28   พฤศจิกายน   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานเร่งแก้ไขปัญหากรณีพบเอกชนหลายรายที่ได้รับใบอนุญาตตั้งโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะกลุ่มพลังงานทดแทน แต่ไม่ยอมก่อสร้างตามสัญญา โดยใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อจัดระเบียบภาคเอกชนที่มีพฤติกรรมเป็นกาฝาก หากพบว่า ผู้ประกอบการรายใดอาศัยช่องว่างของสัญญาเพื่อหาผลประโยชน์ ต้องหาบทลงโทษที่เฉียบขาด อาจต้องยกเลิกสัญญาและยึดใบอนุญาตกลับมาทันที ล่าสุดได้กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้มงวดและตรวจสอบโรงไฟฟ้าที่ยังไม่ดำเนินการตามสัญญา โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่มีความล่าช้ากว่า 14 ราย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 28 พ.ย. 2557 )

::


  คณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนจะมีการประชุมในสัปดาห์หน้า เพื่ออนุมัติโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ิติดตั้งบนพื้นดินหรือโซลาร์ฟาร์ม ที่ตอบรับเงื่อนไขระบบส่วนเพิ่มรับซื้อไฟฟ้าอัตราใหม่หรือ Feed in Tariff 5.66 บาท/หน่วย เป็นระยะเวลา 25 ปี แทนระบบ Adder เดิม ซึ่งไม่มีปัญหาระบบสายส่ง ประมาณกว่า 80 ราย ให้สามารถดำเนินการได้ล็อตแรกก่อน ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการที่มีปัญหาที่ไม่มีระบบสายส่งรองรับ และต้องย้ายพื้นที่โครงการ จะเร่งอนุมัติให้แล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 28 พ.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า แนวโน้มทิศทางราคาน้ำมันที่เปลี่ยนไปและไม่ได้ผูกโยงกับราคาก๊าซ ทำให้กระทรวงพลังงานวางยุทธศาสตร์การใช้เชื้อเพลิงในภาคขนส่งใหม่ โดยมีทั้งแผนยุทธศาสตร์น้ำมันและแผนยุทธศาสตร์ก๊าซธรรมชาติโดยเฉพาะ ที่น่าจะมีความชัดเจนภายในไตรมาสแรกของปี 2558

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 28 พ.ย. 2557 )

::


  กฟน.ร่วมจัดนิทรรศการในงานวิศวกรรม 57 ภายใต้แนวคิด "วิศวกรรมสำหรับอนาคต" แสดงนวัตกรรมไฟฟ้าล้ำอนาคต นำรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริงในกิจการของกฟน. แสดงเทคโนโลยีโคมไฟฟ้าสาธารณะหลอด LED ที่ให้แสงสว่างมากกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่า แต่ประหยัดไฟฟ้ากว่า ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 28 พ.ย. 2557 )

::


  ผลการประชุมกลุ่มโอเปกที่กรุงเวียนนา ได้มีมติคงกำลังการผลิตที่ 30 ล้านบาร์เรล/วัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 4 ปี มาอยู่ที่ระดับ 71.62 ดอลลาร์/บาร์เรล ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ราคาน้ำมันมีโอกาสที่จะแตะระดับต่ำกวา 70 ดอลลาร์ในระยะสั้น ขณะที่กกพ.คาดว่า ราคาน้ำมันทีีปรับลดลงส่งผลกระทบก๊าซธรรมชาติในอีก 6 เดือนข้างหน้า อาจจะมีการตรึงราคาค่าเอฟที

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 พ.ย. 2557 )

::


  ภาวะการตกต่ำของราคาน้ำมันกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถกเถียงกันในการประชุมโอเปก หลังจากราคาน้ำมันปรับลดลงต่ำสุดในรอบ 4 ปี นักวิเคราะห์มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ปัจจัยสำคัญเกิดจากสหรัฐที่เป็นชาติที่บริโภคน้ำมันมากที่สุดอันดับ 1 สามารถเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในประเทศได้จำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากธุรกิจที่เอกชนด้านพลังงานเข้าไปลงทุนอย่างหนักในเทคโนโลยีขุดเจาะแบบใหม่ ที่ใช้แรงดันอัดน้ำฉีดเข้าไปในชั้นหินและขุดเจาะแนวนอน ส่งผลให้สหรัฐสามารถนำน้ำมันในชั้นหินดินดานมาใช้ประโยชน์ได้ จากแหล่งขนาดใหญ่ในรัฐนอร์ทดาโคตา เท็กซัสและเพนซิลเวเนีย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 พ.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงแผนงานของกระทรวงพลังงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งมีผลต่อทิศทางการพัฒนาระบบไฟฟ้าและราคาพลังงานของไทยต่อจากนี้ไป โดยการยกเลิกประชานิยมด้านพลังงาน และทำให้ราคาสะท้อนกลไกที่แท้จริงมากขึ้น ท่ามกลางแรงกดดันของสังคมที่มองว่า คนไทยควรใช้น้ำมันราคาถูก ซึ่งอยู่ระหว่างการนำแผนพลังงาน 5 สาขามาจัดทำเป็นแผนยุทธศาสตร์พลังงานของประเทศ ระยะเวลา 20 ปี (2559-2579) เพียงฉบับเดียว

