17   ธันวาคม   2561  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานจะประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงานนำโดยปลัดกระทรวงพลังงาน เพื่อหารือถึงรายละเอียดการจัดทำร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญต่อการปฏิรูปด้านพลังงาน จึงควรตอบโจทย์ความมั่นคงและค่าไฟฟ้าที่ชัดเจนเพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้แผนพีดีพีเป็นแผนตั้งต้นที่จะต้องนำไปจัดทำแผนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ขณะเดียวกันยังเป็นแผนที่ต้องนำไปกำหนดเชื้อเพลิงของประเทศ และการรองรับเทคโนโลยีเปลี่ยนที่ต้องพิจารณาว่าระบบจำเป็นต้องเปลี่ยนด้วยหรือไม่ จึงเห็นว่าควรจะต้องศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      รมว.พลังงานลงพื้นที่โรงแปรรูปขยะชุมชน จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จะเสนอขอความเห็นชอบต่อกพช. ให้พิจารณาข้อเสนอของภาคเอกชนในเรื่องข้อจำกัดการรับซื้อขยะชุมชน เนื่องจากปริมาณขยะในประเทศมีค่อนข้างมาก ทำให้การบริหารจัดการกำจัดที่ดีที่สุดนั้นต้องนำไปผลิตไฟฟ้า โดยต้องคำนึงถึงเป้าหมายหลักการกำจัดขยะที่มีมากในประเทศ โดยจะเร่งหารือกับกระทรวงมหาดไทย และจะพิจารณาค่าไฟฟ้าตามความเหมาะสม ไม่กระทบต้นทุนและไม่สูงกว่าราคารับซื้อ 5.78 บาท/หน่วย ทั้งนี้จะพิจารณาให้โรงไฟฟ้าขยะชุมชนอยู่ในกรอบแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      กระทรวงพลังงานยกเลิกการแถลงผลผู้ชนะการประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย วันที่ 17 ธ.ค. นี้ออกไปก่อน ซึ่งต้องรอฟังผลสรุปในส่วนของคุณสมบัติของรัฐที่จะต้องเข้าไปถือหุ้น 25% ซึ่งปตท.สผ. ระบุว่า บริษัทสามารถดำเนินการได้ โดยตีความตามเงื่อนไขการประมูลที่ครม.เห็นชอบ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      รมว.พลังงานและรมว.พลังงานและบ่อแร่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวร่วมเปิดงานนิทรรศการ 50 ปี ท่าเสด็จรำลึก อ.เมืองหนองคาย ที่กระทรวงพลังงานของไทย กระทรวงพลังงานและบ่อแร่ของสปป.ลาว รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาวและ กฟผ. ร่วมกันจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 ธ.ค. โดยกฟผ. กล่าวว่า การเชื่อมระบบไฟฟ้าระหว่างสปป.ลาวและไทยด้วยการพาดสายส่งข้ามลำโขง เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2511 เป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ความร่วมมือด้านพลังงาน ปัจจุบันระบบไฟฟ้าของ 2 ประเทศ ได้ขยายเครือข่ายขนาดใหญ่ขึ้น มีสายส่งแรงดันสูงเชื่อมกันถึง 10 จุด เพื่อจ่ายไฟฟ้าจากแหล่งผลิตในสปป.ลาว สู่ผู้ใช้ในไทยได้สูงสุดประมาณ 4,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮม เทรนท์ ในอังกฤษ ได้ประดิษฐ์แผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาดกว้างเพียง 1.5 มิลลิเมตร เล็กจนเกือบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ติดตั้งฝังไว้ที่เส้นใยของเสื้อผ้าหรือสิ่งทอ โดยจะถูกห่อหุ้มไว้ในยางสังเคราะห์คล้ายกับยางธรรมชาติที่เรียกว่า เรซิน โดยแผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 200 ชิ้นสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ 2.5-10 โวลต์ ใช้งานได้ถึง 80 มิลลิวัตต์ หากรวมแผงเซลล์แสงอาทิตย์ 2,000 ชิ้นไว้ในสิ่งทอ จะทำให้เกิดพลังงานเพียงพอชาร์จโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทวอตซ์ได้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      คณะเจรจาจาก 195 ชาติในที่ประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 24 (COP 24) ที่โปแลนด์ได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับกฎต่างๆ เกี่ยวกับการลดมลพิษภายใต้ข้อตกลงปารีส ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นพ้องว่า ชาติพัฒนาแล้วต้องชี้แจงรายละเอียดมากขึ้น เกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณช่วยชาติเล็กให้ได้ถึงเป้าหมาย 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกับกำหนดให้ทุกชาติต้องส่งรายงานเกี่ยวกับความคืบหน้าในการลดมลพิษภายในปี 2024

