2   สิงหาคม   2558  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::


  สนพ.คาดว่า ในระยะ 3-6 เดือนข้างหน้านี้ระดับราคาน้ำมันและก๊าซแอลพีจีตลาดโลกจะมีทิศทางอ่อนตัวลงจากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ประกอบกับปริมาณน้ำมันโลกเพิ่มขึ้นจากปริมาณน้ำมันของอิหร่าน ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ในการใช้ราคาพลังงานที่ถูกลง ส่งผลให้การขับเคลื่อนแผนการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนได้รับผลกระทบบ้าง ซึ่งภาครัฐต้องปรับให้เข้มข้นมากขึ้น โดยในการประชุมกพช.เดือนส.ค.นี้จะเสนอแผนอนุรักษ์พลังงานที่จะปรับเป้าหมายจาก 25% เพิ่มเป็น 30% และจะเน้นส่งเสริมการใช้น้ำมันอี 20

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 ก.ค. 2558 )

::


  การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโครงการโรงไฟฟ้าเทพาและท่าเทียบเรือ ครั้งที่ 3 จัดโดยกฟผ. ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 วันสุดท้าย ไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง มีประชาชนมาร่วมหลายพันคน ซึ่งกฟผ.ให้การรับรองว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน ด้านปลัดกระทรวงทส. กล่าวถึงกรณีกฟผ.ประกาศเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ควรมีการหารือก่อน ส่วนรายงานผลกระทบสิ่ิงแวดล้อมและสุขภาพที่กฟผ.และคณะกรรมการผู้ชำนาญการอ่านแล้วไม่ผ่าน กฟผ.ต้องถอนออกไปก่อน

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 ก.ค. 2558 )

::


  สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบโครงการประชาสัมพันธ์ด้านพลังงาน ของสนพ. จำนวน 9 โครงการ รวมวงเงินทั้งสิ้นกว่า 96 ล้านบาท โดยพบพิรุธกระบวนการจัดจ้างไม่โปร่งใส ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับ โดยวิธีพิเศษมี 4 โครงการที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง ส่วนอีก 5 โครงการ เจ้าหน้าที่และคณะกรรมการจัดจ้างมีพฤติการณ์การกระทำความผิดลักษณะเดียวกัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 ก.ค. 2558 )

::


  รองนายกฯด้านเศรษฐกิจพร้อมทีมเศรษฐกิจร่วมกันแถลงข่าวสร้างความเชื่อมั่นระบุว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 3% แม้การส่งออกโดยรวมจะหดตัวต่อเนื่อง โดยเป็นผลมาจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จึงทำให้การนำเข้าของประเทศคู่ค้าลดลง แต่ยังได้รับผลดีจากการท่องเที่ยว

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 ก.ค. 2558 )

::


  ผู้ว่าฯจ.สงขลาเป็นประธานเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเทพาและท่าเรือขนส่งถ่านหินเทพา ครั้งที่ 3 ของกฟผ. วันแรก โดยมีผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 3 และตัวแทนบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯเข้าร่วมชี้แจง และมีประชาชนในพื้นที่อ.เทพาและใกล้เคียง รวมทั้งกลุ่มองค์กรต่างๆ เข้าร่วมรับฟังด้วยบรรยากาศตรึงเครียด เนื่องจากมีชาวบ้านกลุ่มคัดค้านแสดงความไม่เห็นด้วยและขอให้ยกเลิกการประชุม ขณะเดียวกัน ผลการหารือของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯและกรมทรัพยากรทางทะเลฯ สรุปว่า กฟผ.ยังไม่ควรเปิดประมูลโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เนื่องจากรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ยังไม่ผ่าน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 28 ก.ค. 2558 )

::


  การประชุมกบง. ที่มีรมว.พลังงานเป็นประธานในวันที่ 3 ส.ค. นี้ จะมีการพิจารณาโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจี งวดเดือนส.ค. มีแนวโน้มว่าจะปรับลดลงตามราคาตลาดโลก เนื่องจากราคาตลาดโลกอยู่ที่ระดับ 369 ดอลลาร์/ตัน ลดลงจากเดือนก่อนที่ 407 ดอลลาร์/ตัน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 ก.ค. 2558 )

::


  บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จก. ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และสาธารณูปโภคในเครือปตท. ได้ยื่นรายงานผลการศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาดต่อรัฐบาลเมียนมาเรียบร้อยแล้ว โดยมีกำลังผลิต 2,000 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งภาคประชาชนและภาคอุตสาหกรรม

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 28 ก.ค. 2558 )

::


  การผลิตไฟฟ้าของเมียนมาปัจจุบันยังมีปัญหาไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะภาครัฐมีกำลังผลิตเพียง 3,000 เมกะวัตต์ แต่ความต้องการใช้มากกว่าถึง 10 เท่า และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการลงทุนโรงไฟฟ้าในเมียนมาจึงมีความสำคัญมากในขณะนี้ต่อการพัฒนาเมืองทะวายเพื่อเป็นประตูเชื่อมต่อการค้าทางเศรษฐกิจ บริษัทอันดามัน พาวเวอร์ ได้เข้ามาสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซธรรมชาติแห่งแรกในทวายร่วมกับรัฐบาลเมียนมา ครอบคลุมการจ่ายไฟฟ้า 7 เมืองรวมทั้งทวายในรัฐทะนินทายี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 28 ก.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันเข้าสู่ช่วงขาลงมาได้เกือบปีแล้ว หลังจากสหรัฐเดินหน้าใช้เทคโนโลยีใหม่ในการขุดเจาะน้ำมันจากเชลล์ออย ทำให้ปริมาณน้ำมันในตลาดเพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับความต้องการบริโภค ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา การลดจำนวนแท่นขุดเจาะลงแทบไม่ส่งผลต่อกำลังการผลิตน้ำมัน ในขณะที่กลุ่มโอเปกยังคงไม่ปรับลดกำลังผลิตลง นอกจากนี้ยังมีประเด็นการเตรียมส่งออกน้ำมันของอิหร่าน จะทำให้ปริมาณน้ำมันที่ไหลเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นไปอีก

