2   พฤษภาคม   2559  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::


  รมว.พลังงานกล่าวถึงโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่หรือไอพีพี รอบที่ 3 ที่ปัจจุบันยังไม่มีคำตอบชัดเจนว่าจะเดินหน้าหรือยกเลิก โดยยืนยันจะต้องจบและสรุปให้ได้ เพียงแต่ที่ผ่านมามีการร้องเรียนว่า การอนุมัติโครงการไม่ถูกต้อง ก็ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยในระหว่างนี้ถ้าเอกชนมั่นใจว่าถูกต้องมีสิทธิเดินหน้าโครงการต่อไป ในขณะที่การฟ้องร้องทางส.ต.ง. และป.ป.ช. กำลังตรวจสอบอยู่ หากโครงการล้มจริงก็ไม่มีผลกระทบต่อแผนพีดีพี เพราะความต้องการใช้ไฟฟ้าไม่ได้ขยายตัว

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. เปิดเผยถึงสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าในช่วงนี้ ยังคงเกิดปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 และยังเกิดพีคติดต่อกัน 4 วัน โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เม.ย. เวลา 14.23 น. มีการใช้ไฟฟ้าที่ระดับ 29,403.7 เมกะวัตต์ สำหรับกำลังผลิตรองรับพร้อมจ่ายมีความมั่นคงเพียงพอ เนื่องจากมีปริมาณไฟฟ้าสำรองที่ประมาณ 10-15% หรือไม่ต่ำกว่า 3.2 หมื่นเมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, คมชัดลึก, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 เม.ย. 2559 )

::


  สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมกับบริษัทเชียงใหม่เอ็นไวรอนเมนท์ โปรเทค จก. พัฒนาเตาเผาขยะไร้มลพิษประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นเครื่องกำจัดขยะขนาดเล็ก (3 ตัน/วัน) โดยใช้เทคโนโลยีการเผาไหม้ แบบแก๊สซิฟิเคชั่น อุณหภูมิการเผาไหม้สูงกว่า 800 องศาเซลเซียส เป็นผลให้การเผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น และนำการสังเคราะห์ที่ได้จากการเผาไหม้กลับมาเป็นเชื้อเพลิงแทนการใช้ก๊าซหุงต้มได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 เม.ย. 2559 )

::


  กรมเชื้่อเพลิงธรรมชาติได้รับแจ้งจากผู้รับสัมปทานปิโตรเลียมขอชะลอการสำรวจและขุดปิโตรเลียมใหม่ๆ เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงต่อเนื่อง ทำให้ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนที่จะเกิดขึ้น แต่ยังคงรักษาระดับการผลิตและก๊าซธรรมชาติให้อยู่ในอัตราปัจจุบัน และยังส่งผลการจัดเก็บรายได้ปิโตรเลียมลดลงตลอดทั้งปีนี้ 50,000 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ  ( 29 เม.ย. 2559 )

::


  ผู้ค้าน้ำมันปรับขึ้นราคาขายปลีกในประเทศอีกลิตรละ 50 สต. ตามราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบปี อย่างไรก็ดียังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น นักวิเคราะห์มองว่า การปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบน่าจะสิ้นสุดแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก  ( 29 เม.ย. 2559 )

::


  สำนักงานเศรษฐกิจการคลังปรับลดการขยายตัวของจีดีพีปี 2559 ใหม่ เหลือ 3.3% จากเดิม 3.7% ซึ่งเป็นการปรับลดจีดีพีเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ เนื่องจากการส่งออกในปีนี้คาดว่าจะติดลบ 0.7% จากเดิมที่คิดว่ายังเป็นบวก 0.1% เพราะเศรษฐกิจโลกยังอ่อนแอ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, บ้านเมือง, คมชัดลึก, ข่าวสด, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 29 เม.ย. 2559 )

::


  ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน อนุมัติจัดสรรเงินกองทุนฯในปี 2559 เพิ่มเติม 4,275 ล้านบาท เพื่อนำไปจัดทำโครงการแผนเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน 17 โครงการ และโครงการในแผนพลังงานทดแทน 13 โครงการ ที่สำคัญๆ เช่น โครงการสนับสนุนงานวิจัยเทคโนโลยีระบบสะสมพลังงานรูปแบบต่างๆ วงเงิน 500 ล้านบาท โดยเน้นระบบการสร้างแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บสะสมพลังงานไว้ใช้ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น เพื่อรองรับพลังงานทดแทนในอนาคตและยานยนต์ระบบไฟฟ้าด้วย โครงการสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์สู้ภัยแล้งงบประมาณ 520 ล้านบาท ติดตั้งระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 900 ระบบ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 28 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. เปิดเผยวันที่ 27 เม.ย. เวลา 14.33 น. ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของประเทศไทยหรือพีค เกิดขึ้นที่ระดับ 29,249.4 เมกะวัตต์ ทำลายสถิติปีนี้เป็นครั้งที่ 5 ที่อุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส ถือเป็นการเกิดพีคติดต่อกัน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. 59 โดยอุณหภูมิที่ร้อนจัดยังอาจส่งผลให้เกิดพีคได้อีกต่อเนื่อง แม้ว่ากำลังสำรองจะเพียงพอ แต่ขอให้ประชาชนช่วยกันประหยัด เนื่องจากการใช้ไฟที่เพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 1,903.6 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ผู้จัดการรายวัน  ( 28 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. เปิดเผยกรณีมีข่าวว่า กฟผ. มีการดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่จ.ปัตตานี นั้น ขณะนี้กฟผ.ยังไม่ได้มีการศึกษาในเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงข้อเสนอในพื้นที่ ซึ่งหากจะมีการดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าใดๆ ภาครัฐจะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใสและมีกระบวนการศึกษาอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะการรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 28 เม.ย. 2559 )

::


  รองผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป ตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าโครงการสู้วิกฤติภัยแล้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (ธรรมเสนโมเดล) ในพื้นที่ตำบลธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งแต่ละปีประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำ เริ่มติดตั้งระบบสูบน้ำบาดาลด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 250 วัตต์ จำนวน 12 แผง สูบน้ำบาดาลขึ้นมาได้ประมาณ 35,000-50,000 ลิตร/วัน โดยไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 28 เม.ย. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันที่ร่วงลงต่ำกว่า 30 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่งผลให้ผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลกหลายราย ลดการบริโภคเชื้อเพลิงฟอสซิลในประเทศ และลงทุนเพิ่มด้านพลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงพลังงานอิหร่านให้ความเห็นว่า พลังงานหมุนเวียนจะมีค่าเท่ากับพลังงานฟอสซิลได้ เพราะว่าราคาน้ำมันกำลังลดลง แต่มีค่าใช้จ่ายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สูงมาก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 28 เม.ย. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุด ที่ 45.05 ดอลลาร์ เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าและข้อมูลคลังน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง โดยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐมีแนวโน้มลดลงอีก เมื่อพิจารณาจากการลดจำนวนแท่นขุดเจาะ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 28 เม.ย. 2559 )

::


  กกพ. มีมติเห็นชอบโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) ที่ค้างท่อจำนวน 20 โครงการ กำลังการผลิตรวม 111 เมกะวัตต์ จากก่อนหน้านี้ที่เห็นชอบไปแล้ว 53 โครงการ กำลังผลิตรวม 308 เมกะวัตต์ จากโครงการโซลาร์ฟาร์มค้างท่อทั้งหมด 96 โครงการ กำลังการผลิตทั้งหมด 500 เมกะวัตต์ หากก่อสร้างเสร็จและจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ภายใน 30 เม.ย. นี้ ก็จะได้เงินอุดหนุนในระบบ FiT อัตราเดิม 5.66 บาท/หน่วย ส่วนโครงการที่เหลือไม่ทันสิ้นเดือนนี้แต่ไม่เกินเดือนมิ.ย. จะได้รับเงินสนับสนุนลดลง 5% แต่ถ้ายังไม่ทัน ก็จะถูกยกเลิกสัญญาในที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. เปิดเผยว่า วันที่ 26 เม.ย. เวลา 14.13 น. ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดหรือพีคอยู่ที่ 29,004.6 เมกะวัตต์ ทำลายตัวเลขการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในปีนี้เป็นครั้งที่ 4 ที่อุณหภูมิ 38.1 องศาเซลเซียส สูงกว่าค่าพยากรณ์ที่คาดไว้ที่ 29,000 เมกะวัตต์ สาเหตุสำคัญจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในหลายพื้นที่ โดยมีโอกาสเกิดพีคอีกครั้งภายในปลายสัปดาห์นี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, The Nation, บ้านเมือง, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานเปิดเผยความคืบหน้าโครงการลงทุนท่อส่งน้ำมันภาคอีสาน ขณะนี้บริษัทแทปไลน์ได้เชิญผู้ลงทุน 2 ราย เข้ามายื่นข้อเสนอและรายละเอียดในการลงทุนท่อส่งน้ำมันฯ ซึ่งจะเชื่อมต่อกับระบบท่อส่งน้ำมันของแทปไลน์ ที่คลังจ.สระบุรี โดยคาดว่า ภายในเดือนพ.ค. นี้ จะทราบผลว่า รายใดจะเป็นผู้ลงทุน

