27   กรกฎาคม   2557  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง   
 
คำสำคัญ  

::


  หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ได้นำเสนอข้อมูลการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซ แนวทางการแก้ปัญหากองทุนน้ำมันฯที่มีฐานะติดลบ 8,500 ล้านบาทให้หัวหน้าคสช.พิจารณาแล้ว คาดว่า จะใช้เวลา 1 เดือนจึงจะสรุป และจะใช้เวลาในการปฏฺิรูปโครงสร้างราคาและสัมปทาน 5-6 เดือน โดยประเด็นสำคัญคือ การแก้ปัญหาราคาก๊าซ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  กฟภ. เปิดเผยว่า จะมีการเสนอบอร์ดกฟภ.ชุดใหม่ให้พิจารณาโครงการต่างๆ ที่ดำเนินการค้างไว้ เช่น การก่อสร้างสถานีไฟฟ้า เพื่อรองรับการส่งไฟฟ้าให้ประชาชนซึ่งยังคงค้างการก่อสร้างอยู่ประมาณ 100 แห่ง และจะเสนอให้ทบทวนการก่อสร้างระบบไฟส่องสว่างสาธารณะตามพื้นที่ถนนหลวง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นหลอดแอลอีดีทั่วประเทศ จากเดิมสศช.ให้เปลี่ยนเพียง 16,000 หลอด จากทั้งหมด 4 แสนหลอด พร้อมให้สนับสนุนการดำเนินการผลิตรถบัสไฟฟ้าและมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้านำร่อง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย รายงานผลการศึกษาการบริโภคพลังงานของประเทศเอเชีย ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 56% ภายในปี 2035 โดยแนะว่า รัฐบาลของประเทศเอเชียควรเพิ่มการลงทุนนวัตกรรมใหม่สำหรับเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน ท่ามกลางความกดดันด้านสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.อยู่ระหว่างศึกษาการฟื้นแบรนด์สถานีบริการน้ำมันสามทหาร เพื่อแทนการใช้แบรนด์ปตท. เนื่องจากต้องการลดกระแสการโจมตีเรื่่องการผูกขาดราคาน้ำมันค้าปลีก เบื้องต้นจะนำมาใช้ในสถานีบริการน้ำมันภายในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจหนี้ภาคครัวเรือนปีนี้มีอัตราการเติบโตมากที่สุดในรอบ 9 ปี เนื่องจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และพบว่า ภาคครัวเรือนหันไปกู้หนี้นอกระบบเพิ่มมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัท คลีนฟูเอล เอ็นเนอร์ยี เอ็นเตอร์ไพรส์ แถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ อินฟราเรด เทอร์บาย เอ็นจิน หรือเรียกว่า เฮอร์คิวลิส ที่นำมาใช้กับเรือโดยสารต้นแบบ ใช้พลังงานไฟฟ้าและพลังงานแสงอาทิตย์ โดยคณะวิจัยได้ประดิษฐ์ขึ้น ด้วยการนำเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา ทำหน้าที่เก็บพลังงานลงแบตเตอรี่ที่มีอินฟราเรดเป็นตัวกำหนดการจ่ายพลังให้กับมอเตอร์ที่เรียกว่าเฮอร์คิวลิส จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องยนต์ซ้าย-ขวา เป็นตัวขับเคลื่อนเรือไปข้างหน้า มีความเร็วในการเดินทาง 8 กม./ชม. โดยได้จดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว ในอนาคตนวัตกรรมนี้สามารถจะแปรรูปไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น กังหันวิดน้ำ หรือเครื่องปั่นออกซิเจนในน้ำได้เช่นกัน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปีนี้ยังมั่นใจว่าปริมาณการผลิตและจำหน่ายปิโตรเลียมจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 10% โดยได้ปรับลดเป้ายอดขายปิโตรเลียมอยู่ที่ 3.25 แสนบาร์เรล/วัน เนื่องจากแหล่งมอนทาราที่ออสเตรเลีย ได้เพิ่มกำลังผลิตน้ำมันมาอยู่ที่ 2-2.5 หมื่นบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกที่ผลิตได้เพียง 1 หมื่นบาร์เรล/วัน และแหล่งซอร์ติก้าจะป้อนก๊าซธรรมชาติให้ไทยได้ประมาณ 200 ล้านลบ.ฟุต/วัน และการซื้อกิจการ Hess ในไทย ทำให้รับรู้ปริมาณน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก 1 หมื่นบาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง เนื่องจากการซื้อขายในตลาดเบาบาง นอกจากนี้เหตุการณ์ความไม่สงบหลายพื้นที่ในตะวันออกกลาง ที่ไม่กระทบต่ออุปทานน้ำมันดิบ ส่งผลกดดันต่อราคา คาดการณ์ว่า ในสัปดาห์นี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสจะเคลื่อนไหวในกรอบ 98-105 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 105-111 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันชี้แจงกรณีไทยต้องส่งออกน้ำมันดิบไปขายต่างประเทศ โดยปีที่แล้วส่งออกไป 26,000 บาร์เรล/วัน คิดเป็น 11% ของปริมาณน้ำมันดิบที่ผลิตได้ในประเทศทั้งหมด มูลค่าเพียง 31,000 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 40% เนื่องจากเป็นน้ำมันดิบที่มีสารปรอทปนอยู่ ทำให้โรงกลั่นของไทยบางแห่งที่ยังไม่ได้ติดตั้งหน่วยกำจัดสารปรอท ไม่สามารถรับซื้อน้ำมันดิบชนิดนี้ได้ ทำให้ผู้รับสัมปทานจึงต้องส่งออกถ้าได้ราคาดี ในบางกรณีการส่งออกก็เกิดขึ้นจากโรงกลั่นปิดซ่อมบำรุง ทำให้ถังน้ำมันเต็มจึงไม่สามารถรับซื้อได้ ผู้ผลิตก็ต้องส่งออกเพื่อไม่ให้กระบวนการผลิตต้องหยุดชะงัก

