25   กุมภาพันธ์   2561  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือกับนายกสภาวิศวกร ในการสนับสนุนการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานตามกฎหมาย ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.)

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 23 ก.พ. 2561 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องตัดสินใจสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเชื้อเพลิงถ่านหินในภาคใต้ในช่วงเวลา 5 ปีหลังจากนี้ พร้อมยืนยันว่า กระทรวงพลังงานมีแผนรองรับตามแผนพัฒนาสายส่งไฟฟ้าจากภาคกลาง 500 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง 2 เส้น เชื่อมที่ชุมพรและส่งต่อไปยังสุราษฎร์ธานี ที่เป็นการดำเนินงานของกฟผ. ซึ่งหลังจากนี้ต้องไปศึกษาวิเคราะห์พื้นที่อื่นๆ ควบคู่กับกระบี่และเทพา ให้เหมาะสมที่สุดในการตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหิน และไม่ให้เกิดความขัดแย้งของสังคม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ก.พ. 2561 )

::

      รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติอยู่ระหว่างการจัดทำร่างขอบเขตงาน (ทีโออาร์) การเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติ 2 แหล่ง คือ เอราวัณและบงกช คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค. นี้ และสามารถเสนอร่างเข้าที่ประชุมกพช.ในเดือนเม.ย. หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการเปิดประมูล และได้ผู้ชนะการประมูลภายในปี 2561 แน่นอน ซึ่งจะอยู่ในช่วงปลายเดือนพ.ย. หรือต้นเดือนธ.ค. โดยการเปิดประมูลมีความจำเป็นต้องเร่งรัดให้เกิดความชัดเจนในปีนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน ทั้งส่วนนักลงทุนในภาคอุตสาหกรรมและผู้ที่จะเข้าประมูล เนื่องจากทั้ง 2 แหล่งมีกำลังการผลิตรวมกันวันละ 2,100 ล้านลบ.ฟุต/วัน คิดเป็น 75% ของปริมาณการใช้ก๊าซธรรมชาติต่อวันของทั้่งประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ก.พ. 2561 )

::

      กรมธุรกิจพลังงานได้คาดการณ์การใช้น้ำมันเพลิงปี 2561 อยู่ที่ 154.69 ล้านลิตร/วัน เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบทรงตัวเฉลี่ย 60 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 23 ก.พ. 2561 )

::

      กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเสนอให้มีการปรับขึ้นภาษีนำเข้าไบโอดีเซล จากอาร์เจนตินาและอินโดนีเซีย โดยจะส่งเรื่องให้คณะกรรมาธิการการค้าต่างประเทศของสหรัฐ ทำการพิจารณาเพื่อตัดสินในวันที่ 6 เม.ย. นี้ว่า กลุ่มผู้ผลิตไบโอดีเซลของสหรัฐได้รับความเดือดร้อนจากการถูกอาร์เจนตินาและอินโดนีเซียใช้มาตรการทุ่มตลาดหรือไม่

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 23 ก.พ. 2561 )

::

      รมว.พลังงานได้เชิญผู้บริหารกฟผ. มารับมอบนโยบายให้ดำเนินการตามบันทึกข้อตกลงระหว่างรมว.พลังงานกับเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเล กระบี่-เทพา เพื่อยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน ตามเงื่อนไข 4 ข้อ โดยให้กฟผ. ถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) โรงไฟฟ้าเทพา และถอนรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ท่าเทียบเรือสำหรับโรงไฟฟ้าเทพา รวมถึงถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพโรงไฟฟ้ากระบี่ฉบับใหม่ ออกจากจากสผ. ภายใน 3 วัน ส่วนเรื่องของการศึกษารายงานประเมินผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) เป็นอำนาจของรมว.พลังงานที่จะต้องแต่งตั้งคณะกรรมการภายใน 7 วัน เพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ศึกษาความเหมาะสมในการจัดตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินเฉพาะ 2 พื้นที่คือ จ.กระบี่และอ.เทพา จ.สงขลา ให้แล้วเสร็จภายใน 9 เดือน ขณะที่นักวิชาการและสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจกฟผ. คัดค้านนโยบายที่ไม่ชัดเจน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 22 ก.พ. 2561 )

::

      สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. จะจัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการด้านการศึกษาความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีการกำจัดมูลฝอยเพื่อผลิตพลังงาน กับองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศเยอรมนี ภายใต้โครงการจีไอแซด เน็กซัส ซึ่งเป็นโครงการเพื่อส่งเสริมการจัดการทรัพยากรเมืองแบบบูรณาการในภาคส่วนพลังงาน ความมั่นคงด้านน้ำ และอาหารของเมืองในเอเชีย

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 22 ก.พ. 2561 )

::

