17   กันยายน   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานกล่าวในการเป็นประธานเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นทิศทางพลังงานประเทศไทย ครั้งที่ 3 ได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วนทุกครั้ง โดยกระทรวงพลังงานเร่งปรับเปลี่ยนแผนพลังงานระยะยาว คือ แผนการจัดหาเชื้อเพลิง แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและแผนอนุรักษ์พลังงาน โดยโรงไฟฟ้าถ่านหินถือเป็นพลังงานทางเลือกที่ควรพิจารณาให้มาก เนื่องจากปัจจุบัน มีความสะอาด ปลอดภัย หากมีการบริหารจัดการที่ดี เพราะมีต้นทุนต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  กฟผ. เดินหน้ารับฟังความคิดเห็นท่าเทียบเรือโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่ 800 เมกะวัตต์ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ หากเป็นไปตามที่คาดไว้ในปี 2558 กฟผ.อาจจะสามารถเปิดประมูลผู้รับเหมาก่อสร้างได้ และแล้วเสร็จตามแผนในไตรมาส 3 ปี 2562 ส่วนพื้นที่เป้าหมายที่จะพัฒนาเพิ่มเติมคือ อ.เทพา จ.สงขลา กำลังผลิต 2,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  ชมรมวิศวะจุฬาฯ ไม่ต้องการให้รัฐบาลเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เนื่องจากรายงานของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ประจำปี 2556 ระบุว่า ไทยมีพื้นที่สำรวจซึ่งยังไม่ได้ผลิตและขุดเจาะสูงถึง 9.8 หมื่นตร.กม. และมีพื้นที่สำรองอีก 1.17 หมื่นตร.กม. สะท้อนให้เห็นว่า ยังมีพื้นที่สัมปทานเดิมให้ขุดเจาะอีกจำนวนมาก ไม่จำเป็นต้องเปิดรอบใหม่ นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้ทยอยสำรวจพื้นที่ปิโตรเลียมกันใหม่ทั่วประเทศ เพื่อจะให้ทราบว่ามีแหล่งพลังงานสำรองเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน เพื่อนำไปสู่การวางแผนที่มีประสิทธิภาพ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ กำลังทบทวนแผนการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากสภาพตลาดทุนไม่อำนวย รวมทั้งรูปแบบการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในภูมิภาคนี้เปลี่ยนแปลง และยังเลื่อนเป้าหมายกำลังผลิตไฟฟ้าเป็น 6,000 เมกะวัตต์ในปี 2563 ออกไปก่อน เนื่องจากการลงทุนโรงไฟฟ้าในเมียนมาร์ยังไม่แน่นอน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี ร่วมลงทุนกับบริษัทน้ำตาลราชบุรี ในการถือหุ้นบริษัทราชบุรีโคเจนเนอเรชั่น พัฒนาโรงไฟฟ้าโคเจนเนอเรชั่น กำลังผลิต 100 เมกะวัตต์ และไอน้ำ 15 ตัน/ชม. ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, Bangkok Post, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  ปตท.สผ. เปิดแผนการลงทุน 5 ปี ในเมียนมาร์จะลงทุนต่อเนื่องตั้งแต่ 2557-2561 สำรวจพัฒนาและผลิตปิโตรเลียมในโครงการต่างๆของบริษัทในเมียนมาร์ และยังดำเนินกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคมควบคู่กับการดำเนินธุรกิจหลักในเมียนมาร์ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, The Nation, คมชัดลึก  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทเชฟรอน ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ ยังสนใจลงทุนธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะการใช้น้ำมันขยายตัวทั้งภาคขนส่งและรถยนต์ เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาด และแบรนด์สินค้า แม้ค่าการตลาดจะอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 1.50 บาท/ลิตร ยังไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการ ในขณะที่นโยบายภาครัฐที่ต้องเข้ามากำกับราคาขายปลีก แต่คาดหวังว่า การปรับโครงสร้างราคาน้ำมันจะมีความเหมาะสมมากขึ้น โดยลดการชดเชยราคาลงมาเพื่อให้มีความสมดุลทางการค้า

