20   กุมภาพันธ์   2563  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ขณะนี้มีสถานีบริการน้ำมันจำหน่ายบี10 ประมาณ 3,000 แห่งทั่วประเทศ มียอดใช้อยู่ที่ 5 ล้านลิตร/วัน ตั้งเป้าหมายในเดือนมี.ค. จะต้องจำหน่าย 20 ล้านลิตร/วัน สอดรับกับที่กระทรวงพลังงานตั้งเป้าหมายให้มีบี10 จำหน่ายทั่วประเทศทุกสถานีบริการ

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, มติชนรายวัน  ( 20 ก.พ. 2563 )

::

      ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทพีทีทีอีพี มีนา ในเครือปตท.สผ. ร่วมกับบริษัทโททาลฯ ได้รับสิทธิการสำรวจและการแบ่งปันผลผลิตแปลง 12 จากกระทรวงน้ำมันและก๊าซแห่งรัฐสุลต่านโอมาน ตอกย้ำการขยายการลงทุนในภูมิภาคตะวันออกกลาง เพื่อสร้างการเติบโตให้ปตท.สผ.ในระยะยาว

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน, ผู้จัดการรายวัน, ไทยโพสต์  ( 20 ก.พ. 2563 )

::

      บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ผู้ดำเนินธุรกิจไฟฟ้าของกลุ่มปตท. ได้ลงนามในสัญญาก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบเซมิ โซลิด กับบริษัททากาซาโก ผู้เชี่ยวชาญในการก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่จากญี่ปุ่น นับเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งแรกของไทยที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีเซมิ โซลิด ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง กำลังผลิต 30 เมกะวัตต์ชั่วโมง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, แนวหน้า, Bangkok Post, ไทยโพสต์  ( 20 ก.พ. 2563 )

::

      บริษัทยูเอซี โกลบอล เปิดเผยถึงแผนธุรกิจ โดยจะลงทุนต่อเนื่องด้านพลังงานสะอาด และมีแผนการลงทุนด้านพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นตามนโยบายภาครัฐ โดยได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปศึกษาในหลาย ๆ พื้นที่ ที่มีศักยภาพเรื่องพืชพลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ก.พ. 2563 )

::

      บริษัทราชกรุ๊ปเปิดเผยว่า ในปี 2563 ตั้งเป้าหมายมีกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 780 เมกะวัตต์ ทำให้สิ้นปีนี้จะมีกำลังผลิตไฟฟ้ารวม 8,715.07 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 20 ก.พ. 2563 )

::

      ปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธานเปิดรับฟังความคิดเห็นเพื่อปรับปรุงแก้ไขแผนบูรณาการระยะยาวหรือ Thailand Integrated Energy Blueprint (TIEB) ฉบับใหม่ โดยสนพ. โดยสาระสำคัญได้มีการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งแผนพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกได้ปรับเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนในภาคการผลิตไฟฟ้าให้มากขึ้นให้สอดคล้องกับแผนพีดีพี ตามนโยบายรัฐในการสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน แม้ว่าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน จะทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 7.69 สต./หน่วยมาอยู่ที่ระดับ 3.6672 บาท ตลอดอายุของแผนพีดีพี แต่ช่วยให้เกิดการกระจายการลงทุนมากกว่า 200 ชุมชน จะไม่กระทบต่ออัตราค่าไฟฟ้า เนื่องจากมีการรับซื้อไฟฟ้าพลังน้ำจากสปป.ลาวเข้ามาในราคาที่ถูก และการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซแอลเอ็นจีที่ราคาถูกลง

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 19 ก.พ. 2563 )

::

      บริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล ให้ความสำคัญในการเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีศักยภาพ การใช้ทรัพยากรหมุนเวียนภายในองค์กร รวมไปถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า จากความสำเร็จในการติดตั้งระบบกักเก็บพลังงานอัจฉริยะ กับบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ ที่สำนักงานและศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีจีซี ในจ.ระยอง ถือเป็นต้นแบบเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานของกลุ่มปตท. โดยการติดตั้งระบบจะเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ ส่งผลให้ระบบไฟฟ้ามีความเสถียร คาดว่า จะสามารถลดต้นทุนค่าด้านพลังงานได้ถึง 520,000 หน่วยไฟฟ้าหรือคิดเป็น 8.7% ต่อปี

