เนื่องจากพบว่า ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุดฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด ขณะที่การส่งออกยังติดลบ 7.4% ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วง 3 เดือนที่เหลือ จะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจส่งผลให้จีดีพีปีนี้เติบโตใกล้เคียง 2%

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, บ้านเมือง  ( 16 ต.ค. 2557 )