25   เมษายน   2561  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดเผยว่า ขณะนี้มีความพร้อมการเปิดประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม แปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/61 (แหล่งเอราวัณ) พื้นที่ประมาณ 4,501 ตร.กม. และ G2/62 (แหล่งบงกช) พื้นที่ประมาณ 3,247 ตร.กม. ในระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) ตามพ.ร.บ. ปิโตรเลียม 2514 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยตามทีโออาร์ระบบแบ่งปันผลผลิตจะเรียกเก็บค่าภาคหลวงปิโตรเลียม 10% และแบ่งปันกำไรระหว่างรัฐกับเอกชนไม่น้อยกว่าคนละ 50% เก็บภาษีเงินได้ปิโตรเลียม 20% โดยยอมรับว่า การเปิดประมูลล่าช้ามาเกือบ 2 ปี เพราะเรื่องระเบียบกฎหมายทั้งสิ้น แต่ขณะนี้กฎกติกาและกฎหมายต่างๆ มีความพร้อมแล้ว และมีมาตรฐานเดียวกันเหมือนที่ทั่วโลกใช้กันอยู่ ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่เปลี่ยนระบบผลิตและสำรวจปิโตรเลียมจากรูปแบบสัมปทานมาเป็นพีเอสซี เน้นน้ำหนักการเสนอราคาก๊าซธรรมชาติต่ำสุด ซึ่งจะส่งผลต่อค่าไฟฟ้า ซึ่งนายกฯ ย้ำว่าต้องมีแรงงานที่เป็นคนไทยไม่น้อยกว่า 80% ในปีแรก และไม่ต่ำกว่า 90% ภายใน 5 ปี

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 25 เม.ย. 2561 )

::

      ครม. พิจารณาโครงการขยายเขตไฟฟ้าให้บ้านเรือนราษฎรรายใหม่ ระยะที่ 2 ตามที่มท. เสนอแล้วมีมติอนุมัติให้กฟภ. ดำเนินการ วงเงินลงทุน 6,565 ล้านบาท โดยใช้เงินรายได้จากกฟภ. จำนวน 1,642 ล้านบาท และเห็นชอบให้กฟภ. กู้เงินในประเทศภายในกรอบวงเงิน 4,923 ล้านบาท โดยโครงการระยะที่ 1 มีผลความคืบหน้าทั้งโครงการสามารถขยายเขตไฟฟ้าให้ครัวเรือนได้ 127,734 ครัวเรือน คิดเป็น 97.04% คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนธ.ค. 2561

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 25 เม.ย. 2561 )

::

      ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวขึ้น 6 วันติตต่อกัน แตะที่ 75.20 ดอลลาร์/บาร์เรล หรือสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 2014 ก่อนปรับลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 75.19 ดอลลาร์ หลังเกิดความวิตกว่า สหรัฐจะถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 และอาจกลับมาคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งจะส่งผลต่อปริมาณน้ำมันในตลาดโลก ท่ามกลางการลดปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปก และนอกกลุ่มโอเปก

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 25 เม.ย. 2561 )

::

      ในขณะที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่หรือโอเปกและพันธมิตรนอกกลุ่ม กำลังพยายามทำให้ตลาดน้ำมันอยู่ในภาวะสมดุล ด้วยการลดกำลังผลิตของกลุ่มลง ผลักดันให้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสูงขึ้น แต่ผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐเพิ่มกำลังผลิตส่งไปยังยุโรปสูงสุดเป็นประวัติการณ์ประมาณ 550,000 บาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 เม.ย. 2561 )

::

      โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Villanueva ที่ดำเนินการโดย Enel บริษัทพลังงานของอิตาลี ในทะเลทรายของเม็กซิโก ประกอบด้วยแผงโซลาร์เซลล์ 2.3 ล้านแผง ครอบคลุมพื้นที่ 2,200 สนามฟุตบอลในรัฐโคอาดูลาตอนเหนือที่แห้งแล้ง เป็นส่วนหนึ่งของแผนการผลักดันของเม็กซิโกในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด 43% ภายในปี 2567 มีกำลังการผลิต 1,700 กิกะวัตต์ชั่วโมง โดยจะเริ่มจ่ายไฟฟ้าได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับการใช้ไฟฟ้า 1.3 ล้านครัวเรือน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 เม.ย. 2561 )