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 24 ก.ค. 2557 )

::


  ประธานกกพ.คนใหม่ได้ประสานไปยังสกพ.เพื่อขอโครงสร้างและแผนงานต่างๆ ที่มีอยู่มาศึกษา ยอมรับว่า ภารกิจเร่งด่วนที่จะเข้ามาพิจารณาคือการเปิดประมูลรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนรายใหญ่ที่สังคมกำลังให้ความสนใจ รวมถึงการกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติงวดเดือนก.ย.-ธ.ค.นี้ ว่าจะมีทิศทางอย่างไร แต่อาจให้ตรึงไว้ก่อนเพื่อลดภาระรายจ่ายของประชาชนและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  สนพ. เตรียมเสนอขอขยายกรอบระยะเวลาแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าใหม่ในการประชุมกพช.ปลายเดือนนี้ จะปรับกรอบระยะเวลาเป็น 2558-2578 โดยจะสอดคล้องกับทิศทางของแผนต่างๆ ขององค์กรทางด้านพลังงานระหว่างประเทศได้จัดทำ เป็นแผนหลักที่จะมีการปรับแผนอนุรักษ์พลังงานและแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก 15 ปีให้มีระยะเวลาสิ้นสุดแผนเป็นปี 2578 เช่นเดียวกัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  มูลนิธิพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม จัดสัมมนาเรื่อง ขัอเสนอแนะการพัฒนาพลังงานทดแทนของไทย คาดว่าจะจัดทำข้อเสนอที่ชัดเจนต่อคสช.และกระทรวงพลังงานได้ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งในส่วนของโซลาร์รูฟท็อป ไม่ควรที่จะกำหนดการรับซื้อไฟฟ้าแบบจำกัดบริเวณ

