22   ธันวาคม   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  สมาคมกังหันลมแห่งประเทศไทยยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อให้ทบทวนการกำหนดอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ FIT โดยมีกำหนดตัวเลขรับซื้อในส่วนของพลังงานลมที่ 6.06 บาท/หน่วย สัญญารับซื้อรวม 20 ปี ในรูปแบบแข่งขันทางการค้า เมื่อคำนวณผลตอบแทนการลงทุนพบว่า กรณีที่เป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กมากกำลังผลิตไม่เกิน 10 เมกะวัตต์ จะขาดทุนและไม่สามารถดำเนินการได้ ขนาดไม่เกิน 90 เมกะวัตต์ อยู่ในภาวะเสีี่่ยงขาดทุน เนื่องจากยังมีข้อจำกัดในการพัฒนาโครงการคือ สายส่งไฟฟ้า ราคาที่ดิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ฉะนั้นจะทำให้อุตสาหกรรมพลังงานลมที่พยายามพัฒนาในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาต้องหยุดชะงักลง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน ส.อ.ท. จะแถลงจุดยืนด้านพลังงานในวันที่ 24 ธ.ค. โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าในระยะยาว ที่สนับสนุนให้ภาครัฐมีการปรับสมดุลเชื้อเพลิงให้ใช้ถ่านหินสะอาดเข้ามาเพื่อสร้างความมั่นคงระยะยาว เนื่องจากมีสำรองมากและมีราคาค่าไฟฟ้าที่ต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  รัฐบาลกำลังได้รับแรงกดดันจากสาธารณะ ซึ่งมีการเรียกร้องให้ปรับปรุงค่าไฟฟ้าที่ยังคงมีราคาสูง แม้ว่าราคาน้ำมันจะลดลงต่อเนื่องมาเป็นเวลา 2-3 เดือนแล้วก็ตาม ในขณะที่รมว.พลังงานยืนยันว่า ค่าไฟฟ้าจะลดลงอย่างแน่นอนในการพิจารณารอบใหม่เดือนหน้า

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ห่วงสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับลดลงต่อเนื่อง อาจมีผลต่อราคาเอทานอลและไบโอดีเซล มีต้นทุนที่แพงเมื่อเทียบกับน้ำมัน ทำให้แข่งขันได้ยาก จึงมีความเป็นห่วงว่ารัฐบาลจะมีนโยบายส่งเสริมพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ซึ่งควรให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง เพราะมีส่วนช่วยพยุงราคาสินค้าเกษตร ทั้งมันสำปะหลังหรืออ้อยที่ใช้ผลิตเอทานอล และปาล์มน้ำมันที่ผลิตไบโอดีเซล และลดการนำเข้าน้ำมันด้วย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันที่ลดลงต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มธุรกิจน้ำมันในเครือปตท. จะขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันรวม 30,000 ล้านบาท โดยเฉพาะไทยออยล์ที่คาดว่าจะขาดทุนเฉพาะสต๊อกน้ำมันรวมทั้งปีถึง 12,000 ล้านบาทมากที่สุดในกลุ่ม นักวิเคราะห์คาดว่า ราคาน้ำมันถูก ทำให้หลายชาติเอเชียมีความต้องการใช้น้ำมันมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ, Bangkok Post  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  รัฐมนตรีน้ำมันของซาอุดิอาระเบียและรัฐมนตรีพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต่างพากันระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาติผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกไม่ให้ความร่วมมือ และยังผลิตกันออกมามากแบบขาดความรับผิดชอบ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  รัฐบาลตัดสินใจเดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 29 ส.ค. 57 จนล่าสุดวันที่ 15 ธ.ค. กพช.และกบง. ได้ปรับโครงสร้างราคาพลังงานอีกครั้ง ลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ พร้อมกำหนดกรอบอัตราภาษีใหม่ให้กลุ่มเบนซินและดีเซลในอัตราที่ใกล้เคียงกัน เงินที่เก็บเข้ากองทุนฯเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันและส่งเสริมพลังงานทดแทน โดยผู้ได้รับประโยชน์คือกลุ่มผู้ใช้เบนซินและแก๊สโซฮอล์ โดยเตรียมจัดเก็บภาษีก๊าซเอ็นจีวีด้วย ในขณะที่ราคาน้ำมันตลาดโลกมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องหรือทรงตัวในปี 58 จึงเป็นช่วงเวลาที่กระทรวงพลังงานควรปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้เสร็จสมบูรณ์