::

      กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า เพื่อแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ รมว. พลังงานมีนโยบายที่จะส่งเสริมการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 (ผสม บี100 ในดีเซล 20%) เป็นทางเลือกให้กับรถขนาดใหญ่ โดยเฉพาะรถบรรทุก รถเพื่อธุรกิจเกษตรและก่อสร้าง ที่กรมขนส่งทางบกมีตัวเลขอยู่ประมาณ 1.4 ล้านคัน ซึ่งค่ายน้ำมันพร้อมจำหน่ายเบื้องต้นทั้งปตท. บางจาก และพีที แต่สมาคมรถบรรทุกเสนอว่า ราคาควรต่ำกว่า บี7 ประมาณ 2.50-3.00 บาท/ลิตร เพื่อจูงใจ โดยกระทรวงพลังงานกำลังพิจารณารายละเอียด คาดว่าจะจำหน่ายได้ในจุดพักรถ วันที่ 1 มิ.ย. นี้ ส่วนการประกาศใช้ บี10 ตามที่สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลเรียกร้องนั้น ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากต้องรอผลการศึกษาทดลองของพพ. และสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่นที่จะเสร็จปลายปีนี้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 24 เม.ย. 2561 )

::

      รมว. พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมกพช. เห็นชอบข้อเสนอของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติที่จะเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติ 2 แห่ง คือเอราวัณและบงกช โดยให้ออกประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมประมูลและลงทะเบียนรับเอกสารได้ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. โดยเงื่อนไขการประมูลเป็นระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต ได้กำหนดเงื่อนไขที่สำคัญๆ เช่น ต้องผลิตก๊าซธรรมชาติปริมาณไม่ต่ำกว่า 700-800 ล้านลบ.ฟุต/วัน รวมกันแล้ว ไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านลบ.ฟุต/วัน ต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 24 เม.ย. 2561 )

::

      สนพ. เปิดเผยว่า ที่ประชุมกพช. รับทราบการปรับปรุงแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า 2015 เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไป โดยสะท้อนแนวนโยบายของรัฐบาลและเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต การพิจารณาการผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสมกับความต้องการและศักยภาพการผลิตในแต่ละภูมิภาค โดยแผนพีดีพีฉบับใหม่ 2018 จะเปิดให้มีประชาพิจารณ์ในเดือนมิ.ย. และกำหนดการจัดทำแผนให้แล้วเสร็จ เพื่อนำเสนอกพช. อีกครั้ง ภายในเดือนส.ค.-ก.ย. นี้ ทั้งนี้จะให้ความสำคัญทั้ง 3 ด้านคือ ด้านความมั่นคงทางพลังงาน ด้านเศรษฐกิจ คำนึงถึงต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่เหมาะสม และด้านสิ่งแวดล้อม โดยราคาค่าไฟฟ้าตลอดทั้งแผน 20 ปี จะต้องไม่เกินไปกว่าราคาค่าไฟฟ้าในปัจจุบัน และต้องต่ำกว่าค่าไฟฟ้าปลายแผนปี 2579 ที่เดิมจะอยู่ที่ประมาณกว่า 5 บาท/หน่วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 เม.ย. 2561 )

::

      บริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จีฯ มีแผนจะขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศเพิ่มเติมอีก 2 ประเทศ จากเดิมที่มีการลงทุนในเวียดนามแล้ว จำนวนประมาณ 40 เมกะวัตต์ โดยอยู่ระหว่างรอผลการประมูลโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่โอมาน และอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่สหรัฐร่วมกันพันธมิตรต่างประเทศ เบื้องต้นศึกษาขนาดกำลังผลิตไว้ที่ประมาณ 1,000 เมกะวัตต์ ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าไอพีพี 2 โรง รวม 5 พันเมกะวัตต์ ที่อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และอ.ปลวกแดง จ.ระยอง ได้รับอนุมัติรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม บัตรส่งเสริมการลงทุน และใบอนุญาตต่างๆ ที่สำคัญ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 24 เม.ย. 2561 )

