27   เมษายน   2558  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  กกพ. เปิดเผยว่า นโยบายการต่อสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าเอสพีพีจะยังคงเป็นไปตามมติกพช. เนื่องจากที่ผ่านมามีการส่งเสริมให้ผลิตไฟฟ้าและไอน้ำที่เน้นป้อนให้กับนิคมอุตสาหกรรมเป็นหลัก แต่ปรากฎว่า มีการจำหน่ายไฟฟ้าที่เหลือให้กฟผ.ในปริมาณที่สูงเกินไป หากรับซื้่อเพิ่มภาระจะตกอยู่กับผู้ใช้ไฟฟ้า ด้านสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนระบุว่า หลังการเจรจาให้รับซื้อไฟฟ้าเพิ่มอีกไม่ได้ผล ดังนั้นการลงทุนโรงไฟฟ้าใหม่ทดแทนโรงเดิมที่จะหมดอายุ 25 แห่งที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมและเขตประกอบการมูลค่า 1 แสนล้านบาท คงไม่เกิดขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2558 )

::


  กลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมพื้นที่รอบป่าเหียงรวมตัวคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากของเหลือทิ้งหรือขยะ กำลังผลิต 6.5 เมกะวัตต์ ในพื้นที่กว่า 142 ไร่ บ้านป่าเหียง หมู่ 1 ต.บ่อแฮ้ว จ.ลำปาง เนื่องจากวิตกการก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เอกชนกำหนดการทำประชาพิจารณ์วันที่ 26 เม.ย. ต้องยกเลิกไปไม่มีกำหนด

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2558 )

::


  บริษัทอพิโก้ จัดเวทีประชุมชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 โครงการผลิตและวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติ แหล่งสินภูฮ่อมตะวันออก แปลงสำรวจ L15/43 จำนวน 3 หลุม คือ หลุม SPHE-1ST ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี หลุม Tie In KP 9.0 และ หลุม SPH-1 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เพื่อขอวางท่อส่งก๊าซขนาด 8 นิ้วจากหลุมเจาะ 3 แห่ง เข้าเชือมต่อระบบท่อส่งก๊าซของปตท. ที่วางท่อส่งก๊าซจากหลุมภูฮ่อม 3-4-5 ไปยังโรงแยกก๊าซ อ.น้ำพอง มีการกำหนดแนวท่อใหม่ 3 สาย ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจากหน่วยงานที่เกีี่ยวข้องและเครือข่ายประชาชน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังเยเมนถูกโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ ทำให้ตลาดกลับมากังวลสถานการณ์ว่า อุปทานน้ำมันในตะวันออกกลางอาจได้รับผลกระทบ หากสงครามยังคงต่อเนื่องและรุนแรงต่อไป ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสลดลงจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐที่สูงขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 เม.ย. 2558 )

::


  ม.ร.ว. ปรีดิยาธร รองนายกฯ เปิดเผยว่า ได้ชี้แจงข้อมูลด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย ให้กับคณะเจ้าหน้าที่บริษัทมูดี้ส์ อินเวสต์เตอร์เซอร์วิส ซึ่งเป็นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือรายใหญ่ของโลกรับทราบ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลการตัดสินใจก่อนประกาศอันดับความน่าเชื่อถือของไทยครั้งใหม่ ยืนยันว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้แก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจหลายเรื่อง จึงทำให้เกิดผลในระยะสั้น ส่งผลให้เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น แต่ยังไม่เติบโตเต็มที่ เพราะยังมีปัญหาด้านการส่งออกที่หดตัวอยู่ จึงแก้ไขด้วยการปรับรูปแบบการผลิตในภาคอุตสาหกรรมใหม่ ที่เป็นแผนงานในระยะยาว ซึ่งมูดี้ส์เองก็เข้าใจ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 24 เม.ย. 2558 )

::


