1   กันยายน   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  หลังจากที่คสช.ได้ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันไปก่อนหน้านี้ คาดว่า หลังจากนี้จะมีการปรับโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งให้เท่ากับภาคครัวเรือน มีความเป็นไปได้สูงที่จะปรับครั้งเดียว 1.25 บาท/กก. ซึ่งอาจกระทบต่อรถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะรถแท็กซี่กว่า 2 หมื่นคัน ซึ่งกระทรวงพลังงานได้เตรียมมาตรการที่จะดูแลไว้แล้ว ด้านสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวเห็นด้วยที่จะมีการปรับราคาก๊าซแอลพีจีให้สะท้อนต้นทุนที่ิแท้จริง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ, The Nation, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 1 ก.ย. 2557 )

::


  เวทีปฏิรูปพลังงานที่จัดขึ้นเพื่อระดมความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชนในธุรกิจพลังงาน และตัวแทนภาคประชาชน โดยมีสาระสำคัญต้องการให้ปตท.ชี้แจงการคืนกิจการท่อก๊าซฯและราคาก๊าซแอลพีจีที่มีโครงสร้างแตกต่างกันระหว่างภาคปิโตรเคมี ภาคอุตสาหกรรมและภาคครัวเรือน ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นการเอื้อประโยชน์ระหว่างบริษัทในเครือ โดยปตท.ชี้แจงว่า ราคาเป็นไปตามสัญญาซื้อขายระยะยาวตั้งแต่ปี 2532 ส่วนบริษัทอื่นที่ซื้อในราคาแพงกว่า เพราะซื้อแบบสัญญาระยะสั้นๆ ไม่ได้มีการซื้อขายกันบ่อยๆ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 1 ก.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-ญี่ปุ่น แสดงความพอใจในความสำเร็จของการดำเนินการภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอาเซียน-ญี่ปุ่น ระยะ 10 ปี (2555-2565) ซึ่งช่่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีความร่วมมือเกิดมากขึ้น และจะเพิ่มแนวทางความร่วมมือพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น พลังงาน สาธารณสุข ซึ่งเป็นแนวโน้มใหม่ของโลก โดยเฉพาะในเรื่องพลังงาน ที่มุ่งสู่พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกเพิ่มมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation, บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 1 ก.ย. 2557 )

::


  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจธนาคารทหารไทย เปิดเผยผลการวิเคราะห์การปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน ทำให้ภาคครัวเรือนมีค่าครองชีพลดลง มีกำลังใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ภาครัฐจะมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีมากขึ้น ด้านภาคธุรกิจคาดว่า จะทำให้ต้นทุนด้านพลังงานลดลง แต่มีความเป็นห่วงว่า ถ้ายังตรึงราคาน้ำมันดีเซล อาจลดทอนประสิทธิผลของการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันในครั้งนี้ หากราคาน้ำมันตลาดโลกเร่งตัวสูงขึ้น จนทำให้ต้องมีการพิจารณาทบทวนนโยบายการจัดเก็บภาษี การนำส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯใหม่อีกครั้ง

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, โพสต์ทูเดย์  ( 1 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐรายงานปริมาณน้ำมันคงคลังลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ เหตุวิกฤติในลิเบียและยูเครนที่ยังดำเนินอยู่ โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 2.31 ดอลลาร์ ปิดปลายสัปดาห์ที่ 95.96 ดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 1 ก.ย. 2557 )

::


  กบง.มีมติเห็นชอบปรับอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯทุกชนิดใหม่ตามนโยบายคสช. เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ที่ให้ปรับอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต ภาษีเทศบาล และกองทุนน้ำมันของน้ำมันสำเร็จรูปทุกชนิดใหม่ ส่งผลให้ราคาเบนซินและแก๊สโซฮอล์เกือบทุกชนิดปรับลดลง โดยเบนซินลดลง 3.89 บาท/ลิตร ส่วนดีเซลปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่เกิน 30 บาท ส่วนค่าเอฟทีกกพ.มีมติคงอัตราเดิมที่ 69 สต./หน่วย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 ส.ค. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานพร้อมผู้บริหารเข้าเยี่ยมชมอุทยานวิทยาศาสตร์ ชมนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ และห้องปฏิบัติการด้านพลังงาน พร้อมหารือกับสวทช.เพื่อกำหนดแนวทางพัฒนาต่อยอดและขยายผลสำเร็จจากงานวิจัยไปสู่การพัฒนาประเทศในอนาคต

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 ส.ค. 2557 )

::