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นับตั้งแต่คสช.เข้ามาบริหารจัดการและมีรัฐบาลจนถึงปัจจุบัน มีการปรับลดราคาน้ำมันนับ 10 ครั้ง ปัจจุบันเบนซิน 95 ปรับลดไป 9 ครั้ง 7.79 บาท/ลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 ลดลง 13 ครั้ง 6.40 บาท สอดคล้องกับสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลงประมาณ 30 ดอลลาร์จากพ.ค.จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนของการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซ นอกจากการปรับโครงสร้างราคาพลังงานแล้ว จะมีการรณรงค์ให้ใช้พลังงานทุกประเภทอย่างประหยัดและคุ้มค่า

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  โรงไฟฟ้าชีวมวลบริษัทมิตรผล ไบโอ-เพาเวอร์และ โครงการเอทานอลมิตรผล บริษัทไบโอฟูเอล (กุฉินารายณ์) ร่วมกันเปิดเวทีรับฟังความคิดห็นของประชาชน เพื่อกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพในการขยายกำลังผลิต โดยโรงไฟฟ้าชีวมวลขยายเป็น 45 เมกะวัตต์ ใช้ชานอ้อยเป็นเชื้อเพลิง ขายไฟฟ้าให้กฟภ. ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนโรงงานเอทานอลเพิ่มกำลังผลิตเป็น 320,000 ลิตร/วัน โดยมีผู้นำชุมชน ตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 1,000 คน

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  รองนายกฯ เปิดเผยภายหลังหารือผู้อำนวยการธนาคารพัฒนาเอเชีย ว่า เอดีบีต้องการมีส่วนสนับสนุนหลายโครงการของไทยที่เข้าไปเกี่ยวข้องในระดับภูมิภาค จึงเสนอไปว่า ในเวทีการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภาคลุ่มน้ำโขง หรือจีเอ็มเอส ซัมมิต เร็วๆนี้ ผู้นำประเทศในภูมิภาคจะมีการหารือเกี่ยวกับโครงการการเชื่อมโยงพลังงานของลาว โดยลาวผลิตไฟฟ้าขายให้ไทย และต้องการที่จะขายไฟฟ้าให้ประเทศอื่นด้วย หากมีความร่วมมือกันก็จะส่งไฟฟ้าผ่านสายส่งของไทยได้ ซึ่งเอดีบีน่าจะมีบทบาทสนับสนุนทางการเงินได้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย อยู่ระหว่างพิจารณาแผนธุรกิจของลูกค้าที่ทำโครงการพลังงานทดแทน มูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านบาท หลังจากได้สนับสนุนสินเชื่อวงเงิน 450 ล้านบาท ให้บริษัท สุรินทร์ ไบโอ เพาเวอร์ จก. ผู้ประกอบกิจการโรงไฟฟ้าชีวมวล กำลังผลิต 9.9 เมกะวัตต์ ที่จ.สุรินทร์ เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าให้กฟภ. โดยเป็นโรงไฟฟ้าแห่งที่ 11 ของจ.สุรินทร์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, The Nation, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัท ไทยโซลาร์ เอ็นเนอร์ยี่ อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ ในการร่วมลงทุนกับพันธมิตรท้องถิ่นในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่น 2-3 โครงการ กำลังผลิต 15-20 เมกะวัตต์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปปลายปีนี้ ส่วนโรงไฟฟ้าในฟิลิปปินส์ อยู่ระหว่างศึกษาข้อมูล