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลง จากกำลังผลิตน้ำมันของสหรัฐที่มีปริมาณสูง ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกในปีหน้าจะลดลง ข้อมูลการชะลอตัวทางเศรษฐกิจจีน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 1.41 ดอลลาร์ ที่ระดับ 51.20 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 17 ธ.ค. 2561 )

::

      ครม.อนุมัติปตท.สผ. ชนะการประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย แหล่งเอราวัณและบงกช ให้กระทรวงพลังงานลงนามสัญญาแบ่งปันผลผลิต หรือพีเอสซี ภายในเดือนก.พ. 2562 ระยะเวลาสัมปทาน 20 ปี และต่ออายุได้อีก 10 ปี โดยรมว.พลังงานเปิดเผยว่า การประมูลจะมีเกณฑ์พิจารณา 4 ข้อหลัก คือ พิจารณาจากราคาก๊าซธรรมชาติตลอดอายุสัญญาตามสูตรราคาที่กำหนดในเอกสารเชิญชวน ส่วนแบ่งกำไรของผู้รับสัญญาที่จะมอบให้รัฐบาล โบนัสและผลประโยชน์พิเศษ และสัดส่วนของการจ้างพนักงานคนไทย ทั้งนี้ปตท.สผ. ยื่นเงื่อนไขในการประมูลที่ดีกว่าคู่แข่งให้กับประเทศที่จะได้รับ

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 14 ธ.ค. 2561 )

::

      ปตท.สผ. เปิดเผยกรณีชนะการประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้ง 2 แหล่งนั้น เชื่อว่า จะสามารถทำประโยชน์ให้ได้ตามที่ยื่นข้อเสนอ ด้วยประสบการณ์และความชำนาญ 20 ปีในแหล่งบงกช และเป็นผู้ร่วมทุนโครงการคอนแท็รค 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ในแหล่งเอราวัณ ทำให้เข้าใจการทำงานของทั้ง 2 แหล่งเป็นอย่างดี ส่วนที่มีข้อสงสัยกรณีเสนอราคาจำหน่ายก๊าซธรรมชาติให้ภาครัฐต่ำกว่าปัจจุบันนั้น ก่อนหน้านี้เป็นผู้ลงทุนทั้งแท่นขุดเจาะ แท่นที่พักอาศัย ใช้เงินจำนวนมากในระบบสัมปทาน เมื่อถึงการประมูลรอบนี้มีต้นทุนถูกลง ส่วนพนักงานบริษัทเชฟรอนสามารถย้ายมาทำงานกับปตท.ได้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 14 ธ.ค. 2561 )

::

      กกพ. เปิดเผยในการประชุมวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมาได้มีมติอย่างเป็นทางการ ยกคำร้องขออุทธรณ์ของบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ที่ขอเข้าซื้อกิจการจากบริษัทโกลว์พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า  ( 14 ธ.ค. 2561 )

::