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทเชลล์ ประเทศไทย วางแผนที่จะเป็นศูนย์ฝึกอบรมพนักงานสำหรับธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในเอเชีย โดยไทยยังเป็นตลาดสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเชลล์ได้เปิดตัวเชื้อเพลิงชีวภาพครั้งแรกในไทย

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  หอการค้าไทย เสนอให้รัฐบาลปรับปรุงกฎหมายที่ไม่สะดวก ไม่เป็นธรรมทางการค้า เพื่อปรับปรุงให้เป็นผลดีต่อฝ่ายปฏิบัติงานและประชาชน โดยในส่วนของภาษีสรรพสามิตยังไม่มีความคืบหน้า จึงได้มีการวิจัยและจะนำข้อเสนอแนะการปรับปรุงกฎหมายเสนอแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ควรปรับลดอัตราภาษีน้ำมันและปรับโครงสร้างราคาแอลพีจีให้เหมาะสม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานแสดงความเห็นกรณีกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ ยังมีความเข้าใจว่า สัมปทานไทยยมีค่าสัมปทานต่ำและถูกที่สุดในอาเซียน รายได้รัฐจากกิจการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม โดยวิธีรวมตัวเลขที่จัดเก็บได้จริงทั้ง 2 ระบบ สิ้นปี 2554 รัฐจะมีรายได้คิดเป็น 60% ของกำไรหลังค่าใช้จ่าย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 ก.ย. 2557 )

::


  สนพ. เปิดเผยในงานสัมมนาเรื่องการจัดการในสภาวะวิกฤติด้านพลังงานไฟฟ้าว่า กฟผ. กฟน.และกฟภ. ร่วมกันจัดทำแผนรองรับสภาวะวิกฤติไฟฟ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับในวงกว้าง โดยแผนรับมือ 4 แนวทาง คือ การจัดหาเชื้อเพลิงให้เพียงพอ การจัดหาเชื้อเพลิงทดแทน กรณีปิดปรับปรุงโรงไฟฟ้าต้องสลับการใช้ก๊าซมาเป็นน้ำมันได้ และ ทำแผนประหยัดไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 16 ก.ย. 2557 )

::


  ปตท. เปิดเผยว่า ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งสินภูฮ่อม จ.อุดรธานี ได้ดำเนินการซ่อมบำรุงอุปกรณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว สถานีจ่ายก๊าซหลักน้ำพอง ได้เริ่มจ่ายก๊าซเอ็นจีวีให้สถานีบริการทั้ง 37 แห่ง ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ 12 จังหวัดของภาคอีสาน สามารถให้บริการได้ตามปกติ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 16 ก.ย. 2557 )

::


  เทศบาลนครขอนแก่นประชุมเตรียมการพัฒนารูปแบบการจัดการขยะ เน้นการจัดการขยะแบบประหยัดกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้มีการจัดการขยะโดย 1 ขยะเป็นน้ำมัน 2 ขยะติดเชื้อ 3 ขยะเป็นไฟฟ้า และ 4 สถานีขนถ่ายขยะ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 16 ก.ย. 2557 )

::


  กฟผ. เตรียมเปิดตัวหลักสูตรวิชาทางเลือกการใช้พลังงานไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างการรับรู้กระตุ้นความสนใจในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะจัดงานขึ้นในวันที่ 17 ก.ย. นี้ที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 16 ก.ย. 2557 )

::


  ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า จะมีกำลังผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งเบอร์ซาบา ในแอลจีเรียเพิ่มเข้ามา 20,000 บาร์เรล/วัน ส่วนแหล่งฮาสลิ เบอร์ราเคช ก็จะมีการเจาะหลุมประเมินผลเพิ่มเติมอีก 4-5 หลุม เพื่อประเมินปริมาณสำรองและทำการผลิตต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 16 ก.ย. 2557 )

::


