22   กันยายน   2560  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมนำเสนอกรอบการปรับปรุงแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (พีดีพี 2015) ใหม่ เพื่อขอนุมัติหลักการจากที่ประชุมกพช. วันที่ 18 ต.ค. โดยจะอยู่บนพื้นฐานความต้องการใช้ไฟฟ้าและกำลังผลิตไฟฟ้าที่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งรูปแบบการผลิตไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะเน้นพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น รวมถึงแผนการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้า ที่จะมีเรื่องระบบไมโครกริดเข้ามาช่วยลดต้นทุนและเสริมความมั่นคงในระบบไฟฟ้า เน้นการรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ การจัดระบบพลังงานเป็นรายภูมิภาค

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ก.ย. 2560 )

::

      กฟผ. เปิดเผยในงาน "Asia Power Week 2017" ว่า ความท้าทายในการจัดหาและบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าทั่วโลก กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่นำไปสู่นวัตกรรมการผลิตล้ำสมัย กฟผ. ได้ผลักดันนโยบายสร้างสมดุลพลังงาน ด้วยการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนควบคู่โรงไฟฟ้าหลัก โดยให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการผลิตและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 21 ก.ย. 2560 )

::

      ปตท. ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงานและการบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องบริเวณสนามบินอู่ตะเภากับกองทัพเรือ โดยจะร่วมมือศึกษาและพัฒนาทั้งในส่วนของธุรกิจน้ำมัน ก๊าซ และโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อพัฒนาให้อู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางการบินของอาเซียน

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 21 ก.ย. 2560 )

::

      พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงพลังงาน กล่าวในงานเสวนา "เศรษฐกิจฟื้น พลังงานฟุบ" ว่า ตามแผนการเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนจากเชื้อเพลิงประเภทต่างๆ โดย กกพ. นั้นจะเริ่มที่โครงการ SPP Hybrid Firm หรือการผสมผสานประเภทเชื้อเพลิงรวมได้เพียง 300 เมกะวัตต์ ภายใต้ราคาค่าไฟฟ้าแบบ Feed in Tariff หรือ FiT ที่ 3.66 บาท/หน่วยนั้น พบว่าเมื่อประเมินศักยภาพแล้วมีผู้สนใจยื่นเสนอกว่า 4,000 เมกะวัตต์ ซึ่งไม่สามารถรับซื้อได้ทั้งหมด

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 20 ก.ย. 2560 )

::

      นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่าแนวคิดการปรับโครงสร้างค่าไฟเพื่อสะท้อนต้นทุนเป็นเรื่องที่ดี เอกชนไม่ขัดข้อง แต่ในกรณีที่จะกำหนดราคาค่าไฟตามภูมิภาคและระยะทาง จะทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวถูกเก็บในอัตราที่แพงกว่าบ้านประชาชน จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการภาคการท่งเที่ยวและอุตสาหกรรม จึงอยากให้ภาครัฐฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนก่อนปรับโครงสร้างจริง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 ก.ย. 2560 )

::

      นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่าสถานการณ์ราคาก๊าซแอลพีจี หรือก๊าซหุงต้ม ขายปลีกเดือน ต.ค.มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นตามตลาดโลก ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 515 ดอลลาร์/ตัน เพิิ่มขึ้นจากเดือน ก.ย. ที่ราคาอยู่ที่ 490 ดอลลาร์/ตัน ซึ่งราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจีของไทยจะปรับขึ้นมากน้อยเพียงใด อยู่ที่การตัดสินในของ กบง. ในช่วงต้นเดือน ต.ค.นี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 20 ก.ย. 2560 )

::

      องค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก.ได้จัดงานร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน ประจำปี 2560 ขึ้นในวันที่ 19 ก.ย.60 ซึ่งในปีนี้ อบก. ได้ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมชดเชยคาร์บอน เป็นการรับรองใช้เครื่องหมาย Carbon offset และ Carbon Neutral ซึ่งในปีงบประมาณ 2560 มีผู้ที่ผ่านการรับรองประเภทองค์กร 12 บริษัท ประเภทผลิตภัณฑ์ 5 ผลิตภัณฑ์ ประเภทการจัดประชุม สัมมนาและอีเวนต์ 2 งาน ซึ่งมีปริมาณการซื้อขายคาร์บอนเครดิตจากการทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอนทั้งสิ้น 2.78 หมื่นตันคาร์บอน

