24   พฤศจิกายน   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  รมว.พลังงานจะตรวจสอบรายละเอียดโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะทดแทน 4-7 กำลังผลิต 600 เมกะวัตต์ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีราคาสูงทั้งเรื่องจำนวนเงินลงทุนและคุณสมบัติของผู้ชนะการประมูล ซึ่งกฟผ.ต้องส่งข้อมูลให้กระทรวงพลังงานรับทราบรายละเอียดก่อนเสนอให้ครม.พิจารณาอีกครั้ง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ชาวบ้านในพื้นที่ 15 ตำบลของ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สองแคว ท่าวังผาและ อ.เมืองน่าน ที่แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี ของลาว พาดผ่าน มีความวิตกกังวลต่อการที่กฟผ.ประกาศทดลองจ่ายกระแสไฟฟ้าแรงสูงถึง 5 แสนโวลท์ ในวันที่ 25 พ.ย. ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนเรื่องความปลอดภัย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัท เอ็ม บี ที เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนซัลแทนด์ ได้รับการสนันสนุนจากจ.ขอนแก่น ดำเนินการจัดตั้งศูนย์กำขัดขยะมูลฝอยแบบบูรณาการ ซึ่งรัฐไม่ต้องลงทุน และมีผลพลอยได้คือ ปุ๋ยอินทรีย์ และผลิตไฟฟ้าให้กฟผ. ใช้งบประมาณ 1,200 ล้านบาท บนพื้นที่ 50 ไร่ ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่อง เพื่อดำเนินงานตามโรดแมปการจัดการขยะมูลฝอยของจังหวัดตามนโยบายรัฐบาล

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง แสวงหาโอกาสการลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายการเป็นบริษัทพลังงานครบวงจรชั้นนำ ที่มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีโครงการเป้าหมายที่มีศักยภาพสำหรับการลงทุน 8 โครงการ แบ่งเป็นประเทศเมียนมาร์ 3 โครงการ คือ โรงไฟฟ้าถ่านหิน 2 โครงการ และธุรกิจพลังงานร่วมกับปตท.สร้างคลังแอลเอ็นจี โครงการไฟฟ้าพลังงานลมในออสเตรเลีย โครงการโรงไฟฟ้าไอพีพีที่เวียดนาม โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติมในญี่ปุ่น 2 โครงการ และโครงการเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซีย

