1   ตุลาคม   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  การประชุมกบง. วันที่ 30 ก.ย. จะมีการพิจารณาปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้สมดุลตามนโยบายรัฐบาลด้วยการขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งและก๊าซเอ็นจีวี รวมถึงเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯจากผู้ใช้ดีเซล เพราะค่าการตลาดน้ำมันเริ่มสูงขึ้น เพื่อลดภาระหนี้กองทุน ทั้งนี้ ราคาแอลพีจีภาคขนส่งจะทยอยปรับขึ้น แต่ยังไม่เท่ากับภาคครัวเรือน และจะมีมาตรการดูแลผู้มีรายได้น้อย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนว่า ได้อนุมัติโครงการพลังงานหมุนเวียนทั้งในส่วนของโรงไฟฟ้าชีวมวล โรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ และโรงไฟฟ้าขยะ รวม 18 โครงการ กำลังการผลิตรวม 53.06 เมกะวัตต์ มีสัญญาเสนอขายไฟฟ้าให้กฟผ. 1 โครงการ กำลังผลิต 22 เมกะวัตต์ และกฟภ. 17 โครงการ แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวล 4 โครงการ กำลังผลิต 14.08 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ 12 โครงการ กำลังผลิต 16.08 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าขยะ 1 โครงการ กำลังการผลิต 0.9 เมกะวัตต์ พร้อมทั้งกำหนดแนวทางรับซื้อเฉพาะพื้นที่มีสายส่งไฟฟ้ารองรับ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัท ซัคเซส คอนซัลแทนซิ จก. ลงนามร่วมกับบริษัท โมเดิร์นกสิกรรมรุ่งเรือง จก. เพื่อร่วมศึกษาและพัฒนาพื้นที่ 3 หมื่นไร่ นำผลผลิตทางการเกษตรจากอ้อยมาเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าในสปป.ลาว

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  กลุ่มเครือข่ายปกป้องพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีโครงการเพิ่มประสิทธิภาพของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ของอ.หัวไทร และหนังสือทวงถามความคืบหน้ากรณีทางกลุ่มเข้ายื่นหนังสือถึงคสช.โดยขอให้ยกเลิกการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหัวไทร

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  เนื่องจากปัญหาความไม่ชัดเจนในการสนับสนุนจากภาครัฐในการรับซื้อไฟฟ้า ส่งผลให้การขยายตัวของอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน ไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนของไทยมีเพียง 7.7% ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด ในขณะที่กลุ่มอาเซียนมีสัดส่วน 15.3%

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างมาตรฐานน้ำมันภาคขนส่งเดียวกันในอาเซียน วันที่ 7 พ.ย. 57 โดยจะมีผู้แทนจาก 10 ประเทศ ที่เป็นกรรมการกำกับกิจการพลังงาน แต่ละประเทศมาร่วมหารือ เพื่อผลักดันให้เกิดคุณภาพน้ำมันที่มีมาตรฐานเดียวกันในอาเซียน ซึ่งปัจจุบันยังแตกต่างกัน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบเดิม โดยได้รับแรงหนุนจากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ที่อาจบานปลายและส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันดิบ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  รมว.คลัง เปิดเผยว่า แพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะนำเสนอต่อครม.วันที่ 1 ต.ค. จะเป็นแพ็กเกจใหญ่ ซึ่งเป็นการหารือร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับม.ร.ว.ปรีิดิยาธร รองนายกฯ สำหรับวงเงินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจคงไม่มากถึง 200,000 ล้านบาท เพราะจะถูกมองว่าเป็นประชานิยม ขณะที่สศค.คาดว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีหลังอาจเติบโตไม่ถึง 4% ตามที่เคยคาดการณ์ไว้ เนื่องจากการส่งออกยังไม่ฟื้นตัวดี จึงปรับลดคาดการณ์ทั้งปี เหลือเติบโตในช่วง 1.6-2% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ 1.5-2.5% หลังจากประเมินว่าการส่งออกจะเติบโตไม่ถึง 1% ในปีนี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 30 ก.ย. 2557 )

::