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  ปตท.สผ. อยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนธุรกิจใหม่ภายใต้แผนกลยุทธ์ 3R เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต เช่น พลังงานทดแทน แบตเตอรี่ รวมทั้งการลงทุนในธุรกิจก๊าซธรรมชาติและน้ำมันกักเก็บในชั้นหินดินดานในแถบอเมริกาเหนือ แม้ว่า ธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมจะยังเป็นธุรกิจหลัก แต่ใน 10-20 ปี ราคาน้ำมันดิบคงไม่ถึง 100 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, ผู้จัดการรายวัน  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  ธนาคารโลกปรับคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบปี 2016 เพิ่มขึ้นเป็น 41 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ 37 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่อุปทานน้ำมันที่ล้นตลาดจะเริ่มลดลง จากการที่ีตลาดมีความเชื่อมั่นมากขึ้นและค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงหลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐปรับเพิ่มมากขึ้นกว่า 1.5 ล้านบาร์เรล โดยคาดว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐจะเพิ่มขึ้นถึง 2.3 ล้านบาร์เรล ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  คณะรัฐมนตรีของซาอุดิอาระเบียเห็นชอบแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจ ซึ่งมีเป้าหมายทำให้ประเทศถอยห่างจากการพึ่งพารายได้จากน้ำมัน หลังจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันทั่วโลกกำลังเผชิญวิกฤติราคาน้ำมันตกต่ำ จนรายได้ของประเทศลดลง โดยแผนการดังกล่าวจะทำให้ซาอุดิอาระเบียอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งรายได้จากน้ำมันเป็นหลักภายในปี 2563 ซึ่งครอบคลุมการปฏิรูปต่างๆ รวมทั้งการขายหุ้นสูงสุด 5% ของบริษัทอารามโก ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจผู้ผลิตน้ำมันต่อวันมากที่สุดในโลก

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 27 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 14.53 น. ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของประเทศหรือพีคอยู่ที่ 28,475.3 เมกะวัตต์ ทำลายตัวเลขสถิิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดปีนี้เป็นครั้งที่ 3 สาเหตุสำคัญมาจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวและเป็นช่วงวันทำงานปกติ จึงมีการใช้ไฟฟ้าทั้งภาคอุตสาหกรรม บริการ และบ้านอยู่อาศัยเพิ่มขึึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, The Nation, คมชัดลึก, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอที่ประชุมกพช. ต้นเดือนพ.ค. ถึงแนวทางแก้ไขปัญหากลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ด้วยระบบผลิตพลังงานร่วม ซึ่งจะทยอยสิ้นอายุสัญญาในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยการพิจารณาแก้ไขปัญหาตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ให้มีการขายไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรมและลูกค้าอุตสาหกรรมมากที่สุด ขณะที่ขายไฟฟ้าเข้าระบบของการไฟฟ้าน้อยที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้กระทบต่ออัตราค่าไฟฟ้ามากนัก โดยจะมีการหารือเพื่อสรุปรายละเอียด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, บ้านเมือง  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  ผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บางกลุ่ม ยื่นฟ้องโครงการโซลาร์ฟาร์มสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตรต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้การจับสลากเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมาเป็นโมฆะ เนื่องจากเห็นว่า ไม่โปร่งใสและการยกเว้นการบังคับใช้ผังเมืองตามคำสั่งคสช. ไม่น่าจะมีผลย้อนหลังต่อการพิจารณาคุณสมบัติผู้มีสิทธิจับสลาก ด้านกกพ. ยืนยันกระบวนการพิจารณาคุณสมบัติผู้ผ่านการจับสลากและกระบวนการจับสลากมีความโปร่งใสและเป็นธรรม สามารถชี้แจงได้ และจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 26 เม.ย. ตามกำหนดเดิม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  รมว.พลังงาน เปิดเผยแนวโน้มราคาก๊าซแอลพีจีเดือนพ.ค. มีโอกาสปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงจะต้องติดตามราคาตลาดโลกให้มีความชัดเจนอีกสักระยะก่อน หากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับขึ้นไม่มากนัก ก็สามารถนำเงินจากกองทุนน้ำมันฯในส่วนของแอลพีจีเข้ามาดูแล