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.เปิดเผยกรณีที่สตง.ระบุว่า ปตท.ยังคืนท่อก๊าซธรรมชาติให้แผ่นดินไม่ครบ ขอยืนยันว่า ดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดครบถ้วนแล้ว ตั้งแต่วัันที่ 22 ธ.ค. 51 และได้ส่งรายงานต่อศาลด้วย ซึ่งศาลปกครองก็ได้ทำหนังสือตอบกลับไปยังสตง.ระบุว่า ผู้ถูกฟ้องได้ดำเนินการตามคำพิพากษาเรียบร้อยแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.มีแผนจะปรับโครงสร้างบริษัทในกลุ่มใหม่ เริ่มจากการขายหุ้นบางจากให้เหลือน้อยลง และนำเงินมาช่วยสนับสนุนงบลงทุน 4 ปี ประมาณ 239 พันล้านบาทในการขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ธปท.คาดว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวในระดับ 1% ใกล้เคียงกับสศช.ประเมินไว้ ซึ่งคาดว่าในไตรมาส 4 จะกลับมาเร่งตัวขึ้นกว่าไตรมาสที่ผ่านมา จากการใช้จ่ายและการเบิกจ่ายของภาครัฐเป็นหลัก ขณะที่ในปี 58 คาดว่าจะโตได้มากกว่าที่สศช.ประเมินไว้ 3.5-4.5% ผลจากการบริโภคและการลงทุนเป็นสำคัญ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  พพ. ได้ขอรับการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สนับสนุนการพัฒนาพลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงานแก่หน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานเชิงพื้นที่ เช่น กองทัพบก กองทัพอากาศ พลังงานจังหวัดทั่วประเทศ เป็นต้น เพื่อให้เป็นผู้นำในการดำเนินการตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก สู่การดำเนินการ 6 ชุดโครงการใหญ่ ที่มีโครงการย่อยๆอีกมาก ซึ่งมุ่งเน้นให้เกิดการสาธิต เป็นศูนย์การเรียนรู้ และต่อยอดการพัฒนา โดยเฉพาะชุดโครงการที่ 6 จะมุ่งให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดการใช้พลังงานทดแทนในกลุ่มโอทอป ตลาดสด โรงพยาบาล โรงเรียน สนามกีฬา ชุมชน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  คณะกรรมการกฟผ.มีมติอนุมัติให้เอกชนมาดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 4-7 กำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 600 เมกะวัตต์ โดยกลุ่มกิจการร่วมค้า Marubeni-Alstom ซึ่งกฟผ.เจรจาต่อรองเหลือ 3.5 หมื่นล้านบาท ราคาก่อสร้างถือว่าสูงกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วไปในโลก 7 พันถึง 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งปัจจุบันค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1-1.5 ล้านดอลลาร์/เมกะวัตต์ เนื่องจากต้องลงทุนอุปกรณ์บางตัวเป็นพิเศษและไม่สามารถหาได้ทั่่วไป เช่น อุปกรณ์ดักจับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ขอเพิ่มทุนในโครงการโรงไฟฟ้าน้ำเงี้ยบ 38 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรมว.พลังงานได้เห็นชอบและส่งให้กกพ.พิจารณา โดยยืนยันไม่กระทบทำให้ค่าไฟฟ้าที่ตกลงซื้อขายตามสัญญาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด จากอัตราค่าไฟฟ้า 2.54 บาท/หน่วย เนื่องจากมีการลงทุนเพิ่มและได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  กรมธนารักษ์ยืนยันได้ดำเนินการโอนคืนท่อก๊าซฯปตท.ที่อยู่บนดินตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดเป็นที่เรียบร้อยหมดแล้ว ส่วนท่อก๊าซที่อยู่ในทะเลและปตท.ลงทุนก่อสร้าง ถือเป็นของปตท. ส่วนกรณีที่สตง.ให้ทวงท่อก๊าซที่อยู่ในทะเล ต้องรอความชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาจะมีความเห็นอย่างไร

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาน้ำมันดิบตลาดโลกจะเคลื่อนไหวอยู่ระดับราคาประมาณ 70-90 ดอลลาร์/บาร์เรล ต่อไปอีกระยะหนึ่ง และยังเป็นทิศทางราคาที่ปรับลงเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน โดยแม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับราคาที่จูงใจให้ภาคเอกชนลงทุนพลังงานทดแทน แต่ปตท.ยังคงให้ความสำคัญกับการลงทุนเรื่องพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ได้จัดสรรงบประมาณในแต่ละปี สำหรับการวิจัย พัฒนาและคิดค้นพลังงานทดแทนรวมถึงการใช้ประโยชน์จากพลังงานหมุนเวียนและพลังานทางเลือกอื่นๆ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  อดีตรมว.คลังแสดงความเห็นว่า ไม่ควรต่อสัญญาแปลงสัมปทานใกล้หมดอายุรอบแรก 2 แหล่ง ที่ยังมีก๊าซธรรมชาติอยู่ถึง 60% ของการผลิตก๊าซในประเทศขณะนี้ ควรเปลี่ยนไปใช้วิธีจ้างผลิตแทน

