21   ตุลาคม   2564  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงกรณีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกทั่วประเทศเข้าพบเพื่อเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซล เหลือลิตรละ 25 บาท/ลิตร เมื่อวานนี้ได้มีการพูดคุยกันแล้ว ซึ่งแนวทางที่ทำได้เป็นไปตามคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) คือ การตรึงราคาน้ำมัน 30 บาท/ลิตร แต่ทางผู้ประกอบการอยากให้ราคาลดลงมากกว่านั้น เพราะไม่อยากไปเพิ่มอัตราค่าบริการหรือค่าขนส่ง ซึ่งเข้าใจทุกฝ่ายและจะรับข้อเสนอไปพิจารณา และมีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบด้วย อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันต้องอิงจากราคาตลาดโลก หากราคาลดลงเมื่อไหร่ ราคาน้ำมันในประเทศก็คงลดลงตาม โดยจะติดตามราคาอย่างใกล้ชิด

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, แนวหน้า  ( 20 ต.ค. 2564 )

::

      พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. อธิบดีกรมศุลกากร อธิบดีกรมสรรพสามิต แถลงข่าวจับกุมนายสุวรรณ อินทองปาน นายมนตรี สุขจิตร นายสุริยันต์ เมฆแสน พร้อมของกลาง น้ำมันดีเซล 4 แสนลิตร ได้ที่บริเวณใกล้เกาะ สีชัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ห่างจากชายฝั่ง 1.6 ไมล์ ทะเล

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 20 ต.ค. 2564 )

::

      นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย นัดรวมกลุ่มผู้ประกอบการ รถบรรทุกที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล ร่วมกันจัดกิจกรรม “ทรัก เพาเวอร์” โดยเคลื่อนขบวนรถบรรทุกและ รถบัสกว่า 1,100 คัน ติดป้ายเรียกร้องวิ่งตามเส้นทางหลักในเขตปริมณฑลใกล้พื้นที่กทม. รวม 7 เส้นทาง จุดประสงค์เพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลรวม 3 ข้อ ประกอบด้วยปรับลดราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดให้เหลือ 25 บาทต่อลิตร, ลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงลง 5 บาทต่อลิตร และสุดท้ายยกเว้นการนำส่งเงินเข้ากองทุนพลังงานเป็นระยะเวลา 1 ปี

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 20 ต.ค. 2564 )

::

      สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 52 เซนต์ หรือ 1.6% ปิดที่ราคา 82.96 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 75 เซนต์ หรือ 0.9% ปิดที่ราคา 85.08 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 ต.ค. 2564 )

::

      ทำเนียบรัฐบาลเปิดเผว่า มาตรการผลักดันแจ้งเกิดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ตามที่คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าเเห่งชาติได้เสนอรัฐบาล คาดว่าในช่วงปลายปี 2564 นี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งอัตราภาษีสรรพสามิต ภาษีศุลกากร กรณีที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศมาจำหน่ายก่อนในช่วงแรก รวมถึงมาตรการอุดหนุนผู้บริโภคเพื่อให้เป้าหมายใหญ่ที่ตั้งไว้ภายในปี 2573 จะมียอดจดทะเบียนใหม่ภายในประเทศที่เป็นยานยนต์ไร้มลพิษ หรือ Zero Emission Vehicle (ZEV) เกือบทั้งหมด และผลักดันการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทราว ๆ 1.5 ล้านคัน ใกล้ความจริงมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 ต.ค. 2564 )

::

      นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในการเดินทางไปตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำ และการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า และชมนวัตกรรมโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 15 ต.ค.2564 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประทับใจโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเขื่อนสิรินธรเป็นอย่างมากถือเป็นโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำที่ไฮบริดกับพลังน้ำจากเขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนทุ่นลอยน้ำและอุปกรณ์ต่างๆ พื้นที่ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธรประมาณ 760 ไร่ โดยติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์อยู่บนพื้นที่ผิวน้ำประมาณ 450 ไร่ ใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิดกระจกทั้งสองด้าน (Double Glass) สามารถทนต่อความชื้นสูงได้ดี ไม่มีสิ่งปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำ ทั้งนี้ กฟผ. ยังเตรียมพัฒนาโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในพื้นที่เขื่อนของกฟผ. อีก 9 เขื่อนทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมกำลังผลิตทั้งหมด 2,725 เมกะวัตต์ รวมทั้งอยู่ในช่วงพิจารณาศักยภาพเพิ่มเติมอีกกว่า 5,000 เมกะวัตต์ นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของกฟผ. ในการก้าวเข้าสู่สังคมไร้คาร์บอนอย่างแท้จริงในอนาคต

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ต.ค. 2564 )

::

      โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 400,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ย. แม้ว่าหลายประเทศ เช่น สหรัฐและอินเดีย ต่างกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ต.ค. 2564 )

::

      สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 16 เซนต์ ปิดที่ 82.44 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 53 เซนต์ ปิดที่ 84.33 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ต.ค. 2564 )

::

      บมจ.ไทยออยล์ คาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบรอบสัปดาห์นี้ (18–22 ต.ค. 2564) ว่าราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัวต่อเนื่อง หลังวิกฤตพลังงานขาดแคลนทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรปและจีน ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันทดแทนก๊าซธรรมชาติและถ่านหินปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติและถ่านหินอยู่ในระดับสูงรวมถึงความต้องการใช้ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลังหลายประเทศเริ่มเปิดการเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น ไทยออยล์ คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 78-84 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 81-87เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 19 ต.ค. 2564 )

::

      จากมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ที่ได้ออกมาตรการชั่วคราวระยะสั้นปรับสัดส่วนผสมขั้นต่ำ B7และ B10 ลดลงเหลือ 6% และกำหนดให้เป็นน้ำมันดีเซลมาตรฐานชั่วคราว โดยเริ่มตั้งแต่ 11-31ตุลาคม 2564 ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด(มหาชน) ยืนยันว่า พร้อมแล้วที่จะจำหน่ายน้ำมันดีเซล B6 ในสถานีบริการน้ำมัน PT และปรับราคาจำหน่ายน้ำมันดีเซล B7ลดลงลิตรละ 2 บาท จากราคา 30.29 บาท เหลือ 28.29 บาท ซึ่งเป็นราคาที่รัฐบาลปรับมาตรฐานและราคาให้เท่ากันชั่วคราว สำหรับน้ำมันดีเซล B6 จะใช้ได้กับรถยนต์ดีเซลทุกรุ่นทุกยี่ห้อโดยผู้ใช้สามารถใช้บริการได้ทั้งจากหัวจ่ายน้ำมันดีเซล B7 และหัวจ่ายของน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา B10 ได้ตามปกติ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 19 ต.ค. 2564 )

::

      โครงการผลิตปาล์มน้ำมันอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรมปาล์มน้ำมันของศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในผลงานที่คว้ารางวัลเลิศรัฐ สาขารางวัลบริการภาครัฐ ประเภทพัฒนาการบริการ ระดับดี ประจำปี พ.ศ. 2564 เป็นโครงการอบรมให้ความรู้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันมากที่สุดในประเทศ ผลที่ได้จากโครงการช่วยให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการได้ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต และยังสะท้อนให้เห็นว่ายังขาดแคลน การถ่ายทอดเทคโนโลยีองค์ความรู้ให้เกษตรกรสามารถปฏิบัติได้จริง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 18 ต.ค. 2564 )

::

      ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ พร้อมด้วย รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการวิชาการและกิจการพิเศษ และทีมที่ปรึกษาสำนักพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม เข้าร่วมพิธีเปิดงานแถลงผลการดำเนินงานโครงการกำกับดูแลการอนุรักษ์พลังงานตามกฎหมายสำหรับโรงงานควบคุม (กลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โลหะ เครื่องจักรและอุปกรณ์, การไฟฟ้า ก๊าซ การประปา และหิน กรวด ดิน ทราย) ผ่านระบบออนไลน์ ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายเรืองเดช ปั่นด้วง รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์ กระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมีนายสาร์รัฐ ประกอบชาติ ผู้อำนวยการกองกำกับและอนุรักษ์พลังงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กล่าวรายงานผลการดำเนินงานดังกล่าว เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้โรงงานควบคุมกลุ่มดังกล่าวและผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบผลการปฏิบัติตามกฎหมายในภาพรวมและ เพื่อจะได้นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ ร่วมหาแนวทางในการส่งเสริมและสนับสนุนที่เหมาะสม สำหรับโรงงานควบคุมกลุ่มนี้ต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 18 ต.ค. 2564 )

::

      การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กำลังขับเคลื่อนให้ประเทศไทย เข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society) ทั้งในภาคอุตสาหกรรม และภาคขนส่ง มุ่งสร้างระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้า (EV Ecosystem) ด้วยการลงทุนพัฒนาสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EV โดยพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ตั้งแต่เดือน มี.ค.2564 ที่ได้เปิดให้บริการ EV Charging Station ระยะต่อไป จะดำเนินการขยายจำนวน EV Charging Station เพิ่มขึ้น ทั้งในพื้นที่โรงไฟฟ้า หรือเขื่อนของ กฟผ. และพื้นที่พันธมิตรต่าง ๆ ในเส้นทางหลักทั่วประเทศ คาดว่า จะสามารถขยายได้ถึง 23 แห่ง ภายในปี 2564 นี้ และ 120 แห่งในปี 2565