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  ภายใต้วิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีจากความอ่อนแอของประเทศเศรษฐกิจหลัก รวมถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และวิกฤติล่าสุดในรัสเซีย ส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ทั่วโลกผันผวนรุนแรง โดยน้ำมันเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีราคาร่วงลงอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 6 เดือน จากระดับ 107 ดอลลาร์ลงมาเกือบ 54 ดอลลาร์ ต่ำสุดในรอบ 5 ปี ที่สำคัญทำให้ราคาสินค้าอื่นๆลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ความมั่งคั่งทั่วโลกลดลงในเวลาอันรวดเร็ว แต่สำหรับประเทศที่ต้องนำเข้าน้ำมันอย่างประเทศไทย ซึ่่งนำเข้าเกือบ 90% ของปริมาณที่ใช้ทั้งหมด มีข้อดีคือช่วยลดต้นทุนการผลิตและลดเม็ดเงินที่ต้องสูญเสียไปจากการนำเข้าพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 22 ธ.ค. 2557 )

::


  รมว.พลังงานเปิดเผยกรณีที่คณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) มีหนังสือถึงกระทรวงพลังงานให้ยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับโครงการไอพีพีขนาด 5,000 เมกะวัตต์ กับบริษัทกัลฟ์ เอส อาร์ ซี จก. ว่า ได้ขอให้กระทรวงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาอย่างรอบคอบ และคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานน่าจะได้ข้อสรุป ขณะที่สนพ.รอความชัดเจนจากคณะกรรมการที่กระทรวงพลังงานตั้งขึ้น หากต้องมีการยกเลิก ก็จะไม่มีผลกระทบต่อแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่มากนัก ทั้งนี้แผนอนุรักษ์พลังงานจะลดความต้องการใช้ไฟฟ้าได้เกือบ 10,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ธ.ค. 2557 )

::


  กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน ส.อ.ท. เปิดเผยว่า การประกาศเงื่อนไขรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ FIT หากพิจารณาในภาพรวมราคารับซื้อในแต่ละเชื้อเพลิง ถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมกับการลงทุนในอนาคต แต่การปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับซื้อไฟฟ้าจากเดิมที่เปิดให้ยื่นข้อเสนอเข้ามาตามความพร้อม มาเป็นการประมูลราคาแข่งขันกัน อาจจะทำให้เอกชนรายใหญ่ได้ประโยชน์มากกว่า ด้านสนพ.ระบุว่า ภาครัฐสามารถกำหนดพื้นที่ของโรงไฟฟ้าแต่ละเชื้อเพลิงได้ ป้องกันการแย่งชิงวัตถุดิบและสอดคล้องกับความสามารถการรองรับไฟฟ้าของระบบสายส่ง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 19 ธ.ค. 2557 )

::


  ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียปรับลดคาดการณ์ภาวะเงินเฟ้อปี 2014-15 สำหรับประเทศกำลังพัฒนาในเขตภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก จากเดิมที่เคยคาดการณ์ว่า น่าจะอยู่ระดับ 3.4% มาเป็น 3.2% ในปี 2014 เช่นเดียวกับปี 2015 ที่ปรับลดลงมาเป็น 3.5% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าน่าจะสูงถึง 3.7% โดยมีสาเหตุหลักมาจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญอย่างน้ำมัน ทองคำและอาหาร ที่ปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน กระนั้นก็ตาม ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเพียงภูมิภาคเดียวในเอเชียที่เอดีบีคาดการณ์ว่าระดับเงินเฟ้อในปี 2014 จะเพิ่มขึ้นพุ่งไปที่ระดับ 4.3% ส่วนประเทศไทยปรับลดคาดการณ์ลงมาที่ 2.1% และ 2.3% เช่นเดียวกับการปรับลดคาดการณ์จีดีพีปี 2014 และ 2015 เหลือเพียง 1% และ 4%