::

      สำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยสำนักนวัตกรรมการจัดการศึกษาร่วมกับกฟผ. มุ่งสร้างเครืยข่ายการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม โดยการขับเคลื่อนกิจกรรมด้านการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมในเชิงระบบ รวมทั้งการพัฒนาครูและนักเรียนให้เป็นผู้นำกิจกรรมด้านการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ความรู้ด้านการจัดการพลังงานในโรงเรียน ตามมาตรฐานอย่างมีประสิทธิภาพ แก่ครูและนักเรียนทั่วประเทศกว่า 3,650 คน จาก 383 โรงเรียนในสังกัดสพฐ. จัดกิจกรรมค่ายห้องเรียนสีเขียวรักพลังงาน ณ ศูนย์ฝึกอบรมแม่เมาะ จ.ลำปาง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 24 เม.ย. 2561 )

::

      อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า พพ. เชิญชวนภาคเอกชนสมัครเข้าร่วมโครงการส่งเสริมและสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจมีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่งเสริมการใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติร่วมกับอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ โดยพพ. จะให้การสนับสนุนผู้ประกอบการที่สนใจลงทุนเทคโนโลยีดังกล่าว วงเงิน 220 ล้านบาท ผ่านรูปแบบเงินอุดหนุนลงทุนแบบให้เปล่าสูงสุดในอัตรา 20% ของเงินลงทุนแต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท รวมทั้งสนับสนุนค่าจ้างที่ปรึกษาออกแบบและควบคุมงานที่อาคารโรงงานควบคุมร่วมกับอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน เปิดรับสมัครจนถึง 31 กรกฎาคม 2561

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      กฟผ. มีความกังวลถึงความมั่นคงระบบผลิตไฟฟ้าภาคใต้ในปี 2563 ที่มีความเสี่ยงจะไม่เพียงพอหากอุณหภูมิไม่ได้เย็นลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคใต้สูงสุดเมื่อปี 2560 อยู่ที่ 2,642 เมกะวัตต์ แต่โรงไฟฟ้าหลักจากภาคใต้ คือ จะนะ และขนอม ผลิตไฟฟ้าได้จริงที่ 2,024 เมกะวัตต์ แล้วส่งจากภาคกลางได้ 460 เมกะวัตต์ และที่เหลือได้จากการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อน ชีวมวล ลม 140 เมกะวัตต์ แต่การใช้ไฟฟ้าในภาคใต้เติบโตเฉลี่ย 3.4% ทุกปี โดยเฉพาะจ.ภูเก็ต ที่เติบโตสูงมากจากการขยายตัวของการท่องเที่ยว และพีคภาคใต้เกิดมากสุดช่วงเวลากลางคืน แม้จะเพิ่มพลังงานหมุนเวียนเข้าระบบก็ไม่ช่วยอะไร ดังนั้นภาคใต้จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าหลัก และขอย้ำว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพาจึงมีความสำคัญ โดยรมว. พลังงานได้มีนโยบายให้กฟผ. พิจารณาขยายสายส่งภาคใต้ และต้องมีการสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติใหม่ขนาด 700-1,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      ชมรมผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (เอสพีพี) ชีวมวล เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ผลิตไฟฟ้าเอสพีพีชีวมวลประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มที่ใช้วัตถุดิบ เช่น แกลบ ไม้ และทะลายปาล์มเปล่า เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าที่เหลื่อมล้ำ ภายหลังจากที่กพช. อนุมัติให้ผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กมากชีวมวล สามารถเปลี่ยนค่าไฟฟ้ามาเป็นแบบ FiT โดยมีราคารับซื้ออยู่ที่ 4.24 บาท/หน่วย ในขณะที่กลุ่มเอสพีพีชีวมวลเดิมได้ราคารับซื้อที่ 2.65 บาท/หน่วยเท่านั้น ทั้งที่เป็นโรงไฟฟ้าประเภทเดียวกัน ส่งผลให้ไม่สามารถแข่งขันในการซื้อเชื้อเพลิงได้ จึงส่งหนังสือร้องเรียนไปยังกระทรวงพลังงานเพื่อให้มีการปรับราคารับซื้อไฟฟ้าในรูปแบบเดียวกันทั้งหมด และขอให้รมว.พลังงานกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาและนำส่งกพช. พิจารณา

