24   พฤศจิกายน   2563  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      กรุงเทพมหานครจัดการขยะมูลฝอยที่เก็บขนได้ 10,700 ตัน/วัน ในศูนย์กำจัดมลฝอยหนองแขม อ่อนนุช และสายไหม ด้วย 3 ระบบ คือ ฝังกลบ คัดแยกระบบใหม่ ใช้วิธีผสมผสานทั้งรีไซเคิล การแปรรูปเป็นปุ๋ยหมัก และระบบเตาเผาที่ใช้เทคโนโลยีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และพลังงานไฟฟ้า โดยตั้งเป้าลดฝังกลบจาก 80% ให้เหลือ 30% ในปี 2567 ตามนโยบายรัฐบาลที่กำหนดขยะมูลฝอยเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และประชาชนในบริเวณใกล้เคียง พร้อมส่งเสริมการแปรรูปผลิตพลังงานโดยให้ภาคเอกชนหรือรัฐวิสาหกิจร่วมลงทุน ได้ดำเนินโครงการกำจัดขยะมูลฝอยด้วยระบบเตาเผา เป็นเทคโนโลยีใหม่ในรูปแบบ Build-Operate-Transfer (BOT) ซึ่งกทม. ให้สิทธิผู้สนใจพัฒนาโครงการระยะเวลา 20 ปี

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 พ.ย. 2563 )

::

      บริษัทบางจากฯ จัดสัมมนา "แบตเตอรี่:ปฏิวัติพลังงานอนาคต Everlasting Battery" ระบุว่า เทคโนโลยีแบตเตอรี่ได้พัฒนาไปเร็วมากใน 5 เรื่องหลักคือ ระยะเวลาการชาร์จที่เร็วขึ้น ระยะทางวิ่งได้ไกลขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ความปลอดภัย น้ำหนักของแบตเตอรี่ และความทนทาน สามารถชาร์จได้ 3,000-4,000 ครั้ง ใช้งานได้ 10 ปี นอกจากนี้การพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนก้าวหน้ามากขึ้น รวมทั้งยังนำมาหมุนเวียนได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 พ.ย. 2563 )

::

      แนวคิดการเปลี่ยนเสื้อผ้าแฟชั่นให้เป็นโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นหนึ่งในแนวทางที่นักวิจัยให้ความสนใจพัฒนามากขึ้น โดยทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยด้านวัสดุศาสตร์และเทคโนโลยีสวิตเซอร์แลนด์ และสถาบันเทคโนโลยีแห่งสมาพันธรัฐสวิสในซูริกประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัสดุที่มีพื้นฐานจากโพลีเมอร์ ให้ทำงานได้เหมือนกับโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์และมีความเรืองแสง สามารถนำมาใช้กับเส้นใยสิ่งทอของเสื้อแจ็กเก็ตเสื้อยืดและสิ่งอื่น ๆ ที่คล้ายกัน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวสะสมพลังงานแสงอาทิตย์และเป็นแหล่งจ่ายพลังงานเคลื่่อนที่

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 23 พ.ย. 2563 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 3 เดือน ตอบรับกระแสข่าวการผลิตวัคซีนของบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ 2 ราย ขณะที่โอเปกและพันธมิตรตัดสินใจขยายการปรับลดการผลิตไปอีก 3-6 เดือนจากเดิมสิ้นสุดในปีนี้ โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 2.02 ดอลลาร์ที่ระดับ 42.15 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 พ.ย. 2563 )

::

      นายสุพัฒนพงษ์ รองนายกฯ และรมว.พลังงานเปิดเผยการประชุมกพช. ได้เห็นชอบตามมติของกบง. นำร่องโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก จะเปิดรับซื้อไฟฟ้ารูปแบบฟีดอินทาริฟ เป็นการแข่งขันด้านเงินลงทุนไฟฟ้าไม่รวมค่าเชื้อเพลิง คาดประกาศหลักเกณฑ์เพื่อขายซองประกวดราคาภายในเดือนม.ค. 2564 จากนั้นเดือนก.พ. 2564 ให้เอกชนยื่นข้อเสนอและคัดเลือกโครงการเดือนมี.ค. 2564 มีเป้าหมาย 150 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นเชื้อเพลิงจากชีวมวล 75 เมกะวัตต์ ก๊าซชีวภาพ 75 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ยังเห็นชอบแนวทางหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ ปีงบประมาณ 2564 ในวงเงิน 6,500 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน, ไทยโพสต์  ( 17 พ.ย. 2563 )