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทแกรนท์ ธอร์นตัน ประเทศไทย ประเมินศักยภาพการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ลดลงอย่างมากถึง 66% จนน่าเป็นห่วงเมื่อเทียบค่าเฉลี่ยการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ลดลง 34% คาดการณ์ว่าจีดีพีของไทยปี 2557 จะเติบโต 1% และจะสามารถขยายตัวได้ 3.5% หรือ 4% หากมีการพัฒนาที่ดี เช่นการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่และมีความสามารถในการแก้ปัญหา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 พ.ย. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานกล่าวถึงสถานการณ์การใช้ก๊าซแอลพีจีในช่วงที่ผ่านมาว่า การปรับขึ้นราคาพลังงานยังไม่ส่งผลให้มีการลดใช้พลังงานมากนัก โดยเฉพาะก๊าซแอลพีจีในภาคครัวเรือนและภาคขนส่ง เพราะเมื่อเทียบกับราคาน้ำมันแล้วยังมีราคาถูกกว่า รวมถึงยังมีการนำเข้าอยู่ที่ระดับ 180,000-190,000 ตัน/เดือน ซึ่งหากมีปริมาณเหลือจากการใช้ในประเทศแล้ว ผู้ค้าก๊าซสามารถส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านได้

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  กระแสคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ยังมีต่อเนื่อง แม้กฟผ.จะเปิดรับฟังความคิดเห็นตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมไปแล้วครบ 3 ครั้ง พร้อมส่งพนักงานลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านอธิบายถึงเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด และเสนอแนวทางการแก้ไขข้อกังวลทั้งหมด

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  คณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สปช. แถลงภายหลังการประชุมว่า กำหนดกรอบการทำงานโดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการพลังงานของประเทศ ทั้งในด้านการให้ความรู้ด้านพลังงาน การเปิดโอกาสให้ประชาชนเปลี่ยนจากผู้บริโภคเป็นผู้ที่สามารถผลิตพลังงานทดแทนเช่น พลังงานแสงอาทิตย์ในครัวเรือน ตลอดจนแนวทางในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานและกระบวนการกำหนดราคาพลังงานอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ข่าวสด  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนเข้าพบรมว.พลังงานเพื่อหารือแนวทางการพิจารณาต่อสัญญาซื้อขายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าขนาดเล็กหรือเอสพีพี และโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพี ที่จะเริ่มทยอยหมดอายุสัญญาในอีก 5-7 ปี ประมาณ 1,000 เมกะวัตต์ หากไม่มีการต่อสัญญา อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงาน เพราะส่วนใหญ่เป็นโรงไฟฟ้าที่อยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรม

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัท โรแยลซีรามิค กล่าวถึงโครงการซื้อไฟฟ้าจากแหล่งใหม่เพื่อใช้ในโรงงาน ซึ่งเดิมซื้อไฟฟ้าจากกฟภ.แต่ปีนี้เริ่มวางแผนโครงการซิื้อไฟฟ้าจากกลุ่มกัลฟ์ เจพี ที่เป็นโรงไฟฟ้าเอกชน สามารถรองรับปริมาณการใช้ไฟฟ้าในโรงงานของกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทโซล่าร์วัน 101 นำเสนอโครงการการศึกษาความเหมาะสมและออกแบบรายละเอียดการก่อสร้างระบบกำจัดขยะมูลฝอยไร้มลพิษ เพื่อจัดตั้งศูนย์จัดการขยะมูลฝอยรวม เพื่อแปรรูปเป็นพลังงานแห่งที่ 2 เทศบาลเมืองบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมดกว่า 1,000 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  เทศบาลนครอุดรธานี เตรียมประกาศหาผู้สนใจรับสิทธิ์บริหารจัดการขยะเพื่อเป็นพลังงานไม่จำกัดเฉพาะ 3 รายที่เคยทำเอ็มโอยูมาก่อน โดยให้ภาคเอกชนลงทุน 100% ใช้ที่ิดินบ่อขยะเดิมหรือหาที่ใหม่ จัดการขยะไม่น้อยกว่า 300 ตัน/วัน ระยะเวลา 25 ปี เป็นเทคโนโลยีทันสมัยได้รับการยอมรับระดับสากล คืนสภาพบ่อขยะเดิม