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  เสถียรธรรมสถาน นำโมเดลพลังงานทดแทนจากกลุ่มชุมชนบ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดของกระทรวงพลังงาน ในโครงการ อบต. Energy Award 2014 มาใช้ โดยพลังงานทดแทน 2 ประเภท คือ พลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าและนำก๊าซชีวภาพจากบ่อหมักมาใช้ประกอบอาหารแทนก๊าซแอลพีจี สามารถลดค่าใช้จ่ายได้รวมกัน 6,480 บาท/ปี

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  3 นิสิต ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อยอดพัฒนาผลงานโครงการระบบห้องเรียนอัจฉริยะ เป็นระบบควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะ "ไบรท์" เพื่อบริหารจัดการพลังงาน แก้ปัญหาการลืมปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าหลังใช้งาน สามารถนำไปใช้งานได้กับบ้านพักอาศัย สำนักงานและสถานที่ต่างๆได้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  รอสเนฟต์ บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซีย ประกาศลดกำลังผลิตลงวันละ 25,000 บาร์เรล เนื่องจากราคาน้ำมันดิบยังคงลดลงต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มโอเปกยังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องลดกำลังผลิต โดยปริมาณที่ลดลงไม่ถึง 1% ของการผลิตทั้งหมดของบริษัท และไม่ได้ช่วยหนุนราคาน้ำมันในตลาดโลกแต่อย่างใด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คาดว่า เศรษฐกิจไทยปี 2558 มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ 4% เนื่องจากฐานที่ต่ำในปีนี้ที่คาดว่าจะขยายตัว 1.4% เมื่อคิดเฉลี่ยรวมกัน 2 ปี เศรษฐกิจไทยเติบโตไม่ถึงปีละ 3% ซึ่งถือว่าต่ำกว่าศักยภาพของเศรษฐกิจไทยที่โต 4.5% โดยนโยบายการคลังถือเป็นปัจจัยสำคัญมากต่อการทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้มากกว่า 4%

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า, บ้านเมือง  ( 27 พ.ย. 2557 )

::


  กฟผ.เปิดเผยความต้องการใช้ไฟฟ้าปีนี้ คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่ปี 2558 จะเพิ่มขึ้นตามการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ 4% โดยความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดจะอยู่ที่ 28,000 เมกะวัตต์ แต่ยืนยันกำลังผลิตเพียงพอ โดยได้เตรียมกำลังผลิตสำรองล่วงหน้าไว้จากการหยุดซ่อมท่อก๊าซ ส่วนโรงไฟฟ้าแม่เมาะยังเดินหน้าต่อไป ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, แนวหน้า, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  กฟผ.กำลังเร่งลงทุนระบบสายส่งไฟฟ้าเพิ่มเติม บริเวณอ.ปลวกแดง จ.ระยอง จำนวน 2,700 เมกะวัตต์ รวมทั้งพัฒนาสายส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองรับพลังงานทดแทน และสายส่งภาคใต้ เพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้าภาคใต้ มูลค่าการลงทุนรวมกว่า 1 แสนล้านบาท คาดว่าจะเริ่ิมโครงการได้ในปี 2558

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยถึงแผนพีดีพีที่ต้องกระจายความเสี่ยงของเชื้อเพลิงที่ผลิตไฟฟ้าในอนาคต โดยการใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคกลางเป็นหลัก และส่วนใหญ่ส่งผ่านสายส่งจากโรงไฟฟ้าในภาคตะวันออก ส่วนภาคอีสานมีการนำเข้าไฟฟ้าจากลาวเข้ามาเสริมและการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม ทำให้ภาพรวมไม่มีปัญหา ส่วนภาคเหนือกำลังผลิตมากกว่าความต้องการ เพราะมีโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะเดินเครื่องเป็นหลัก ขณะที่ภาคใต้มีกำลังผลิต 2,400 เมกะวัตต์ ความต้องการใช้ 2,600 เมกะวัตต์ เป็นภาคเดียวที่ขาดไฟฟ้า เพราะการท่องเที่ยวขยายตัว เป็นโจทย์สำคัญที่จะต้องเร่งทำก่อนคือ เพิ่มพลังงานทดแทนและรณรงค์การลดใช้ไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  นายกฯสั่งตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการได้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงไฟฟ้าของภาคเอกชน หลังพบว่า มีการขอใบอนุญาตจำนวนมาก แต่มีหลายรายยังไม่ได้มีดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้า โดยให้ตรวจสอบโรงงานผลิตไฟฟ้าทุกประเภท ได้ปฏิบัติตามกรอบเวลาที่ผู้ให้อนุญาตกำหนดไว้หรือไม่ ไม่ใช่ได้ใบอนุญาตแล้วไปเร่ขาย หากตรวจสอบแล้วไม่มีการตั้งโรงงานจริงให้ยึดใบอนุญาตกลับมาคืนมา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  เทศบาลนครตรังมีแนวคิดจะนำขยะมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับภาคเอกชนให้เข้ามาลงทุนในการสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ขยะเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการกำจัดขยะ ประหยัดสถานที่ มีมลภาวะน้อย โดยเทศบาลนครตรังจะเป็นเพียงเจ้าของที่ดินที่ดินเท่านั้น

