17   กุมภาพันธ์   2562  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      รมว.พลังงานเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายน้ำมันปาล์มดิบระหว่างกฟผ. กับผู้จำหน่ายน้ำมันปาล์ม โดยโรงไฟฟ้าบางปะกงได้เริ่มทดสอบเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าไปแล้ว โดยใช้น้ำมันปาล์มดิบไป 7,000 ตัน ทั้งนี้กรมการค้าภายในจะดำเนินการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมโครงการ คาดว่าจะมีการซื้อได้ถึงเป้าหมาย 1.6 แสนตันภายในเดือนพ.ค. ทำให้น้ำมันปาล์มราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 บาท/กก. แต่การทำให้ราคาปาล์มมีเสถียรภาพระยะยาวคือ การกระตุ้นให้มีการใช้น้ำมันบี20 จะทำให้มีความต้องการน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มปีละ 6 หมื่นตัน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.พ. 2562 )

::

      การประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานได้เห็นชอบในหลักการอนุมัติเงินกองทุนฯ ให้กับโครงการด้านอนุรักษ์พลังงานที่เสนอเข้ามารวม 400 โครงการ วงเงิน 6,800 ล้านบาท และโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่ทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทยอีก 2,500 ล้านบาท โดยกระทรวงพลังงานจะเข้าไปช่วยเรื่องวงจรเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้า เช่น เชื้อเพลิงแข็งจากขยะมูลฝอยชุมชน หรืออาร์ดีเอฟ ก๊าซชีวภาพ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยจะดูเรื่องวงจรการคัดแยกขยะจากชุมชน โดยแนวทางทำงานจะชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์จากนี้ เพื่อเริ่มทำงานระหว่าง 2 กระทรวงวันที่ 1 เม.ย. นี้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.พ. 2562 )

::

      มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการนำร่องร่วมทดสอบการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี10 ภายใต้โครงการสนับสนุนการเพิ่มสัดส่วนการใช้น้ำมันไบโอดีเซลให้สูงขึ้น ได้รับงบสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานประจำปี 2560 โดยกำหนดแผนการทดสอบการนำร่องในภาคขนส่ง ระหว่างเดือนต.ค. 2561-ก.ค. 2562 ใช้กับรถยนต์ส่วนกลางและรถโดยสารสวัสดิการไม่น้อยกว่า 10 คัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 15 ก.พ. 2562 )

::

      นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบว่า เมื่อปรับสูตรเพิ่มโลหะอัลคาไลน์อย่างซีเซียมและรูบิเดียมเข้าไปผสมร่วมกับโบรมีนและไอโอดีน และนำไปผ่านการพิสูจน์ด้วยการสร้างแผ่นรังสีเอกซ์ความเข้มสูงตรวจสอบในระดับนาโน ความสม่ำเสมอในด้านเคมีและโครงสร้างคือสิ่งที่ช่วยให้เซลล์แสงอาทิตย์ที่เกิดจากเพอรอฟสไกต์ทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 15 ก.พ. 2562 )

::

      โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ RAPID ในพื้นที่เป็งกะรัง รัฐยะโฮร์ ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมลงทุนขนาดใหญ่ของมาเลเซีย เป็นโครงการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันขนาด 3 แสนบาร์เรล/วัน รวมถึงศูนย์ด้านปิโตรเคมีที่ได้รับการเปิดตัวเมื่อปี 2011

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 15 ก.พ. 2562 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับผู้ค้าน้ำมันและโรงกลั่น เพื่อหามาตรการลดปริมาณฝุ่นละอองไม่เกิน 2.5 ไมครอน ได้เร่งรัดผู้ประกอบการโรงกลั่นในประเทศ 6 ราย พร้อมผลิตน้ำมันดีเซลคุณภาพยูโร 5 ทั้งหมดภายในปี 2566 จากเดิม 2567-68 โดยระหว่างที่ยังผลิตไม่ได้ จะหามาตรการในการจูงใจในการดำเนินการ 3 มาตรการหลัก คือ 1 ส่งเสริมการผลิตยูโร 4 พลัส ที่ลดค่ากำมะถันลง 2 หาแรงจูงใจให้จำหน่ายน้ำมันยูโร 5 มากขึ้นด้วยการลดราคาดีเซลเกรดพรีเมียมลงอีก 3 รณรงค์การใช้บี20 โดยขยายเวลาการอุดหนุนราคาที่จะสิ้นสุดวันที่ 28 ก.พ. นี้ออกไป