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทน้ำตาลครบุุรี เตรียมงบลงทุนประมาณ 1,200 ล้านบาท เพื่อใช้ขยายโรงงานเอทานอล ที่อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กำลังการผลิต 200,000 ลิตร/วัน เพื่อผลิตเอทานอลป้อนให้กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจน้ำมัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  นักวิจัยหญิงจากเอ็มเทค ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 นักวิจัยหญิงที่ได้รับทุนโครงการวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย ประจำปี 2557 สาขาวัสดุศาสตร์ ในงานวิจัยหัวข้อ การวิจัยพัฒนาวัสดุนำไฟฟ้าแบบผสมสำหรับแบตเตอรี่ และเซลล์เชื้อเพลิง โดยจะเน้นพัฒนาตัววัสดุสารประกอบเซรามิก และการขึ้นรูปให้ขั้วแบตเตอรี่ และขั้วเซลล์เชื้อเพลิง ให้มีโครงสร้างทางจุลภาคที่เหมาะสม ส่งผลให้ได้อุปกรณ์ผลิตและเก็บกักพลังงานที่มีประสิทธิภาพ มีกระแสไฟฟ้าที่สูง และใช้เวลาในการชาร์จที่สั้น ใช้งานยาวนานขึ้น ราคาถูกลง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  สตง. ได้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อให้ตีความคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดเกี่ยวกับการแบ่งแยกทรัพย์สินของปตท.ให้กับกระทรวงการคลัง และเข้าไปชี้แจงเพิ่มเติมยืนยันว่า ท่อส่งก๊าซธรรมชาติในทะเล ควรจะมีการโอนคืนให้กระทรวงการคลังด้วย เนื่องจากมองว่า ท่อก๊าซและสิ่งปลูกสร้างในทะเล ไม่ใช่สิ่งที่เอกชนสามารถทำได้ ต้องอาศัยอำนาจรัฐเพื่ออนุมัติให้สิทธิหรือสัมปทานถึงจะวางท่อได้ โดยปตท.แบ่งแยกท่อก๊าซคืนให้กระทรวงการคลังเฉพาะแนวท่อบนบกเท่านั้น จังไม่ได้ถือว่าปตท.ได้ดำเนินการแบ่งแยกทรัพย์สินตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  การประชุมสุดยอดประจำปีของกลุ่มจี 20 ที่ออสเตรเลีย โดยภาพรวมถือว่าบรรลุผล โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งวาระต่างๆที่ระดับเจ้าหน้าที่ได้เตรียมไว้ให้ ตกลงกันได้เกือบทั้งหมด โดยที่ประชุมประกาศให้ความสำคัญกับประเด็นพลังงานโลกเป็นครั้งแรก และตกลงที่จะบรรจุเข้าเป็นวาระสำคัญของการประชุมครั้งต่อๆไป เนื่องจากพลังงานมีความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  ประธานาธิบดีอินโดนีเซียประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันที่ได้รับการอุดหนุนกว่า 30% นับเป็นการตัดสินใจด้านนโยบายเศรษฐกิจครั้งสำคัญครั้งแรก เพื่อหาเงินไปใช้ในแผนการปฏิรูปและแก้ปัญหาการขาดดุลงบประมาณกับการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด โดยคาดว่าจะประหยัดงบประมาณได้กว่า 8,000 ล้านดอลลาร์ปีหน้า

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันที่ดิ่งลงฮวบฮาบในช่วงหลายเดือนมานี้ ยังไม่มีสัญญาณว่าได้ลดลงถึงจุดต่ำสุดแล้ว หรือกำลังจะพลิกกลับเป็นขาขึ้นในเร็วๆนี้ ทำให้หลายประเทศที่พึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก โดยเฉพาะรัสเซีย ต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจหลายด้าน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานแสดงความเห็นการปรับโครงสร้างราคาพลังงานที่มีการเลื่อนออกไป จะทำให้ผู้ที่เดือดร้อนคือผู้ใช้น้ำมันที่จะใช้น้ำมันราคาถูกลง 2-3 บาท/ลิตร ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดต่อการเดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เพราะราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่ำสุดในรอบ 4 ปี และก๊าซแอลพีจีตลาดโลกก็ลดลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อผู้บริโภคมากนัก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 19 พ.ย. 2557 )

::