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น ผู้บริหารโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม ขนาด 500 ตัน/วัน ของกทม. เปิดเผยว่า กทม. เตรียมเปิดประมูลโรงกำจัดขยะแห่งใหม่ขนาด 1,000 ตัน/วัน จำนวน 2 โรง เพื่อรองรับปริมาณขยะในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดมีปริมาณขยะอยู่ประมาณ 17,000 ตัน/วัน โดยโรงกำจัดขยะแห่งใหม่ถูกกำหนดให้อยู่ในพื้นที่หนองแขมกับอ่อนนุช โดยบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลทั้ง 2 โรง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      สนพ. สรุปสถานการณ์การใช้ไไฟฟ้าในปี 2559 เพิ่มขึ้นทุกสาขาเศรษฐกิจ โดยที่ผ่านมาสนพ. ได้จัดโครงการรณรงค์รวมพลังหาร 2 ลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้ากันมาก ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น ปรับแอร์เพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส ปลดปลั๊กเมื่อเลิกใช้ เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นเบอร์ 5 โดยสนพ. ยังคงมีการรณรงค์ประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      รมว. พลังงานเปิดเผยภายหลังการประชุมกบง. ว่า มีการพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์การคำนวณราคาน้ำมัน ณ หน้าโรงกลั่น สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลควรลดลง 41 สต./ลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 ควรจะลดลง 61 สต./ลิตร นอกจากนี้ยังมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามมติกพช. ที่อนุมัติให้ปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานสำหรับเบนซิน แก๊สโซฮอล์ ดีเซล ลงอีก 15 สต./ลิตร เป็นระยะเวลา 2 ปี จะส่งผลให้ราคาขายส่งน้ำมันลดลงได้อีกประมาณ 60-80 สต./ลิตร

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      การประชุมกพช. วันที่ 23 เม.ย. จะพิจารณารายละเอียดและเงื่อนไขหลักเกณฑ์ (ทีโออาร์) เปิดประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชที่จะสิ้นสุดสัมปทานลง และถ้าอนุมัติจะออกประกาศเชิญชวนร่วมประมูลและเกณฑ์คัดเลือกผู้มีคุณสมบัติเบื้องต้นในวันที่ 24 เม.ย. โดยรมว. พลังงานยืนยันว่าจะมีผู้ประมูลไม่น้อยกว่า 3 ราย ซึ่งผู้เข้าร่วมประมูล 2 รายแรกชัดเจนว่า จะเป็นผู้ประกอบการรายเดิ่มคือ เชฟรอนและปตท.สผ.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      บริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ หนึ่งในผู้นำธุรกิจแอลพีจีของไทย ได้ขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อกิจการบริษัทเชลล์แก๊ส สิงคโปร์ คลังก๊าซที่ซัวเถาและจูไห่ในจีน ขนาดคลังรวมกันประมาณ 300,000 ตัน ส่งผลให้กลายเป็นผู้ค้าก๊าซแอลพีจีรายใหญ่ในเอเชีย