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 19 ก.พ. 2563 )

::

      บริษัทไพร์ม โรด เพาเวอร์ ผู้ผลิตพลังงานทดแทนระดับภูมิภาคเปิดเผยแผนในปี 2563 ตั้งเป้าหมายขยายธุรกิจต่อเนื่อง โดยวางกลยุทธ์ Go Asia มุ่งลงทุนโซลาร์ฟาร์มในทวีปเอเชีย และ Go Local มุ่งพัฒนาโรงไฟฟ้าในประเทศ เตรียมลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชน โดยมีความพร้อมที่จะลงทุนในโครงการ Quik Win ในปีนี้อีกด้วย

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, Bangkok Post, ข่าวสด, ผู้จัดการรายวัน  ( 19 ก.พ. 2563 )

::

      ปตท. และบางจาก ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซลทุกชนิดเพิ่มขึ้น 30 สต./ลิตร ส่วนกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์คงเดิม โดยมีผลวันที่ 19 ก.พ. ส่งผลให้ราคาบี7 อยูที่ลิตรละ 25.99 บาท บี10 ที่ 23.99 บาท และบี20 อยู่ที่ 22.99 บาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 19 ก.พ. 2563 )

::

      นายวันชัย บันลือสินธุ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ. ได้จัดสัมมนาเวทีรับฟังความคิดเห็นต่อ (ร่าง) แผนอนุรักษ์พลังงาน 2561-2580 หรือ อีอีพี 2018 มีผู้ที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐ เอกชนและประชาชนทั่วไปเข้าร่วม เพื่อขอรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะประกอบเป็นข้อมูลให้พพ. นำไปปรับปรุงร่างดังกล่าว เป้าหมายเพื่อลดการใช้พลังงานลง 30% ในปี 2580

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 18 ก.พ. 2563 )

::

      ปลัดกระทรวงพลังงานในฐานะคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากเปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนกรณีควิกวินเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะส่งให้กกพ. พิจารณาก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสีย ภายในต้นเดือนมี.ค. เพื่อเปิดให้ยื่นโครงการภายในเดือนมี.ค. และผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ภายในปี 2563 โดยเชื่อว่าจะมีผู้สนใจลงทุนไม่น้อยกว่า 100 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 18 ก.พ. 2563 )

::

      กฟภ. ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับบริษัทดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ ศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานต่าง ๆ เช่น ระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะในพื้นที่อุตสาหกรรม โครงสร้างตลาดซื้อขายไฟฟ้าในพื้นที่อุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป โดยการศึกษาบางส่วนจะยื่นเสนอเพื่อเข้าร่วมโครงการทดลองนวัตกรรมพลังงานของกกพ. หรือ ERC Sandbox

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า, Bangkok Post  ( 18 ก.พ. 2563 )

::

      กฟผ. ในฐานะผู้รับทุนในนามรัฐบาลไทย ร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศเยอรมนี (GIS) ดำเนินโครงการผลักดันอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นของประเทศไทย ืจำนวน 9 ราย หันมาใช้สารทำความเย็นธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 18 ก.พ. 2563 )

::

      บริษัทไทยออยล์ เปิดเผยว่า ในปี 2563 แนวโน้มมาร์จิ้นของกลุ่มธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีของบริษัทมีทิศทางที่ดีขึ้นจากปีก่อน ขณะที่ผลกระทบการใช้น้ำมันโลกจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ชัดเจน แม้ว่าจะเริ่มเห็นราคาน้ำมันปรับลดลงก็ตาม

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 18 ก.พ. 2563 )

::

      สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ออกใบอนุญาตดำเนินกิจการเพื่อพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ให้แก่โรงไฟฟ้าบารากาห์แห่งแรก แม้จะมีพลังงานสำรองในประเทศมากพอสมควร รัฐบาลยูเออีได้ทุ่มเงินลงทุนในการพัฒนาแหล่งพลังงานทางเลือกหลายด้าน รวมถึงพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรที่มีราว 10 ล้านคน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 18 ก.พ. 2563 )

::

      ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ในวันที่ 17 ก.พ. จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก พิจารณารายละเอียดร่างหลักเกณฑ์ (TOR) โรงไฟฟ้าชุมชน โดยเฉพาะโครงการรูปแบบเร่งรัด หรือ Quick Win ที่จะเร่งรัดเปิดประมูลและก่อสร้างในปีนี้ เพื่อให้สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2564 โดยในการประชุมครั้งนี้จะนำเสนอข้อมูลความพร้อมด้านเชื้อเพลิง หลักเกณฑ์และการพิจารณาคัดเลือก และสรุปโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนให้รมว.พลังงานพิจารณาเพื่อเสนอนายกฯต่อไป เบื้องต้นกระทรวงพลังงานพร้อมดำเนินการโรงไฟฟ้าชุมชนต้นแบบ 4 แห่ง

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 ก.พ. 2563 )

::

      มูลนิธิสถาบันพลังงานทางเลือกแห่งประเทศไทยกล่าวว่า เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของการใช้ไฟฟ้าภาคประชาชน จะมีการเริ่มนำร่องพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลในหมู่บ้านจัดสรรประมาณ 200 โครงการ ประมาณ 10,000 ครัวเรือน ให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ และเพื่อร่วมกันลดภาวะโลกร้อนจากการลดใช้ไฟ้าที่ผลิตโดยเชื้อเพลิงฟอสซิล โดยได้รับการจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้าจากกกพ.

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 17 ก.พ. 2563 )

::

      วิสาหกิจชุมชนปันบุญ ต.ฆ้องชัยพัฒนา อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เสนอของบโครงการสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการเกษตร จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อลดต้นทุนค่าไฟฟ้าด้วยการใช้เพลังงานแสงอาทิตย์สูบน้ำบาดาลมาใช้ในแปลงผักของกลุ่ม และจะมีห้องเย็นพลังงานแสงอาทิตย์เป็นที่เก็บผักก่อนกระจายสู่ตลาด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 17 ก.พ. 2563 )

::

      เอกอัครราชทูตราขอาณาจักรนอร์เวย์ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะรมว.พลังงาน เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ เพื่อรับทราบนโยบายด้านพลังงานของประเทศไทยโดยรวม ปัจจุบันกระทรวงพลังงานมีนโยบายหลักคือ Energy For All พลังงานเพื่อประชาชน เป็นนโยบายที่สนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศ

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 17 ก.พ. 2563 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น ท่ามกลางสัญญาณบ่งบอกว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสจะผ่านพ้นไปได้ ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันโลกไตรมาสแรกจะลดลงครั้งแรกในรอบทศวรรษ โดยเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 1.73 ดอลลาร์ที่ระดับ 52.05 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 17 ก.พ. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารรับซื้อไฟฟ้าเพื่อกำหนดรายละเอียดหลักเกณฑ์การพิจารณาโครงการ คาดว่าจะสามารถประกาศเปิดยื่นข้อเสนอโครงการฯได้ภายในเดือนมี.ค. ซึ่งเลื่อนออกไปจากเดิมเดือนก.พ. เนื่องจากเป็นโครงการใหม่ที่ไม่เคยดำเนินการมาก่อน จึงต้องวางหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ให้รัดกุมและโปร่งใส

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, ไทยโพสต์  ( 15 ก.พ. 2563 )

::

      กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากรหาแนวทางช่วยบรรเทาปัญหาราคายางตกต่ำ ให้ชาวสวนยางผลิตยางได้อย่างมีคุณภาพ เพื่อจะได้ราคาดี รวมถึงการหาทางสร้างมูลค่าเพิ่มของยางให้สูงขึ้น โดยคิดค้นพาราโบลาโดมหรือระบบอบแห้งยางด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับอบแห้งยางพาราที่เป็นยางแผ่นดิบ แทนการรมควันด้วยไม้ฟืน เนื่องจากควันและความร้อนจากฟืนเป็นตัวทำลายผิวยางให้เสื่อมและทำให้ยางขาดง่ายขึ้น โดยทดลองนำร่องในภาคอีสานที่วิสาหกิจกลุ่มฐานเกษตรยางพารา บ้านโนนสุวรรณ อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 15 ก.พ. 2563 )

::

      กรมโรงงานอุตสาหกรรมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเข้าร่วมโครงการพัฒนาระบบวิเคราะห์การใช้พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมกับหน่วยงานเอกชน เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตของภาคเอกชนให้มีประสิทธิภาพ ปัจจุบันมีโรงงานเข้าร่วม 21 โรงงาน คาดว่าจะช่วยลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับ 3,722 ตันคาร์บอนไดออกไซด์

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 15 ก.พ. 2563 )

::

      กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดเผยถึงแผนการสร้างความมั่นคงให้กับการผลิตไฟฟ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า ในปี 2563 บริษัทพีทีทีอีพี เอสพี ลิมิเต็ด จก. หนึ่งในกลุ่มปตท.สผ. จะดำเนินการขุดเจาะแหล่งก๊าซธรรมชาติบนดิน คือ แหล่งสินภูฮ่อมเพิ่มเติม ในพื้นที่จ.อุดรธานีและจ.ขอนแก่น เพื่อใช้พิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ในพื้นที่โรงไฟฟ้าน้ำพอง ทดแทนโรงไฟฟ้าเก่าที่มีกำลังผลิต 650 เมกะวัตต์ และจะหมดอายุในปี 2564

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ไทยโพสต์  ( 14 ก.พ. 2563 )

::

      กรมการค้าภายในเปิดเผยสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันอยู่ในช่วงขาขึ้นทั้งปาล์มทะลายและน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มความต้องการใช้ในประเทศ โดยเฉพาะการกำหนดให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 เป็นน้ำมันพื้นฐาน ส่งผลให้มีการใช้ซีพีโอมากถึงปีละกว่า 2 ล้านตัน หรือ 2 ใน 3 ของปริมาณซีพีโอทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังมีการส่งมอบน้ำมันปาล์มดิบให้กฟผ. เพื่อผลิตไฟฟ้า ซึ่งทั้ง 2 มาตรการ ทำให้สต๊อกซีพีโอเหลือเพียง 200,000 ตันจากปกติ 300,000-350,000 ตัน ขณะเดียวกันยังมีมาตรการสกัดการลักลอบอย่างเข้มงวด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ไทยโพสต์  ( 14 ก.พ. 2563 )

::

      กฟผ. ร่วมสร้างสังคมแห่งภูมิปัญญาเตรียมมอบห้องเรียนสีเขียวโฉมใหม่ ทันสมัย น่าเรียนรู้กว่าเดิมให้แก่โรงเรียนในกลุ่มโรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ในพระราชูปถัมภ์ จำนวน 6 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมส่งพนักงานกฟผ. เป็นจิตอาสาพลังงานร่วมรณรงค์ลดใช้พลังงานอย่างเป็นรูปธรรม

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 14 ก.พ. 2563 )

::

      กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรประชุมหารือร่วมกับสำนักเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางการแลกเปลี่ยนถังแก๊สเหล็กเป็นถังแก๊สคอมโพสิต มีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการแลกเปลี่ยนถังแก๊สออกไปอีก 1 ปี ตั้งแต่ 1ต.ค.62-30 ก.ย.63 โดยให้กระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 14 ก.พ. 2563 )

::

      เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ (ปกาเกอะญอ) 10 ตำบล ในเขตอ.แม่ละมาด และอ.ท่าสองยาง จ.ตาก ที่อยู่อาศัยในเขตป่าสงวน และเขตอุทยานแห่งชาติ ยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องการแก้ไขปัญหาไฟฟ้า สัญญาณอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณอินเตอร์เน็ตใช้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, มติชนรายวัน  ( 14 ก.พ. 2563 )

::

      ปตท. ได้เสนอแผนการดำเนินธุรกิจกลุ่มปตท. จะเน้นพลังงานสะอาดในช่วง 5 ปีนี้ ต่อรองนายกฯสมคิด โดยได้เตรียมเงินลงทุนด้านพลังงานสะอาดในไทยไว้ราว 2 แสนล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, Bangkok Post, ข่าวสด, ผู้จัดการรายวัน, ไทยโพสต์  ( 14 ก.พ. 2563 )

::