  การประชุมกบง.มีมติลดการอุดหนุนราคาขายปลีกแอลพีจีภาคครัวเรือนและภาคขนส่ง เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง เมื่อรวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว จะส่งผลให้ราคาขายปลีกเพิ่มขึ้น 50 สต./กก. เป็น 23.13 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. โดยยังเหลือการอุดหนุนอยู่อีก 1.30 บาท ดังนั้น จะทยอยปรับราคาจนกว่าจะไม่มีการอุดหนุน แต่ยังคงช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่ยังสามารถยื่นขอใช้สิทธิ์ได้ ขณะที่ราคาขายปลีกน้ำมันลดลง 60 สต. ยกเว้นอี85 คงเดิม ส่วนดีเซลไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะมีมติให้จัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯเพิ่มอีก 60 สต.

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, The Nation, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทเหมราชพัฒนาที่ดิน เปิดเผยงบลงทุนปี 2558 ประมาณ 6,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการซื้อที่ิดินเพิ่มและทยอยลงทุนโครงการผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก 7 โครงการ กำลังผลิตรวม 1,008 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มทยอยจ่ายไฟเข้าระบบได้ปี 2559-2562

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  เครือข่ายพัฒนาศักยภาพไทยยื่นหนังสือเสนอความคิดเห็นเรื่องการพัฒนาโครงการรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อพัฒนาชาติ ต่อสปช. ให้ผลักดันรัฐกำหนดนโยบายส่งเสริมการรองรับการผลิตและการใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้เกิดการตื่นตัวของประชาชนโดยเร็ว นอกจากนี้ ต้องส่งเสริมให้ใช้สำหรับขนส่งและการเดินทางของประชาชน โดยลดหย่อนภาษีไฟฟ้า และจัดให้มีโครงสร้างพื้นฐานด้วย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  เทศบาลนครหาดใหญ่เตรียมเดินเครื่องโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยชุมชน โดยแปลงขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า บริเวณพื้นที่หมู่ 3 ต.ควนลัง โดยให้บริษัทจีเดคเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างด้วยการนำเทคโนโลยี Ash Melting Gasification ที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานชั้นสูงของยุโรปที่เหมาะสมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถกำจัดขยะได้ไม่น้อยกว่า 250 ตัน/วัน และแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้า 6 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  กฟน.ร่วมกับมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย และบริษัท Samsung Engineering (Korea) จัดประกวดเรียงความภาษาอังกฤษในหัวข้อ ภูมิปัญญาไทยในการประหยัดพลังงานและสิ่งแวดล้อม ในกิจกรรม Eco-Generation Environmental Leadership Competition in Thailand เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันตลาดโลกเริ่มปรับขึ้นหลังจากลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี แต่สถานการณ์โดยรวมยังคงมีความผันผวน เนื่องจากปัจจัยที่เข้ามากระทบ โดยเฉพาะแรงกดดันจากอุปทานที่ล้นตลาดอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังต้องติดตามแหล่งผลิตน้ำมันหลักของลิเบีย จะสามารถกลับมาผลิตได้อีกเมื่อไร ซึ่งอาจส่งผลต่อราคาน้ำมันเพิ่มเติม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  สศช.แถลงตัวเลขการขยายตัวของจีดีพีไตรมาส 3 ปี 2557 ขยายตัวได้เพียง 0.6% ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาส 2 ที่ขยายตัว 0.4% สำหรับภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2557 มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่สศช.ประมาณการไว้ จึงปรับตัวเลขลงจากเดิมเหลือ 1% จากปัจจัยเศรษฐกิจโลกไตรมาสที่ 3 ขยายตัวต่ำกว่าไตรมาสที่ 2 การเบิกจ่ายงบประมาณต่ำกว่าเป้า การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้ช้า และยอดจำหน่ายรถยนต์ยังหดตัวต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  ธปท.เปิดเผยว่า สศช.ได้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจไทยล่าสุด ภาพรวมการฟื้นตัวใกล้เคียงกับที่ธปท.ประเมินไว้ในการประชุมกนง.วันที่ 5 พ.ย. โดยการบริโภคภายในประเทศขยายตัวต่อเนื่อง การลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวหลังจากหดตัวต่อเนื่องมา 4 ไตรมาส และดีกว่าที่ธปท.ประเมินไว้ แต่การส่งออกยังหดตัวและรายจ่ายลงทุนภาครัฐยังมีข้อจำกัด