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      บริษัทจีน เกาหลีใต้ญี่ปุ่น และเชลล์ร่วมเดินหน้าโรงงานก๊าซแอลเอ็นจีในแคนาดา หลังจากโครงการชะงักมานาน จากราคาน้ำมันดิบลดต่ำลง โดยเจจีซี บริษัทวิศวกรรมญี่ปุ่นและบริษัทฟลูเออร์ พันธมิตรสัญชาติอเมริกัน ได้รับมอบหมายให้ออกแบบโครงการก๊าซธรรมชาติในชุมชนคิดิมัต รัฐบริติชโคลัมเบียบนชายฝั่งแปซิฟิกของแคนาดา เป็นการสะท้อนว่า ความต้องการก๊าซแอลเอ็นจีในเอเชียพุ่งสูงขึ้นมาก และจำเป็นต้องหาแหล่งพลังงานใหม่ทดแทนถ่านหินและน้ำมัน เพื่อลดภาวะโลกร้อน โรงงานในประเทศตลาดเกิดใหม่ขณะนี้ใช้แอลเอ็นจีเป็นเชื้อเพลิงให้ความร้อนบอยเลอร์ อีกทั้งการนำเข้าแอลเอ็นจีเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าก็เพิ่มสูงเช่นกัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 3 ปี จากความกังวลเกี่ยวกับสงครามในตะวันออกกลางและปัจจัยหนุนจากการที่ซาอุดิอาระเบียร่วมมือกับรัสเซียเพื่อสร้างเสถียรภาพการตลาด โดยการลดปริมาณกำลังผลิตลง โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 1.84 ดอลลาร์ ที่ระดับ 68.06 ดอลลาร์/บาร์เรล เบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 2.64 ดอลลาร์ ที่ระดับ 74.06 ดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 23 เม.ย. 2561 )

::

      สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซล ต้องการให้รัฐบาลเร่งประกาศนโยบายการใช้ไบโอดีเซลในสัดส่วน 10% หรือ บี10 โดยเร็วที่สุด จากการชะลอการประกาศใช้ บี10 เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่คาดว่า ปีนี้จะสูงถึง 5.6 แสนตัน นับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยสมาคมพร้อมให้ความร่วมมือในการปรับปรุงคุณสมบัติน้ำมันไบโอดีเซล เนื่องจากบางประเทศสามารถประกาศใช้แล้ว ปัจจุบันรัฐบาลส่งเสริมการใช้ บี7 อยู่แล้ว มีความต้องการใช้เฉลี่ย 4.2 ล้านลิตร/วัน ขณะที่ผู้ประกอบการมีกำลังการผลิตไบโอดีเซลรวม 6.6 ล้านลิตร/วัน และจะเพิ่มเป็น 8 ล้านลิตร/วัน ภายในปีนี้ อีกทั้งจะเป็นการช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกินได้เพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 20 เม.ย. 2561 )

::

      กรมการค้าภายในเปิดเผยว่า ได้จัดคณะติดตามตรวจสอบระบบการซื้อขายปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มของโรงสกัดน้ำมันปาล์ม โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม และโรงงานผลิตไบโอดีเซล เมื่อวันที่ 4-5 เมษายน 2561 ที่ชุมพร กระบี่ สุราษฎร์ธานี สมุทรปราการ และปทุมธานี ปรากฏว่า มีการปรับราคารับซื้อผลปาล์มสูงขึ้นเป็นก.ก. ละ 3 บาท สอดคล้องกับราคาน้ำมันปาล์มดิบในขณะนั้น

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 20 เม.ย. 2561 )

::

      กระทรวงคมนาคมได้หารือกับปตท. เพื่อเสนอแนวทางในการอุดหนุนค่าก๊าซเอ็นจีวีให้กับรถโดยสารสาธารณะบริการประชาชน ซึ่งจะช่วยลดภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายให้ขสมก. โดยจะใช้แนวทางเดียวกับที่ปตท. อุดหนุนรถเมล์เอกชนร่วมบริการ ที่ปัจจุบัน 10 บาท/กก. จากปัจจุบันราคา 13..47 บาท/กก.

