26   พฤษภาคม   2563  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานอ้างเหตุที่ยังไม่มีการพิจารณาใบอนุญาตประกอบกิจการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติให้กับบริษัทบี.กริม เพาเวอร์ ในการประชุมที่ผ่านมา เนื่องจากมีการประชุมหลายวาระ จึงต้องเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นการประชุมในวันที่ 27 พ.ค. ยืนยันว่า จะพิจารณาอย่างเป็นธรรม

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 พ.ค. 2563 )

::

      กฟภ. ขอให้กกพ. ช่วยเจรจากับกฟน. และกฟผ. ให้เข้ามาช่วยเหลือเป็นการชั่วคราวจากการเกิดผลกระทบต่อสภาพคล่องของกฟภ. เนื่องจากมาตรการเยียวยาลดภาระค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน โดยกกพ.จะนัดหารือ 3 การไฟฟ้าในสัปดาห์นี้

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 พ.ค. 2563 )

::

      สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยรับมอบรถยนต์ไฟฟ้า 7 คัน และสถานีชาร์จไฟนอร์มอล/ควิกชาร์จ 5 สถานี จากโครงการ Japan's Non-Project Grant Aid for Provision of Next-Generation Vehicle (FY2014) ภายใต้การดำเนินงานของรัฐบาลญี่ปุ่น และกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ โดยความร่วมมือมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในหน่วยงานภาครัฐ และจะเป็นหลักสำคัญในการวิจัยพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 พ.ค. 2563 )

::

      ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานกล่าวว่า สังคมมนุษย์มีแนวโน้มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลังงานหลังวิกฤตโควิด-19 จะหันไปใช้พลังงานทดแทนมากกว่าเดิม จึงต้องเร่งให้ความรู้เพิ่มเติมกับสื่อมวลชนไทยทั่วประเทศ เพื่อขยายความรู้ด้านพลังงานและเทคโนโลยี

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 26 พ.ค. 2563 )

::

      บริษัทไทยออยล์คาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังความต้องการใช้น้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจากมาตรการผ่อนคลายการปิดเมืองในหลายประเทศทั่วโลก ประกอบกับตลาดยังได้รับแรงหนุนจากกำลังการผลิตน้ำมันที่ปรับลดลงต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสจะเคลื่อนไหวในกรอบ 30-36 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ไทยโพสต์  ( 26 พ.ค. 2563 )

::

      เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานเปิดเผยว่า ที่ประชุมกกพ. เห็นชอบให้บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ และบริษัทหินกอง เพาเวอร์โฮลดิ้ง ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ สามารถนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว หรือแอลเอ็นจี เพื่อรองรับการใช้ผลิตไฟฟ้า ส่วนรายอื่น ๆ ให้นำเสนอข้อมูลเพิ่มเติม

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 25 พ.ค. 2563 )

::

      กระทรวงพลังงานในยุคโควิด-19 นอกจากจะมีบทบาทในการออกมาตรการด้านพลังงานเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนแล้ว ยังได้วางภารกิจเชื่อมโยงไปถึงด้านสาธารณสุข โดยมีโครงการจัดหาแอลกอฮอล์เพื่อประชาชน จัดส่งไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ที่มีอยู่ 9,800 แห่งใน 76 จังหวัด ภายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่านพ้น ได้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไว้รองรับ เพื่อเร่งส่งเสริมการลงทุนและอาชีพผ่านการเร่งรัดโครงการขนาดใหญ่ เช่น กิจการรื้อถอนและสร้างแท่นปิโตรเลียมแหล่งเอราวัณ-บงกช การเร่งรัดให้เกิดการลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจขนาดกลางและเล็กในชุมชน โดยผ่านกลไกกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 25 พ.ค. 2563 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น โดยได้รับแรงสนับสนุนจากความต้องการน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในประเทศที่ผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง โดยเวสต์เท็กซันปรับเพิ่มขึ้น 3.82 ดอลลาร์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 33.25 ดอลลาร์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 25 พ.ค. 2563 )

::

      คณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีมติเห็นชอบให้นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการธุรกิจเกี่ยวเนื่อง รับตำแหน่งผู้ว่าการ กฟผ. คนที่ 15 แทนนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ซึ่งจะครบวาระในวันที่ 3 ธ.ค. นี้ โดยขั้นตอนต่อไปจะเสนอกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน รองนายกฯที่กำกับดูแล เพื่อนำเสนอครม. พิจารณาต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, ไทยโพสต์  ( 23 พ.ค. 2563 )