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัท ช.การช่าง ได้ลงนามเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าบางปะอินโคเจนเนอเรชั่น เฟส 2 มูลค่า โครงการกว่า 4,300 ล้านบาท กำลังผลิต 120 เมกะวัตต์ ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง จะเปิดขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ปี 2560 และอยู่ระหว่างศึกษาโครงการโรงไฟฟ้าเอสพีพีร่วมกับซีเค พาวเวอร์ ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เช่น แสงอาทิตย์ และพลังงานลม เป็นต้น

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.นำสื่อมวลชนศึกษาธุรกิจก๊าซแอลเอ็นจี ของบริษัท Tokyo Gas ที่ Tokyo Gas Negishi LNG Terminal ซึ่งเป็นสถานีรับก๊าซแอลเอ็นจีแห่งแรกของญี่ปุ่น ที่เมืองโยโกฮามา ถูกพัฒนาให้เป็นสถานีรับก๊าซแอลเอ็นจีที่นำเข้าจากกาตาร์ ออสเตรเลีย มาเลเซีย อินโดนีเซียและรัสเซีย เพราะในอนาคตไทยต้องนำเข้าแอลเอ็นจีเพื่อรองรับความต้องการใช้ในโรงไฟฟ้า เนื่องจากถ่านหินยังไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน โดยญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่นำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีรายใหญ่สุดของโลก

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  โครงการพลังงานเพื่อชีวิต ลดโลกร้อน ด้วยวิถีพอเพียง เป็นความร่วมมือของสนพ. บริษัทผลิตไฟฟ้า หรือเอ็กโก้ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมแบบบูรณาการ โดยมุ่งเน้นการทำงานร่วมกับครู และโรงเรียน และจัดกิจกรรมนำนิทรรศการเคลื่อนที่พร้อมทั้งเกมที่สอดแทรกความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าไปยังโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการทั่วประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  รัฐบาลเนปาลเตรียมลงนามในข้อตกลงกับบริษัทอินเดีย เพืื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำอรุณ 3 กำลังผลิต 900 เมกะวัตต์ มูลค่า 1,040 ล้านดอลลาร์ จะเริ่มผลิตไฟฟ้าได้ในปี 2563 ส่วนใหญ่จะส่งออกไปยังอินเดีย นับเป็นหนึ่งในโครงการลงทุนจากต่างชาติขนาดใหญ่ที่สุดในเนปาล

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  ประธานบริษัทรอสเนฟท์ รัฐวิสาหกิจน้ำมันรัสเซียเตรียมเดินทางไปกรุงเวียนนา เพื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่โอเปก หลังจากรัฐบาลรัสเซียส่งสัญญาณว่า อาจลดกำลังผลิตหรือการส่งออก หากโอเปกลดกำลังการผลิตลงเช่นกัน โดยรัสเซียอาจเสนอให้ลดกำลังผลิตลง 300,000 บาร์เรล/วัน เริ่มตั้งแต่ปีหน้า และคาดว่าโอเปกจะจำกัดเพดานการผลิตลงอีกวันละ 1.4 ล้านบาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  เวเนซุเอลา หนึ่งในสมาชิกโอเปกและเป็นประเทศที่มีปริมาณน้ำมันสำรองมากที่สุดในโลกถึง 297,600 ล้านบาร์เรล เหลือผลิตได้ยาวนานถึง 310 ปี ณ สิ้นปีพ.ศ. 2556 แต่กลับจำเป็นต้องนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยเป็นประเทศที่มีการอุดหนุนราคาน้ำมันจำนวนมหาศาล จนน้ำมันราคาถูกมาก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 พ.ย. 2557 )

::