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 19 ธ.ค. 2557 )

::


  กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เปิดเผยว่า ในปี 2558 มีนโยบายส่งเสริมการนำสินแร่ที่มีศักยภาพของไทยมาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะแร่ควอตซ์ในพื้นที่จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี ซึ่งมีปริมาณสำรองกว่า 100 ล้านตัน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตโซลาร์เกรดโพลีซิลิคอน สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมผลิตแผงโซลาร์เซลล์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังคงดิ่งลงระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีครึ่่ง โดยเวสต์เท็กซัสอยู่ที่ระดับ 55.65 ดอลลาร์ เบรนท์อยู่ที่ 59.93 ดอลลาร์ จากปัญหาอุปทานส่วนเกินและความกังวลต่อเศรษฐกิจรัสเซีย ขณะที่บริษัทน้ำมันแห่งชาติอิหร่านจะปรับลดราคาขายน้ำมันดิบเบาให้แก่ภูมิภาคเอเชีย และเป็นการปรับลดราคาขายมากที่สุดของอิหร่านในรอบ 14 ปี ทั้งนี้ สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลงต่อเนื่อง ค่าการตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 2 บาท คาดว่าอีก 1-2 วัน ราคาขายปลีกมีโอกาสปรับลงอีก

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  บริษัทกันกุลเอ็นจิเนียริ่ง ซื้อกิจการ Sendai Okura Mega Solar Godo Kaisha เพื่อดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาดกำลังผลิต 38.1 เมกะวัตต์ ที่เมืองเซนได จังหวัดมิยะงิ ของญี่ปุ่น มูลค่าการลงทุน 4,000 ล้านบาท ได้รับสัมปทานขายไฟฟ้าเป็นเวลา 20 ปี ให้กับการไฟฟ้า Tohoku Electric Power ได้ภายใน 2 ปี

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานได้รับหนังสือจากคณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ แจ้งผลการพิจารณาตัดสินกรณีความโปร่งใสในการประมูลโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติของกลุ่มบริษัทกัลฟ์ เจพี ที่ชนะการประมูลแต่เพียงรายเดียว ว่า เป็นไปอย่างไม่โปร่งใส และเป็นธรรมกับผู้ร่วมประมูลรายอื่น และให้กระทรวงพลังงานในฐานะที่กำกับดูแลกฟผ. แจ้งดำเนินการยกเลิกสัญญา ถือเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากมีเอกชนต่างชาติร่วมถืือหุ้น อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ จำเป็นที่จะต้องใช้อำนาจตามประกาศของคสช. ในการยกเลิกโครงการ เพื่อไม่ให้มีกรณีที่จะฟ้องร้องต่อรัฐได้ในภายหลัง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  สำนักงานควบคุมนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นอนุมัติให้รื้อฟื้นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เพิ่มอีก 2 เตา ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทากาฮามะ เขตฟูกูอิ ภาคกลางของญี่ปุ่น โดยเชื่อว่าได้มาตรฐานความปลอดภัย

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินครั้งสุดท้ายในรอบปี 2557 มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% โดยกรรมการ 2 เสียงเสนอให้ลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ขณะเดียวกันกรรมการทั้งหมดเห็นพ้องว่า นโยบายการเงินควรอยู่ในระดับที่ผ่อนปรนเพื่อประคองเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้อย่างเข้มแข็ง ปัจจัยที่สำคัญอีกประการคือ การเร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐให้เป็นไปตามเป้าหมาย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  ธนาคารพัฒนาเอเชีย ออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจเอเชียปี 2014 ประเมินเศรษฐกิจกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย ยังขยายตัวต่อเนื่อง แม้จะชะลอตัวในครึ่งปีหลัง แนวโน้มราคาน้ำมันระดับต่ำเป็นโอกาสทองสำหรับกลุ่มประเทศผู้นำเข้าน้ำมัน เดินหน้าโครงการปฏิรูปพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 18 ธ.ค. 2557 )

::