      กฟผ. เปิดเผยว่า ไทยและสปป.ลาว พร้อมเดินหน้าความสัมพันธ์ด้านพลังงาน ปัจจุบันไทยมีข้อตกลงเบื้องต้นรับซื้อไฟฟ้าจากลาว 9,000 เมกะวัตต์ โดยมีข้อตกลงรับซื้อแล้ว 7,000 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาให้เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายระบบไฟฟ้าทั่วทั้งอาเซียน โดยมีโครงการรับซื้อขายไฟฟ้าสปป,ลาว-ไทย-มาเลเซีย ขณะที่รมว.พลังงานและบ่อแร่ของสปป.ลาว กล่าวว่า คาดหวังว่าไทยจะรับซื้อไฟฟ้าจนครบ 9,000 เมกะวัตต์ใน 4-5 ปีข้างหน้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 14 ธ.ค. 2561 )

::

      นายยงยุทธ์ สวัสดิเสนีย์ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า พพ.ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือส่งเสริมออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานตามกฎหมาย ร่วมกับภาคเอกชนและสถาบันการศึกษา 4 แห่ง เช่น บมจ.ศุภาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นเครือข่ายพัฒนาหลักสูตรด้านการออกแบบเพื่ออนุรักษ์พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 13 ธ.ค. 2561 )

::

      รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับใหม่ หรือพีดีพี 2018 จะส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทุกรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ชีวมวล โดยเฉพาะจะสนับสนุนให้ประชาชนติดตั้งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาภาคประชาชน ที่สามารถผลิตเองใช้เองแล้วเหลือขายเข้าสู่ระบบไฟฟ้าได้ เพื่อให้เกิดผู้ผลิตไฟฟ้าโดยใช้นวัตกรรมเข้ามามากขึ้น หรือกลุ่มสตาร์ทอัพไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการแข่งขันด้านราคาไฟฟ้าที่เป็นธรรมมากที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 13 ธ.ค. 2561 )

::

      โรงไฟฟ้าถ่านหินหงสาตั้งเป้าที่จะเป็นโรงไฟฟ้ารูปแบบใหม่ผ่านการดำเนินโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พัฒนาสังคมที่ยั่งยืน ให้กับประชาชนในลาว

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 13 ธ.ค. 2561 )

::

      การประชุมกลุ่มโอเปกร่วมกับกลุ่มประเทศนอกโอเปกสรุปร่วมกันจะลดการผลิตน้ำมันลง เพื่อช่วยบรรเทาปริมาณน้ำมันดิบที่กำลังล้นตลาดในขณะนี้ ผู้ผลิตน้ำมันดิบที่ออกมาจำหน่ายในตลาดโลก 10 ประเทศนั้น สหรัฐมีผลผลิตน้ำมันดิบมากที่สุด จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนในตลาดเกิดความกังวลว่า ปริมาณน้ำมันดิบจะล้นตลาด หากโอเปกไม่ลดกำลังผลิตลง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 13 ธ.ค. 2561 )

::

      กกพ. อยู่ระหว่างปรับกฎระเบียบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ภาคประชาชน เพื่อดูแลด้านเทคนิคทั้งระบบและผลกระทบเพื่อให้มีเสถียรภาพ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน หลังจากกพช. พิจารณาเห็นชอบแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ประมาณวันที่ 6-7 ม.ค. 2562 จะตัองรับฟังความคิดเห็นแบ่งเป็นโฟกัสกรุ๊ป เพื่อพิจารณาอัตราและปริมาณการรับซื้อไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 12 ธ.ค. 2561 )

::

      สนพ. ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลโครงสร้างพลังงานและติดตามสถานการณ์ราคาพลังงาน ได้ให้ความสำคัญด้านข้อมูล ความรู้ด้านพลังงานเรื่องก๊าซแอลพีจี ปัจจุบันนำมาใช้อย่างแพร่หลายทั้งในภาคครัวเรือน ภาคอุตสาหกรรม จึงจัดทำคลิปในรูปแบบโมชั่นกราฟิก ชุด LPG รู้ไว้ไม่เอาท์ เพื่อเสนอข้อมูลเกี่ยวกับก๊าซแอลพีจี ปริมาณการผลิต การนำไปใช้ และการใช้ที่ประหยัด โดยเล่าเรื่องในรูปแบบแอนิเมชั่นที่เข้าใจง่าย และสามารถเข้าถึงประชาชนได้ในวงกว้าง