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ก.ย. 2560 )

::

      กรมควบคุมมลพิษ ชี้แจงกรณีที่ชาวบ้านต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี, ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร, อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์, อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา, ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคกจ.ปทุมธานี และ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี เนื่องจากกลัวเรื่องผังเมืองและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมต่อชุมชน ซึ่งทาง คพ.ได้กล่าวว่าได้ออกมาตรฐานและหลักเกณฑ์ทางวิชาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการดำเนินการที่ถูกต้อง โดย อปท.ต้องกำกับดูแลเอกชนผู้สนใจ ให้ศึกษาความเหมาะสมพร้อมทั้งต้องดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด, ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ก.ย. 2560 )

::

      อธิบดีกรมธุรกิจพลังงานกล่าวว่า อาจจะมีการยกเลิกสถานีบริการน้ำมันขายปลีกแก๊สโซฮอล์ 91 เร็วกว่าที่กำหนดไว้ในปี พ.ศ. 2564 เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานของผู้ค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง โดยจะมีแต่การจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 95 เท่านั้น

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 20 ก.ย. 2560 )

::

      กกพ. อยู่ระหว่างศึกษาการคิดคำนวณค่าไฟฟ้าฐานให้สอดคล้องตามโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ที่จะประกาศใช้ในปี 2561-2564 ตามมติกพช. ที่กำหนดให้ศึกษาการจัดเก็บค่าไฟฟ้ารายภูมิภาค ตามต้นทุนค่าไฟฟ้าในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทย โดยประเด็นสำคัญที่กำลังพิจารณาคือ การใช้ไฟฟ้าบนเกาะท่องเที่ยวที่มีธุรกิจรายใหญ่เข้าไปตั้งโรงแรม รีสอร์ท ซึ่งลักษณะการใช้ไฟฟ้าจะใช้รูปแบบลากสายเคเบิลใต้น้ำ เกิดต้นทุนที่สูงกว่าพื้นที่ทั่วไป ขณะที่อัตราค่าไฟฟ้าบนเกาะจะเท่ากับพื้นที่ทั่วไป ดังนั้นมีโอกาสที่จะเก็บค่าไฟฟ้ากลุ่มผู้ประกอบการสูงกว่าอัตราปกติ ขณะที่ชาวบ้านบนเกาะยังเก็บในอัตราปกติ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 19 ก.ย. 2560 )

::

      รมว.พลังงานพร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ในพื้นที่ต.สิงหนาท อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นโครงการที่มุ่งเน้นการพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ เพื่อเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนด้านพลังงานให้เกษตรกรในพื้นที่ สามารถจัดสรรน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร 320 ครัวเรือน พื้นที่เกือบ 5,000 ไร่

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 19 ก.ย. 2560 )

::

      บริษัท จีอี ให้ความสำคัญกับไทยซึ่งเป็นศูนย์กลางลงทุนธุรกิจพลังงานในอาเซียน และสนับสนุนนโยบาย Energy 4.0 ที่นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาขับเคลื่อนธุรกิจไฟฟ้า ซึ่งบริษัทได้นำระบบดิจิทัลเข้ามาพัฒนาศักยภาพธุรกิจไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ หากผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าของไทยที่มีอยู่ในปัจจุบัน นำเทคโนโลยีของบริษัทเข้าไปปรับปรุงทุกระบบ จะสามารถช่วยลดต้นทุนลงและยังช่วยเพิ่มมูลค่าได้ รวมถึงยังช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้มากกว่า 8.6 ล้านตัน/ปี หรือประมาณ 9% ของปริมาณการปล่อยก๊าซจากการผลิตไฟฟ้าในปัจจุบัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ก.ย. 2560 )

::