  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี วิเคราะห์พบว่า ช่วงที่ผ่านมาประสิทธิภาพการใช้พลังงานไทยต่ำกว่าคู่แข่งในอาเซียน รัฐบาลจึงควรเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนส่งทางน้ำและทางราง และควรเร่งการผลักดันพลังงานทางเลือกอย่างจริงจัง จะเป็นทางออกสำคัญให้ประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 29 ส.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลก โดยเวสต์เท็กซัส และเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ปิดที่ระดับ 93.88 ดอลลาร์/บาร์เรล และ 102.72 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 ส.ค. 2557 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเปิดเผยว่า ปีนี้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยจะยังเติบโตได้ 2% แม้การส่งออกในเดือนก.ค. จะติดลบ 9% แต่ยังเชื่อมั่นว่า ทั้งปีการส่งออกจะโตได้ตามเป้าที่สศค.ประเมินไว้ 1.5%

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, บ้านเมือง  ( 29 ส.ค. 2557 )

::


  สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศได้จัดเสวนาปัญหาพลังงานชาติ โดยมีตัวแทนกระทรวงพลังงานและปตท.เข้าร่วม และเครือข่ายภาคประชาชน นับเป็นครั้งแรกที่มีตัวแทนจาก 2 ฝ่ายที่มีความคิดเห็นต่างกันเข้าร่วมเวทีเดียวกัน และเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมแสดงความเห็น โดยประเด็นแรกมีการหารือในเรื่องคืนท่อก๊าซฯของปตท. การสอบถามราคาก๊าซแอลพีจี และราคาน้ำมันในประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 28 ส.ค. 2557 )

::


  กระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวถึงกรณีที่คสช. ถูกแอบอ้างชื่อขายโควต้าการประกอบกิจการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะขั้นตอนการออกใบอนุญาตประกอบกิจการ (รง.4) เข้มงวดและกำหนดระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน และขั้นตอนการขออนุญาตต้องขอในส่วนของกกพ. เป็นขั้นตอนสุดท้าย ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ทำข้อตกลงเบื้องต้นให้กกพ.เป็นหน่วยอนุญาตโรงไฟฟ้าแบบเบ็ดเสร็จ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 28 ส.ค. 2557 )

::


  กรมการค้าภายใน เตรียมจัดทำโครงการ "แก๊สยิ้มเต็มถัง" โดยการมอบเครื่องหมายรับรองให้กับร้านจำหน่ายแก๊สหุงต้มที่ผ่านการตรวจเช็กน้ำหนักแก๊สหุงต้มบรรจุเต็มถัง และถูกระเบียบตามกฎหมายชั่ง ตวง วัด ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าชัดเจน กำหนดราคาขายและบริการที่ถูกต้อง รวมถึงร้านจำหน่ายสะอาดตา

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 28 ส.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำมันคงคลังของสหรัฐลดลง ส่วนเบรนท์ปรับลดลง หลังตลาดคลายความกังวลสภาวะอุปทานตึงตัวในลิเบีย โดยกลับมาผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 28 ส.ค. 2557 )

::


  ธปท. เปิดเผยว่า ด้วยศักยภาพของไทยแล้ว เศรษฐกิจในแต่ละปีมีโอกาสที่จะเติบโตได้ในระดับ 4-4.5% แต่เนื่องจากมีปัญหาทางการเมืองรวมทั้งภัยธรรมชาติ จึงทำให้เติบโตต่ำกว่าศักยภาพ โดยช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้ คาดว่าจะเติบโตได้ 3-4% ซึ่งจะส่งผลให้ทั้งปีเติบโตได้ 2% ไม่มีความจำเป็นจะต้องมีนโยบายประชานิยมมากระตุ้นเศรษฐกิจเป็นพิเศษ แต่ควรเน้นแก้ปัญหาเฉพาะกลุ่ม เพื่อจะไม่สร้างปัญหาระยะยาว ส่วนปีหน้ามีโอกาสเติบโตได้ถึง 5.5%

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, คมชัดลึก  ( 28 ส.ค. 2557 )

::