  บริษัทเอกรัฐวิศวกรรม เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงพลังงานมีนโยบายที่จะรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากสหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานราชการ รวม 800 เมกะวัตต์ ขณะนี้ยังไม่มีการออกระเบียบรับซื้ออย่างเป็นทางการจากสกพ. โดยกำหนดจะขายไฟฟ้าเข้าระบบภายในธ.ค. 2558 ฉะนั้น สกพ.ควรเร่งออกระเบียบรับซื้อ เพื่อให้ทันตามกำหนด และควรระบุชัดเจนในเงื่อนไขตามที่มีเอกชนบางรายได้ยื่นหนังสือถึงสำนักงบประมาณตีความก่อนหน้านี้ ว่า การรับซื้อถือเป็นโครงการภาครัฐที่ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก หากไม่มีการกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว กลุ่มผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ในประเทศจะมีการยื่นศาลปกครองกลางพิจารณา

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  ครม.มีมติเห็นชอบการปรับขึ้นอัตราจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลตามที่กพช.เสนอสอดคล้องกับการลดจัดเก็บเงินนำเข้ากองทุนน้ำมันฯ ทำให้ราคาขายปลีกดีเซลปรับลดลงได้ โดยกระทรวงพลังงานยังมีแนวคิดจะจัดเก็บภาษีก๊าซเอ็นจีวี โดยทยอยปรับทั้งภาษีและราคาให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, ประชาชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  การปรับโครงสร้างราคาแอลพีจี ทำให้การนำเข้าก๊าซแอลพีจีในอนาคตที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นต้องชะลอตัว ซึ่งปตท.ได้ปรับแผนโดยชะลอการลงทุนการก่อสร้างคลังและท่าเรือ ที่จะรองรับการนำเข้าแอลพีจีได้ประมาณ 2.5 แสนตัน/เดือน ออกไป แต่ในส่วนของการขยายความสามารถในการรับจ่ายแอลพีจีระยะที่ 1 ที่คลังก๊าซเขาบ่อยา ให้มีกำลังนำเข้าก๊าซสูงสุด 2.5 แสนตัน/เดือน ยังมีความจำเป็น คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2558

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังคงปรับลดลงต่อเนื่อง และเป็นการปรับลดต่ำสุดในรอบ 5 ปี โดยน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปิดที่ระดับ 55.91 ดอลลาร์ เบรนท์ปิดที่ 61.06 ดอลลาร์ โดยสถานการณ์ยังมีแนวโน้มร่วงลงต่อเนื่องไม่สิ้นสุด แม้ราคาน้ำมันจะลดลงไปกว่าครึ่งจากมิถุนายนที่ผ่านมา นักวิเคราะห์เชื่อว่า ราคาน้ำมันดิบโดยรวมจะอยู่ในระดับ 60 ดอลลาร์ ไปอีก 5 ปี เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ทำให้มีการใช้น้ำมันน้อยลง

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, มติชนรายวัน, ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยได้แนะนำสมาชิกและธุรกิจเอสเอ็มอีทั่วประเทศเร่งจัดทำแผนรับมือและการสร้างโอกาสในช่วงที่ราคาน้ำมันลดลงอย่างมาก รวมถึงผลพวงจากตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับลดลง เนื่องจากมีหลายธุรกิจจะได้รับผลกระทบ หากไม่มีแผนรับมือก็จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคตได้ โดยเฉพาะจะทบต่อการสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทน ไม่ว่าจะเป็นเอทานอลหรือไบโอดีเซล เพราะมีต้นทุนแพงเมื่อเทียบกับน้ำมัน รัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่ให้อุตสาหกรรมพลังงานทดแทนยังคงอยู่ได้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, สยามรัฐ, มติชนรายวัน  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  คณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงานได้เสนอ 6 ประเด็นที่ควรบัญญัติให้ในรัฐธรรมนูญ ในการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยให้เปิดทางภาคประชาชนให้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายพลังงาน ติดตามตรวจสอบการดำเนินนโยบายของภาครัฐ กำหนดให้ปิโตรเลียมและเชื้อเพลิงธรรมชาติอื่นๆ เป็นทรัพยากรของชาติ และมีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ

รายละเอียด

ที่มา : The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม เพื่อเปลี่ยนชื่อกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร เป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ครอบคลุมการทำงานในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และเห็นชอบร่างพ.ร.บ.คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อวางนโยบายและทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้ประกาศไว้ แบ่งส่วนราชการระดับกรมเป็น 5 ส่วนราชการคือ สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง สำนักงานเศรษฐกิจดิจิทัล กรมอุตุนิยมวิทยา และสำนักงานสถิติแห่งชาติ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  กระทรวงการคลังรายงานหนี้สาธารณะของประเทศและผลการดำเนินงานตามแผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณ 57 ต่อที่ประชุมครม. ว่า ณ เดือนกันยายน 2557 หนี้สาธารณะอยู่ที่ 5.69 ล้านล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 47.18% ของจีดีพี ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ทั้งนี้ในรอบ 1 ปี เพิ่มขึ้น 260,254 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารส่วนใหญ่ประเมินว่า การประชุมกนง. มีโอกาสเห็นการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวเร็วขึ้น หลังทิศทางการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด ขณะที่อัตราเงินเฟ้อในประเทศค่อนข้างต่ำ จากแรงกดดันด้านราคาน้ำมันที่ผ่อนคลายลง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 ธ.ค. 2557 )

::


  กพช. เห็นชอบการปรับโครงสร้างราคาพลังงานโดยมีกรอบและแนวทางคือ ราคาต้องสะท้อนต้นทุนที่เแท้จริง ราคาน้ำมันในภาคขนส่งควรมีอัตราภาษีใกล้เคียงกัน ให้กองทุนน้ำมันฯมีภารกิจเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาและส่งเสริมพลังงานทดแทน ลดการชดเชยข้ามประเภทเชื้อเพลิง ค่าการตลาดของผุู้ค้าน้ำมันอยู่ในระดับที่เหมาะสม ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และนำเงินภาษีที่จัดเก็บไปใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค จากมติกพช.ดังกล่าวจึงมีการประชุมกบง. ต่อเนื่องและมีมติให้ปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ มีผลทำให้ราคาขายปลีกเบนซินและแก๊สโซฮอล์ลดลงลิตรละ 2 บาท ดีเซลลิตรละ 1 บาท นอกจากนี้กพช.ยังเห็นชอบในหลักการและแนวทางการจัดทำแผนพีดีพี 2015 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการจัดทำแผนบูรณาการร่วมกับแผนอนุรักษ์พลังงานและแผนพัฒนาพลังงานทดแทน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 16 ธ.ค. 2557 )

::


  ข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการปฏิรูปอีกหลายชุดที่ส่งให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญพิจารณา ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญ แต่ตกหล่นไม่ค่อยได้รับความสนใจ ทั้งที่หลายข้อเสนอมีสาระและร้อนแรงไม่แพ้ประเด็นทางการเมือง เช่น เสนอรื้อโครงสร้างกพช.ใหม่ โดยให้ภาคประชาชนมีสิทธิและส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายพลังงาน รวมทั้งติดตามและตรวจสอบการดำเนินนโยบายของภาครัฐด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก  ( 16 ธ.ค. 2557 )

::


  รมว.พลังงานเปิดเผยว่า การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ ยังมั่นใจจะมีนักลงทุนให้ความสนใจเข้ายื่นคำขอสิทธิ์สำรวจและผลิตปิโตรเลียม ทั้งรายเก่าและรายใหม่ แม้ว่าราคาน้ำมันจะอยู่ในระดับต่ำ เชื่อว่าราคาน้ำมันจะไม่ลดลงต่ำถึง 20-30 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งไม่มีผลต่อการจัดสินใจ เพราะนักลงทุนมองระยะยาวมากกว่า อีกทั้งเป็นการท้าทายของเอกชนในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ยืนยันใช้ระบบสัมปทานเพราะเป็นแปลงขนาดเล็กเหมาะสมกับประเทศไทย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 16 ธ.ค. 2557 )

::