  ปตท. ร่วมกับบริษัทซาอุดิ อารัมโก จัดทำโครงการโรงกลั่นปิโตรเคมีแห่งแรกในเวียดนาม บริเวณเขตเศรษฐกิจเญินเฮย จังหวัดบินดิ่งห์ มีกำลังการกลั่น 400,000 บาร์เรล/วัน และมีกำลังผลิตปิโตรเคมี 5 ล้านตัน/ปี วงเงินลงทุนโครงการ 22,000 ล้านดอลลาร์ โดยได้ส่งมอบผลการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการแล้ว หากได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลเวียดนาม จะทำให้เป็นการร่วมทุนด้านพลังงานโครงการแรกในอาเซียนของปตท.กับซาอุดิอาระเบีย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 16 ก.ย. 2557 )

::


  กฟผ. รอความชัดเจนจากปตท.ในการยืนยันปริมาณก๊าซธรรมชาติจากแหล่งสินภูฮ่อม ว่าจะสามารถขยายเวลาการผลิตจากสัญญาได้เพิ่มเติมหรือไม่ (ปัจจุบันผลิตอยู่ที่ 120 ลบ.ฟุต/วัน) เพื่อวางแผนการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าน้ำพอง กำลังผลิต 710 เมกะวัตต์ จ.ขอนแก่น ที่จะครบอายุสัญญาในปี 2561 ใน 2 กรณี คือ ปรับปรุงเครื่องให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในกรณีที่ปริมาณก๊าซมีรองรับได้อีก 10 ปี และ สร้างโรงไฟฟ้าส่วนทดแทนเพิ่มเติมในกรณีที่ก๊าซรองรับได้ 20 ปี เบื้องต้นปริมาณก๊าซสามารถรองรับได้ถึงปี 2567 มีความเป็นไปได้ที่จะเสนอแนวทางสร้างโรงไฟฟ้าทดแทนเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้กำลังผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพึ่่งพาการผลิตจากพลังน้ำมากเกินไป

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงานกล่าวถึงแนวทางการทำงานของกระทรวงพลังงานเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่คสช.ทำไว้ก่อนหน้านี้ เพราะเป็นหลักการที่ถูกต้อง ผู้ใช้น้ำมันจะต้องเสียภาษีที่เท่ากัน เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และเกิดการใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ การปรับโครงสร้างราคาน้ำมันเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม จะต้องให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ทำการศึกษาประเภทน้ำมันเชื้อเพลิงที่จำหน่ายในปั๊มน้ำมันของไทย และพิจารณาว่า ควรจัดระเบียบอย่างไรให้เหมาะสม สอดคล้องกับการพัฒนาแผนพลังงานทดแทนในระยะยาว เนื่องจากปัจจุบันมีชนิดน้ำมันที่จำหน่ายมากเกินไป ทำให้ประชาชนสับสน

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างให้สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ศึกษามาตรฐานน้ำมันในอาเซียน เนื่องจากภายหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่ทำให้เกิดการค้าคล่องตัวขึ้น แต่อุปสรรคที่ยังกังวลคือ สเปกน้ำมันของแต่ละประเทศยังแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะประเทศที่มีรายได้น้อย ยังมีสเปกน้ำมันในระดับต่ำ หรือยูโร 2 เทียบกับไทยที่ยูโร 4 และสิงคโปร์ที่ยูโร 5 หากยังไม่มีการปรับเปลี่ยนให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน อาจส่งผลต่อภาคขนส่ง โดยจะมีการนำข้อมูลไปหารือบนเวทีประชุมผู้บริหารพลังงานอาเซียน วันที่ 22-24 ก.ย. ที่สปป.ลาว

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ ร่วมมือกับบมจ.เชาวน์สตีล อินดัสทรี้ ลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่น ระยะแรก 2 โครงการ กำลังผลิตรวม 33 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, คมชัดลึก  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  โครงการที่เตรียมเสนอให้ที่ประชุมบอร์ดบีโอไออนุมัติ มีทั้งสิ้น 11 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 5 หมื่นล้านบาท โดยมีโครงการลงทุนในโครงการส่งเสริมการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล รุ่นที่ 2 ทั้งหมด 3 รายการ คือ กิจการรถยนต์ประหยัดพลังงานของมิตซูบิชิ นิสสัน และจีเอ็ม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  ประเทศในแถบยุโรปตะวันออกและกลางเตรียมรับมือกับภาวะขาดแคลนพลังงานที่ิิอาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ภายหลังจากที่ปริมาณการจัดส่งก๊าซจากรัสเซียลดลง จากการตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของยุโรปตะวันตก กรณีความขัดแย้งในยูเครน