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 18 พ.ย. 2557 )

::


  กรมธุรกิจพลังงาน อยู่ระหว่างให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยศึกษาโครงการวางท่อขนส่งน้ำมันขึ้นภาคเหนือ-อีสานใหม่ โดยวางกรอบคือ 1 เป็นท่อน้ำมันเส้นใหม่ทั้งหมด ต้นทางเริ่มที่มาบตาพุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับท่อน้ำมันของบริษัทท่อส่งปิโตรเลียมไทย หรือแทปไลน์ ตรงบริเวณจ.สระบุรี 2 ราคาน้ำมันที่ขนส่งตามท่อให้เป็นไปตามต้นทุน และ 3 ผลตอบแทนการลงทุนของโครงการควรอยู่ในระดับ 10% คาดว่าจะใช้เงินลงทุนอยู่ที่ระดับ 20,000 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้ส่งหนังสือเวียนไปยังกระทรวงการต่างประเทศก่อนส่งผ่านไปยังสถานทูตไทยในต่างประเทศ เกี่ยวกับการเปิดให้ยื่่นขอสัมปทานปิโตรเลียม ครั้งที่ 21 ซึ่งจะเป็นช่องทางหนึ่งในการเผยแพร่รายละเอียดของการเปิดสัมปทานได้อย่างทั่วถึง และมีแผนเตรียมเดินสายไปโรดโชว์เชิญชวนนักลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียนให้เข้าร่วมการยื่นขอสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  รองปลัดกระทรวงพลังงาน ขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณาณกลั่นกรองการรับข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน เพราะปัจจุบันการสื่อสารผ่านออนไลน์ ซึ่งมีการโยงข้อมูลเท็จหลายประการเข้าด้วยกัน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  กฟผ.ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานกปร. ขยายผลการลดการใช้พลังงานในศูนย์ศึกษาทั้ง 6 แห่งตอบสนองยุทธศาสตร์การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ไฟฟ้าของประเทศ หลังนำร่องเปลี่ยนหลอดแอลอีดีให้ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน กว่า 1,700 หลอดในปีนี้ คาดว่าจะสามารถลดการใช้ไฟฟ้ากว่าปีละ 70,000 หน่วย หรือ 245,000 บาท/ปี