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 17 ต.ค. 2564 )

::

      ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้มีการพยากรณ์โดยอ้างอิงสมมุติฐานจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ไว้ว่า แนวโน้มการใช้พลังงานปี 2564 จะพุ่งสูงขึ้นตามเศรษฐกิจไทยสิ้นปีนี้โดยจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 0.7–1.5% โดยปี 2564 การใช้ก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน/ลิกไนต์ คาดว่ามีการใช้เพิ่มขึ้น 3.5% และ 1.8% ตามลำดับ ส่วนการใช้ไฟฟ้าพลังน้ำและไฟฟ้านำเข้า คาดว่าเพิ่มขึ้น 11.7% ดังนั้น รัฐบาลควรเตรียมมาตรการรับมือทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อไม่ให้กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งประเทศผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ขึ้นลงทะเบียนราว 13.65 ล้านคน และอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 17 ต.ค. 2564 )

::

      อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทน กล่าวว่า การชะลอคำสั่ง คสช. 4/2559 ที่ว่าให้ยกเว้นกฎหมายผังเมือง แต่ว่าข้อกฎหมายนี้มันผูกกับ PDP และ AEDP 2015 แต่ปัจจุบันแผนดังกล่าวกลายเป็น PDP และ AEDP 2018 พพ. จึงส่งหนังสือเพื่อขอความเห็นจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อประมาณเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และกรมหวังว่าจะได้รับคำตอบภายในเดือนนี้ เพราะก็เห็นใจผู้ประกอบการ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผลการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาด้วยว่าอย่างไร

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 16 ต.ค. 2564 )

::

      บริษัทผู้ค้าน้ำมันจากคลังปิโตรเลียม ใน อ.สิงหนคร จ.สงขลา แจ้งว่าหลังจากที่ ตชด. ได้ทำการจับกุมผู้ค้าน้ำมันเถื่อนเพียง 3 วัน ปรากฏว่าโรงงานอุตสาหกรรมรถบรรทุกห้องเย็น และบริษัทขนส่งใน จ.สงขลา ซึ่งปกติไม่เคยซื้อน้ำมันที่ถูกต้องไปใช้ในกิจการ ได้มีการสั่งซื้อน้ำมันที่ถูกต้องอีกครั้ง เพราะไม่สามารถซื้อน้ำเถื่อนมาใช้ จากการที่มีการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย เช่นเดียวกับน้ำมันเถื่อนทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่หลังจากมีคำสั่งของ ผอ.ศปนม.ตร. ให้ปราบปรามผู้ค้าน้ำมันเถื่อน ต่างหยุดการขนน้ำมันขึ้นฝั่งชั่วคราวเพื่อรอดูสถานการณ์ ซึ่งแหล่งข่าวที่เป็นผู้ค้าน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ทางทะเลอ้างว่า อยู่ระหว่างการ เคลียร์ เพื่อให้มีการเปิด ไฟเขียวเหมือนที่ผ่านมา

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการ  ( 16 ต.ค. 2564 )

::

      เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่14 ต.ค.64 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิต สกัดจับรถบรรทุกเทรลเลอร์ หัวลาก 4 คัน บนถนนเลี่ยงเมืองเขตเทศบาลสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะลักลอบเข้าไปขนน้ำมันดีเซลเถื่อนมาจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นสินค้าหลบหนีภาษีที่ออกมาจากประเทศมาเลเซีย โดยพบน้ำมันในถังรวมกันประมาณ 2,500 ลิตร มูลค่าประมาณ 7 หมื่นบาทเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวดำเนินคดีฐานความผิดตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 203 (1) มีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, ข่าวสด  ( 15 ต.ค. 2564 )

::

      ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรวมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้หารือประเด็นปัญหาราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องจนถึงระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี กระทบต้นทุนการผลิต การขนส่ง การเดินทางของภาคธุรกิจ และประชาชนในวงกว้าง ซึ่งแม้ว่าการอ่อนค่าของเงินบาทจะส่งผลดีต่อธุรกิจส่งออก แต่ธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายสาขาได้รับผลกระทบตามมา และประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ว่าขณะนี้ชาวประมงทั้ง 22 จังหวัด ได้ยืนยันขายเรือทิ้งไปแล้วจากระบบเกินกว่า 50% จากเรือที่มีทั้งระบบประมาณ 20,000 ลำ เพราะทำต่อไม่ไหวแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 15 ต.ค. 2564 )

::

      สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 87 เซนต์ ปิดที่ราคา 81.31 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับขึ้น 82 เซนต์ ปิดที่ 84 ดอลลาร์/บาร์เรล สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 6.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลง 500,000 บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ประชาชาติธุรกิจ  ( 15 ต.ค. 2564 )