  บริษัทเอ็กซอน โมบิลฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้่ภาคเอกชนในส่วนของธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอการประกาศใช้กฎหมายการรื้อถอนแท่นผลิตปิโตรเลียม ที่อยู่่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฏษฎีกา หลังจากนั้น จะส่งต่อให้ครม.อนุมัติ คาดว่าจะมีการพิจารณาหลังจากมีการตั้งรัฐบาลใหม่ เนื่องจากเร็วๆนี้ จะเริ่มมีสัมปทานในบางแหล่งที่หมดอายุ และหากไม่มีการต่อสัญญาจะต้องดำเนินการคืนพื้นที่ และทำสิ่งแวดล้อมบริเวณใกล้เคียงทั้งหมดให้กลับไปอยู่สภาพเดิม โดยมีแนวทางหลักคือ สามารถดำเนินการเคลื่อนย้ายแท่นผลิตไปใช้ต่อในพื้นที่อื่นได้หากต้องการ และแท่นผลิตลากขึ้นฝั่ง แล้วดำเนินการแยกตัดขายทิ้งเป็นเศษเหล็ก หรืออาจจะตัดบางส่วนของแท่นผลิตล้มลงในทะเล เพื่อเป็นที่อยู่ของปะการังแทน

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 27 ส.ค. 2557 )

::


  คสช. ได้สั่งให้ผู้เกี่ยวข้องด้านพลังงานเข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านพลังงานในวันที่ 27 ส.ค. รวมทั้งผู้ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องปฏิรูปพลังงานมาร่วมด้วย โดยเชิญชวนผู้ที่มีความสงสัยหรือต้องการข้อมูลมารับฟังและแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับพลังงาน ซึ่งกระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้จัด โดยเฉพาะผู้ที่ให้ข้อมูลขัดแย้งกับข้อเท็จจริง และที่มีรายละเอียดไม่ครบ เนื่องจากไม่ต้องการให้เป็นการสื่อสารทางเดียว

รายละเอียด

ที่มา : The Nation, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ส.ค. 2557 )

::


  ชมรมวิศวฯจุฬาฯร่วมปฏิรูปประเทศไทย จัดเสวนา "ปฏิรูปพลังงานเพื่อประชาชนอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน" โดยอดีตอพพ. กล่่าวว่า ชมรมฯได้จัดทำข้อเสนอการปฏิรูปพลังงานเพื่อประชาชน โดยเรียกร้องให้คสช.สั่งการให้ปตท.ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดและความเห็นของสตง.ที่เห็นว่า ปตท.ควรจะต้องคืนท่อก๊าซส่วนที่อยู่ในทะเลด้วย เสนอให้จัดตั้งองค์กรปิโตรเลียมแห่งชาติใหม่ ให้รัฐถือหุ้น 100% และรับโอนท่อก๊าซจากปตท. และขอให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดสัญญาสัมปทานทั้งหมด พร้อมขอให้ยุติการออกสัมปทานรอบใหม่จนกว่าจะมีการแก้ไขระบบ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ส.ค. 2557 )

::


  ดร.สมพร เกษแก้ว คณะวิทยาศาสตร์ มข. ได้มีการสกัดน้ำมันจากต้นยางนามาผลิตเป็นน้ำมันดีเซลชีวภาพประสบผลสำเร็จ โดยมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก หลังจากทดลองใช้ได้ผลดีสำหรับเครื่องยนต์รอบต่ำ และเตรียมต่อยอดสู่เครื่องยนต์ดีเซลรอบสูงในอนาคต ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากโครงการวิจัยยางนาบูรณาการเพื่อบริการแก่สังคม เริ่มปี 2553 ซึ่งมีการวิจัยหลายด้าน

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 27 ส.ค. 2557 )

::


  เอ็กโก กรุ๊ป เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ อยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าถ่านหินมาซินลอค เฟส 2 ในฟิลิปปินส์อีก 300-600 เมกะวัตต์ และเตรียมยื่นประมูลโรงไฟฟ้าพลังลมโบโคร็อค วินด์ฟาร์มที่ออสเตรเลียเพิ่มอีกกว่า 30 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันกำลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังลม โบโคร็อค กำลังผลิต 113 เมกะวัตต์ ที่จะแล้วเสร็จในปี 2558 ส่วนความคืบหน้าการเจรจาต่ออายุโรงไฟฟ้าระยอง ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบ หากไม่ได้รับการต่ออายุ มีแผนจะนำที่ดินมาใช้ประมูลโรงไฟฟ้าไอพีพีรอบใหม่

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ส.ค. 2557 )

::


  กฟผ. เตรียมจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะเป็นกองทุนรวมของรัฐวิสาหกิจ กองแรกของประเทศ ในรูปแบบโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อคณะกรรมการกฟผ.เห็นชอบแล้ว จะนำเสนอต่อกระทรวงการคลังและครม.ต่อไป คาดว่าจะสามารถดำเนินการจัดตั้งและจัดจำหน่ายหน่วยลงทุนภายใน 180 วัน หลังจากที่ครม.มีมติเห็นชอบ และจะสามารถนำมาให้ประชาชนประมาณไตรมาส 1/2558 ซึ่งกฟผ.เตรียมแผนงานรองรับแล้ว โดยจะนำเงินไปลงทุนในการพัฒนาโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและโครงการขยายระบบสายส่งของกฟผ.