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  กฟภ.ชี้แจงรายละเอียดเพื่อป้องกันความสับสนกรณีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชุมชน 800 เมกะวัตต์ โดยระบุว่า กระทรวงพลังงานเป็นผู้กำหนดนโยบายและอนุมัติโครงการ มอบหมายให้กฟภ. สำนักงานกองทุนหมู่บ้าน ธนาคารออมสิน เป็นผู้ร่วมพัฒนาโครงการ โดยมีวัตถุประสงค์ให้กองทุนหมู่บ้านเป็นเจ้าของโครงการ และผู้ลงทุน ขณะนี้ยังไม่ได้มีการอนุมัติให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการ เนื่องจากติดปัญหาธนาคารออมสินไม่สามารถให้กู้ได้

รายละเอียด

ที่มา : บ้านเมือง  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเห็นด้วยกับผู้ประกอบการเอกชนที่จะพัฒนาเรือโดยสารในรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม จากการพิจารณาเรือเฮอร์คิวลิส เหมาะสำหรับเป็นเรือท่องเที่ยว หรือข้ามฟาก แต่ไม่เหมาะกับเป็นเรือด่วน เพราะยังไม่สามารถทำความเร็วได้มาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการพัฒนาเชิงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  มข.คิดค้นระบบผลิตไฟฟ้าจากกระแสน้ำวนอิสระที่มีความเร็วสูง และมีความสามารถในการหมุนกังหันน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าได้ขนาดกำลังสูงสุด 1.7 กิโลวัตต์ เป็นงานวิจัยระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ยากต่อการที่จะเดินสายส่งไฟฟ้าเข้าถึง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จก. เปิดเผยความคืบหน้าการประมูลโรงไฟฟ้าก๊าซฯขนาด 200 เมกะวัตต์ ที่มัณฑะเลย์ ของพม่า มีแนวโน้มจะเลื่อนการยื่นประมูลรอบสุดท้ายออกไปเป็นปลายเดือนส.ค.แทน เนื่องจากหลักเกณฑ์รายละเอียดของโครงการยังไม่ครบถ้วน และเป็นการเปิดประมูลโรงไฟฟ้าโครงการแรกๆของรัฐบาลพม่า

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนเสนอให้คสช.กระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสมเพิ่มความมั่นคง ควรจะใช้ถ่านหินหรือนิวเคลียร์มากขึ้น และต้องมีแนวทางการส่งเสริมที่ชัดเจน ถ้าภาครัฐต้องการเปิดประมูลโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ภาคเอกชนหลายรายพร้อมเข้าร่วมและกำลังศึกษาแนวทางการลงทุนและพื้นที่ที่มีศักยภาพ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชีี่ยวชาญด้านพลังงานให้ความเห็นเรื่องความถูกต้องของการกำหนดราคาน้ำมันโรงกลั่นไทย ที่หลายฝ่ายให้ความเห็นแตกต่างกัน จนเกิดความเข้าใจผิด โดยนโยบายการเปิดให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนโรงกลั่นนั้น ราคาน้ำมันยังคงเป็นไปตามราคาตลาด

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นจากความกังวล หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐและชาติตะวันตก กดดันให้รัสเซียจัดการกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนให้หยุดขัดขวางและร่วมมือกับทีมสืบสวนนานาชาติในการหาสาเหตุของเครื่องบินมาเลเซียถูกยิง ตลอดจนเหตุการณ์ความไม่สงบในลิเบีย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  รพพ.ทวารัฐ เปิดเผยว่า พพ.จะเสนอผลการทดสอบภาคสนามของโครงการไบโอดีเซลบี 20 ต่อรัฐบาลใหม่ โดยได้รับการคาดหวังว่าจะใช้ได้เชิงพาณิชย์ ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นภาคการขนส่งขนาดใหญ่ ทั้งนี้ได้มีการทดลองในห้องปฏิบัติการของปตท.มาแล้วกว่า 2 ปี และได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 ก.ค. 2557 )

::