      รัฐบาลจีนเตรียมพิจารณาการยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เบนซินตามอังกฤษและฝรั่งเศสจากยุโรป ที่ประกาศยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เบนซินและดีเซลภายในปี 2583 เพื่อลดมลพิษและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ส่งผลต่อภาวะโลกร้อน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่สำคัญครั้งใหญ่ของจีน เนื่องจากจีนมีตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุด โดยกระทรวงอุตสาหกรรมของจีนกำลังศึกษาวิจัยเกี่ยวกับตารางเวลาเพื่อหยุดการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชื้อเพลิงแบบดั้งเดิมและจะเร่งส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 19 ก.ย. 2560 )

::

      ผลการศึกษาการวิจัยสิ่งแวดล้อมที่มุ่งเน้นภาวะเสี่่่ยงในยุโรป ที่จัดทำโดยคณะนักวิจัยจากออสเตรีย สวีเดนและเนเธอร์แลนด์ พบว่า แต่ละปีอาจมีชาวยุโรปเสียชีวิตจากมลพิษเล็กๆ ที่มาจากรถยนต์ดีเซลขนาดเล็กราว 10,000 คน เกือบครึ่งหนึ่งเป็นผลมาจากรถที่บิดเบือนค่าการปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (เอ็นโอเอ็กซ์) หากรถยนต์ดีเซลปล่อยเอ็นโอเอ็กซ์น้อยเท่ารถยนต์เบนซิน ประชาชนเกือบ 4,000 คนก็ไม่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ประเทศที่ประสบปัญหามากที่สุดคือ อิตาลี เยอรมนีและฝรั่งเศส เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถยนต์ดีเซลที่อวดสรรพคุณว่า ปล่อยมลพิษน้อยกว่า ทำให้สัดส่วนการใช้รถยนต์ดีเซลพุ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับเบนซินตั้งแต่ทศวรรษ 90 เป็นต้นมา

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ก.ย. 2560 )

::

      ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลในเกาหลีเหนือพุ่งพรวดสูงขึ้น หลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ห้ามส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว รวมถึงจำกัดการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปและน้ำมันดิบให้กับเกาหลีเหนือ ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นผลจากปริมาณสำรองน้ำมันลดลง เนื่องจากรัฐบาลเร่งกักตุนด้วยเกรงว่าน้ำมันจะขาดแคลนต่อไปอีก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ก.ย. 2560 )

::

      คำสั่งของคสช. ที่ใช้มาตรา 44 ปลดล็อกให้โรงไฟฟ้าขยะ ไม่ต้องจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และยกเว้นการบังคับใช้ผังเมืองรวม สามารถตั้งโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ได้ หลังจากนั้นมีแผนแม่บทการจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ 2559-2564 จะเริ่มทยอยก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ 53 แห่ง โดยรัฐได้จัดทำโครงการนำร่องที่จ.พระนครศรีอยุธยาและนนทบุรีแล้ว และจะมีการพิจารณาให้เอกชนร่วมลงทุนต่อไป ขณะนี้ได้เริ่มส่งผลกระทบ ประชาชนในพื้นที่หลายแห่งเริ่มออกมาต่อต้านแล้ว เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 18 ก.ย. 2560 )

::

      ปตท. เปิดเผยถึงมติกบง.เห็นชอบผลการศึกษาต้นทุนราคาก๊าซเอ็นจีวี ในส่วนของค่าดำเนินการปรับปรุงคุณภาพก๊าซเอ็นจีวี เพื่อให้ราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากยิ่งขึ้น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. ยังไม่ปรับขึ้นราคาในคราวเดียว เพื่อบรรเทาภาระค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ใช้รถเอ็นจีวีทั้งในภาคขนส่งและผู้ใช้รถทั่วไป โดยจะทยอยปรับเพิ่มต้นทุนค่าดำเนินการออกเป็น 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกในเดือนก.ย. และต.ค. ซึ่งในวันที่ 16 ก.ย. ราคาขายเอ็นจีวีในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลจะปรับเพิ่มขึ้น 0.27 บาท/กิโลกรัม อยู่ที่ 13.46 บาท/กิโลกรัม

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 18 ก.ย. 2560 )

::