  ที่ประชุมกกพ. พิจารณาเห็นชอบเก็บค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติหรือเอฟทีอัตรา 49.61 สต./หน่วย ลดลง 9.35 สต. ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเมื่อรวมค่าไฟฐานทุกประเภทจะอยู่ที่ 3.76 บาท/หน่วย โดยเป็นผลมาจากราคาก๊าซฯปรับลดลงจากงวดก่อนและนำค่าเอฟทีงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.ที่คาดว่าจะลดมากถึง 13 สต. มาเกลี่ยเพิ่มในงวดนี้ และทำให้ค่าเอฟทีงวดถัดไปลดลงในอัตราที่เท่ากัน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  ศูนย์เฝ้าระวังวิกฤติพลังงานฯ เปิดเผยว่า แนวโน้มสัปดาห์นี้ยังคงมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดอาจเกิดขึ้นในช่วง 21-25 เม.ย.นี้ ซึ่งจะทำให้มีการใช้พลังงานมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะภาคธุรกิจ อาคารสำนักงาน ประชาชนทั่วไป ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการใช้เครื่องปรับอากาศที่ต้องทำงานหนักมากขึ้น จึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ช่วยกันประหยัดไฟฟ้าช่วงนี้ โดยการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้ การปรับแอร์ที่อุณหภูมิ 26 องศา การปลดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  กฟน.ระบุว่า ในช่วงเม.ย. 58 อุณหภูมิในกรุงเทพฯสูงมากถึง 35-38 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงมากขึ้นยิ่งขึ้น โดยในวันที่ 21 เม.ย. มีการจ่ายไฟในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลสูงถึง 8,560.62 เมกะวัตต์ ซึ่งถือว่าจ่ายไฟมากกว่าเดือนเม.ย. 2557 ที่ 8,114.09 เมกะวัตต์ โดยปริมาณจ่ายไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอากาศร้อนอบอ้าว

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  ศูนย์วิจัยพลังงานทดแทน มทร.(ธัญบุรี) ค้นคว้าและวิจัยพัฒนากังหันลมในประเทศไทย โดยใช้เวลากว่า 17 ปี พัฒนากังหันไปกว่า 3 รุ่น และเพื่อเป็นการต่อยอดงานวิจัยในเชิงพาณิชย์ ได้มีการตั้งบริษัทธัญญ่าเพาเวอร์ ผลิต ติดตั้งกังหันลม ซ่อมบำรุงให้ครบวงจร พร้อมทั้งเสนอแนะว่า ราคารับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากกังหันลมตัวเล็กกับที่นำเข้ามา เงินที่อุดหนุนไม่ควรอยู่ในอัตราเดียวกัน เพราะการผลิตในประเทศไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากที่อื่น ประหยัดเงินจากการนำเข้า ขณะที่การใช้พลังงานทดแทนควรเป็นแบบผสมผสาน เป็นระบบพลังงานที่ผลิตจากลม แสงแดด จากชีวมวลหรือชีวภาพ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าตัดสินใจไม่ลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในอินเดีย เนื่องจากพบว่า ผลตอบแทนการลงทุนต่ำ แต่สนใจที่จะเข้าร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าถ่านหินกวางจิ กำลังผลิต 1.2 พันเมกะวัตต์ที่เวีียดนาม ซึ่งกฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนลได้รับใบอนุญาตให้เป็นผู้ลงทุนและมีกำหนดจ่ายไฟปี 2564

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  ศาลแขวงคาโงชิมะในญี่ปุ่น ปฏิเสธคำร้องของกลุ่มชาวบ้านท้องถิ่นที่ให้ศาลสั่งห้ามเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 ตััวทางตอนใต้ของประเทศ โดยศาลระบุว่า เตาปฏิกรณ์เซนไดหมายเลข 1 และ 2 มีส่วนสำคัญในการช่วยบรรเทาความต้องการครั้งใหญ่สำหรับอุตสาหกรรมพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, แนวหน้า  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  ธปท. เปิดเผยว่า ในการประชุมกนง. วันที่ 29 เม.ย. จะนำเสนอข้อมูลการชะลอตัวเศรษฐกิจไทย การแข็งค่าเงินบาทที่มีผลต่อภาคการส่งออก รวมถึงภาวะเศรษฐกิจต่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงไป เข้าร่วมพิจารณา ถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจการดำเนินนโยบายการเงินให้ออกมารอบด้านและดีที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 23 เม.ย. 2558 )

::