  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี รายงานว่า การเร่งให้ความชัดเจนเรื่องนโยบายการรับซื้อไฟฟ้า จะช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมพลังงานทดแทนขยายตัวเต็มศักยภาพ และสนับสนุนความมั่นคงทางพลังงานในระยะยาว แม้ว่าแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าปัจจุบันจะมีความพยายามในการลดสัดส่วนการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลลง โดยเฉพาะในส่วนของก๊าซธรรมชาติ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 29 ก.ย. 2557 )

::


  ปตท.เปิดเผยภาระขาดทุนสะสมของบริษัทในธุรกิจเอ็นจีวีที่เกิดจากนโยบายควบคุมราคาของภาครัฐ ตั้งแต่ปี 2546 ถึงมิ.ย. 2557 ต้องรับภาระขาดทุนสะสมจากการขายเอ็นจีวีในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนเป็นเงิน 95,283 ล้านบาท โดยในปี 2556 ขาดทุน 24,785 ล้านบาท เพราะมีการใช้เฉลี่ย 8,542 ตัน/วัน หากรัฐปรับราคาให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง จะช่วยลดภาระให้ปตท.เพื่อมีเงินไปลงทุนขยายสถานีหลักและสถานีบริการต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน  ( 29 ก.ย. 2557 )

::


  รัสเซียและยูเครนสามารถบรรลุข้อตกลงเบิื้องต้นด้านก๊าซธรรมชาติ ในการประชุมร่วมกันระหว่างรมว.พลังงานรัสเซียและยูเครน โดยยูเครนจะจ่ายค่าเชื้อเพลิงที่ได้มีการจัดส่งมอบไปก่อนหน้านี้ ส่วนรัสเซียก็จะจัดหาก๊าซให้ยูเครนปริมาณอย่างน้อย 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะช่วยยุติภาวะชะงักงันด้านพลังงานที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึง

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 29 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทรงตัว ขณะที่เวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง เนื่องจากอุปทานที่เพิ่มมากขึ้นจากกำลังผลิตของลิเบียที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาอยู่ที่ 925,000 บาร์เรล/วัน คาดว่า ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสช่วงสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 90-96 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 29 ก.ย. 2557 )

::


  ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมา ธนาคารหลายแห่งในกลุ่มอาเซียน หันไปใช้สินเชื่อจากธนาคารในออสเตรเลียและญี่ปุ่นมากขึ้น แทนการใช้สินเชื่อจากธนาคารในยุโรปแต่ในขณะเดียวกันน่ากังวลว่า จะมีระดับหนี้ต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 29 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันตลาดโลกส่อขาลงยาวนาน หลังเศรษฐกิจจีนยังส่งสัญญาณอ่อนแอ ในขณะที่สหรัฐ ลิเบียต่างเดินหน้าผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้การนำเข้าของสหรัฐลดลง และทำให้อุปทานน้ำมันโลกเพิ่มขึ้น มีการคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในปี 2015 จะปรับลดลงไปอยู่ที่ 90 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนเวสต์เท็กซัส จะลงไปอยู่ที่ 85 ดอลลาร์/บาร์เรลเท่านั้น ย่อมส่งผลต่อประเทศผู้ผลิตน้ำมัน เพราะต้องพึ่งพาราคาน้ำมันสูงเพื่อช่วยอุดงบประมาณขาดดุลของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 ก.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. คาดว่าจะมีการลงมติแต่งตั้งกบง. ชุดใหม่ เพื่อเรียกประชุมหารือการปรับโครงสร้างราคาพลังงานที่เหมาะสม บนหลักการที่ทำให้สมดุลและเป็นไปตามกลไกตลาด โดยเฉพาะก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง รวมทั้งอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันที่ควรปรับให้อยู่ในระดับเดียวกัน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, แนวหน้า, Bangkok Post  ( 27 ก.ย. 2557 )

::


  สมาคมต่อต้านภาวะโลกร้อน ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง กรณีที่กฟผ.ให้ข้อมูลโครงการท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหินไม่ถูกต้องครบถ้วน และได้ยื่นคำร้องกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 27 ก.ย. 2557 )

::