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน, โพสต์ทูเดย์  ( 14 ก.พ. 2562 )

::

      บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ เตรียมนำเรือไฟฟ้าลำแรกของประเทศมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยาจากท่าน้ำนนทบุรี ไปท่าน้ำวัดราชสิงขร ระยะทางรวมประมาณ 20 กม. ใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที ภายในปลายปีนี้ โดยมีแผนลงทุนสร้างเรือรวม 54 ลำ คาดว่าจะให้บริการครบทั้งหมดภายในเดือนก.พ. 2563 ภายในตัวเรือติดเครื่องปรับอากาศ ประหยัดต้นทุนด้านพลังงานโดยขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ประจุในแบตเตอรี่ขนาด 800 กิโลวัตต์ชั่วโมง ออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ไม่มีไอเสียหรือเขม่าควัน ช่วยลดปัญหามลพิษโดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้อีกด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์  ( 14 ก.พ. 2562 )

::

      สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ดำเนินโครงการพัฒนาเพิ่มผลผลิตเอทานอลจากกากน้ำตาล โดยผลการวิจัยสามารถผลิตเอทานอลด้วยการใช้ความเข้มข้นของสารตั้งต้นสูง ทำได้จากวัตถุดิบจากทั้งกากน้ำตาลและมันสำปะหลัง ส่งผลต่อการเพิ่มกำลังการผลิตเอทานอลและลดต้นทุนในการผลิต

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 14 ก.พ. 2562 )

::

      สำนักงานพลังงานสากลระหว่างประเทศเปิดเผยว่า โอเปคลดกำลังการผลิตสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี เมื่อเดือนม.ค. 62 ลดลง 7.97 แสนบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 30.81 ล้านบาร์เรล/วัน ตามข้อตกลงใหม่ที่เรียกว่า ข้อตกลงเวียนนา เพื่อต้องการหนุนราคาน้ำมันตลาดโลก ในภาพรวมกำลังผลิตน้ำมันโลกลดลง 1.4 ล้านบาร์เรล/วัน มาอยู่ที่ 99.7 ล้านบาร์เรล/วัน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, Bangkok Post, โพสต์ทูเดย์  ( 14 ก.พ. 2562 )

::

      สเปนตั้งเป้าปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมดของประเทศ 7 โรง ในช่วงปี 2025-2035 ซึ่้งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 14 ก.พ. 2562 )

::

      กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดเผยว่า การลงนามในสัญญาของแหล่งปิโตรเลียม 2 แหล่งในอ่าวไทยคือ แหล่งบงกชและเอราวัณ ยังคงเป็นไปตามกำหนดการที่จะลงนามได้ในเดือนก.พ.นี้ หลังจากรัฐบาลเปิดประมูลเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 13 ก.พ. 2562 )

::

      บริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือจีพีเอสซี เปิดเผยแผนงานปี 2562 กำลังศึกษาการลงทุนโครงการใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ ผ่านการร่วมมือทางธุรกิจกับกลุ่มปตท. และปตท.สผ. ที่หาโอกาสลงทุนในเมียนมา เพื่อนำก๊าซธรรมาชาติมาใช้ผลิตไฟฟ้า จะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ 2 โครงการ ประเทศสปป.ลาว ส่วนอีก 1 โครงการจะเป็นศูนย์ผลิตสาธารณูปการระยอง แห่งที่ 4 กำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ และไอน้ำ 70 ตัน/ชั่วโมง

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์  ( 13 ก.พ. 2562 )

::