  กฟผ. รายงานถึงสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าวันที่ 21 เม.ย. ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ 27,139 เมกะวัตต์ ทำลายสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดเป็นครั้งที่ 2 จากวันที่ 7 เม.ย. แต่ยังไม่ถึงเป้าที่คาดไว้ที่ 27,500 เมกะวัตต์ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดถึง 38.3 องศาเซลเซียส รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมกลับเข้าสู่กระบวนการผลิต โดบกระทรวงพลังงานคาดว่า มีโอกาสที่จะสร้างสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดใหม่อีกหลายครั้ง หากสภาพอากาศยังคงร้อนอบอ้าว และมีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้พลังงานมากขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะการใช้เครื่องปรับอากาศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า, บ้านเมือง, ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  กฟภ.เขต 3 เปิดเผยว่า สภาพอากาศในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 1,245 เมกะวัตต์ เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 1,175 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นกว่า 70 เมกะวัตต์ หรือมากกว่า 6.3% โดย 60% อยู่ในจ.นครราชสีมา

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  ปัจจุบันภาคใต้มีการใช้ไฟฟ้า 2,450 เมกะวัตต์ แต่มีกำลังผลิตเพียง 1,600 เมกะวัตต์ โดยจ.ภูเก็ตมีการใช้ไฟฟ้าสูงถึง 320 เมกะวัตต์ สูงเป็นอันดับ 3 ของภาคใต้ ซึ่งกระทรวงพลังงานมีเป้าหมายลดการใช้ไฟฟ้าลง 10% โดยจะให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในภาคใต้ ร่วมมือกับภาคเอกชน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า และไฟฟ้าสาธารณะ หากดำเนินการได้สำเร็จ จะทำให้ระบบไฟฟ้าของจ.ภูเก็ตมีประสิทธิภาพมากขึ้น เอกชนจะสามารถลดค่าใช้จ่ายต้นทุนด้านพลังงานได้

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  ส.อ.ท. มีแนวคิดการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเพื่อผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน กำลังผลิตไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับการผลิตในพื้นที่เป็นหลัก ทั้งนี้หากต้องการให้การลงทุนคุ้มค่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน เช่น กฟผ. และกฟภ. อาจจะต้องรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินที่เกิดขึ้นบางช่วงเวลาด้วย โดยปัจจุบันอัตราค่าไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงมีต้นทุน/หน่วยที่ค่อนข้างต่ำมาก รวมถึงไม่ผันผวนตามราคาน้ำมันเหมือนกับก๊าซธรรมชาติ หากสามารถพัฒนาให้เกิดขึ้นได้จริง พื้นที่ในภาคตะวันออกยังสามารถก่อสร้างได้และสามารถขนส่งถ่านหินนำเข้าจากต่างประเทศผ่านทางท่าเรือได้

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่อเนื่องจนถึงระดับ 50 ดอลลาร์ ส่งผลให้มีการใช้เบนซิน 95 แทน เนื่องจากส่วนต่างราคาเมื่อเทียบกับแก๊สโซฮอล์น้อยลง กระทบต่อการผลิตเอทานอลที่ล่าสุดการใช้ยังคงที่ระดับ 3.4 ล้านลิตร/วัน มาตั้งแต่ต้นปี จากกำลังการผลิตทั้งระบบที่ 4 ล้านลิตร มีแนวโน้มว่าราคาเอทานอลจะลดต่ำลง รวมถึงอาจมีการกดราคารับซื้อวัตถุดิบ โดยปัจจุบันราคาเอทานอลลดลง 1 บาทมาอยู่ที่ระดับ 23 บาท/ลิตร ซึ่งผู้ผลิตยังพอรับได้ หากกระทรวงพลังงานมีนโยบายส่งเสริมพลังงานทดแทนอย่างจริงจัง นอกเหนือจากยกเลิกน้ำมันบางประเภทแล้ว ควรใช้การบริหารส่วนต่างราคาแก๊สโซฮอล์ อี85 กับเบนซิน 95 ให้อยู่ในระดับ 10 บาท/ลิตร