  หลังจากที่เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯ ได้ร้องเรียนถึงผลกระทบด้านต้นทุนค่าโดยสาร ที่เกิดจากการปรับราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งและก๊าซเอ็นจีวี ซึ่งจะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น 10% จึงได้ยื่นข้อเสนอขอปรับราคาค่าโดยสาร 20% จากอัตราปัจจุบัน โดยรมว.คมนาคายืนยันจะมีการปรับขึ้นให้แน่นอน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 ก.ย. 2557 )

::


  ธปท.ลดประมาณการมูลค่าการส่งออกปี 2557 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3% เป็น 0% หรือไม่ขยายตัวเลย และคาดการณ์การส่งออกปี 2558 จะขยายตัวได้ 4% จากเดิม 6% เป็นการฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอลงเล็กน้อย โดยประกาศคงอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยปี 2557 ไว้ที่ 1.5% ส่วนปีหน้าปรับลดประมาณการมาอยู่ที่ 4.8% จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวได้ 5.5% โดยรวมกรณีที่รัฐบาลอาจจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นออกมา

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, ข่าวสด  ( 27 ก.ย. 2557 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจัดทำแผนการตรวจสอบคุณภาพในการดำเนินงานด้านอาชีวอนามัย ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับศักยภาพมาตรฐานการตรวจประเมินด้านอาชีวอนามัย ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ในการประกอบกิจการปิโตรเลียมในประเทศไทย เพื่อรองรับแผนบริหารจัดการและการจัดหาแหล่งเชื้อเพลิงธรรมชาติ ตลอดจนกำกับดูแลผู้รับสัมปทานประกอบกิจการปิโตรเลียม ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันและสร้างความเป็นผู้ตรวจประเมินแบบมืออาชีพในสากล

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  รองปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า แนวทางการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ รวมทั้งการบริหารจัดการแหล่งสัมปทานที่จะหมดอายุใน ปี 2565 ต้องมีความชัดเจนล่วงหน้าอย่างน้อย 5 ปี ยังเดินหน้าไปตามแผน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  รัฐบาลพม่าเตรียมขึ้นราคาก๊าซซีเอ็นจีเท่าตัว ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. โดยกระทรวงพลังงานชี้แจงว่าจะมีการแจ้งล่วงหน้า เนื่องจากปัจจุบันจำหน่ายราคาที่ขาดทุน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  ศูนย์นวัตกรรมกู๊ดเยียร์ ใช้เวลา 2 ปี ศึกษาการสร้างมูลค่าให้กับขี้เถ้าแกลบ โดยใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไฟฟ้า รวมถึงการผลิตซิลิกาสำหรับยางรถยนต์ ให้ผลดีต่อประสิทธิภาพยางเทียบเท่ากับการใช้วัสดุแบบเดิม โดยผสมกับยางพาราในการทำหน้ายาง เพิ่มความทนทานและลดแรงต้านทานการหมุนของล้อและช่วยเพิ่มประสิทธิการใช้พลังงาน และทำให้ยางหยุดบนพื้นผิวเปียกได้ดีขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  Economic Research Institute for Asean and East Asia (ERIA) เปิดเผยผลการศึกษาโครงการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในลาวไปยังสิงคโปร์ ไทยและมาเลเซีย ทำให้ 4 ประเทศในอาเซียนประหยัดค่าใช้จ่ายมากถึง 26,000 ล้านดอลลาร์เป็นเวลากว่า 10 ปี

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จก. ลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการความร่วมมือศึกษาการลงทุนพัฒนาศูนย์กลางอุตสาหกรรมเคมีเพื่อสิ่งแวดล้อม (Biohub) ร่วมกับผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่ของไทย โดยใช้วัตถุดิบจากการเกษตรในการผลิตไบโอพลาสติก เชื้อเพลิงชีวภาพและผลิตภัณฑ์เคมีชีวภาพขึ้นในไทย เพื่อต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้พืชพผลการเกษตร สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐในการส่งเสริมอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพและเคมีชีวภาพ สนับสนุนให้ไทยเป็น Biohub ในภูมิภาคเอเชีย