  บางจากเปิดเผยแผนลงทุนปี 2558 ตั้งงบลงทุน ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ในการพัฒนาธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน และธุรกิจการตลาด รวมทั้งขยายสู่ธุรกิจใหม่ เพื่อเพิ่มรายได้และกระจายความเสี่ยง จะเพิ่มปริมาณการกลั่นน้ำมันให้ได้มากกว่า 100,000 บาร์เรล/วัน คาดว่าจะมีค่าการกลั่นเฉลี่ย 6-7 ดอลลาร์ แต่ยังคงมีแผนปรับปรุงเพิ่มศักยภาพอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพในการผลิตสูงสุด ใช้พลังงานอย่างประหยัด ดูแลสิ่งแวดล้อมไม่ให้กระทบชุมชน ด้านธุรกิจพลังงานทดแทน มีแผนจะสร้างโรงไฟฟ้าขยะ พลังงานจากแก๊สชีวภาพ ชีวมวล ขยายธุรกิจผลิตเอทานอล และไบโอดีเซล ส่วนโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ปัจจุบันสามารถจำหน่ายไฟฟ้าได้เต็มกำลัง 118 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, แนวหน้า  ( 16 ธ.ค. 2557 )

::


  รัฐมนตรีพลังงานของยูเออีระบุว่า กลุ่มโอเปกไม่เปลี่ยนใจเรื่องระดับการผลิต โดยจะคงกำลังการผลิต เช่นเดิมที่ 30 ล้านบาร์เรล/วัน แม้ราคาน้ำมันจะลดลงไปที่ 40 ดอลลาร์/บาร์เรลก็ตาม มั่นใจว่ากลไกตลาดจะสร้างให้เกิดเสถียรภาพทางราคาในที่สุด ด้านเลขาธิการโอเปกเน้นย้ำว่า โอเปกสามารถฟันฝ่าราคาน้ำมันที่ตกต่ำจากระดับการผลิตในอัตราเดิมได้ และตั้งข้อสังเกตว่า ความอ่อนแอของตลาดไม่ได้สะท้อนปัจจัยพื้นฐานของอุปสงค์และอุปทานอันแท้จริง เป็นเพียงการชี้นำของนักเก็งกำไรเท่านั้น

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 16 ธ.ค. 2557 )

::


  การประชุมกพช.วันที่ 15 ธ.ค. จะพิจารณากรอบและแนวทางการปรับโครงสร้างราคาพลังงานที่จะจัดระเบียบการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต และกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ ซึ่งจะทำให้ภาษีของเบนซินและดีเซลใกล้เคียงกัน ขณะที่การเก็บเงินเข้ากองทุนฯเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่โครงสร้างราคาพลังงานจะถูกปรับลด ส่งผลให้ราคาน้ำมันทุกประเภทต่ำกว่า 30 บาท/ลิตร ยกเว้นเบนซิน 95 ขณะเดียวกันจะเสนอกรอบจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า 2015

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ประชาชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  กลุ่มนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันเสนอแนวทางการปรับราคาน้ำมันที่น่าสนใจเพื่อให้รัฐบาลพิจารณา โดยเสนอให้ลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ และปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิต เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับลดลงมาก และสถานะกองทุนฯกลับมาเป็นบวกแล้ว ซึ่งจะทำให้ราคาน้ำมันลดลง เสนอให้ลอยตัวก๊าซแอลพีจี เก็บภาษีสรรพสามิตเฉพาะก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดทำแผนพัฒนาพลังงานทดแทนในการผลิตไฟฟ้า ได้มีการปรับลดสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนลงจากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 20,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2579 หรือประมาณ 25% ของกำลัง การผลิตไฟฟ้าทั้งหมดตามแผนจะลดลงเหลือ 17,500 เมกะวัตต์หรือประมาณ 20% โดยจะเน้นการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากชีวมวลและชีวภาพและขยะให้เต็มที่ในช่วงเริ่มต้นของแผนก่อน ส่วนพลังงานแสงอาทิตย์และลม จะไปเน้นส่งเสริมในช่วงท้ายของแผน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  พพ.ได้จัดทำโครงการส่งเสริมการลงทุนด้านอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน (ESCO Revolving Fund) เพื่อช่วยส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการภาคเอกชนในการลงทุนโครงการด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน ผ่านการลงทุนในโครงการที่มีศักยภาพทางเทคนิค แต่ไม่สามารถหาแหล่งเงินทุนได้ โดยอาศัยกลไกลบริษัทจัดการพลังงาน ESCO ซึ่งให้บริการครบวงจร รับประกันผลประหยัดพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้ลดต้นทุนด้านค่าใช้จ่าย ดำเนินการมาถึงระยะที่ 3 แล้ว มีโครงการที่ได้รับอนุมัติทั้งสิ้น 126 ราย ก่อเกิดมูลค่าประหยัดพลังงาน 1,026.05 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานคัดเลือก บริษัท Sindicatum Sustainable Resources ของสิงคโปร์ ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าขยะนำร่อง บริเวณกำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อบริหารจัดการขยะชุมชน เปลี่ยนเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  โครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ถูกนำกลับมาใช้อีกบนเกาะฮัง จ.กระบี่ และเกาะหมากน้อย จ.พังงา ซึ่งเป็น 2 ในเกาะอีกหลายเกาะทางภาคใต้ของไทย ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ในระบบสายส่ง โดยได้รับการช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ติดตั้งอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ใหม่ พร้อมทั้งเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และอบรมการดูแลรักษาอุปกรณ์ให้ใช้งานได้ด้วยตนเอง