::

      ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดของโลก ให้ความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะทะยานขึ้นไปถึง 100 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่ความต้องการพลังงานในตลาดโลกยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 15 ต.ค. 2564 )

::

      กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันเอสซีจี อินเตอร์เนชั่นแนล มีบริการอีวี โซลูชั่น แพลตฟอร์ม โซลูชั่นเพื่อธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า ที่ให้บริการแบบครบวงจรภายใต้แนวคิด Smart Clean Mobility ที่จะช่วยให้พันธมิตรดำเนินธุรกิจได้โดยไม่ต้องกังวลใจในราคาที่เหมาะสม และได้ปรับกลยุทธ์เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงอย่างทันท่วงทีจากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า รวมทั้งการมองหาสินค้าและบริการเพื่ออนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีและพลังงานสีเขียว โดยตั้งเป้าสู่องค์กรที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2050

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ผู้จัดการ, ไทยโพสต์  ( 14 ต.ค. 2564 )

::

      สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีการปรับลดสัดส่วนไบโอดีเซลน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว 6% โดยนายสาคร กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน มีมติเห็นชอบให้ปรับลดสัดส่วนไบโอดีเซลน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว ให้มีสัดส่วนจาก บี 10 และบี 7 เหลือสัดส่วนเดียว คือบี 6 ตั้งแต่วันที่ 17-31 ตุลาคมนี้ เพื่อที่จะลดน้ำมันฐานให้การผสมเหลือ 6% เพื่อที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะเข้ามาช่วยเหลือราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร นอกจากนี้ยังเห็นชอบให้ลดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ จากปัจจุบันที่เก็บจากบี 7 จำนวน 1 บาท เพื่อเข้ากองทุนน้ำมันฯ เหลือ 1 สตางค์ ซึ่งจะก่อให้เกิดขบวนการเขมือบเงินกองทุนน้ำมัน และเป็นผลร้ายต่อเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ด้าน น.ส.พิมพ์รพี กล่าวว่า การปรับลดสัดส่วนไบโอดีเซลน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งประเทศไทยผลิตปาล์มน้ำมันปีละ 3 ล้านตัน การยกเลิก บี 10และ บี 7 จะทำให้การใช้น้ำมันปาล์มลดลงส่งผลให้ราคาปาล์มตกอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมารายได้หลักของเกษตรกรภาคใต้คือ ปาล์มน้ำมัน จึงขอให้รัฐบาลยับยั้งการใช้น้ำมันบี 6 เพียงสัดส่วนเดียว

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 14 ต.ค. 2564 )

::

      โอเปกได้ปรับลดคาดการณ์ความต้องการน้ำมันในปีนี้ โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิมคาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 5.96 ล้านบาร์เรลต่อวัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 14 ต.ค. 2564 )

::

      สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ย. ลดลง 20 เซนต์ ปิดที่ 80.44 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบ เบรนท์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 24 เซนต์ ปิดที่ 83.18 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 14 ต.ค. 2564 )

::

      นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี มื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ได้มีมติเห็นชอบให้สัมปทานปิโตรเลียม แปลงสำรวจบนบกหมายเลข L1/64 แก่บริษัท ซีเอ็นพีซีเอชเค (ไทยแลนด์) จำกัด จำนวน 1 แปลงพื้นที่รวม 78.90 ตารางกิโลเมตร ในเขตจังหวัดสุโขทัย และกำแพงเพชร เบื้องต้นคาดว่าแหล่งปิโตรเลียมดังกล่าวจะสามารถผลิตน้ำมันดิบได้วันละประมาณ 300-400 บาร์เรลต่อวัน และสามารถทดแทนมูลค่าการนำเข้าน้ำมันดิบได้ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 14 ต.ค. 2564 )

::

      ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ปัจจุบันปริมาณขยะที่จัดเก็บในพื้นที่กรุงเทพฯ เฉลี่ยวันละ 10,000 ตัน และคาดการณ์ว่าปริมาณขยะอาจเพิ่มขึ้น ซึ่งวางแนวทางการลดปริมาณขยะแบ่งออกเป็น 2 แนวทางโดยแนวทางแรกจะเร่งผลักดันโครงการเตาเผาขยะ 2 แห่ง ที่หนองแขม และอ่อนนุช สามารถรองรับปริมาณการจำกัดขยะ 65% ส่วนขยะอีก 35% จะนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อลดผลกระทบกับชุมชน รวมถึงลดปัญหา สิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้สำนักงานสิ่งแวดล้อม (สสล.) จัดทำแผนดำเนินการ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 14 ต.ค. 2564 )