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 เม.ย. 2561 )

::

      สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นปรับปรุงหลักเณฑ์ของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์) โดยเสนอยกเลิกมูลค่าลงทุนขั้นต่ำโรงไฟฟ้าที่โครงการละ 500 ล้านบาทขึ้นไป เพื่อผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (เอสพีพี) ระดมทุนได้ สนับสนุนภาครัฐที่ส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนและเงินลงทุนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานในกิจการโรงไฟฟ้ารวมกันต้องไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เพื่อลดอุปสรรคในการระดมทุนและสอดรับกับแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก 2558-2579 ที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนและขยายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ที่ส่วนใหญ่เป็นเอสพีพี

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 20 เม.ย. 2561 )

::

      สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า บริษัทอินโดนีเซียบางรายเริ่มส่งออกไบโอดีเซลไปยังยุโรปแล้ว และคาดว่า อินโดนีเซียจะส่งออกไบโอดีเซลราว 432,000 ตันไปยังอียูในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากไม่เคยส่งออกเลยในปี 2560 โดยตัวเลขดังกล่าวยังห่างไกลจากยอดส่งออก 1.4 ล้านตันในปี 2559 ก่อนอียูบังคับใช้มาตรการเก็บภาษีทุ่มตลาด ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากศาลยุติธรรมสหภาพยุโรป (ซีเจอียู) ซึ่งเป็นศาลสูงสุดของอียู ตัดสินให้อียูยกเลิกการเก็บภาษีทุ่มตลาด 8.8-23.3% กับไบโอดีเซลนำเข้าจากอินโดนีเซีย คำตัดสินนี้เป็นประโยชน์อย่างมากกับอินโดนีเซีย ผู้ผลิตไบโอดีเซลจากปาล์มน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่จะทำให้มาเลเซียเสียส่วนแบ่งตลาด เพราะส่งออกแพงกว่า เนื่องจากอุตสาหกรรมขนาดเล็กกว่า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post  ( 20 เม.ย. 2561 )

::

      นักวิเคราะห์ระบุว่า ซาอุดิอาระเบียหวังที่จะนำรัสเซียเข้าสู่ยุคการขยายเป็นองค์กรน้ำมันยักษ์ใหญ่ระดับโลก เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาด และทิ้งบทบาทของโอเปค โดยสหภาพใหม่จะถูกริเริ่มโดยริยาดและกรุงมอสโคว์ ซึ่งคาดว่าจะมีขนาดใหญ่กว่ากลุ่มโอเปคที่ประกอบด้วยสมาชิก 14 ประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : The Nation  ( 20 เม.ย. 2561 )

::

      รมว.พลังงานได้หารือและแจ้งกับบริษัทปตท. ให้รับทราบว่า จะไม่มีการเสนอให้ปตท. รับซื้อก๊าซแอลเอ็นจีจากแหล่งโมซัมบิกต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. เพื่อขออนุมัติแต่อย่างใด เนื่องจากไม่เห็นด้วยต่อข้อเสนอที่จะนำเข้ามาเป็นข้อตกลงของรัฐบาลในการจัดทำเป็นสัญญาซื้อขายระยะยาว เพราะการนำเข้าแอลเอ็นจีในอนาคตควรเป็นรูปแบบของการเปิดเสรีการนำเข้าทั้งหมด เพื่อให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าต่ำลง ขณะที่ปตท. ได้รายงานว่า ราคาแอลเอ็นจีจากแหล่งโมซัมบิกเป็นราคาที่ดีมากและต่ำกว่าสัญญาระยะยาวจากทุกแหล่งที่มีการนำเข้า

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, ผู้จัดการรายวัน  ( 19 เม.ย. 2561 )

::