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  บริษัท อันดามัน พาวเวอร์ฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงกับรัฐบาลพม่า โดยกรมพลังงานไฟฟ้าในสังกัดกระทรวงพลังงานไฟฟ้า เพื่อความร่วมมือในการพัฒนาระบบผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าด้วยก๊าซธรรมชาติสำเร็จเป็นแห่งแรกของเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย แบ่งระยะเวลาดำเนินการเป็น 3 เฟส คือ เฟสที่ 1 โรงไฟฟ้า ขนาดกำลังผลิต 20 เมกะวัตต์ เพื่อรองรับการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่อย่างเร่งด่วน ก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมจ่ายกระแสไฟฟ้าได้แล้ว เฟสที่ 2 โรงไฟฟ้าขนาดกำลังผลิต 200 เมกะวัตต์ เฟสที่ 3 โรงไฟฟ้าขนาด 300 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, ข่าวสด  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  สศช.แถลงผลงานในรอบ 6 เดือน ระบุว่า เศรษฐกิจกลับมาขยายตัวภายหลังจากหดตัวในไตรมาส 1/2557 และเร่งขึ้นต่อเนื่องติดต่อกัน 3 ไตรมาส แสดงถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างชัดเจน โดยจีดีพีจากเดิมที่ติดลบ 0.5% เริ่มกลับมาขยายตัวได้จากการขับเคลื่อน 4 เครื่องยนต์หลัก คือ ความเชื่อมั่นของการบริโภคและเกษตรกรที่ดีขึ้นจากการได้รับเงินค่าค้างจ่ายจากโครงการรับจำนำข้าว ความเชื่อมั่นทางธุรกิจฟื้นตัวดีขึ้น ความเชื่่อมั่นด้านการท่องเที่ยวจากการดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ และความเชื่อมั่นการลงทุนภาครัฐ จากการเร่งรัดงบประมาณการส่งเสริมการลงทุน คาดว่า จีดีพีไตรมาสแรกปี 2558 จะขยายตัวได้ 3%

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, สยามรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรเปิดเผยถึงสถานการณ์เงินเฟ้อว่า ในเดือนมี.ค. ติดลบ 0.57% สูงสุดในรอบ 5 ปี 6 เดือน แต่ยังไม่ใช่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากประชาชนยังซื้อสินค้าและผู้ประกอบการไม่ได้ลดกำลังผลิตลง

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 เม.ย. 2558 )

::


  การประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติหรือเอฟที ได้พิจารณาค่าไฟฟ้าที่จะเรียกเก็บงวดใหม่ พบว่า ตัวเลขเบื้องต้นทางเทคนิค จะปรับลดลงได้มากกว่า 4.3 สต./หน่วย แต่จะไม่ถึง 10 สต. ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากได้สั่งการให้กฟผ.ไปปรับปรุงตัวเลขต้นทุนน้ำมันมาใหม่ โดยที่ประชุมกกพ.จะพิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการวันที่ 22 เม.ย.

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 เม.ย. 2558 )

::


  กฟน.อยู่ระหว่างการพิจารณาของครม.ในการอนุมัติโครงการลงทุนเปลี่ยนสายไฟฟ้าอากาศมาเป็นสายใต้ดินระยะเวลา 10 ปี ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล วงเงิน 4.8 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย 39 โครงการย่อย โดยเน้นลงทุนตลอดตามแนวถนนที่ก่อสร้างรถไฟฟ้า แผนทั้งหมดจะรองรับการผลักดันให้เป็นมหานครแห่งอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 เม.ย. 2558 )

::


  เทศบาลเมืองพะเยา จัดตั้งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานจากขยะชีวมวล เพื่อแก้ปัญหาขยะล้นเมือง โดยได้ลงนามบันทึกข้อตกลงเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชนโดยแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้ากับบริษัทซี เอส เอส เอ็นเนอร์ยี่ โดยใช้เวลา 1 ปี แต่ได้รับกระแสต่อต้านจากชุมชนในพื้นที่ที่ตั้งบ่อขยะ ต.จำป่าหวาย

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 21 เม.ย. 2558 )

::


  ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า การแถลงผลงานของกระทรวงการคลังในวันที่ 22 เม.ย. นี้ จะแสดงให้เห็นว่า การบริหารงานด้านเศรฐกิจของกระทรวงการคลัง ทำให้เศรษฐกิจไทยปี 2558 ฟื้นตัวชัดเจนแล้ว โดยปัญหาเศรษฐกิจช่วงที่ผ่านมามีปัญหาของการส่งออกที่ขยายตัวลดลงเท่านั้น ในส่วนของการบริโภคได้ฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ข่าวสด  ( 21 เม.ย. 2558 )