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 12 ธ.ค. 2561 )

::

      การประชุมกกพ. วันที่ 12 ธ.ค. จะสรุปมติกรณีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งกกพ. ของบริษัทโกลบอล ซินเนอร์ยี่ หรือ GPSC ที่จะรวมกิจการกับบริษัทโกลว์พลังงาน และจะประกาศผลวันที่ 13 ธ.ค. 2561 โดยยังยืนยันมติเดิมไม่อนุมัติให้เข้าซื้อ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 12 ธ.ค. 2561 )

::

      นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบังร่วมด้วยบริษัทไทยออยล์ ประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ครั้งที่ 1 ที่ศาลาประชาคมอ่าวอุดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมีประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 600 คน เป็นโรงไฟฟ้าที่มีกำลังผลิต 250 เมกะวัตต์ ใช้พื้นที่ 37 ไร่ในพื้นที่กลุ่มไทยออยล์ อ.ศรีราชา เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและไอน้ำ ใช้กากน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงหลัก และใช้น้ำมันและก๊าซเป็นเชื้อเพลิงสำรอง โดยโครงการดังกล่าวจะเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศและเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่น

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 12 ธ.ค. 2561 )

::

      การประชุมของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปกที่กรุงเวียนนา วันที่ 6-7 ธ.ค. ที่ผ่านมา สะท้อนความแตกแยกในกลุ่มสมาชิกที่ชัดเจนขึ้น โดยกาตาร์ประกาศเตรียมจะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกในปีหน้า ด้วยเหตุผลที่รัฐบาลต้องการให้ความสำคัญกับการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวอย่างเต็มตัว ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่า ที่จะเห็นสมาชิกบางรายเดินตามรอยกาตาร์ ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันโลกมีแนวโน้มที่จะลดลงในอนาคต

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 12 ธ.ค. 2561 )

::

      กฟผ.เปิดเผยการประกาศเชิญชวนผู้ผลิตหรือผู้ค้าก๊าซธรรมชาติเหลวร่วมประมูลจัดหาแอลเอ็นจี 0.8-1.5 ล้านตันให้กฟผ. ยังรอการพิจารณาจากสำนักงานอัยการสูงสูด ซึ่งส่งให้ตีความคุณสมบัติรวมถึงประเด็นความรับผิดชอบ เพื่อให้ชัดเจนทั้งกรณีความรับผิดชอบหากเกิดเหตุขัดข้องหรือไม่เป็นไปตามสัญญา ซึ่งผู้ยื่นข้อเสนอทุกรายเข้าใจว่าอาจล่าช้าไปบ้างแต่จะเป็นไปตามเป้าหมาย มั่นใจว่า จะคัดเลือกผู้ชนะการจัดหาก๊าซแอลเอ็นจีได้ตามกำหนด โดยลงนามสัญญาในไตรมาส 1 ปี 2562 และเริ่มนำเข้าก๊าซล็อตแรกปลายปี 2562

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 11 ธ.ค. 2561 )

::

      กนอ. เปิดเผยถึงการพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและความจุในการขนถ่ายก๊าซธรรมชาติ โดยจะมีการออกแบบและก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และท่าเรือก๊าซ ซึ่งจะทำให้มีท่าเรือสาธารณะให้บริการเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งรักษาความมั่นคงด้านพลังงาน ซึ่งกนอ. ประเมินว่า หลังจากกระทรวงพลังงานเปิดเสรีการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจี จะมีผู้เข้ามาในธุรกิจมากขึ้น ซึ่งทำให้หลังเปิดดำเนินการปี 2568 จะมีผู้ประกอบการเข้ามาใช้บริการคลังก๊าซแอลเอ็นจีในโครงการแน่นอน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 11 ธ.ค. 2561 )

::