::

      สนพ. อยู่ระหว่างวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อจัดทำแผนปรับโครงสร้างการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติใหม่ โดยอยู่ระหว่างรอคณะกรรมกำกับกิจพลังงาน (กกพ.) สรุปการประเมินผลนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวของกฟผ. ทั้ง 2 ลำเรือ ปริมาณลำละ 6.5 หมื่นตันในรอบเดือนธ.ค. 2562 และเดือนเม.ย. 2563 ให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) รับทราบผลกระทบจากการดำเนินการ รวมถึงเปรียบเทียบต้นทุนค่าไฟฟ้า และผลกระทบต่ออัตราค่าไฟฟ้า จากนั้นจะนำผลมาวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การปรับนโยบายกิจการก๊าซฯเสรีเสนอต่อกพช.ให้พิจารณาเดินหน้าต่อไป

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 22 พ.ค. 2563 )

::

      บริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี้ เตรียมนำเข้าก๊าซธรรมชาติช่วงไตรมาส 4 หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานอนุมัติใบอนุญาตให้ประกอบกิจการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติในปริมาณ 3 แสนตัน/ปี นอกจากนี้ยังอนุญาตให้บริษัทหินกอง เพาเวอร์โฮลดิ้ง ซึ่งกัลฟ์ถือหุ้น 49% ประกอบกิจการการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ปริมาณ 1.4 ล้านตัน/ปี เพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าสำหรับโครงการโรงไฟฟ้าหินกอง ขณะที่บริษัทบี.กริม เพาเวอร์ มั่นใจว่าจะได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติจากกกพ.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 22 พ.ค. 2563 )

::

      ภาคธุรกิจโทรคมนาคมทั่วโลกกำลังหาหนทางที่ยั่งยืนในการเพิ่มศักยภาพของเครือข่ายเพื่อรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ต ที่กำลังจะพุ่งพรวดขึ้นอีก 4 เท่าตัว ในขณะที่จะยังคงใช้พลังงานที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายเท่าเดิมหรือแม้กระทั่งน้อยลงไปอีก ซึ่งถือเป็นการรับผิดชอบร่วมกันของทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคม ผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสาร และภาครัฐกำหนดนโยบาย

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 22 พ.ค. 2563 )

::

      ปตท. และบางจาก ได้มีการประกาศเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซลทุกชนิดขึ้น 30 สต./ลิตร ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์คงเดิม มีผลตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 2563

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 22 พ.ค. 2563 )

::

      กกพ. ได้รายงานต่อรมว.พลังงานเกี่ยวกับความคืบหน้าการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากระยะแรก หรือ Quik Win ที่มีเป้าหมายเปิดรับซื้อไฟฟ้าไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ ชี้แจงถึงขั้นตอนที่จะนำไปสู่การประกาศรับซื้อไฟฟ้าและการยื่นข้อเสนอของภาคเอกชนและวิสาหกิจชุมชนในการขายไฟฟ้าให้รับทราบ โดยเห็นว่า การออกประกาศเชิญชวนควรดำเนินการภายหลังแผนพีดีพี ฉบับปรับปรุงใหม่ได้รับความเห็นชอบจากครม. แล้วเท่านั้น เนื่องจากมีการบรรจุการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชนฯรองรับไว้ประมาณ 1,933 เมกะวัตต์ คาดว่า จะออกประกาศเปิดรับโครงการภายในเดือนมิ.ย.

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 21 พ.ค. 2563 )

::

      สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานแจ้งว่า หลังจากกองทุนเปิดรับข้อเสนอโครงการเมื่อวันที่ 28 เม.ย. และปิดรับเมื่อวันที่ 18 พ.ค. มีผู้เสนอโครงการเข้ามามากถึง 5,000 โครงการ มูลค่ากว่า 65,000 ล้านบาท จากงบประมาณกองทุนปี 2563 ได้รับการจัดสรรอยูที่ 5,600 ล้านบาท ดังนั้นจะเร่งจัดทำหลักเกณฑ์การพิจารณาโครงการที่เข้มข้น และรอบคอบ เพราะกองทุนกำลังเป็นที่จับตาของสังคม โดยเฉพาะโครงการที่มีเป้าหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เน้นการจ้างงาน สร้างอาชีพให้ชุุมชน ที่เปิดให้จังหวัด และท้องถิ่นเสนอเข้ามา โดยส่วนนี้กองทุนจัดสรรไว้แล้วประมาณ 3,600 ล้านบาท ส่วนอีก 2,000 ล้านบาท เป็นโครงการที่เกี่ยวกับการวิจัยพัฒนาด้านพลังงาน โครงการเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงานทดแทน การอนุรักษ์พลังงานด้านต่าง ๆ ที่กองทุนเปิดรับทุกปี