      กฟผ. เปิดเผยความคืบหน้านโยบายที่มอบให้กฟผ. ไปพิจารณาดูแลค่าไฟฟ้าสำหรับผู้มีรายได้น้อย มีแนวคิดจะปรับโครงสร้างการใช้ไฟฟ้าฟรี เพื่อให้เข้าถึงผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง จากปัจจุบันบ้านไหนใช้ไฟฟ้าไม่ถึง 50 หน่วย ได้ใช้ไฟฟ้าฟรี โดยหลักเกณฑ์ใหม่จะให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อยเท่านั้นที่ได้รับอัตราค่าไฟฟ้าราคาพิเศษ แม้ว่าใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 50 หน่วย ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะใช้รูปแบบใด หากได้ข้อสรุปแล้วจะต้องมีการหารือร่วมกับกกพ.

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชนรายวัน, Bangkok Post, ข่าวสด, ไทยโพสต์  ( 13 ก.พ. 2563 )

::

      ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก จะประชุมนัดแรกในวันที่ 17 ก.พ. นี้ เพื่อพิจารณาจัดทำรายละเอียดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขคัดเลือกโครงการให้โปร่งใสและเป็นธรรม คาดว่าจะสามารถเปิดให้ยื่นเสนอโครงการในส่วนของโครงการประเภทเร่งด่วนได้ก่อน ซึ่งจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบภายในสิ้นปีนี้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 13 ก.พ. 2563 )

::

      ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ Future Energy Asia 2020 ว่า ประเทศไทยมีนโยบายที่จะเพิ่มสัดส่วนการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีมากขึ้น เพื่อสงวนแหล่งก๊าซธรรมชาติไว้ป้อนเป็นวัตถุดิบให้กับโรงงานปิโตรเคมี เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยเตรียมนำเสนอกพช. ในเดือนมี.ค. พิจารณาแผนการจัดหาและนำเข้าแอลเอ็นจีเพิ่มเติมในส่วนของกฟผ. เพื่อผลักดันให้เกิด shipper รายที่ 2 โดยไม่กระทบต่อสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติหลัก และในอนาคตจะเปิดทางให้กฟผ. สามารถเข้ามาทำธุรกิจเทรดดิ้งแอลเอ็นจีได้ด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 13 ก.พ. 2563 )

::

      ปตท. อยู่ระหว่างการจัดทำรูปแบบธุรกิจก๊าซธรรมชาติใหม่เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ความต้องการใช้ก๊าซฯที่เปลี่ยนแปลงและนโยบายรัฐที่ต้องการยืดอายุก๊าซฯในอ่าวไทย เพื่อต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มปิโตรเคมีและไปนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีตลาดจรที่มีราคาถูกมาใช้ป้อนโรงไฟฟ้าแทน ซึ่งปัจจุบันก๊าซฯในอ่าวไทยมีเพียงพอกับความต้องการใช้ เนื่องจากปีนี้ความต้องการใช้ก๊าซฯไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น กอปรกับกฟผ. ได้สิทธินำเข้าแอลเอ็นจี แต้ต้องคำนึงถึงสัญญานำเข้าที่ให้ปตท.ดำเนินการด้วย จึงจำเป็นต้องสร้างความต้องการก๊าซฯในประเทศเพิ่มขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน  ( 13 ก.พ. 2563 )

::

      ชาวบ้านในอ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย กว่า 800 คน เข้าร่วมทำประชาพิจารณ์การสร้างโรงไฟฟ้าชีวภาพในพื้นที่รอยต่อ 3 ตำบล โดยมีการให้ข้อมูลทั้งด้านดีและด้านเสียให้ชาวบ้านรับทราบ เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยชาวบ้านทั้งหมดลงมติเป็นเอกฉันท์คัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้าง เนื่องจากเกรงจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งด้านกลิ่น เสียง ฝุ่น ควันและน้ำเสีย รวมถึงพืชผัก และผลผลิตทางการเกษตรจะเสียหายได้ โดยไม่สนใจผลประโยชน์ที่จะได้รับ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน  ( 13 ก.พ. 2563 )

::

      สำนักงานพลังงานสากลหรือ อีไอเอ ปรับลดคาดการณ์ความต้องการน้ำมันโลกปีนี้ลง 310,000 บาร์เรล/วัน เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบต่อความต้องการในจีน ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 13 ก.พ. 2563 )