  ปตท.เปิดเผยถึงการหารือแนวทางปฏิรูปพลังงานกับหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคสช.ได้เสนอให้ประเทศไทยลงทุนสร้างคลังสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ 90 วัน หรือ 90 ล้านบาร์เรล เพื่อความมั่นคง เท่ากับ 9,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งไทยมีทุนสำรอง 1.68 แสนล้านดอลลาร์ เปลี่ยนมาลงทุนในสต๊อกน้ำมัน ด้านธปท.ระบุว่า การนำทุนสำรองไปซื้อน้ำมันดิบมาสต๊อกไว้โดยตรงไม่ได้ และไม่เห็นด้วย เพราะทุนสำรองมีภาระผูกพัน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  กฟภ. เปิดเผยกรณีสตง.เสนอให้ระงับโครงการโซลาร์ฟาร์มนั้น ขณะนี้ อนุกรรมการโครงการฯในส่วนของกฟภ.ได้ยื่นเรื่องกลับไปยังกระทรวงพลังงานเป็นระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ เพื่อให้พิจารณาอีกครั้งและมีมติว่าควรผลักดันโครงการต่อไปหรือไม่ หากเห็นควรขับเคลื่อนต่อไป จะกู้สินเชื่อจากธนาคารใด เพราะที่ผ่านมาธนาคารออมสินไม่ยอมปล่อยกู้สินเชื่อ พร้อมทั้งระบุว่า โครงการดังกล่าวไม่ได้เป็นการนำเงินของรัฐบาลมาลงทุน สตง.ไม่จำเป็นต้องเข้ามาตรวจสอบ เพราะไม่ใช่การใช้เงินของภาครัฐ อีกทั้งเป็นพลังงานทดแทนที่ไม่แตกต่างจากพลังงานทางเลือกอื่นที่ถูกผลักดัน

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  นายวีระพล จิรประดิษฐกุล เตรียมที่จะยื่นใบลาออกจากการเป็นอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เพื่อไปรับตำแหน่งกรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือเรกูเลเตอร์เพียงแห่งเดียว ทั้งนี้ ในพ.ร.บ. ประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 กำหนดคุณสมบัติให้กรรมการ จะต้องไม่เป็นข้าราชการประจำ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  ยอดการใช้เอทานอลขณะนี้ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องล่าสุดอยู่ที่ระดับ 3.2 ล้านลิตร/วัน ใกล้เคียงกับภาคการผลิต แต่มีความกังวลที่สต๊อกมันสำปะหลังเริ่มหมดอาจทำให้การผลิตตึงตัวได้ ไม่เป็นไปตามแผน อย่างไรก็ตามสมาคมผู้ประกอบการค้าเอทานอลอยากให้คสช.มีนโยบายที่ชัดเจนเกีี่ยวกับเอทานอลในการปฏิรูปพลังงานทั้งระบบ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  บริษัทผลิตไฟฟ้า เตรียมยื่นประมูลโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ออสเตรเลียเพิ่มอีก 30-40 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้าโบโคร็อค กำลังผลิต 113 เมกะวัตต์ จะเสร็จเดือนก.พ. 58 โดยเป็นโครงการที่ Australian Capital Territory ของออสเตรเลียประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานลม 200 เมกะวัตต์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปปลายปีนี้

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  กฟผ. ได้มอบหมายให้ที่ปรึกษาทางการเงินนำเสนอกรอบการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานของกฟผ. คาดว่าจะเริ่มดำเนินการระดมทุนได้จริงในต้นปี 2558 โดยจะนำโรงไฟฟ้าพระนครเหนือมาเป็นทรัพย์สินในการระดมทุน วงเงินประมาณ 1.7-2 หมื่นล้านบาท เงินที่ได้จะนำมาใช้ในโครงการที่กฟผ.มีอยู่ทดแทนการกู้เงินในระบบ