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 ก.ค. 2558 )

::


  คณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเห็นชอบให้มีการตอบรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนประเภทรายเล็กในระบบ Adder จำนวน 8 โครงการ รวมทั้งสิ้น 163 เมกะวัตต์ เป็นเชิื้อเพลิงชีวมวลทั้งหมดและมีกฟผ.เป็นผู้รับซื้อ ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ต่างๆแล้ว โดยจะมีการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นพลังงานได้มากกว่า 10,500 ตัน/วัน

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างเร่งการส่งเสริมผลิตพลังงานทดแทนในระดับชุมชนใน 2 รูปแบบได้แก่ 1 โครงการส่งเสริมการลงทุนด้านพลังงานทดแทนในระดับชุมชน (Community ESCO Fund) โดยใช้งบสนับสนุนด้านการเงินลงทุนร่วมกับชุมชนในรูปแบบสนับสนุนบางส่วน ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการผลักดันต้นแบบชุมชนพลังงานทดแทนรูปแบบใหม่ เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนระดับชุมชนเพิ่มขึ้น กำหนดเป้าหมาย 25 โครงการ เพื่อผลิตพลังงานทดแทน 300 กิโลวัตต์ และ 2 โครงการสนับสนุนเงินแบบให้เปล่า เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาพลังงานทดแทนครอบคลุมทั่วประเทศและเป็นการบูรณาการนโยบายด้านพลังงานควบคู่ไปกับการวิเคราะห์ศักยภาพในแต่ละพื้นที่

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  กฟผ. เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ โดยเป็นไปตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า การยกเลิกเป็นอำนาจของฝ่ายนโยบาย ขณะที่เครือข่ายไม่เอาถ่านหินรวมตัวคัดค้านเวทีเปิดรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาระหว่างวันที่ 27-28 ก.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  บริษัทปริญ เอนเนอจี ในเครือปริญสิริร ลงทุนธุรกิจโซลาร์รูฟท็อปในโครงการหมู่บ้านจัดสรร โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทมิตซูบิชิ อิเล็คทริก กันยงวัฒนา ด้านซัพพลายหลังคาโซลาร์ พร้อมชูโมเดลติดตั้งให้ลูกบ้านทั้งหมด ในลักษณะเช่าหลังคา โครงการแรก 152 ยูนิต คิดเป็นกำลังผลิตไฟฟ้าเกือบ 1 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  ปัจจุบันอิตาลีเดินหน้าโครงการพลังงานสะอาดทั้งจากพลังงานลม แสงอาทิตย์ โดยให้การอุดหนุนผู้ร่วมโครงการจำนวนมาก เพื่อเป็นกลไกในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชน จัดตั้งโครงการผลิตโซลาร์เซลล์บนที่ดินเกษตรกรบนเกาะแทนซาร์ดิเนีย แต่มีกลุ่มมาเฟียและบริษัทต่างชาติเข้าแทรกแซงจนผลประโยชน์ถึงมือเกษตรกรเพียงเล็กน้อย

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  ศูนย์วิชาการนานาชาติด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภายใต้องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการภายใต้หัวข้อ "การพัฒนาศักยภาพเพื่อเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" โดยมีวิทยากรทรงคุณวุฒิจากหลายประเทศเข้าร่วม ซึ่งผลกระทบรุนแรงและความสำคัญของก๊าซเรือนกระจก ทำให้การเปลี่ยนเข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับประเทศไทยในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไปพร้อมๆกัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  รัฐบาลบรูไนมุ่งมั่นที่จะผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติให้ได้มากขึ้น แม้ปัจจุบันราคาพลังงานโลกจะเป็นขาลง ฉะนั้นการสำรวจหาแหล่งพลังงานใหม่จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังคงได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบ 3 เดือน ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจจีนลดลง ตลอดจนความกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันของอิหร่านที่คาดว่าจะเข้ามาในตลาด ทำให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสลดลง 2.75 ดอลลาร์ มาอยู่ที่ 48.14 ดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลังประเมินจีดีีพีปีนี้จะลดลงเหลือประมาณ 3% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัวได้ 3.7% เนื่องจากภาคการส่งออกที่ถือเป็นสัดส่วนใหญ่ในการคำนวณขยายตัวติดลบมาต่อเนื่อง และยังไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, โพสต์ทูเดย์  ( 27 ก.ค. 2558 )

::


  กฟผ. กำหนดจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการทบทวนร่างรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (ค.3) โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา วันที่ 27-28 ก.ค. พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ตัดสินใจเอง ด้านสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ในภาพรวมโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ยังไม่ผ่านการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมซึ่งอยู่ระหว่างกฟผ.เสนอเข้ามาใหม่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.ค. 2558 )

::


  สมาชิกสปช.แสดงความเห็นกรณีการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ว่า ในระยะสั้ันยังไม่เห็นผลกระทบ แต่จะส่งผลกระทบในระยะยาว 3 ปีข้างหน้า ซึ่งความต้องการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นแต่ละปี เติบโตสูงสุด 5% หรือประมาณ 200 เมกะวัตต์เทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ยกเว้นกรุงเทพฯ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 26 ก.ค. 2558 )