  โรงไฟฟ้าพลังงานขยะหาดใหญ่ เป็นความสำเร็จในการแก้ปัญหาขยะล้นเมือง ซึ่งมีขยะสะสมตกค้างมากที่สุด 2.4 ล้านตัน สามารถก้าวสู่การเป็นท้องถิ่นต้นแบบแห่งแรกของไทย เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาลงทุน 100% โดยบริษัท จีเดค นำเทคโนโลยี Ash Melting Gasification ใช้ในการกำจัดขยะและนำความร้อนจากการเผาขยะแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 25 พ.ย. 2557 )

::


  คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย หรือกอน. เห็นชอบในหลักการขอนำน้ำตาลทรายดิบมาผลิตเอทานอล เพื่อเปิดทางให้โรงงานน้ำตาลทรายสามารถบริหารจัดการด้านผลผลิต ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ทั้งนี้ในช่วงที่ราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกอยู่ในระดับต่ำ การผลิตเอทานอลจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลทรายในตลาดโลกและสร้างมูลค่าเพิ่มแทนการส่งออก

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, The Nation, บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 25 พ.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงาน คาดว่า การปรับโครงสร้างราคาพลังงานจะเสร็จสิ้นในไตรมาสหน้า จะเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 80 ดอลลาร์ รวมถึงการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล การปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือนให้เท่ากับภาคขนส่ง และการปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 25 พ.ย. 2557 )

::


  โรงไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อนฉางมู่ ในเขตปกครองตนเองทิเบต มีศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าสูงสุด 510,000 กิโลวัตต์ เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างเป็นทางการครั้งแรก จะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าบนที่ราบสูงทิเบตและพื้นที่ใกล้เคียงได้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 พ.ย. 2557 )

::


  ไทยออยล์กล่าวถึงความคืบหน้าในการลงทุนตั้งโรงกลั่นน้ำมันในเมียนมาร์ ว่า ได้ร่วมมือกับปตท. ที่ยื่นเสนอแผนปรับปรุงโรงกลั่นน้ำมันเดิม ขนาดกำลังการกลั่น 2 หมื่นบาร์เรล/วัน โดยปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้โรงกลัั่นสามารถกลับมากลั่นน้ำมันได้เต็มกำลังอีกครั้ง ขณะที่สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกยังอ่อนตัวลงต่ำกว่า 80 ดอลลาร์ ทำให้ได้รับผลกระทบจากการขาดทุนสต๊อกน้ำมัน แต่อาจจะดีขึ้นบ้าง เนื่องจากค่าการกลั่นน้ำมันปรับตัวดีขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 25 พ.ย. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับเพิ่มขึ้น 31 เซนต์ที่ระดับ 76.82 ดอลลาร์ ส่วนเบรนท์เพิ่มขึ้น 37 เซนต์ที่ระดับ 80.73 ดอลลาร์ นักวิเคราะห์ กล่าวว่า หากกลุ่มโอเปคไม่ลดเพดานการผลิตลงอย่างมากหรืออย่างน้อยวันละ 1 ล้านบาร์เรล ในการประชุมวันที่ 27 พ.ย ที่กรุงเวียนนา ตลาดจะตั้งคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของโอเปคและอิทธิพลที่มีต่อตลาดน้ำมันโลก อาจฉุดให้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะเลเหนือลดลงเหลือ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 25 พ.ย. 2557 )

::


  ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่ทำหนังสือถึงสำนักงบประมาณ เพื่อสอบถามความชัดเจนโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จากสหกรณ์การเกษตรและหน่วยงานราชการ รวม 800 เมกะวัตต์ ที่กระทรวงพลังงานเตรียมประกาศรับซื้อไฟฟ้า ว่า ดำเนินการโดยภาครัฐ จะต้องปฏิบัติตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้างโดยเฉพาะ จะต้องจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตจากผู้ประกอบการภายในประเทศก่อนใช่หรือไม่ ซึ่งสำนักงานงบประมาณยืนยันเข้าข่ายระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐชัดเจน

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  กฟผ.เปิดเผยยอดใช้ไฟฟ้าช่วง 10 เดือนแรกของปี 149,010 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนปี 2558 คาดว่าจะยอดใช้เพิ่มขึ้นเป็น 184,509 ล้านหน่วย เติบโตขึ้น 4% ตามทิศทางเศรษฐกิจที่สศช.ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะโตได้ 4%