::


  ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ภาคเอกชนต้องการให้กกพ.พิจารณาปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ เดือนพ.ค.-ส.ค. ที่จะพิจารณาปลายเดือนนี้ อย่างต่ำ 15 สต./หน่วย เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำมันลดลงต่อเนืื่อง ส่งผลให้ก๊าซธรรมชาติที่เป็นต้นทุนหลักในการผลิตไฟฟ้าปรับลดลงเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนและลดต้นทุนการผลิตของเอกชน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, มติชนรายวัน, ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ รัฐมีนโยบายชัดเจนที่จะไม่ส่งเสริมการใช้ก๊าซแอลพีจีในภาคขนส่ง ดังนั้น ธุรกิจสถานีบริการแอลพีจีควรชะลอขยายสถานีบริการ นอกจากนี้จะปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตของภาคขนส่งให้เท่ากับภาษีน้ำมันที่จัดเก็บ 4-5 บาท/ลิตร เพื่อความเท่าเทียมกันตามค่าความร้อน โดยจะจัดเก็บภาษีที่หัวจ่าย ง่ายต่อการป้องกันการลักลอบใช้ข้ามประเภท ซึ่งจะทำให้ราคาขยับขึ้นไม่ต่างจากน้ำมันมากนัก ขณะเดียวกันจะหารือกับกรมการขนส่งทางบกจัดเก็บภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์แอลพีจีเพิ่มขึ้น ตลอดจนให้จัดเก็บภาษีนำเข้าอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  โครงการพัฒนาสร้างกังหันลมแนวนอนขนาด 1 กิโลวัตต์ เป็นโครงการที่ สำนักวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มจธ.ร่วมกับบริษัทตะวันออกซินเทค วิจัยและพัฒนา โดยได้รับงบประมาณจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ 50% ของงบ เพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ ออกแบบและสร้างโดยใช้กังหันลม ESCO Wind Turbine มีคุณสมบัติพิเศษเหมาะกับสภาพลมในไทยที่มีความเร็วลมต่ำและแปรปรวน เน้นการใช้งานบนพื้นราบของอาคารสูงเป็นหลัก และวัตถุประสงค์อีกอย่างคือ ออกแบบเพื่อนำไปใช้รับลมหมุนเวียนที่ปล่อยทิ้งจากโรงเรือนปศุสัตว์

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  สนพ. เปิดเผยถึงกรณีสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนทำหนังสือถึงนายกฯ เพื่อคัดค้านมติกพช.เรื่องแนวทางการช่วยเหลือผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็กที่ผลิตไฟฟ้าด้วยระบบโคเจนเนอเรชั่น นั้น ถือว่ามีความเหมาะสมแล้ว และรัฐยังมีปริมาณสำรองไฟฟ้าที่สูงเกินกว่าเกณฑ์ จึงไม่ต้องการที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากเอสพีพีได้เหมือนช่วงที่ผ่านมา โดยมติกพช. พิจารณาแล้วว่า การลงทุนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีกำลังผลิตลดลง แต่ยังมีไอน้ำป้อนลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมได้เท่าเดิม สามารถทำได้เพียงแต่จะมีกำไรลดลงจากโครงการที่เคยทำ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  โรงไฟฟ้ากระบี่ รับซื้อปาล์มน้ำมันเพื่อนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าตามนโยบายรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาผลผลิตปาล์มล้นตลาด ขณะนี้ได้ปรับปรุงและติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม เพื่อให้สามารถเผาน้ำมันปาล์มดิบได้แล้ว โดยได้ทำสัญญารับซื้อน้ำมันปาล์มดิบระหว่างกฟผ.และองค์การคลังสินค้า เพื่อซื้อน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 10,000 ตัน ราคากก.ละ 25 บาท ปัจจุบันกำลังดำเนินการปรับปรุงให้สามารถเผาปาล์มดิบได้ปีละ 100,000 ตัน ใช้งบประมาณ 49,000 ล้านบาท โดยการใช้น้ำมันปาล์มดิบเผาร่วมกับน้ำมันเตาจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  พลังงานจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า การลงทุนด้านพลังงานโดยเฉพาะโรงไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มาแรงในพื้นที่ ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าทั้งสิ้น 38 โรง ส่วนใหญ่เป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ขณะนี้ีมีนักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจลงทุนด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยศักยภาพที่สามารถรับแสงต่อเนื่องได้วันละ 5-6 ชม. ขณะที่โรงไฟฟ้าชีวมวลใช้วัตถุดิบเช่น แกลบ อ้อย มันสำปะหลัง นักลงทุนก็ให้ความสนใจเช่นกัน เพราะจ.สุพรรณบุรีมีโรงสีข้าวจำนวนมาก อีกทั้งเป็นแหล่งปลูกอ้อย มันสำปะหลังจำนวนมากในภาคกลาง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  บริษัท ทีทีซีแอล ลงนามสัญญาลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพม่า กำลังผลิต 1,280 เมกะวัตต์ ใช้เทคโนโลยี Ultra SuperCritical จากญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีสะอาด