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังคงลดลงต่อเนื่อง โดยได้รับแรงขับเคลื่อนจากอุปสงค์ที่ล้นตลาด และความต้องการที่ลดลง ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่่าขึ้นมากที่สุดในรอบ 14 เดือน โอเปกเพิ่มกำลังผลิตในเดือนส.ค. จนเกินเพดานการผลิต อีกทั้งจีนนำเข้าลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  ธปท. เปิดเผยว่า การบริโภคลดลงทั้งจากภาวะเศรษฐกิจชะลอและปัญหาการเมือง ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าภาวะเศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากการสำรวจทุกรอบสะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นของประชาชนดีขึ้นตามลำดับ ทำให้การบริโภคเริ่มปรับตัวดีขึ้น จากก่อนหน้าที่มีความระมัดระวังการใช้จ่ายและการลงทุน โดยรวมเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว และการฟื้นตัวลักษณะวีเชฟ จึงให้รอดูตัวเลขเศรษฐกิจเดือนส.ค. และก.ย. ของปีนี้ เพื่อประเมินภาพเศรษฐกิจไทยที่ชัดเจนขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 15 ก.ย. 2557 )

::


  กฟผ.ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ ม.ทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง จัดทำโครงการผลิตก๊าซชีวภาพจากของเสียในครัวเรือนชุมชนเกาะปอ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานในพืื้นที่ภาคใต้ ตามแนวพระราชดำริฯ ร่วมกับศูนย์การเรียนรู้พลังงานทางเลือกเพื่อสุขภาพชุมชนภาคใต้ตามแนวพระราชดำริ มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือชุมชนบนเกาะห่างไกล ให้มีพลังงานหมุนเวียนจากการใช้ทรัพยากร โดยเน้นก๊าซชีวภาพ

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ร่วมกับพพ. พัฒนาระหัดวิดน้ำพลังงานลมชนิดใหม่ โดยการศึกษาปรับปรุงรูปแบบและวัสดุให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพปัจจุบัน พร้อมทั้งส่งเสริมให้มีการใช้อย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิตดีกว่าการใช้เครื่องยนต์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานเตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เพื่อทบทวนกรอบการพิจารณาอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าให้มีความชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากล่าช้าและเกิดข้อครหาในเรื่องการดำเนินงานที่ไม่โปร่งใส โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติยืนยันในส่วนของกระทรวงพลังงานและปตท. ได้มีการคืนท่อก๊าซฯแก่รัฐ โดยกรมธนารักษ์ครบถ้วนตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ซึ่งได้มีการรายงานมาโดยตลอด แต่เมื่อมีผู้ทักท้วง คสช.ก็ได้สั่งให้สตง.และสำนักงานกฤษฎีกาไปหารือร่วมกัน ซึ่งกระทรวงพลังงานพร้อมให้ข้อมูลสนับสนุน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานร่วมกับกพร. รณรงค์ต่อต้านคอร์รัปชั่นในระบบราชการไทย เนื่องจากเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อการพัฒนาประเทศ โดยกำหนดเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์กระทรวงพลังงาน พ.ศ. 2557-2561 ในการเป็นองค์กรสมรรถนะสูงที่ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล พร้อมเปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตไว้ที่ทุกหน่วยงาน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  กฟภ. เปิดเผยว่า ภาพรวมการใช้ไฟฟ้าช่วงไตรมาสแรกปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อนติดลบ 0.54% เนื่องจากสถานการณ์การเมือง ปัจจุบันเข้าสู่ภาวะปกติ โดยเริ่มมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คาดว่า ยอดการใช้ไฟฟ้าทั้งปีจะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 2% สอดคล้องกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, Bangkok Post, บ้านเมือง  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  การสัมมนาแนวโน้มด้านพลังงานกับธุรกิจโรงแรม เสนอให้ภาครัฐปรับปรุงอัตราการคิดค่าไฟฟ้ากับโรงแรมที่สูงกว่าภาคอุตสาหกรรม หากได้รับการตอบรับ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก เพราะค่าไฟฟ้าคิดเป็น 60-70% ของค่าใช้จ่ายด้านพลังงานทั้งหมด ในขณะที่การเลือกใช้พลังงานทดแทนจะช่วยให้ลดต้นทุนพลังงานได้ แต่ต้องประเมินด้วยว่าพลังงานทดแทนที่เลือกใช้ มีต้นทุนการบำรุงรักษาสูงคุ้มกับการลงทุนหรือไม่