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, คมชัดลึก, ข่าวสด  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  รมว.พลังงาน เปิดเผยความคืบหน้า ร่างพ.ร.บ. ปิโตรเลียมและ พ.ร.บ. ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมีการสอบถามความเห็นเพิ่มเติมจากทุกภาคส่วน คาดว่า กระบวนการต่างๆ จะสรุปและสามารถนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของสนช. ในเดือนพ.ค.นี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินในสหรัฐที่ปรับตัวดีขึ้น รวมไปถึงการผลิตน้ำมันดิบทั่วโลกที่ส่งสัญญาณจะปรับตัวลดลง ส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่มองว่า ราคาน้ำมันดิบได้ผ่านจุดที่ต่ำสุดไปแล้ว และกระบวนการปรับตัวเข้าสู่สมดุลใหม่ของราคาน้ำมันกำลังจะสิ้นสุดลง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดหมายว่า เศรษฐกิจของ 6 ประเทศ ในสภาความร่วมมืออ่าวเปอร์เซียจะขยายตัว 1.8% ในปีนี้ ลดลงจาก 3.3% จากปีก่อน พร้อมแนะนำให้บรรดาประเทศผู้ส่งออกน้ำมันเดินหน้าสร้างความหลากหลายแก่ฐานรายได้ หลังจากราคาน้ำมันดิบร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยเศรษฐกิจไทยปี 2559 จะเติบโต 2.5% จากอุปสรรคด้านการส่งออกของสินค้าไทยที่มีโอกาสจะหดตัวต่อเนื่องจากปีที่แล้วอีก 2.1% โดยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาดไว้เดิม

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 26 เม.ย. 2559 )

::


  กรมธุรกิจพลังงานเปิดเผยปริมาณการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซแอลพีจีเดือนมี.ค. โดยเฉลี่ยปริมาณก๊าซแอลพีจีอยู่ที่ 4.90 แสนตัน/เดือน ลดลง 4.74% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนและลดลง 10.34% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค. 2558 เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดต่ำลง และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้ยอดจำหน่ายแอลพีจีภาคครัวเรือน สถานีบริการในภาคขนส่ง และภาคปิโตรเคมีลดลง ยกเว้นภาคอุตสาหกรรมที่ยังเพิ่มขึ้น ส่วนก๊าซเอ็นจีวีลดลงเช่นกัน ขณะที่น้ำมันเชื้อเพลิงลดลงทุกรายการเมื่อเทียบกับเดือนก.พ.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  กกพ. เปิดเผยถึงผลการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ระยะที่ 1 ประเภทก๊าซชีวภาพในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจ.สงขลา ว่า คณะอนุกรรมการได้พิจารณาข้อเสนอด้านราคา สรุปผลได้ว่า โครงการบาเจาะไบโอก๊าซผ่านการประเมินและเป็นผู้ที่ได้รับเลือก กำลังผลิตติดตั้ง 2 เมกะวัตต์ โดยมีแหล่งเชื้อเพลิงจากน้ำเสียกระบวนการผลิตน้ำมันปาล์ม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. เปิดเผยถึงกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า ฝนจะตกหนักเริ่มตั้งแต่ 27 เม.ย. และมีปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องพร้อมกับการก้าวเข้าสู่ฤดูฝน จะส่งผลดีต่อปัญหาภัยแล้ง น้ำในเขื่อนก็จะพ้นวิกฤติด้วย เพราะขณะนี้ปริมาณน้ำที่กักเก็บไว้ในเขื่อนหลักของประเทศมีปริมาณต่ำ หากมีน้ำในเขืิ่อนและมีการปล่อยน้ำ จะส่งผลดีต่อการผลิตไฟฟ้าซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  ผู้ว่าการกฟผ. กล่าวในโอกาสเตรียมอำลาตำแหน่งว่า ตลอด 3 ปีที่ปฏิบัติงานมาถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร ยกเว้นการผลักดัันโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ซึ่งล่าช้ากว่าแผนราว 1 ปี และยังอยู่ในกระบวนการไตรภาคี จึงไม่สามารถก่อสร้างได้ทันตามที่ตั้งใจ จึงฝากผู้ว่าการกฟผ.คนใหม่ ช่วยสานต่อด้วย เนื่องจากถ่านหินมีประโยชน์ในแง่การกระจายความเสี่ยงของเชื้อเพลิง และภาคใต้ต้องการกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในพื้นที่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้า เตรียมยื่นเสนอขายไฟฟ้าโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (VSPP) เชื้อเพลิงชีวมวลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจ.สงขลา ไม่เกิน 36 เมกะวัตต์ ด้วยวิธีการแข่งขันด้านราคา (FiT Bidding) โดยจะเสนอขายไฟโรงละ 8-10 เมกะวัตต์ ขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะยื่นเสนอขายไฟกี่โรง รวมทั้งเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่นเพื่อป้อนวัตถุดิบคือ เศษไม้ยาพารา