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการจัดซื้อจัดจ้างระบบส่องสว่างโซลาร์เซลล์ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น 4 จังหวัด โดยเน้น 3 ประเด็นคือ การก่อสร้างและสถานที่ติดตั้ง เป็นไปตามกำหนดหรือไม่ การจัดซื้อจัดจ้างว่าบริษัทใดเป็นผู้ชนะในการเสนอราคา มูลค่าเท่าไร เบื้องต้นพบว่า ยังเป็นราคาที่สูงกว่าปกติเฉลี่ยที่ 1 แสนบาทขึ้นไป ซึ่งแตกต่างจากอบต.หนองโสน จ.บุรีรัมย์ สามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ในราคาเพียง 42,000 บาท/ต้น

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  นายกฯ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2557 ประจำเดือนก.ย. กรณีที่มีการจัดเวทีปฏิรูปพลังงานถึง 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่า ต้องฟังกัน เพราะมีหลายกลุ่ม ซึ่งได้มีการบอกทุกอย่างในการจัดเวทีว่า จะต้องพูดเรื่องอะไร แต่ไม่มีใครฟังใครทั้งนั้น จึงต้องมีการพูดคุยอีก

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  กรมการค้าภายในเตือนผู้บริโภคระมัดระวังในการเติมน้ำมันและก๊าซแอลพีจีในสถานีบริการที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างใกล้ชิดในการเติมเชื้อเพลิง เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนว่า บางแห่งฉวยโอกาสโกงค่าน้ำมัน โดยการไม่เคลียร์มิเตอร์เดิม เบื้องต้นอยู่ระหว่างการทำโครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร ขณะที่กรมธุรกิจพลังงานระบุว่า การดูแลราคาน้ำมันเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ เคยแจ้งแล้วว่า พฤติกรรมดังกล่าวจะเกิดขึ้นในหัวจ่ายแบบเก่า ส่วนหัวจ่ายแบบใหม่เป็นระบบอิเลกทรอนิกส์ ระบบจะตัดทันที

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือเอดีบี ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือเพียง 1.6% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตได้ 2.9% เนื่องจากครึ่งปีแรก เศรษฐกิจไทยหดตัวลงแรงกว่าที่คาดการณ์ โดยติดลบ 0.1% และข้อมูลเศรษฐกิจในเดือนก.ค. แสดงให้เห็นว่า ภาคการผลิต การส่งออก และการนำเข้ายังไม่ฟื้นตัวนัก ส่วนปี 58 คาดการณ์ไว้ที่ 4.5% เท่ากับประมาณการเดิม

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.ย. 2557 )

::


  เทศบาลนครอุดรธานีได้เชิญตัวแทนกรมเชื้่อเพลิงธรรมชาติและปตท. ร่วมเวทีเสวนา "แนวทางการส่งเสริมให้เกิดการขยายกิจการสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวีในพื้นที่จ.อุดรธานี" โดยผู้แทนกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติระบุว่า ก๊าซธรรมชาติ 3 หลุมแหล่งสินภูฮ่อมวางท่อก๊าซไปยังโรงไฟฟ้า อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หากจะต่อท่อย้อนกลับมาในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานีไม่คุ้มค่า ขณะที่ตัวแทนปตท.ระบุยังไม่มีนโยบายที่จะเปิดสถานีบริการเอ็นจีวีเพิ่มในพื้นที่ เพราะราคาขายปลีกยังขาดทุน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทเอสพีซีจี มีแผนจะรุกธุรกิจด้านโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น โดยจับมือกับพันธมิตรพัฒนาพื้นที่หลังคาที่มีอยู่ ระยะแรกจะสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้ในพื้นที่หลังคากว่า 60,000 ตารางเมตร ผลิตไฟฟ้าได้ 5 เมกะวัตต์ และหาพื้นที่เพิ่มเติมมีเป้าหมาย 100 เมกะวัตต์ ใน 5 ปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทอินเตอร์ ฟาร์อีสท์ วิศวการ จก. เข้าลงทุนบริษัทกรีน โกรท ที่ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม กำลังผลิต 10 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ขายไฟฟ้าให้กฟภ. มีกำหนดให้เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ภายในวันที่ 1 พ.ค. 2558 โดยมีส่วนเพิ่มค่าไฟฟ้า 3.50 บาท เป็นระยะเวลา 10 ปี