      กรมสรรพสามิตคาดว่า การพิจารณาจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะทำให้มีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเพียงคันละ 150-250 บาท แต่ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการเพิ่มราคาขายปลีกรถจักรยานยนต์ และทำให้ผู้มีรายได้น้อยได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากผู้ผลิตอาจเลือกรับภาระภาษีไว้เอง ทั้งนี้ เป็นหลักการจัดเก็บภาษีเพื่อสิ่งแวดล้อม และจะส่งผลดีต่อการสนับสนุนขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในประเทศในการพัฒนาเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีการศึกษาเก็บภาษีสรรพสามิตขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, ข่าวสด, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.พ. 2561 )

::

      ผู้ว่าการกฟผ. เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารกฟผ. ที่มีนายวิฑูรย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เป็นประธาน ได้เห็นชอบเสนอรายชื่อนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย รองผู้ว่าการพัฒนาระบบส่ง กฟผ. ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าฯกฟผ. คนใหม่ ซึ่งจะเป็นผู้ว่าฯกฟผ. คนที่ 14 โดยหลังจากนี้จะมีการเสนอไปยังครม. เห็นชอบต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์  ( 22 ก.พ. 2561 )

::

      สำนักส่งเสริมการค้าสิงคโปร์และสำนักงานน้ำแห่งชาติสิงคโปร์ ร่วมกันแถลงว่า 9 องค์กรได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับสำนักงานพลังงานอาบูดาบี เพื่อดำเนินโครงการนำร่องโซลูชั่นสาธารณูปโภคอัจฉริยะและเพิ่มศักยภาพสำหรับทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำในกรุงอาบูดาบี ซึ่งพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมานาน กำลังสร้างความหลากหลายให้กับโครงสร้างพื้นฐานและภาคการผลิตและบริการ จึงได้ลงทุนเพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพของสาธารณูปโภค ด้วยการลดความสูญเสียโดยไม่จำเป็นในพลังงานไฟฟ้าและน้ำผ่านมิเตอร์อัจฉริยะและระบบตรวจรอยรั่ว นอกจากนี้แล้วสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังดำเนินการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล และตั้งเป้าผลิตพลังงานเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศจากแหล่งพลังงานทางเลือก

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 ก.พ. 2561 )

::

      อพพ. เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้พพ. พิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลเพื่อรองรับกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่เกิดขึ้นในภาคใต้ตามแผนที่กำหนดไว้ โดยมอบให้มหาวิทยาลัยศิลปากรทำการตรวจสอบศักยภาพของเชื้อเพลิงชีวมวลพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกครั้งหนึ่งว่า มีปริมาณมากน้อยเพียงใดที่จะสนับสนุนให้เกิดการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล เนื่องจากข้อมูลเดิมได้มีการตรวจสอบไว้ตั้งแต่ปี 2557-2558 สำหรับการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจะพิจารณาตามศักยภาพของชีวมวลที่จะมาป้อนโรงไฟฟ้าแต่ละพื้นที่

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ก.พ. 2561 )

::

      อพพ. เปิดเผยว่า พพ. ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือกกพ. ภาคเอกชน เกี่ยวกับโครงการผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยแบบเสรี (โซลาร์รูฟท็อปเสรี) ซึ่งกระทรวงพลังงานได้มอบนโยบายให้มีความเสรีมากขึ้น หลังจากนี้จะรวบรวมแนวทางทั้งหมดสรุปเพื่อเสนอต่อรมว. พลังงานพิจารณาได้ภายใน 1 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้จะเปิดรับซื้อไฟฟ้าเข้าระบบ 300 เมกะวัตต์ แต่เมื่อนโยบายให้เสรีมากขึ้น ก็จะต้องมาดูในเรื่องของระบบสายส่งว่าเพียงพอแค่ไหน คงไม่มีกำหนดไม่ได้เพราะสายส่งจำกัด ดังนั้นคงมากกว่า 300 เมกะวัตต์ต่อปี ขณะเดียวกันพพ. ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจสนับสนุนการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานตามกฎหมายร่วมกับสภาวิศวกร เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านตรวจรับรองแบบอาคารให้เป็นไปตามกฎกระทรวงกำหนดประเภท หรือขนาดของอาคารและมาตรฐาน หลักเกณฑ์และวิธีการในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 21 ก.พ. 2561 )

::

      การชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่และเทพายอมยุติไม่เคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล หลังรมว. พลังงานเดินทางมาเจรจากับแกนนำ มีการหารือพร้อมตัวแทนกฟผ. ทั้ง 2 ฝ่ายได้ทำบันทึกข้อตกลงระหว่างรมว.พลังงานและเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเล กระบี่-เทพา ยุติโรงไฟฟ้า มีสาระสำคัญคือ ให้กฟผ. ถอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และกระบี่ฉบับใหม่ออกภายใน 3 วัน พร้อมกันนี้ให้กระทรวงพลังงานจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) เพื่อศึกษาว่า พื้นที่จ.กระบี่และอ.เทพา จ.สงขลา มีความเหมาะสมในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่ ต้องจัดทำโดยนักวิชาการที่เป็นกลางที่ทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับร่วมกัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, The Nation, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 21 ก.พ. 2561 )

::

      บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีฯ เตรียมลงนามสัญญาการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซกอง 4 กำลังผลิต 300-400 เมกะวัตต์ ในสปป.ลาว ช่วงไตรมาสแรกปีนี้ หลังจากนั้นจะดำเนินการเจรจาเสนอขายไฟฟ้าให้ไทยต่อไป คาดว่าจะใช้เวลา 4-5 ปีในการพัฒนาและจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 21 ก.พ. 2561 )

::

      ครม. เห็นชอบให้นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน และกรรมการกฟผ. ให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 2561

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 ก.พ. 2561 )

::

      นักศึกษาจากสถาบันวิทยาการพลังงานหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน เดินทางศึกษาดูงานเพื่อติดตามกระบวนการการบริหารจัดการขยะแบบครบวงจรที่โรงไฟฟ้าพลังงานขยะ RDF บริษัทอีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส ต.แพรกษา จ.สมุทรปราการ ซึ่งผลิตกระแสไฟฟ้าเต็มกำลังขนาด 8 เมกะวัตต์ ขายให้กฟน. โดยเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า 24 ชม. ใช้ปริมาณขยะ 500 ตัน สามารถสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มกำลังผลิตได้ถึง 100 เมกะวัตต์ จากปริมาณขยะที่มาทับถมกันประมาณ 4,000 ตัน/วัน ตั้งเป้าให้เป็นศูนย์ทางการศึกษาและแหล่งท่องเที่ยว

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 20 ก.พ. 2561 )

::

      บริษัทเอเชียไบโอแมส ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนยอดขายเชื้อเพลิงชีวมวลใน 3-5 ปีข้างหน้าในต่างประเทศ 25% โดยส่วนใหญ่จะมาจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ที่มีความต้องการใช้เชื้อเพลิงชีวมวลทั้ง กะลาปาล์ม ไม้สับ ขี้เลื่อย และชีวมวลอัดแท่ง เติบโตต่อเนื่องจากนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงสีเขียว ทำให้แนวโน้มราคาเชื้อเพลิงชีวมวลจะปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งนโยบายรัฐที่ส่งเสริมให้เกิดโรงไฟฟ้าชีวมวลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 300 เมกะวัตต์ เพื่อทดแทนกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพาที่เลื่อนออกไป จะเป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิตและขายเชื้อเพลิงชีวมวล แต่กังวลในด้านการแย่งชิงเชื้อเพลิงชีวมวลที่จะส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น สุดท้ายจะกลายเป็นภาระของภาครัฐ หากไม่สามารถจัดหาวัตถุดิบเชื้อเพลิงในราคาต่ำได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ก.พ. 2561 )

::

      กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจะเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอคำตอบจากรัฐบาลให้ยุติสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขณะที่รัฐบาลขอให้ทุกฝ่ายฟังเหตุและผล ซึ่งนายกฯพร้อมฟังเสียงประชาชนและให้สังคมตัดสินโดยให้จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพและรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมขึ้นใหม่ ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย หากพบว่า ผลเสียมากกว่าผลดี พร้อมที่จะยกเลิก แต่หากผลกระทบด้านพลังงานตามมาทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันรับผิดชอบ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ก.พ. 2561 )

::

      ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ขณะนี้เป็นโอกาสทองของเวียดนามซึ่งกำลังเผชิญปัญหาสิ่งแวดล้อมหลายด้านในการพัฒนาโครงการพลังงานทางเลือก เนื่องจากมีศักยภาพมหาศาลทั้งพลังงานลมและแสงอาทิตย์ ปัจจุบันเวียดนามมีพลังงานลมราว 50 โครงการ และพลังงานแสงอาทิตย์กว่า 100 โครงการ รวมไปถึงโครงการพลังงานชีวภาพอีกจำนวนหนึ่ง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 20 ก.พ. 2561 )

::

      สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 4/2560 ขยายตัวที่ 4.0% ต่อเนื่องจากการขยายตัว 4.3% ในไตรมาส 3 ส่งผลให้การเติบโตทั้งปี 2560 เฉลี่ยอยู่ที่ 3.9% เพิ่มขึ้นจาก 3.3% ในปี 2559 มาจากแรงสนับสนุนจากการเติบโตของการส่งออกที่เติบโต 11.6% การบริโภคเอกชนเติบโต 3.5% และทั้งปีโต 3.2% ขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ระดับ 65.2 เป็นระดับสูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส ถึงแม้จีดีพีปี 2560 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่ถือว่าขยายตัวต่ำกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจปี 2560 จะขยายตัวได้สูงกว่า 4%