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทเด็มโก้เปิดเผยแผน 3 ปี ลงทุนธุรกิจพลังงานทดแทนมากขึ้น ทั้งโซลาร์ฟาร์ม โรงไฟฟ้าขยะ โดยในปี 58 จะมีรายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มขึ้นอีกทั้งห้วยบง 2 และ 3 โรงไฟฟ้าพลังงานลมเขาค้อ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทโรงพิมพ์ตะวันออกเดินเครื่องโรงไฟฟ้าโซลาร์รูฟ 5 โครงการ กำลังผลิตรวม 1 เมกะวัตต์แล้ว ส่วนอีก 0.5 เมกะวัตต์น่าจะแล้วเสร็จในปีี 2557 ส่วนโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่นขนาด 8 เมกะวัตต์ จะเริ่มรับรู้รายได้ในปี 2558 ตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังผลิตโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ 100 เมกะวัตต์ให้ได้ในปี 2559 โดยจะเน้นที่ญี่ปุ่น และประเทศเพื่อนบ้าน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทดั๊บเบิ้ลเอ เป็น 1 ใน 4 บริษัทในเอเชียที่ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการกลยุทธ์เพื่อดึงดูดนักลงทุนตามคำเชิญของรัฐบาลฝรั่งเศส เพื่อร่วมกันระดมความคิดริเริ่มในการปฏิรูปการลงทุน โดยบริษัทเสนอมุมมองว่า การลงทุนในฝรั่งเศสเพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์การเข้าสู่ยุโรปผ่านเครือข่ายทางรถไฟถนนและท่าเรือ มีความได้เปรียบทางต้นทุนพลังงานที่ต่ำ ซึ่งบริษัทสามารถพัฒนาการใช้เชื้อเพลิงชีวมวลผลิตกระแสไฟฟ้าจากของเหลือจากการผลิตเยื่อกระดาษ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  อุปสรรคสำคัญของการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนเช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมซึ่งมีศักยภาพในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็คือ นโยบายของรัฐบาลที่ไม่ชัดเจนและไม่แน่นอน ย่อมส่งผลกระทบต่อการลงทุน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  สหประชาชาติจัดตั้งกองทุนสภาพภูมิอากาศสีเขียว เพื่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่อยู่ในความดูแลของกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นำไปใช้เป็นทุนในการช่วยเหลือกลุ่มประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกและเสี่ยงต่อภัยจากสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยการประชุมจี 20 ประเทศผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก ต่างพากันบริจาคเข้ากองทุนหลายพันล้านดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  กรมโรงงานอุตสาหกรรมเปิดเผยถึงการลงนามสัญญาช่วยเหลือแบบให้เปล่าระหว่างการคลังและธนาคารโลก และบันทึกข้อตกลง 3 ฝ่าย ว่าด้วยบทบาทหน้าที่ภายใต้โครงการลดและเลิกใช้สารไฮโดรคลอโรฟลูออไรคาร์บอนหรือ HCFCs โดยธนาคารโลกสนับสนุนวงเงินประมาณ 760 ล้านบาท เพื่อลดการทำลายชั้นบรรยากาศโอโซนระยะที่ 1 เป็นเวลา 5 ปี โดยต้องสนับสนุนเงินดังกล่าวให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจเครื่องทำความเย็น เครื่องปรับอากาศและโฟม ปรับเปลี่ยนวิธีการผลิต ไม่ให้ทำลายโอโซน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ, ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังคงลดลงต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยจากกำลังผลิตที่ล้นตลาด ขณะที่กลุ่มโอเปกมีทีท่าจะไม่ลดกำลังผลิตลงและค่าเงินดอลาร์ที่แข็งค่าขึ้น โดยเวสต์เท็กซัสดลลง 2.38 ดอลลาร์จากสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 75.82 ดอลลาร์ ขณะที่เบรนท์ลดลง 3.98 ดอลลาร์ที่ระดบ 79.41 ดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  สศช.จะแถลงตัวเลขจีดีพีไตรมาสที่ 3/2557 วันที่ 17 พ.ย. โดยคาดว่าจะออกมาบวกเล็กน้อย ในขณะเดียวกันเตรียมปรับประมาณการจีดีพีทั้งปี เป็นครั้งที่ 4 ของปีนี้ โดยคาดว่าจะขยายตัวไม่เกิน 1.5% ขณะที่ธปท.จะผ่อนคลายนโยบายการเงิน หากเห็นว่าเศรษฐกิจไม่เป็นไปตามที่กนง.ประมาณการไว้ รวมทั้งข้อมูลใหม่ เช่น การเบิกจ่ายงบประมาณ และสถานการณ์เศรษฐกิจโลกมาประกอบด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 17 พ.ย. 2557 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลังประเมินการขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้ที่ระดับ 1.4% โดยคำนวณจากการใช้จ่ายภาครัฐที่จะมีผลต่อการจ้างงาน การกระตุ้นเศรษฐกิจในส่วนของงบไทยเข้มแข็ง และงบกลางค้างท่อ รวม 2.3 หมื่่นล้านบาทไว้ประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าหากภายในต้นเดือนธ.ค. ยังไม่สามารถเบิกจ่ายเงินออกไปได้จริง ก็น่าจะมีผลให้จีดีพีปีนี้ปรับลดลงเหลือที่ระดับแย่ที่สุดที่กระทรวงการคลังประเมินไว้คือ ขยายตัว 1.2%

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 17 พ.ย. 2557 )