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 25 ก.ย. 2557 )

::


  ผู้นำ 120 ประเทศที่เข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เห็นพ้องกันในข้อตกลงที่ไม่มีผลผูกมัด กำหนดเป้าหมายที่จะระดมทุนเข้ากองทุนกรีน ไครเมต ฟันด์ กว่า 2 แสนดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือประเทศที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากโลกร้อน และส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในประเทศเหล่านี้ นอกจากนี้ ภายในปี 2563 แต่ละประเทศจะต้องประกาศเป้าหมายลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและตามข้อตกลงยังให้คำมั่นเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน หยุดการตัดไม้ทำลายป่าภายในปี 2573 เพิ่มการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในเมือง 30%

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, คมชัดลึก, ข่าวสด  ( 25 ก.ย. 2557 )

::


  นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กล่าวชี้แจงเรื่องราคาค่าผ่านท่อว่า กกพ. เป็นผู้กำกับดูแลราคาค่าท่อตามมติกพช. ซึ่งจะปรับราคาค่าผ่านท่อทุก 5 ปี อัตราอยู่ที่ 21.99 บาท/ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน ยอมรับว่าค่าผ่านท่อมีผลทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแต่ไม่ถึง 10% เพราะการปรับขึ้นราคาก๊าซมีหลายปัจจัย

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 25 ก.ย. 2557 )

::


  เวทีเสวนาปฏิรูปพลังงานครั้งที่ 2 มีผู้เข้าร่วมเสวนาจากหน่วยงานชี้่แจงภาครัฐ และภาคประชาชนผู้ตั้งคำถามจำนวนใกล้เคียงกัน โดยแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ตอบปัญหา กระทู้ถามสด และระดมความคิดเห็น เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นคำถามเรื่องค่าผ่านท่อก๊าซที่แพงขึ้น กระทบต่อราคาจำหน่ายก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวีในประเทศ การคืนท่อก๊าซของปตท. และขอให้ยกเลิกกองทุนเพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงานและกองทุนน้ำมันฯ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า  ( 25 ก.ย. 2557 )

::