      กฟผ. เปิดเผยว่า เทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หรือ Disruptive technology เริ่มส่งผลกระทบต่อรายได้จากการขายไฟฟ้าของกฟผ. แล้ว โดยเฉพาะการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง ดังนั้น กฟผ. อยู่ระหว่างศึกษาหาแนวทางเพิ่มรายได้ในอนาคต เพื่อรับมือจากผลกระทบ ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบการเข้าไปร่วมลงทุนกับภาคเอกชนในธุรกิจใหม่ๆ เช่น การพัฒนาระบบกักเก็บพลังงาน หรือ Energy Storage ลงทุนโรงไฟฟ้าชีวมวลนำร่องโครงการแรกในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนปลูกไม้โตเร็วเป็นเชื้อเพลิงป้อนให้กับโรงไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 18 ก.ย. 2560 )

::

      ผู้ผลิตรถยนต์เปิดเผยว่า แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทรนด์ของโลก ที่ต่างมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งในอนาคตจะมีผู้เล่นเข้าสุ่ตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่การพัฒนาทางเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายที่ผู้เล่นในตลาดหน้าใหม่ซึ่งไม่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตรถยนต์จะเข้ามา เนื่องจากต้องใช้พื้นฐานการพัฒนาที่ต่อยอดจากความต้องการของผู้บริโภคทั้งด้านความปลอดภัยและการขับขี่ แม้ว่าจีนจะมีกำลังซื้อสูงในโลก มีความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต แต่การพัฒนาเทคโนโลยีของผู้ผลิตรถยนต์ในจีน ยังเป็นการพัฒนาเพื่อความต้องการในประเทศเท่านั้น ซึ่งขณะนี้เทคโนโลยีอาจยังไม่เทียบเท่ากับประเทศอื่นในด้านการผลิต

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 18 ก.ย. 2560 )

::

      ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น ไม่กระทบกับเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ เชื่อว่า เป็นการปรับเพิ่มขึ้นในระยะสั้นๆ และไม่ปรับตัวสูงขึ้นไปกว่านี้มากนัก ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลังคาดการณ์ไว้ว่าราคาน้ำมันเฉลี่ยทั้งปีจะอยู่ที่ประมาณ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล จึงเชื่อว่า ไม่กระทบกับเศรษฐกิจไทย ด้านธปท. ระบุว่า ราคาน้ำมันครึ่งปีหลังจะปรับสูงขึ้นเป็นไปตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่นักวิชาการด้านพลังงานกล่าวว่า ทิศทางราคาน้ำมันเริ่มเข้าสู่ขาขึ้นตามภาวะตลาดโลก ซึ่งเป็นไปตามปกติของช่วงไตรมาส 4 ทุกปี คาดว่าอาจจะขยับขึ้นถึงระดับ 55-60 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 18 ก.ย. 2560 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. โดยโรงกลั่นน้ำมันในเท็กซัสกลับมาดำเนินการอีกหลังจากได้รับผลกระทบจากพายุฮาร์วีย์ และคาดการณ์ความต้องการน้ำมันโลกที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับโอเปกและผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกจะขยายข้อตกลงลดการผลิตน้ำมันออกไปอีก เพื่อแก้ปัญหาน้ำมันล้นตลาด โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 2.41 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 48.89 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 18 ก.ย. 2560 )

::

      กฟผ. ได้เริ่มงานวิจัย ทดลองพลังงานเพื่อนำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอต่อการใช้ในประเทศ ตามอัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และให้เพียงพอต่อการใช้ในครัวเรือน หวังทดแทนพลังงานที่ก่อให้เกิดผลกระทบสิ่งแวดล้อม และลดการใช้น้ำมัน ที่ลดได้มากแล้ว นโยบายต่อไปคือ การแสวงหาพลังงานที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะและทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ที่ผ่านมาได้ทำการวิจัยถึงขีดความสามารถของพลังงานลม แสงแดด ชีวมวลและอื่นๆ อีกมากมาย โดยกำหนดเป้าหมายการวิจัยไว้ว่า ต้องเป็นพลังงานหมุนเวียน