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 20 ก.พ. 2561 )

::

      กระทรวงพลังงานเตรียมวาระที่จะเสนอให้ครม. พิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการใช้พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ 3 แนวทางคือ 1 เพิ่มจำนวนและขนาดของสายส่งแรงดันสูงเพื่อเชื่อมโรงไฟฟ้าหลักที่มีอยู่ในปัจจุบัน และส่งตรงไปในพื้นที่ฝั่งอันดามัน และเชื่อมกับสายส่งหลักจากภาคกลาง 2 พัฒนาระบบสายส่งและโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อประสิทธิภาพเพียงพอต่อความต้องการใช้ในพื้นที่ 3 การใช้มาตรการความร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือ demand response ที่จะใช้กับผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ภาครัฐจะจูงใจผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมมาตรการนี้ด้วยส่วนลดค่าไฟฟ้า เนื่องจากปัจจุบันโรงไฟฟ้าจะนะ และโรงไฟฟ้าขนอมไม่สามารถเดินเครื่องได้เต็มที่ จากข้อจำกัดของสายส่งที่ไม่รองรับ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 ก.พ. 2561 )

::

      เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ยังคงปักหลักชุมนุมพร้อมอดอาหารประท้วงที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติเป็นวันที่ 7 เพื่อให้รัฐบาลประกาศยุติการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้ง 2 แห่ง โดยการคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้เป็นแนวทางที่สอดคล้องกับยูเอ็นหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดโลกร้อน การดูแลรักษาระบบนิเวศทางทะเล

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 19 ก.พ. 2561 )

::

      กระทรวงพลังงานและองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน จัดงานสัมมนาโครงการพลังงานทดแทนชุมชนไทย-เยอรมัน ครั้งที่ 3 เพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาโอกาสในการนำเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทนมาใช้ในชุมชนไทย โดยมีผู้แทนจากกว่า 10 ชุมชนทั่วไทย เข้าร่วมรับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการดำเนินโครงการด้านพลังงานยั่งยืนในจังหวัดของตนเอง ทั้งยังเป็นการแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา แบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกริดพลังงานทดแทนแบบผสมผสาน

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 ก.พ. 2561 )

::

      กระทรวงพลังงานเปิดเผยถึงการเตรียมเปิดประมูลแหล่งบงกชและเอราวัณโดยในการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกเหนือจากประเด็นความล่าช้าของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประมูลยังไม่แล้วเสร็จ และส่งผลให้ไม่สามารถประกาศเงื่อนไขการประมูลได้นั้น ล่าสุดเมื่อพิจารณารายละเอียดแล้วพบว่า แม้จะดำเนินการเปิดประมูลให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ แต่ในกรณีที่ผู้ชนะประมูลเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ จะไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่เพื่อสำรวจหรือติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ได้จนกว่าจะครบอายุสัญญาอย่างเป็นทางการ ซึ่งสร้างความกังวลให้แก่กระทรวงพลังงาน เพราะอาจส่งผลให้การผลิตทั้ง 2 แหล่งหยุดชะงัก และไม่สามารถรักษาระดับการผลิตขั้นต่ำที่ 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วันได้ โดยเฉพาะในช่วงรอยต่อสำคัญ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 19 ก.พ. 2561 )

::

      โครงการพลังงานหมุนเวียนในเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับความต้องการพลังงานของชาติในอนาคต หลังจากรัฐบาลยกเลิกแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่จังหวัดนิญถ่วน โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เวียดนามซึ่งกำลังมีปัญหาสิ่งแวดล้อม พบโอกาสทองในการพัฒนาพลังงานทดแทน เนื่องจากมีศักยภาพผลิตพลังงานลมและแสงอาทิตย์ได้สูงมาก ซึ่งก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบยุทธศาสตร์พัฒนาพลังงานทดแทนภายในปี 2573 ตามวิสัยทัศน์พัฒนาประเทศไปจนถึงปี 2593 ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้ได้ถึง 32% ภายในปี 2573 แล้วเพิ่มเป็น 43% ภายในปี 2593

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 19 ก.พ. 2561 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์แรกนับตั้งแต่เดือนที่แล้ว ขณะที่ตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก ปริมาณน้ำมันสำรองของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 2.48 ดอลลาร์ ที่ระดับ 61.68 ดอลาร์/บาร์เรล เบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 2.05 ดอลลาร์ที่ระดับ 64.84 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 19 ก.พ. 2561 )