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  โครงการมอนสูน วินด์ พาวเวอร์ เป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่ 600 เมกะวัตต์ ขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน ครอบคลุมพื้นที่ในเขตเมืองดากจึงและเมืองซานเซ ในแขวงเซกองและแขวงอัตตะบือ ทางตอนใต้ของลาว พัฒนาโดยคนไทยในนามกลุ่มอิมแพค เอเนอยี่ กรุ๊ป ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท อิมแพค อิเลคตรอนส์ สยาม จก. โดยสปป.ลาว ได้นำเสนอเป็นโครงการต้นแบบในนโยบายการพัฒนาพลังงานทดแทนของลาว เพื่อช่วยในการผลักดันข้อตกลง COP21 ให้เป็นจริงได้ ซึ่งจะช่วยรัฐบาลไทยและลาวในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง, โพสต์ทูเดย์  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  กฟผ. กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการออกกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยนำโรงไฟฟ้าพระนครเหนิือ ชุดที่ 2 มาจัดตั้งกองทุนฯ วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้นำโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 1 ระดมทุนก่อนหน้าแล้ว คาดว่าจะดำเนินได้ในปี 2560 เพื่อนำเงินมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าและสายส่ง เพิ่มเติม โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าถ่านหิน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  ประธานกรรมการบริษัทพีทีทีโกลบอล เคมิคอล และกรรมการปตท. ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์และแนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกในปี 2559-60 ราคาน้ำมันเฉลี่ยจะอยู่ในระดับ 40-50 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งปัจจุบันอุปทานน้ำมันยังล้นตลาดอยู่ ทำให้ราคาน้ำมันยังไม่สามารถกลับขึ้นไปในระดับ 100 ดอลลาร์ จึงเป็นช่วงปรับสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานที่แท้จริงราคาน้ำมัน และคาดว่า จะเกิดภาวะสมดุลระหว่างการผลิตและความต้องการใช้น้ำมันในปี 2561

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 3.37 ดอลลาร์ ปิดปลายสัปดาห์ที่ระดับ 43.73 ดอลลาร์/บาร์เรล คาดการณ์ว่า ในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวอยู่ในช่วง 40-46 ดอลลาร์ โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐ ธนาคารกลางสหรัฐอาจจะปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 25 เม.ย. 2559 )

::


  อิหร่านเริ่มการส่งออกน้ำมันล็อตแรกไปยังกรีซในปริมาณ 60,000 บาร์เรล/วัน เป็นผลจากการบรรลุข้อตกลงเมื่อเดือนม.ค. ซึ่งจะช่วยให้กรีซสามารถนำเข้าน้ำมันได้ครอบคลุมสัดส่วน 1 ใน 4 ของความต้องการใช้น้ำมันทั้งหมดของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 25 เม.ย. 2559 )