      บริษัท เคทิส ไบโอเอทานอล สามารถลดต้นทุนพลังงานในการผลิตเอทานอลได้ปีละ 48 ล้านบาท จากการดำเนินโครงการผลิตก๊าซชีวภาพจากน้ำเสีย โดยนำน้ำเสียที่เกิดจากการผลิตเอทานอลมาผลิตก๊าซชีวภาพ นำไปผลิตไอน้ำและไฟฟ้า เพื่อเป็นพลังงานในการผลิตเอทานอลในรูปแบบพลังงานความร้อนร่วม กำลังผลิต 3 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 11 ธ.ค. 2561 )

::

      ประธานชมรมคนปลูกปาล์มเปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาปาล์มทะลายยังคงอยู่ระดับต่ำเฉลี่ย 2.30-2.50 บาท/กก. เท่านั้น แม้กระทรวงพลังงานจะมีแผนให้กฟผ. นำน้ำมันปาล์มดิบไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าร่วมกับก๊าซธรรมชาติที่โรงไฟฟ้าบางปะกง หน่วยที่ 3 ปริมาณรวม 160,000 ตัน โดยเฉลี่ยจะใช้เดือนละ 30,000 ตัน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มนำไปผลิตไฟฟ้าได้ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 2562 ก็ตาม ขณะที่ราคาปาล์มตลาดโลกปี 2562 ยังคงตกต่ำต่อเนื่อง เพราะสภาวะสต๊อกน้ำมันปาล์มทั่วโลกเพิ่มขึ้น ซึ่งไทยจะยังคงเผชิญสภาพปัญหาเช่นกัน

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 11 ธ.ค. 2561 )

::

      แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับใหม่ อยู่ระหว่างจัดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน โดยยึดแนวทางปฏิรูปพลังงาน ให้กฟผ. ต้องมีการแข่งขันการประมูลโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่กับภาคเอกชน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 11 ธ.ค. 2561 )

::

      การประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานได้อนุมัติกรอบการเบิกจ่ายเงินกองทุนฯ ประจำปีงบประมาณ 2562 รวม 9,287 ล้านบาท โดยเกณฑ์การใช้งบประมาณให้เป็นไปตามแนวทางเดิมที่ใช้สำหรับปี 2561 ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2561 - 25 ม.ค. 2562 ให้จัดประชุมชี้แจงเกณฑ์การจัดทำรายละเอียดโครงการที่จะเสนองบประมาณ และให้ส่งโครงการที่จะดำเนินการมายังกองทุนฯในต้นเดือนก.พ. และอนุมัติให้ใช้งบประมาณได้ในวันที่ 20 ก.พ. และเริ่มมีการเบิกจ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2562 เป็นต้นไป

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 10 ธ.ค. 2561 )

::

      สมาคมเซลล์แสงอาทิตย์เปิดเผยว่า ในปี 2562 แนวโน้มการลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยในภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน จะยังคงขยายตัวแบบต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีการติดตั้ง 700-1,000 เมกะวัตต์ เกิดการลงทุน 2.1-3 หมื่นล้านบาท เนื่องจากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปมีอัตราต่ำกว่าราคาขายปลีกที่การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายขายให้แก่ประชาชนทั่วไป

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, The Nation, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 10 ธ.ค. 2561 )

::

      รมว.พลังงานพร้อมด้วยรองอธิบดีกรมการค้าภายใน และรองผู้ว่าฯกฟผ. ลงพื้นที่จ.ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 7-8 ธ.ค. ติดตามการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบสำหรับการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนบางปะกง เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีความพร้อมและสามารถบรรลุผลสำเร็จตามที่วางแผนไว้ ส่งผลให้ราคารับซื้อผลปาล์มสดขยับเป็น 3 บาท/กก.

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 10 ธ.ค. 2561 )

::

      บริษัท POSCO DAEWOO มีแผนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนเกาะ Manauang ของเมียนมา รองรับการใช้ไฟฟ้า 1,000 ครัวเรือน ซึ่งเป็นโครงการแบบให้เปล่า

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 10 ธ.ค. 2561 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้นหลังจากกลุ่มโอเปกและประเทศนอกกลุ่มโอเปกตกลงที่จะลดกำลังการผลิตมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 1.68 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 52.61 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 10 ธ.ค. 2561 )