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  แนวโน้มอาคารเขียวในไทยที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นตึกสร้างใหม่ และอาคารเก่าปรับปรุงให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน รองรับความต้องการของผู้ใช้บริการของทั้งองค์กรไทยและองค์กรชั้นนำระดับโลก ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะบริษัทชั้นนำระดับโลก เร่ิ่มมีนโยบายที่ชัดเจนในการสนับสนุนการก่อสร้างอาคารเขียว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, โพสต์ทูเดย์  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  สนพ. เปิดเผยว่า ในการประชุมกบง. คาดว่าจะพิจารณาให้เก็บเงินกองทุนน้ำมันฯในส่วนของดีเซลเพิ่มขึ้น เนื่องจากค่าการตลาดปรับขึ้น เพราะปริมาณน้ำมันดีเซลในเอเชียล้นตลาด แต่จะไม่กระทบต่อราคาขายปลีก ขณะที่ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกทรุดลงต่อจากปริมาณการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นและค่าเงินสหรัฐแข็งค่าขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  สำนักงานพลังงานสากล เปิดเผยรายงานตลาดน้ำมันว่า ตลาดน้ำมันสูญเสียแรงส่งเพราะเศรษฐกิจที่อ่อนแอในยุโรปและการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน พร้อมระบุว่า การขยายตัวด้านความต้องการน้ำมันปีนี้และปีหน้าจะลดลงมากกว่าที่คาดไว้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  กลุ่มจับตาปฏิรูปพลังงานไทย ได้นำเสนอแนวทางการปฏิรูปพลังงานต่อรัฐบาลใหม่ หลังจากข้อเสนอยังไม่นำไปสู่การปฏิบัติจากคสช.ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก  ( 12 ก.ย. 2557 )

::


  นโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อสนช. มีทั้งหมด 11 ด้าน นโยบายหลักที่มีผลกระทบต่อประชาชนคือ การปฏิรูปโครงสร้างราคาเชื้อเพลิงประเภทต่างๆ ให้สอดคล้องกับต้นทุน และให้มีภาษีที่เหมาะสมระหว่างน้ำมันต่างชนิด ขณะเดียวกันจะเปิดสัมปทานการสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบรอบใหม่ทั้งในทะเลและบนบก และเปิดให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นโดยรัฐและเอกชน ร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านพัฒนาพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการจัดทำแผนด้านพลังงานของประเทศในระยะยาว ซึ่งประกอบด้วยแผนการจัดหาเชื้อเพลิง แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า แผนพัฒนาพลังงานทดแทน และแผนอนุรักษ์พลังงาน เพื่อสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับภาคพลังงานของประเทศ จึงเป็นโอกาสที่จะขอรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาให้เหมาะสมกับพื้นที่