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.เตรียมเสนอกระทรวงพลังงาน เพื่อเสนอต่อกพช.ให้ความเห็นชอบแผนการลงทุนโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 5 ที่จะรองรับความต้องการใช้ก๊าซที่เพิ่มขึ้น และสอดรับกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า ฉบับใหม่ โดยจะเชื่อมจากฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตก ทำให้เกิดความมั่นคงมากกว่าเดิม ขณะที่ท่อส่งก๊าซธรรมชาติภูมิภาคบนบก นครราชสีมา เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยภาพรวมเดินหน้ากว่า 48% คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมใช้งานต้นปี 2559

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.เตรียมเสนอกพช.เพื่อพิจารณาแผนการลงทุนก่อสร้างโครงการท่าเทียบเรือ และสถานีรับ-จ่ายก๊าซแอลเอ็นจี เฟส 3 รองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดหาพื้นที่ ซึ่งจะไม่ใช้พื้นที่อุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่ได้ลงทุนสร้างถังเก็บแอลเอ็นจีไปแล้ว 2 ถัง ในฟสที่ 1 และ 2 เพือกระจายความเสี่ยง และพื้นที่ในการให้บริการ คาดว่าจะเร่งสรุปได้ภายในปีนี้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, The Nation, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  สหภาพ กฟผ. จะทำหนังสือสอบถามผู้บริหารกฟผ.เกี่ยวกับการประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ที่มีมูลค่าสูงถึง 3.5 หมื่นล้านบาท เพื่อขอให้ชี้แจงโดยเฉพาะราคาก่อสร้างว่าสูงเกินจริงหรือไม่ โดยพบว่า มีการปรับราคาถึง 3 ครั้ง ถือว่าผิดปกติที่ผู้ลงทุนจะปรับราคาก่อสร้างตามที่ผู้ประมูลเสนอราคา

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  สตง.ยืนยันผลการตรวจสอบข้อมูลการแบ่งแยกทรัพย์สินปตท.ที่ว่า ท่อก๊าซกลางทะเล สตง.เชื่อว่าเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ยังไม่มีการแบ่งแยกและส่งมอบให้คลัง ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาอาจมีความเห็น 3 แนวทาง คือ 1 ให้เป็นไปตามดุลพินิจของปตท.ในการดำเนินการต่อไป 2 ยังแบ่งแยกไม่ครบและ 3 คืนสินทรัพย์ให้คลังครบแล้ว ขณะที่ปตท.กำลังรอคำชี้ขาด และตั้งทีมศึกษาผลกระทบกรณีที่มีความเห็นว่ายังแบ่งแยกไม่ครบ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทเอสพีซีจี เดินหน้าสู่ธุรกิจโซลาร์บนหลังคาเต็มตัว หลังโครงการโซลาร์ฟาร์มสำเร็จครบทั้ง 36 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นโซลาร์รูฟท็อปบ้านอยู่อาศัย หลังคาโรงงาน และหลังคาหน่วยงานราชการ ซึ่งตั้งเป้าเข้าร่วมโครงการ 200 เมกะวัตต์ จาก 800 เมกะวัตต์ แม้ผลตอบแทนจะไม่มากเท่าระบบแอดเดอร์เดิม

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.กล่าวว่า แนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกยังปรับตัวลดลง โดย 3 ปีท่ี่ผ่านมาราคาเฉลี่ยลดลง 25% จากราคา 100 ดอลลาร์ เหลือ 75 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติ ทดแทนน้ำมัน ทำให้มีการหันไปเก็งกำไรราคาก๊าซมากกว่าน้ำมัน นอกจากนี้ปริมาณน้ำมันขณะนี้ 80-90 ล้านบาร์เรล/วัน ถือว่าอยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลาย และซาอุดิอาระเบียอาจเป็นผู้นำในการปรับลดราคาลงไปอยู่ในระดับ 60 ดอลลาร์ได้ในระยะสั้นๆ เนื่องจากมีต้นทุนในการขุดเจาะน้ำมันต่ำกว่าประเทศอื่น รัฐบาลควรใช้จังหวะนี้ทยอยยกเลิกประชานิยมด้านพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, ข่าวสด  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  กลุ่มประเทศโอเปกเตรียมจัดประชุมวันที่ 27 พ.ย. ที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย แต่สมาชิก 12 ชาติยังมีความเห็นไม่ตรงกันว่า ควรดำเนินทิศทางไหนดีหลังจากราคาน้ำมันร่วงลง 30% ตั้งแต่มิ.ย. โดยเอกวาดอร์ เวเนซุเอลา และอิหร่านแสดงท่าทีถึงความจำเป็นในการลดกำลังผลิตลง แต่ซาอุดิอาระเบียไม่ยอมรับ ขณะที่รัสเซียประกาศจะลดกำลังผลิตเพื่อดันให้ราคาสูงขึ้น โดยนักวิเคราะห์มองว่า โอเปกจะลดกำลังผลิตส่วนเกินลงแทนการลดเพดานการผลิตอย่างเป็นทางการ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่อ่อนตัวลงและนักวิเคราะห์คาดว่าราคาน้ำมันปีหน้าจะอยู่ที่ระดับ 90-95 ดอลลาร์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กระทรวงพลังงานสามารถเดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งในส่วนของน้ำมันและก๊าซได้อย่างราบรื่น โดยอยู่ระหว่างหารือถึงอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่จะปรับขึ้นว่าควรจะอยู่ในระดับ 3 หรือ 4 บาท