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  ยูทีซี เซอร์ติไฟด์ บริษัทเกษตรกรรมจากเนเธอร์แลนด์ คิดค้นระบบการเพาะปลูกกาแฟที่ไม่เพียงใช้น้ำน้อยกว่าเดิม แต่ยังใช้น้ำฉลาดกว่าเดิมอีกด้วย โดยโครงการนำร่องเริ่มที่โคลอมเบีย เปรูและบราซิลเป็นครัั้งแรก นำน้ำทิ้งที่ใช้ในกระบวนการผลิตเข้าระบบบำบัด แยกก๊าซมีเทนออกมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับโรงไฟฟ้า ในขณะที่น้ำสะอาดท่ี่ผ่านการบำบัดก็สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  ที่ประชุมภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 20 ทีกรุงลิมา ประเทศเปรู ซึ่งมีผู้แทนจาก 195 ประเทศเข้าร่วม ได้บรรลุข้อตกลงว่า ให้ทุกประเทศแสดงเจตจำนงในการลดก๊าซเรือนกระจก หลังจากประชุมมานานกว่า 2 สัปดาห์ แต่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้จนเลยกำหนดการปิดประชุมไป 1 วัน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเรียกว่า ลิมา คอลล์ ฟอร์ไคเมท แอ็กชั่น ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำหรับการร่างข้อตกลงฉบับใหม่ว่าด้วยการลดก๊าซเรือนกระจกในการประชุมครั้งต่อไป ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่า เหตุผลหลักที่โอเปกไม่ยอมปรับลดกำลังผลิตลง แม้ราคาน้ำมันจะดิ่งลงจากช่วงกลางปีเกือบครึ่ง เนื่องจากต้องการรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ และปล่อยให้ธุรกิจจากการขุดเจาะน้ำมันจากชั้นหินของสหรัฐค่อยๆตายอย่างช้าๆ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  สมาชิกสปช. น.ส.รสนา โตสิตระกูล แสดงความเห็นกรณีกพช.จะประกาศลดราคาน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างมาก ทำให้รัฐบาลยากที่จะหลีกเลี่ยงการลดราคาให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แต่กลายเป็นว่า เมื่อลดราคาน้ำมันกลับขึ้นราคาแอลพีจี ทั้งที่ราคาก๊าซแอลพีีจีลดราคาลงตามน้ำมัน ไม่มีเหตุผลที่จะขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีในขณะนี้

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 15 ธ.ค. 2557 )

::


  การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ครั้งสุดท้ายของปีนี้ วันที่ 17 ธ.ค. นักวิเคราะห์ประเมินในทิศทางที่ต่างกัน มีทั้งการปรับลด และคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 2.00% ต่อไป โดยฝ่ายที่ประเมินว่าจะลดดอกเบี้ย เป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่อ่อนแรงเกินคาดและเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ส่วนฝ่ายที่ประเมินว่าคงดอกเบี้ย ระบุว่า การปรับลดอาจไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากปัญหาหลักมาจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวช้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 15 ธ.ค. 2557 )