  ผลจากนโยบายปฏิรูปราคาพลังงาน ทำให้ราคาน้ำมันลดลงรวมถึงแนวทางการปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งและเอ็นจีวี ส่งผลกระทบต่อธุรกิจติดตั้งก๊าซฯอย่างรุนแรง รวมทั้งค่ายรถยนต์หลายค่ายได้ผลิตรถยนต์พลังงานทางเลือก ทำให้ยอดติดตั้งลดลง 30-40% ผู้ประกอบการรายย่อยทยอยปิดกิจการลง รัฐควรมีนโยบายชัดเจนในการสนับสนุนก๊าซธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  ธุรกิจก๊าซแอลพีจีขยายตัวต่อเนื่องโดยเฉพาะในภาคขนส่ง เพราะมีราคาถูกกว่าน้ำมันมาก ทำให้สถานีบริการขยายตัวเช่นกัน มีผู้ค้าก๊าซรายใหม่พร้อมการแข่งขันที่รุนแรง โดยปีนี้มีผู้ค้ามาตรา 7 มากที่สุด แม้แต่ปตท.ยังขยายสถานีบริการไปแล้ว 143 แห่ง จากข้อมูลของกรมธุรกิจพลังงานระบุจำนวนสถานีบริการก๊าซแอลพีจีทั่วประเทศ 1,860 แห่ง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทพีทีที แอลเอ็นจี ในเครือปตท. เปิดเผยความคืบหน้าการลงทุนสร้างสถานีรับจ่ายก๊าซแอลเอ็นจี เฟสที่ 3 อีก 5 ล้านตัน/ปี เพื่อให้มีเพียงพอสำหรับโรงไฟฟ้าไอพีพี 5,000 เมกะวัตต์ ที่จะจ่ายไฟเข้าระบบในปี 2565 ยังต้องรอให้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า ฉบับใหม่ หรือ พีดีพี 2015 จัดทำออกมาให้เรียบร้อยก่อน โดยปีนี้ยอดการใช้แอลเอ็นจีต่ำกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าต่ำกว่าแผน จะเห็นจากการใช้ไฟฟ้าเติบโต 1-2% ซึ่งเป็นผลพวงจากภาวะเศรษฐกิจ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  สอท. เปิดเผยกรณีที่กระทรวงพาณิชย์จะหารือเพื่อขอความร่วมมือกับภาคเอกชนในการตรึงราคาสินค้า หากเป็นไปได้ต้องการให้ราคาสะท้อนกลไกตลาด สิ่งที่เป็นปัจจัยเกี่ยวข้องกับต้นทุนสินค้าคือ กรณีที่รัฐเตรียมปรับราคาก๊าซเอ็นจีวีรวมถึงแอลพีจีภาคขนส่ง ก็ต้องพิจารณาถึงค่าขนส่งที่จะต้องเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงานในฐานะผู้แทนไทยได้หารือทวิภาคีกับรมว.พลังงานประเทศอาเซียน ในการเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน ครั้งที่ 32 ที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยไทยและลาวมีแผนจะขยายกรอบความร่่วมมือในการซื้อขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจาก 7,000 เมกะวัตต์ เป็น 10,000 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันซื้อ 2,200 เมกะวัตต์ และในปี 2558 จะเพิ่มเป็น 5,613 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation, โพสต์ทูเดย์  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  ครม.เห็นชอบร่างแถลงการณ์ร่วมของรมว.พลังงานอาเซียน ครั้งที่ 32 และการประชุมที่เกี่ยวข้องรวม 4 ฉบับ ซึ่งแถลงการณ์ฉบับแรกเน้นเรื่องการรักษาเสถียรภาพด้านความมั่นคงของอาเซียน และการใช้พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน รวมทั้งการผลักดันเชื่อมโยงพลังงานภายในอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงานร่วมประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน+8 ครั้งที่ 32 โดยเน้นความร่วมมือด้านพลังงาน รวมทั้งพลังงานสีเขียว และไทยยังได้หารือทวิภาคีกับรมว.พลังงานและการเหมืองแร่ของสปป.ลาว จัดตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ประเทศเพื่อดูแลด้านพลังงานร่วมกัน

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  ประธานบอร์ดปตท. เปิดเผยถึงข้อเรียกร้องของบุคคลบางกลุ่มที่ต้องการให้ยกเลิกการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่นั้น รัฐสามารถดำเนินการได้ แต่หากยกเลิกจะทำให้สูญเสียรายได้จากค่าภาคหลวง 2 แสนล้านบาท/ปี ขณะที่แนวโน้มต้องนำเข้าพลังงานเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  สกพ.ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาต่ออายุโรงไฟฟ้าเอสพีพีของกลุ่มบริษัทอมตะ บี กริม เพาเวอร์และ กลุ่มบริษัทโกลว์ โดยมีนายพรชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ รองเลขาธิการสกพ.เป็นประธาน โดยจะมีการพิจารณาเรื่องการต่ออายุโรงไฟฟ้าระยองที่จะหมดอายุในเดือนธ.ค.ปีนี้ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  บีโอไอได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจการอยู่แล้ว ทั้งกลุ่มที่ได้รับและไม่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน ให้เกิดการลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อการประหยัดพลังงาน การใช้พลังงานทดแทน การลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม การสนับสนุนการวิจัยพัฒนา รวมถึงการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  ก่อนการประชุมระดับผู้นำของสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องสภาพอากาศ โครงการควบคุมคาร์บอนโลกรายงานภาพรวมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น 2.3% ในปี 2556 และเพิ่มเป็น 2.5% ในปี 2557 แสดงให้เห็นว่า โควตาการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็ว ชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกหลายประเทศถือเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งจีนปล่อยสูงสุด 28% ตามมาด้วยสหรัฐ 14% และสหภาพยุโรป 10%

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 24 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่ปรับสูงขึ้น ในขณะที่อุปสงค์ลดลงตามเศรษฐกิจยุโรปและจีนที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 ก.ย. 2557 )