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  สร. กฟผ. เตรียมยื่นหนังสือถึง รมว.พลังงานและกกพ.ชุดใหม่ ให้พิจารณายกเลิกโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพี จำนวน 5,000 เมกะวัตต์ ของบริษัท Independent Power Development ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท กัลฟ์ เอนเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ และ บริษัท มิตซุยแอนด์คัมปะนี ซึ่งเป็นผู้ชนะเพียงรายเดียว ซึ่งมีปัญหาทั้งในแง่ความโปร่งใส มีการผูกขาดตลาดที่ชนะเพียงรายเดียว และไม่เป็นไปตามแผนเปิดรับซื้อไฟฟ้าที่ 5,400 เมกะวัตต์ และนำมาพิจารณาในการจัดทำแผนพีดีพีใหม่ 20 ปี ที่กำลังรับฟังความคิดเห็นทั่วประเทศในขณะนี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  การตรวจสต๊อกน้ำมันในพื้นที่กรุงเทพฯ ของกรมธุรกิจพลังงาน มียอดที่ต้องชดเชยราคาน้ำมันให้กับสถานีบริการก่อนการปรับลดราคาเบนซินและแก๊สโซฮอล์ และการปรับขึ้นราคาดีเซล เป็นเงินประมาณกว่า 200 ล้านบาท เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์มีปริมาณมากกว่าต่างจังหวัด

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  บริษัทเด็มโก้ เตรียมเขัาประมูลงานก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังผลิต 1,400 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเปิดประมูลในปีนี้ 20% ของกำลังผลิตรวม ส่วนความคืบหน้าการลงทุนโรงไฟฟ้าขยะ ขณะนี้ได้เสนอเทคโนโลยีกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนแล้ว มีกำลังผลิตไฟฟ้า 8 เมกะวัตต์ เริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 2558

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลงต่ำสุดรอบ 17 เดือน เนื่องจากความกังวลด้านอุปทานที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังแหล่งผลิตน้ำมันดิบบริเวณทะเลเหนือกลับมาดำเนินการหลังจากปิดซ่อมบำรุง และยังได้รับแรงกดดันจากกำลังการผลิตน้ำมันในลิเบียที่เพิ่มขึ้น ส่วนเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น จากการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันคงคลังสหรัฐจะปรับตัวลดลงกว่า 1.1 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นผลจากปริมาณการนำเข้าที่ลดลง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  สำนักงานข้อมูลพลังงานของสหรัฐ รายงานการคาดการณ์การบริโภคน้ำมันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 87 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2010 เป็น 119 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2040 โดยเป็นการปรับการคาดการณ์เพิ่มขึ้นอีก 4% จากปีก่อน ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนจากประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบเอเชียและตะวันออกกลาง

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  กลุ่มปตท. เดินหน้าโครงการลงทุนโรงกลั่นน้ำมันในปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ ที่เวียดนาม โดยคาดว่า การศึกษาความเป็นไปได้จะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนเม.ย.

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นหนังสือต่อรองหัวหน้าคสช. เสนอความเห็นให้กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และปตท. ทบทวนการแบ่งแยกทรัพย์สิน ในส่วนที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินใหม่ เนื่องจากเห็นว่ากระบวนการแบ่งแยกทรัพย์สินของปตท. คือ ระบบท่อก๊าซธรรมชาติในทะเลและบนบก ให้กระทรวงการคลัง ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ไม่ครบถ้วน และระบุว่า พฤติการณ์ของกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน ปตท.เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายฉบับ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 11 ก.ย. 2557 )

::


  รมว.กระทรวงพลังงานขอให้รัฐบาลแถลงนโยบายก่อนในวันที่ 12 ก.ย. จากนั้นจะแถลงนโยบายด้านพลังงานรวมถึงความชัดเจนในการพิจารณาปรับราคาก๊าซแอลพีจี และเอ็นจีวี ด้านผู้ค้าก๊าซแอลพีจีเห็นด้วยที่จะเร่งปรับราคาแอลพีจี ป้องกันการลักลอบจำหน่ายข้ามประเภท ซึ่งคาดกันว่าจะปรับราคาแอลพีจีภาคขนส่งเบื้องต้น 60-62 สต./กก.