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, The Nation, บ้านเมือง  ( 27 ส.ค. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยถึงกรณีการแยกท่อก๊าซฯของปตท.ที่ถูกร้องเรียนเรื่องความโปร่งใสว่า หัวหน้าคสช.ได้สั่งให้กระทรวงพลังงานประสานสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อร่วมกันพิจารณาเรื่องการคืนท่อก๊าซฯปตท.เป็นของแผ่นดินว่าครบถ้วนหรือไม่ เนื่องจากสตง.ได้ส่งหนังสือสอบถามความชัดเจนมายังกพช. หลังกพช.มีมติให้ปตท.แยกท่อก๊าซฯเพื่อจัดตั้งบริษัทขึ้นมาดูแล ซึ่่งเชื่อว่าการพิจารณาข้อกฎหมายต่างๆ จะได้ข้อชัดเจนในเร็วๆนี้ การแยกท่อก๊าซฯตามมติกพช.แม้จะต้องชะลอออกไปเพื่อรอความชัดเจน แต่ไม่มีปัญหาเพราะตามแผนจะดำเนินการแล้วเสร็จกลางปี 2558

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ส.ค. 2557 )

::


  คณะอนุกรรมการค่าไฟฟ้าเอฟที กกพ. ได้มีข้อสรุปเสนอในการประชุมกกพ.วันที่ 28 ส.ค. เพื่อให้พิจารณาเห็นชอบในการตรึงค่าเอฟทีงวดใหม่ก.ย.-ธ.ค.57 ในอัตราเดิมที่ 69 สต./หน่วย แม้ต้นทุนเชื้อเพลิงจะสูงขึ้น เพื่อดูแลค่าครองชีพ ทำให้กฟผ.ต้องแบกรับภาระบางส่วน คาดว่าจะใช้เงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ส.ค. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานร่วมหารือกับผู้อำนวยการสวทช. เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและความเห็นเกี่ยวกับงานวิจัยและพัฒนาด้านพลังงานของประเทศ โดยเฉพาะพลังงานทดแทน ที่มีการนำเสนอผลงานวิจัยด้านเอทานอล ไบโอดีเซล จากอ้อย มันสำปะหลัง สบู่ดำ และปาล์มน้ำมัน การนำเศษวัสดุการเกษตรมาพัฒนาเป็นเชื้อเพลิงชีวมวล

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 26 ส.ค. 2557 )

::


  ค่าไฟฟ้าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ มีส่วนสำคัญในการสร้างความสามารถทางการแข่งขันของอุตสาหกรรม เป็นปัจจัยดึงดูดนักลงทุน ภาครัฐควรพิจารณาหามาตรการใหม่ที่เหมาะสมในการอุดหนุนเพื่อส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยค่าไฟฟ้าของไทยปัจจุบันราคาแพงเป็นอันดับ 4 เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 ส.ค. 2557 )

::


  สศช. เปิดเผยรายงานภาวะสังคมไทย ไตรมาส2/2557 พบว่า การก่อหนี้ครัวเรือนไทยชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจ เห็นได้จากยอดสินเชื่อเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลในระบบธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มที่ชะลอตัวลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 6 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับรายได้และการมีงานทำในอนาคต จึงทำให้มีการชะลอการใช้จ่ายลง

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ส.ค. 2557 )

::


  สมาคมผู้ค้าก๊าซแอลพีจีได้สรุปข้อเสนอการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน โดยเฉพาะก๊าซแอลพีจีเพื่อนำไปเป็นแนวทางการปฏิรูปโครงสร้างทั้งระบบให้สนพ.แล้ว โดยข้อเสนอหลักคือเร่งรัดให้ปรับขึ้นราคาแอลพีจีภาคขนส่งทันที 1.25 บาท/กก. ให้เท่ากับภาคครัวเรือน เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนเริ่มนำถังก๊าซมาเติมในสถานีบริการก๊าซแอลพีจีมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ส.ค. 2557 )

::