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 พ.ย. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานเป็นเจ้าภาพในการจัดประกวดรางวัล Thailand Energy Awards 2014 ซึ่งเป็นปีที่ 15 ถือเป็นรางวัลเชิดชูเกียรติผู้ที่มีผลงานดีเด่นด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน เพืื่อกระตุ้นให้สถานประกอบการ โรงงาน อาคาร และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของพลังงาน รวมถึงการดำเนินการพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานควบคู่กันไป โดยผลงาน 63 รางวัล สามารถลดการใช้พลังงานได้มากกว่า 1,600 ล้านบาท/ปี และช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กับโลกได้มากกว่า 1.81 แสนตัน/ปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ประมาณ 2.2 แสนไร่

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 23 พ.ย. 2557 )

::


  คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติมีความห่วงใยสุขภาพของประชาชนที่ได้อาจรับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของกฟผ. ที่กำลังจะดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้ 3 โครงการ โดยภาคประชาชนกังวลว่า แม้จะมีการใช้เทคโนโลยีถ่านหินสะอาด แต่อาจบำบัดสารที่จะปล่อยออกจากโรงไฟฟ้าไม่หมด จึงได้มีคณะทำงานพัฒนาระบบและประเมินกลไกการประเมินผลด้านสุขภาพโรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเทียบเรือขนถ่านหินในพื้นที่ภาคใต้ขึ้น จะมีองค์ประกอบไม่เกิน 20 คนจากผู้แทนประชาชนในพื้นที่ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการ ให้มีหน้าที่สร้างความรู้ความเข้าใจในการประเมินผลกระทบด้านสุขภาพร่วมกับกฟผ.

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 23 พ.ย. 2557 )

::


  นายกฯเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล Thailand Energy Awards 2014 ให้กับองค์กรและผู้ประกอบการที่มีผลงานดีเด่นด้านการอนุรักษ์พลังงาน และการพัฒนาพลังงานทดแทน 63 รางวัล จัดโดยพพ. โดยมีรมว.พลังงานและผู้บริหาร และหน่วยงานที่ได้รับรางวัลเข้าร่วมประมาณ 300 คน โดยปีนี้เป็นปีที่ 15 ของการประกวด แบ่งออกเป็น 3 ด้านคือ พลังงานทดแทน อนุรักษ์พลังงาน บุคคลากร พลังงานสร้างสรรค์และผู้ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, บ้านเมือง  ( 22 พ.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลนั้น มีแผนจะทยอยปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันในปี 2558 โดยแนวทางจะเป็นการโอนอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนฯมาเป็นการเก็บภาษีแทน ซึ่งในที่สุดราคาดีเซลจะขยับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับกลุ่มเบนซิน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชนรายวัน, บ้านเมือง, ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์  ( 22 พ.ย. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างจัดทำร่างบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อให้รมว.พลังงาน ลงนามร่วมกับพม่า ในการรับซื้อไฟฟ้า โดยสาระสำคัญในเป้าหมายการรับซื้อจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มจาก 10,000 เมกะวัตต์ เป็น 12,000-15,000 เมกะวัตต์ เนื่องจากเห็นว่า พม่ามีศักยภาพที่จะพัฒนาโรงไฟฟ้าได้จำนวนมาก ทั้งในส่วนของโรงไฟฟ้าพลังน้ำและถ่านหิน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ มีแผนลงทุนโครงการในต่างประเทศ 8 โครงการ ประกอบด้วยโครงการในพม่า 3 โครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานลมในออสเตรเลีย โครงการสายส่งแรงสูงในกัมพูชา โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เวียดนาม โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่น 2 โครงการ และโครงการเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซีย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post  ( 22 พ.ย. 2557 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติชี้แจงกรณีที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความพยายามของภาครัฐในการต่อสัญญาสัมปทานแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย 2 แหล่ง ซึ่งจะสิ้นอายุสัมปทานในปี 2565 ไม่สามารถต่อเวลาสัมปทานได้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 22 พ.ย. 2557 )