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  รมว.อุตสาหกรรมเปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด พบว่า ภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขผังเมืองใหม่ ที่ลดพื้นที่สีม่วงลง ทำให้ไม่สามารถขยายการลงทุนออกไปได้ คาดว่าจะสามารถหาข้อสรุปที่ลงตัวได้ในระดับพื้นที่ นอกจากนี้ยังกระทบต่อโครงการโรงไฟฟ้าขยะของอบจ.ระยองกับกลุ่มปตท. เพราะได้ถูกปรับผังเป็นสีเขียวไม่สามารถสร้างโรงงานได้ จึงมีแนวคิดที่จะเสนอคสช.ให้ใช้มาตรา 44 กำหนดให้เตาเผาขยะที่จะสร้างขึ้นในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ สามารถก่อสร้างได้โดยไม่ติดกับกฎหมายผังเมือง

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  บริษัทแอดวานซ์ เพาเวอร์ คอนเวอร์ชั่น ผู้ผลิตไฟฟ้าและเทคโนโลยีทางด้านระบบควบคุมและระบบสื่อสารที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้า ได้ตกลงร่วมกับบริษัทซีทีซีไอ ของไต้หวัน เข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ขนาดกำลังผลิต 9.98 เมกะวัตต์ ของบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  สหภาพยุโรปกำลังคาดหวังกับแนวท่อส่งก๊าซ เซาเทิร์น คอร์ริดอร์ ลำเลียงก๊าซจากอาร์เซอร์ไบจาน และประเทศใกล้เคียงรวมถึงอิหร่านผ่านทางตุรกิีมายังยุโรปใต้ จะนำไปสู่การลดการพึ่งพารัสเซีย โดยถือว่า เป็นหนึ่งในความสำคัญเร่งด่วน ซึ่งจะเริ่มดำเนินงานในปี 2562 และขั้นต้นคาดว่าจะส่งก๊าซได้ปีละประมาณ 1 หมื่นล้านลูกบาศ์เมตรไปยังบัลแกเรียและกรีซ หากรวมกับก๊าซของอิหร่านหลังยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ปริมาณก๊าซอาจเพิ่มเป็น 4 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร/ปี

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น หลังมีข่าวกลุ่มกองกำลังติดอาวุธเข้าควบคุมสถานีจ่ายน้ำมันที่สำคัญทางตอนใต้ของเยเมน ซึ่งมีการส่งออกน้ำมัน 120,000-140,000 บาร์เรล/วัน จากพื้นที่ในเขตนี้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 20 เม.ย. 2558 )

::


  สศช. ได้จัดทำรายงานแผนปฏิบัติราชการระยะ 1 ปี โดยด้านเศรษฐกิจมหภาคได้เสนอแนะให้นำนโยบายการจัดสรรเงินโอนให้ผู้มีรายได้น้อยมาใช้ เพื่อช่วยดูแลกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีรายได้เลี้ยงตัวเอง และต้องเร่งปฏิรูปภาษีทั้งระบบ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศโดยเร็ว

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 20 เม.ย. 2558 )