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 16 ก.ย. 2560 )

::

      กฟภ. เปิดโครงการ ส่งใจไฟฟ้าปลอดภัย ให้น้อง โดยติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่ว ให้กับโรงเรียนส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ 57 โรงเรียน ให้เสร็จสิ้นภายในเดือนธ.ค. 2560 เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจมาตรฐานความปลอดภัย และอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ให้บุคลากรทางการศึกษา นักเรียนและประชาชนทั่วไป ตลอดจนการส่งเสริมให้ทราบหลักเกณฑ์ของกฟภ. ที่กำหนดให้ผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหม่ประเภทที่อยู่อาศัย กิจการขนาดเล็ก ที่จะขอใช้ไฟฟ้า ทำการติดตั้งระบบไฟฟ้านอกจากสายดินแล้ว ให้มีการป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว โดยติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้ารั่วในวงจรที่มีความเสี่ยง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 16 ก.ย. 2560 )

::

      บริษัทมาสด้า มอเตอร์ จะยกเลิกการผลิตรถยนต์เครื่องสันดาป โดยหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และเครื่องยนต์ไฮบริดทั้งหมดภายในปี 2035 ซึ่งนับเป็นค่ายรถญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่รายแรกที่ตั้งเป้าหมายดังกล่าว เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงของตลาดรถยนต์ โดยเฉพาะในยุโรปที่ปรับกฎเพิ่มความเข้มงวดด้านการปล่อยมลพิษมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 16 ก.ย. 2560 )

::

      ผู้อำนวยการสนพ. กล่าวในงานเสวนาวิชาการเรื่อง "เศรษฐกิจฟื้น...แต่พลังงานฟุบ?" จัดโดยนักศึกษาหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน รุ่นที่ 9 สถาบันวิทยาการพลังงาน (วพน.) ว่า ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่เป็นที่สังเกตว่า ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ทั้งๆ ที่ควรจะเพิ่มขึ้นราว 2,000 เมกะวัตต์ อีกทั้งภาครัฐเปิดโอกาสให้ประชาชน ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม สามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าถูกลง และลดการซื้อไฟฟ้าจาก 3 การไฟฟ้า ถือว่า กำลังเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่านการผลิตไฟฟ้า ดังนั้น บริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าและน้ำมันต้องปรับตัว เพิ่มประสิทธิภาพเพื่อรองรับและสร้างความสามารถในการแข่งขัน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.ย. 2560 )

::

      รมว. พลังงานเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ระหว่างการตรวจสอบกฎหมายลูกของกฎหมายปิโตรเลียม ก่อนนำเสนอครม. พิจารณาได้ภายในปลายเดือนนี้ หรือต้นต.ค. หลังจากนั้นจะประกาศร่างหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ให้เอกชนเข้ายื่นการประมูลแหล่งปิโตรเลียมที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานแหล่งเอราวัณและบงกช แม้ว่าจะล่าช้าไปกว่าแผนเดิม แต่เชื่อว่า กระบวนการคัดเลือกทั้งหมดจะเสร็จสิ้นได้ในเดือนเม.ย. 2561

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.ย. 2560 )

::

      สวทช. เตรียมนำเสนองานวิจัยไฮไลต์จำนวน 5 งาน พร้อมเปิดให้ภาคเอกชน ผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพ สามารถเข้ามาต่อยอดการผลิตสู่ภาคอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ ได้แก่ 1 แพลตฟอร์ม ระบุตำแหน่งอยู่ภายในอาคารด้วยเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ 2 เทคโนโลยีแก๊สเซ็นเซอร์ต้นทุนต่ำและประหยัดพลังงาน (Gasset) โดยจะใช้พลังงานน้อยและมีราคาถูกกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศ จากนักวิจัยเนคเทค 3 ระบบการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยสนามไฟฟ้าพัลส์ เป็นสนามไฟฟ้าพลังงานต่ำ เหมาะกับอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม 4 แผ่นกรองนาโนสมบัติพิเศษต้านแบคทีเรีย 5 อุปกรณ์แปลงเพศปลานิลด้วยไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.ย. 2560 )