::


  รมว.พลังงานจะตรวจสอบรายละเอียดโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะทดแทน 4-7 กำลังผลิต 600 เมกะวัตต์ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีราคาสูงทั้งเรื่องจำนวนเงินลงทุนและคุณสมบัติของผู้ชนะการประมูล ซึ่งกฟผ.ต้องส่งข้อมูลให้กระทรวงพลังงานรับทราบรายละเอียดก่อนเสนอให้ครม.พิจารณาอีกครั้ง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ชาวบ้านในพื้นที่ 15 ตำบลของ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สองแคว ท่าวังผาและ อ.เมืองน่าน ที่แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี ของลาว พาดผ่าน มีความวิตกกังวลต่อการที่กฟผ.ประกาศทดลองจ่ายกระแสไฟฟ้าแรงสูงถึง 5 แสนโวลท์ ในวันที่ 25 พ.ย. ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนเรื่องความปลอดภัย

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัท เอ็ม บี ที เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนซัลแทนด์ ได้รับการสนันสนุนจากจ.ขอนแก่น ดำเนินการจัดตั้งศูนย์กำขัดขยะมูลฝอยแบบบูรณาการ ซึ่งรัฐไม่ต้องลงทุน และมีผลพลอยได้คือ ปุ๋ยอินทรีย์ และผลิตไฟฟ้าให้กฟผ. ใช้งบประมาณ 1,200 ล้านบาท บนพื้นที่ 50 ไร่ ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่อง เพื่อดำเนินงานตามโรดแมปการจัดการขยะมูลฝอยของจังหวัดตามนโยบายรัฐบาล

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง แสวงหาโอกาสการลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายการเป็นบริษัทพลังงานครบวงจรชั้นนำ ที่มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีโครงการเป้าหมายที่มีศักยภาพสำหรับการลงทุน 8 โครงการ แบ่งเป็นประเทศเมียนมาร์ 3 โครงการ คือ โรงไฟฟ้าถ่านหิน 2 โครงการ และธุรกิจพลังงานร่วมกับปตท.สร้างคลังแอลเอ็นจี โครงการไฟฟ้าพลังงานลมในออสเตรเลีย โครงการโรงไฟฟ้าไอพีพีที่เวียดนาม โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติมในญี่ปุ่น 2 โครงการ และโครงการเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซีย

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.เปิดเผยกรณีที่สตง.ระบุว่า ปตท.ยังคืนท่อก๊าซธรรมชาติให้แผ่นดินไม่ครบ ขอยืนยันว่า ดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดครบถ้วนแล้ว ตั้งแต่วัันที่ 22 ธ.ค. 51 และได้ส่งรายงานต่อศาลด้วย ซึ่งศาลปกครองก็ได้ทำหนังสือตอบกลับไปยังสตง.ระบุว่า ผู้ถูกฟ้องได้ดำเนินการตามคำพิพากษาเรียบร้อยแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, คมชัดลึก, โพสต์ทูเดย์  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ปตท.มีแผนจะปรับโครงสร้างบริษัทในกลุ่มใหม่ เริ่มจากการขายหุ้นบางจากให้เหลือน้อยลง และนำเงินมาช่วยสนับสนุนงบลงทุน 4 ปี ประมาณ 239 พันล้านบาทในการขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 21 พ.ย. 2557 )

::


  ธปท.คาดว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวในระดับ 1% ใกล้เคียงกับสศช.ประเมินไว้ ซึ่งคาดว่าในไตรมาส 4 จะกลับมาเร่งตัวขึ้นกว่าไตรมาสที่ผ่านมา จากการใช้จ่ายและการเบิกจ่ายของภาครัฐเป็นหลัก ขณะที่ในปี 58 คาดว่าจะโตได้มากกว่าที่สศช.ประเมินไว้ 3.5-4.5% ผลจากการบริโภคและการลงทุนเป็นสำคัญ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 21 พ.ย. 2557 )