รายละเอียด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  พล.อ.ท. มรกต ชาญสำรวจ เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ อินฟราเรด เทอร์บายน์ เอ็นจิน หรือ เฮอร์คิวลิส นำมาใช้กับเรือโดยสารในรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้ต้นทุนผลิต 4 แสนบาท จุผู้โดยสาร 20 คน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติมอบรางวัลสุดยอดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม และรางวัลที่ 1 สาขาเครื่องจักรกลเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม ให้สถาบันวิจัยปตท. จากผลงานวิจัยและพัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์แบบโปร่งแสง "แผงเซลล์แสงอาทิตย์ คัลเลอร์ฟูล พีวี" โดย ดร.ณัฐพงษ์ บริรักษ์สันติกุล

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมสีเขียว อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม องค์กรต่างๆ ที่ออกตรารับรองมาตรฐานสิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์พลังงาน รวมทั้งองค์กรภาคเอกชน หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อหาแนวทางส่งเสริมให้โรงงานต่างๆเข้าสู่มาตรฐานกรีน อินดัสตรี ของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยอาจออกบัตรกรีนการ์ด ให้ประชาชนใช้สะสมคะแนนทุกครั้งที่ซื้อสินค้าที่มีตรากรีน อินดัสตรี

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล รองประธานคณะที่ปรึกษาคสช.เปิดเผยว่า หากไทยต้องการให้เศรษฐกิจโดยรวมขยายตัวได้เฉลี่ยปีละ 5-6% จะต้องเปลี่ยนทิศทางการพัฒนาประเทศเพื่อก้าวสู่การเป็นชาติแห่งการค้า (Trading Nation) โดยจะต้องปรับปรุงเศรษฐกิจใน 5 ด้าน ทั้งระเบียบการค้า ภาษี เครือข่ายคมนาคม พัฒนาท่าเรือน้ำลึกฝั่งทะเลอันดามัน สนับสนุนธุรกิจไทยไปลงทุนต่างประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.ค. 2557 )

::


  สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินทำหนังสือถึงคสช.เสนอผลการตรวจสอบโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชุมชนหรือโซลาร์ฟาร์ม รวม 800 เมกะวัตต์ มูลค่า 4.8 หมื่นล้านบาท ของกฟภ. ระบุว่า มีความเสี่ยงสูง มีนักการเมืองท้องถิ่นเข้าไปเจรจากับกองทุนหมู่บ้านล่วงหน้าหมดแล้ว จึงควรทบทวนเป้าหมายดำเนินโครงการให้คำนึงถึงความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบดำเนินการ เพราะกำลังผลิตไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศยังเพียงพอต่อความต้องการ ขณะที่ธนาคารออมสินก็ไม่สามารถปล่อยกู้ให้กับโครงการนี้ได้

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติระบุว่า ขณะนี้มี 3 เรื่องเร่งด่วนที่ต้องให้ความสำคัญในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคต ประกอบด้วย 1 การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ซึ่งล่าช้ามา 2 ปี เนื่องจากขณะนี้ปริมาณก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยเริ่มทยอยหมดลง 2 การต่ออายุสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุในปี 2565 คิดเป็นสัดส่วนก๊าซที่ผลิตได้ 60% 3 การพัฒนาพื้นที่แหล่งปิโตรเลียมไทย-กัมพูชา

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  กระทรวงพลังงานได้เร่งรัดการจัดทำแนวทางการกำหนดอัตราเงินสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตามต้นทุนที่แท้จริงหรือ FIT (Feed in tariff) ให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อนำเสนอกพช.ช่วงปลายเดือนก.ค. เบื้องต้นกำหนดสำหรับการผลิตไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม 6 บาท/หน่วย โรงไฟฟ้าญ้าเนเปียร์ 5.40 บาท และจะปรับเปลี่ยนมาใช้รูปแบบการออกประกาศอัตราประจำปีแทนการใช้อัตราเดียวตลอด 25 ปี เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตพลังงานทดแทนมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ ซึ่งผู้ผลิตรายเล็กจะได้เงินสนับสนุนเพิ่มขึ้น เนื่องจากต้องการเน้นสนับสนุนโรงไฟฟ้าระดับชุมชนเป็นหลัก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน สอท. เตรียมเข้าพบหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. เพื่อหารือถึงแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายพลังงานทดแทน ด้วยการให้ส่วนเพิ่มการรับซื้อไฟฟ้าหรือ ADDER จากพลังงานทดแทนในอัตราที่เหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงพลังงานได้กำหนดอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed in tariff ที่สะท้อนต้นทุนจริงและมีอัตราคงที่ ขณะที่ภาคเอกชนไม่เห็นด้วย เพราะระบบนี้ประสบความล้มเหลวมาแล้วในยุโรป ซึ่งธุรกิจมีความเสี่ยงสูงกว่า