      ปตท. เปิดเผยว่า ในอนาคตอาจมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการแยกธุรกิจก๊าซธรรมชาติ หลังรัฐบาลเริ่มมีนโยบายเปิดเสรีก๊าซมากขึ้น หากตลาดการค้าก๊าซของไทยมีการแข่งขันที่เข้มข้นและมีผู้ประกอบการนำเข้าก๊าซมากขึ้น อาจต้องทบทวนเพื่อให้เกิดการแข่งขันที่คล่องตัวเช่นเดียวกัน สอดคล้องกับการแยกกิจการน้ำมันและค้าปลีกไปเป็นบริษัทลูกในเครือ เพื่อให้เกิดการแข่งขันที่คล่องตัวและเป็นเสรี โดยปัจจัยหลักสำคัญขึ้นอยู่กับว่าจะมีผู้นำเข้าก๊าซเพิ่มขึ้นหรือไม่ ประกอบกับความต้องการใช้ในประเทศจะเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด เพราะปัจจุบันมีพลังงานทดแทนเข้ามาในระบบผลิตไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนเม.ย. กลับลดลง และเกิดในช่วงเวลาที่พลังงานทดแทนผลิตไฟฟ้าไม่ได้

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 19 เม.ย. 2561 )

::

      กฟผ. ได้หารือกับรมว.พลังงาน ถึงการยกเลิกโครงการลงทุนสายส่งไฟฟ้าในภาคใต้ 1 เส้น มูลค่าการลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาทแล้ว เนื่องจากเห็นว่า การสร้างความมั่นคงในระบบไฟฟ้าภาคใต้ จำเป็นต้องสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ เพื่อรองรับปริมาณความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างเพียงพอ

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 19 เม.ย. 2561 )

::

      รมว.พลังงาน มอบนโยบายให้สนพ. ทบทวนร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ฉบับใหม่อีกครั้ง ตอบโจทย์ความมั่นคงระบบไฟฟ้า และเปิดตลาดแข่งขันธุรกิจไฟฟ้าแบบเสรี ไม่จำกัดประเภทเชื้อเพลิง โดยให้กฟผ. สามารถลงแข่งได้ ซึ่งทั้งหมดต้องส่งผลให้ค่าไฟฟ้าตลอดแผนระยะยาว 20 ปี ควรถูกลงจากแผนเดิมที่สิ้นสุดปี 2579 โดยค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 5.55 บาท/หน่วย โดยให้นำเสนอผลการศึกษาเบื้องต้นในการประชุมกบง. วันที่ 20 เม.ย. 2561 หลังจากสนพ. ได้รายงานแผนพีดีพีที่จัดทำเบื้องต้นที่เน้นการผลิตไฟฟ้าแบบรายภาคใน 8 ภูมิภาค แต่ยังไม่ตอบโจทย์ จึงขอให้จัดทำใหม่โดยเน้น 8 ภูมิภาคเช่นเดิม

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 18 เม.ย. 2561 )

::

      สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เตรียมยกร่างกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ ในประเภทกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั้งหมด 18 มาตรฐาน โดยในจำนวนนี้มี 5 มาตรฐานที่เตรียมจะประกาศใช้ เช่น ระบบประจุไฟฟ้าผ่านตัวนำของยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องอัดประจุไฟฟ้ากระแสสลับสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องอัดประจุไฟฟ้ากระแสตรง การสื่อสารแบบดิจิทัลระหว่างสถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้ากระแสตรงและยานยนต์ไฟฟ้า สำหรับการควบคุมการอัดประจุ คาดว่าจะกำหนดมาตรฐานบังคับ เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาดรถยนต์ EV ซึ่งเป็นทางเลือกในอนาคตได้ทันเวลาแน่นอน

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 18 เม.ย. 2561 )

::

      รัฐนอร์เทิร์นแทริทอรีของออสเตรเลียม ยกเลิกคำสั่งห้ามขุดเจาะก๊าซด้วยวิธีแฟรคกิง หรือไฮดรอลิค แฟรคเจอริง ซึ่งเป็นการสร้างรอยแตกในชั้นหินด้วยของเหลวความดันสูง ซึ่งมีคำสั่งห้ามมาตั้งแต่เดือนก.ย. 2559 โดยจะมีการประกาศใช้กฎหมายใหม่ที่เข้มงวดแทน มาตรการนี้จะเปิดให้มีการพัฒนาแหล่งเชื้อเพลิงในแถบแอ่งที่ราบบีทาลูและแมคอาเธอร์

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 18 เม.ย. 2561 )