  ส.อ.ท. จะเข้าพบรองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานชีวมวล และขอให้ออกมาตรการจูงใจให้เอกชนเข้ามาลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากขยะ ควรปรับอัตราการรับซื้อไฟฟ้าขึ้นมาเฉลี่ยเป็น 6-7 บาท/หน่วย จากอัตราเดิม 3.50 บาท และเป็นแนวทางจัดการปัญหาขยะที่เกิดขึ้นในประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ส.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานชี้แจงการดำเนินการแยกกิจการท่อก๊าซ เพื่อให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น ในธุรกิจท่อก๊าซจะถูกดำเนินการแยกบัญชีออกมา สิทธิ์ในการใช้ท่ออยู่ที่การกำกับดูแลโดยภาครัฐที่มี 2 ชั้นคือ กระทรวงการคลัง และกกพ. ขอให้เชื่อมั่นว่าจะไม่มีการผูกขาด ผู้ประกอบการธุรกิจก๊าซสามารถจัดหาก๊าซจากแหล่งใดก็ได้และเข้ามาใช้บริการผ่านท่อในอัตราที่ชัดเจน และกระทรวงการคลังยืนยันว่า ทรัพย์สินทั้งหลายในธุรกิจท่อก๊าซ ปตท.ได้ดำเนินการคืนครบทั้งหมดแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 25 ส.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้สถาบันปิโตรเลียมทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนเสนอข้อมูลเพื่อปฏิรูปพลังงาน โดยจะจัดเสวนาการปฏิรูปเพื่อความปรองดองของชาติ เชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาแลกเปลี่ยนความเห็น ในวันที่ 27 ส.ค. นอกจากนี้ยังเตรียมเชิญตัวแทนจากต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จด้านสร้างความตระหนักรู้ด้านพลังงานและเข้าถึงมวลชนได้กว้างขวางโดยไม่เกิดความรุนแรงขึ้น เพื่อนำมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ คาดว่าจะเริ่มงานได้ม.ค. 2558

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 ส.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานของไทยและกระทรวงเศรษฐกิจของเบลเยี่ยมได้ร่วมกันจัดการประชุม Thailand-Belgium Energy Dialogue ครั้งที่ 1 ที่กรุงบรัสเซลส์ เพื่อเป็นเวทีหารือแลกเปลี่ยนความรู้และแสวงหาแนวทางเพื่อขยายความร่วมมือระหว่างกระทรวงพลังงานของไทยและกระทรวงเศรษฐกิจ วิสาหกิจขนาดย่อมและขนาดกลางและพลังงานของเบลเยี่ยม ผลการประชุมพบว่า มีนโยบายและแผนพัฒนาด้านพลังงานที่คล้ายกันคือ ส่งเสริมพลังงานทดแทนและการใช้อย่างมีประสิทธิภาพ มีแผนงานชัดเจนเพื่อส่งเสริมพลังงานทดแทนโดยเฉพาะที่สามารถผลิตได้เองในประเทศ รวมทั้งยังเล็งหาโอกาสที่จะร่วมมือกันพัฒนาระบบพลังงานและส่งเสริมให้ภาคธุรกิจของเบลเยี่ยมเข้ามาลงทุนด้านพลังานในไทย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 ส.ค. 2557 )

::


  ปตท.เปิดแผนธุรกิจในอาเซียนต้องการรุกสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจให้บริการน้ำมันในอาเซียน โดยใช้โมเดลความสำเร็จในไทยบุกตลาด มีเป้าหมายเพิ่มสถานีบริการน้ำมันแบรนด์ PTT จาก 137 สาขาเป็น 300 สาขาภายในปี 2561 ในลาว ฟิลิปปินส์ กัมพูชา พม่า นอกจากนี้ยังมองหาโอกาสขยายไปยังเวียดนาม จีนตอนใต้ ทั้งยังมีแผนขยายการลงทุนธุรกิจไฟฟ้า โรงกลั่น และโรงแยกก๊าซฯ ในพม่า ส่วนอินโดนีเซียจะเน้นโรงกลั่นและปิโตรเคมี เช่นเดียวกับเวียดนาม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 25 ส.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับลดลง เป็นผลมาจากการคลายความกังวลในวิกฤตยูเครนและอิรัก ในขณะที่ท่าส่งออกน้ำมันของลิเบียกลับมาดำเนินการ โดยเวสต์เท็กซัสลดลง 3.70 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 93.65 ดอลลาร์ โดยน้ำมันดิบดูไบลดลงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ ที่ระดับ 99 ดอลลาร์/บาร์เรล คาดการณ์ว่า เวสต์เท็กซัสจะเคลื่อนไหวในกรอบ 92-98 ดอลลาร์ ในสัปดาห์นี้

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 ส.ค. 2557 )