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  ภาคประชาชนและกระทรวงพลังงานจะจัดเสวนาในเวทีถาม-ตอบปัญหาพลังงานชาติ วันที่ 24 ก.ย. ที่สโมสรทหารบก ครั้งที่ 2 เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปพลังงาน โดยจะเน้นหนักเรื่องของปิโตรเลียมและพลังงานหมุนเวียน ตลอดจนแผนการผลิตไฟฟ้าของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  กฟผ. เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อเสนอของเครือข่ายภาคประชาชน กลุ่มขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน ที่ต้องการให้ถอดโรงไฟฟ้าถ่านหินออกจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า ฉบับใหม่ หรือพีดีพี 2015 นั้น ประชาชนจะต้องรับภาระค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นในอนาคต ที่จะต้องนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีในปริมาณที่มากขึ้น โดยมีความจำเป็นที่จะต้องมีโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อกระจายความเสี่ยงเรื่องเชื้อเพลิง ส่วนความมั่นคงทางด้านไฟฟ้าหวังว่า กฟผ.จะมีสัดส่วนโรงไฟฟ้ามากกว่า 50% เมื่อเทียบกับโรงไฟฟ้าเอกชน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์แตะระดับต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 16 เดือน ก่อนจะปรับมาปิดที่ 100.20 ดอลลาร์ เนื่องจากอุปทานที่ล้นตลาด และอุปสงค์การใช้น้ำมันของโลกที่เติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  ราคน้ำมันโลกที่ปรับตัวลดลงอย่างน่าประหลาดใจ ส่อถึงภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะสหรัฐและจีน ส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งออกเกือบทุกประเทศทั่วโลก ทำให้ปริมาณการใช้น้ำมันมีแนวโน้มลดลง ขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดในลิเบียและอิรัก ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตน้ำมันแต่อย่างใด แนวโน้มราคาน้ำมันต่อจากนี้จึงอยู่ในช่วงขาลง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานให้ความเห็นกรณีธุรกิจปิโตรเคมีเอาเปรียบประชาชนในการใช้แอลพีจีราคาถูกกว่า และแย่งของที่ผลิตได้ในประเทศ ทำให้ต้องนำเข้าในราคาแพง ส่งผลให้ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนถูกปรับขึ้น โดยแอลีพีจีถูกใช้ใน 2 แบบ คือ เป็นเชื้อเพลิง และวัตถุดิบในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี โครงสร้างราคาแตกต่างกัน ความจริงคือ ปิโตรเคมีจ่ายแพงกว่าภาคประชาชน ทั้งนี้ ราคาแอลพีจีประกอบด้วยเนื้อก๊าซ ภาษี เงินกองทุนและค่าการตลาดในส่วนของเชื้อเพลิง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก เปิดเผยรายงานล่าสุด ระบุว่า ความหนาแน่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และไนตรัสออกไซด์ ในชั้นบรรยากาศมีระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2556 ซึ่งทุกฝ่ายต้องเร่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหล่านี้ออกสู่ชั้นบรรยากาศ

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ตระหนักถึงศักยภาพและการเตรียมพร้อมของพื้นที่ภาคใต้ที่มีความสำคัญอย่างมากเมื่อเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงพยายามส่งเสริมศักยภาพ ตลอดจนกำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนางานวิจัย นวัตกรรม ของสถาบันฯ วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศํกดิ์ จ.ชุมพร ให้สอดคล้องกับการพัฒนาของภูมิภาค เน้น 4 ประเด็นหลักคือ เทคโนโลยี เกษตร อาหาร และพลังงาน ได้มีการพัฒนางานวิจัยต่างๆ เช่น เครื่องอบเมล็ดปาล์มร่วงแบบประหยัดพลังงานในการผลิตน้ำมันปาล์มหีบรวม เครื่องต้นแบบสำหรับการรับซื้อขยะเพื่อช่วยลดโลกร้อน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  ปตท.สผ. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการ ROVUMA ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ในรัฐโมซัมบิก ของบริษัท Cove Energy ที่ปตท.สผ.ถือหุ้นอยู่ 8.5% ขณะนี้สามารถเจรจาซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีเป็นสัญญาระยะยาวได้แล้วประมาณ 5.4 ล้านตัน/ปี และอยู่ระหว่างเจรจาขายให้อินเดียเพิ่มเติม

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 10 ก.ย. 2557 )

::


  สบน. เปิดเผยหนี้สาธารณะคงค้างเมื่อวันที่ 31 ก.ค. อยู่ที่ 5.66 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 46.85% ของจีดีพี เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์  ( 10 ก.ย. 2557 )