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  กฟผ.เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกฟผ.ชุดใหม่ จะมีการเสนอเรื่องแผนการประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะขนาด 600 เมกะวัตต์ โดยใช้ลิกไนต์เป็นเชื้อเพลิงทดแทนโรงไฟฟ้าเดิมหน่วยที่ 4-7 ที่ปลดระวางไปแล้ว ให้พิจารณาอนุมัติให้กลุ่มร่วมค้าอัลสตอม ฝรั่งเศส ร่วมกับอัลสตอม ประเทศไทยและกลุ่มมารูเบนิ เป็นผู้ชนะการประมูล

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  หัวหน้าคสช.เตรียมประกาศนโยบายปฏิรูปพลังงานในเร็วๆนี้ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาแผน ซึ่งคสช.ได้ประกาศไว้ว่า การปฏุิรูปพลังงานเป็นเรื่องสำคัญของประเทศและต้องการให้เกิดประโยชน์แก่ทุกฝ่าย โดยมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารของกระทรวงพลังงานและปตท. รวมทั้งล่าสุดได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานชุดใหม่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง เนื่องจากคลายความกังวลในปริมาณน้ำมันจากลิเบียและอิรัก โดยคาดว่าลิเบียจะมีปริมาณน้ำมันส่งออกเพิ่มขึ้น หลังจากแหล่งผลิตได้กลับมาผลิตอีก 2 แหล่ง ขณะที่แหล่งผลิตน้ำมันหลักของอิรักยังคงดำเนินการได้ตามปกติ แม้กลุ่มกบฎยังคงควบคุมอยู่ทางตอนเหนือและกลางของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันให้ความเห็นกรณีวิพากษ์นโยบายน้ำมัน โดยได้ให้ข้อมูลหลักๆเกี่ยวกับน้ำมันและตอบคำถามได้บ้างในเรืื่องของน้ำมัน โดยเห็นว่า ไม่ได้มีการวิเคราะห์ในภาพรวมเท่าที่ควรในการนำไปสู่ยุทธศาสตร์หลักเรื่องน้ำมันตามที่ควรจะเป็น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  สศช.เปิดเผยว่า อาจมีการทบทวนการปรับประมาณการเศรษฐกิจ ซึ่งมีโอกาสขยายตัวมากขึ้นระหว่าง 1.5-2.5% หรือมากกว่า จากสมมติฐานการส่งออกที่มีสัดส่วน 74% ต่อจีดีพีจะต้องขยายตัวเฉลี่ยเดือนละ 6.7% ในครึ่งปีหลัง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ก.ค. 2557 )

::


  นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัดบุรีรัมย์ และตัวแทนบริษัทที่ได้รับสัมปทานโครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก ร่วมกันสาธิตการจุดระเบิดเคลื่อนไหวแบบสะเทือน 3 มิติ บริเวณหลุมเจาะบ้านร่อนทอง ต.ร่อนทอง อ.สตึก เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า การสำรวจไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้่อม ขณะที่ชาวบ้านเรียกร้องให้เก็บกู้ระเบิดที่ฝังไว้ในที่นาของชาวบ้านออกไปโดยเร็ว

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 20 ก.ค. 2557 )