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 20 พ.ค. 2563 )

::

      กฟภ. ลพบุรี เปิดเผยว่า มีผู้มายื่นใช้สิทธิขอคืนเงินค่าประกันไฟฟ้าจำนวน 29,379 ราย ขณะนี้ได้รับอนุมัติคืนเงินกว่า 2.7 หมื่นราย คงเหลือกว่า 2 พันราย ที่ยังมีปัญหาติดขัดอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร เนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น ชื่อผู้ยื่นขอมิเตอร์เดิมเสียชีวิต จะต้องมีทายาทหรือผู้จัดการมรดกเป็นผู้ขอรับเงิน แต่มีการกรอกข้อมูลเป็นผู้เสียชีวิตขอรับเงินเอง ซึ่งไม่สามารถดำเนินการคืนเงินให้ได้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 20 พ.ค. 2563 )

::

      ปตท. และบางจาก ประกาศเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดขึ้น 50 สต./ลิตร ยกเว้น อี85 เพิ่มขึ้น 30 สต./ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 20 พ.ค. 2563 )

::

      Rystad Energy บริษัทวิจัยด้านพลังงานคาดการณ์ว่า ความต้องการก๊าซธรรมชาติทั่วโลกปีนี้จะลดลงเกือบ 2% ในขณะที่กิจกรรมทางการค้าและอุตสาหกรรมกลับมาดำเนินการ ท่ามกลางมาตรการปิดเมือง เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 20 พ.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า การเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานประจำปีงบประมาณ 2563 มีผู้สนใจยื่นเสนอโครงการเป็นวงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยหลังจากครบกำหนดปิดยื่นวันที่ 18 พ.ค. คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯจะพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณา 1 เดือน โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ หน่วยงานทั่วไป ได้แก่ ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา และรูปแบบคณะกรรมการจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานและมีพลังงานจังหวัด เกษตรจังหวัดและจะรวมถึงอปท.ที่เป็นรูปแบบสถานีเครือข่ายพลังงาน ยืนยันการทำงานโปร่งใสไม่เปิดโอกาสในการใช้อำนาจเข้ามายุ่งเกี่ยวได้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, ไทยโพสต์  ( 19 พ.ค. 2563 )

::

      การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติขยายกรอบวงเงินติดลบในส่วนของบัญชีก๊าซแอลพีจีจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มเติม 3,000 ล้านบาท เป็น 10,000 ล้านบาท จากเดิมให้ติดลบไม่เกิน 7,000 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปอุดหนุนการปรับลดราคาขายส่งหน้าโรงกลั่นที่ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการซื้อขายแอลพีจีเหลือ 14.38 บาท/กก. ทำให้ราคาขายปลีกลดลงเหลือ 18.87 บาท/กก. จาก 21.87 บาท ส่งผลต่อราคาขายแอลพีจีบรรจุถัง 15 กก. ยังคงอยู่ที่ 318 บาท/ถัง

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน  ( 19 พ.ค. 2563 )

::

      ไทยออยล์คาดการณ์แนวโน้มสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากหลายประเทศได้ผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง และเปิดเศรษฐกิจบางส่วน ซึ่งจะทำให้ความต้องการใช้น้ำมันปรับตัวขึ้น อีกทั้งยังได้รับแรงสนับสนุนจากการเริ่มปรับลดกำลังผลิตของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร รวมถึงการลดกำลังผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐ โดยเวสต์เท็กซัสจะเคลื่อนไหวในกรอบ 27-32 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, ไทยโพสต์  ( 19 พ.ค. 2563 )

::

      ปตท. และบางจาก ได้ประกาศเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดขึ้น 50 สต./ลิตร ยกเว้นอี85 เพิ่มขึ้น 30 สต. มีผลตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 19 พ.ค. 2563 )