      เวเนซุเอลามีแหล่งน้ำมันดิบสำรองมากที่สุดในโลก โดยรายได้หลักกว่า 95% มาจากการส่งออกน้ำมัน ดังนั้นมาตรการคว่ำบาตรธุรกิจน้ำมันของสหรัฐอเมริกา จึงเป็นหายนะครั้งใหญ่ของชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา โดยวันที่ 10 ม.ค. ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาตั้งเป้าจะเพิ่มกำลังการผลิตแตะระดับ 5 ล้านบาร์เรล/วัน เพื่อให้มีรายได้จากการส่งออกน้ำมันที่เพิ่มขึ้น หวังจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำอย่างรุนแรง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 13 ก.พ. 2562 )

::

      ปลัดกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างการทำงานให้สามารถเชื่อมโยงกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ ป้องกันความขัดแย้ง หรือความเห็นต่างๆ ระหว่างหน่วยงาน รวมทั้งปรับการทำงานของพลังงานทั้งประเทศ โดยแนวทางหลักคือ การทำงานร่วม 5 กระทรวงสำคัญ เพื่อให้แผนการทำงานด้านพลังงานของประเทศสามารถเชื่อมโยงประชาชนเข้าถึง ล่าสุดหารือร่วมกับกระทรวงมหาดไทยได้ข้อสรุปให้พลังงานจังหวัดทั่วประเทศเข้าไปทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งการเข้าอำนวยความสะดวกร่วมตรวจสอบการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชนภายใต้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ และกระทรวงมหาดไทยอยู่ระหว่างนำร่อง 12 โครงการ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน  ( 12 ก.พ. 2562 )

::

      ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ตามแผนยุทธศาสตร์ให้ความสำคัญกับการลงทุนในพื้นที่ใหม่ๆ ที่มีศักยภาพสูง โดยปีนี้เน้นการลงทุนในไทย เมียนมา มาเลเซีย โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งในส่วนของโอมานนับได้ว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพ เคยเข้าไปลงทุนและขายกิจการไปแล้ว แต่จะกลับเข้าไปลงทุนใหม่ ซึ่งรัฐบาลโอมานจะเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมเร็วๆ นี้ ในขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รัฐบาลเตรียมเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมบนบก ก็พร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลเช่นกัน

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 12 ก.พ. 2562 )

::

      สหรัฐประกาศคว่ำบาตรบริษัทน้ำมันแห่งชาติเวเนซุเอลา เพื่อตัดรายได้จากการขายน้ำมันไม่ให้เข้าคลังรัฐบาล นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่กังวลว่า ราคาน้ำมันดิบโลกอาจจะเพิ่มสูงขึ้นได้จากการที่อุปทานของเวเนซุเอลาหายไปจากตลาดโลก ในช่วงเดียวกับกลุ่มโอเปกกำลังปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ ถึงแม้ไทยจะไม่ได้นำเข้าน้ำมันจากเวเนซุเอลา แต่อาจได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่มีโอกาสสูงขึ้น และจากส่วนต่างราคาน้ำมันดิบชนิดเบาและชนิดหนักที่ลดลง

รายละเอียด

ที่มา : โพสต์ทูเดย์  ( 12 ก.พ. 2562 )

::

      กรมการค้าภายในร่วมกับกฟผ. ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมโรงสกัดน้ำมันปาล์มของบจ.ปาล์มพัฒนาชายแดนใต้ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 1 ใน 32 รายที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้จำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้กฟผ. เพื่อนำไปผลิตไฟฟ้า ซึ่งมีความพร้อมที่จะขายน้ำมันปาล์มดิบตามมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ การขับเคลื่อนมาตรการดังกล่าว ทำให้ราคาผลปาล์มน้ำมันที่เกษตรกรขายได้ปรับสูงขึ้นจากกก.ละ 2.4 บาท เป็นกก.ละ 2.95 บาท หากกฟผ. ทำสัญญาครบทุกราย คาดว่าจะส่งผลให้ราคาผลปาล์มน้ำมันปรับสูงขึ้นมากกว่า 3 บาทต่อกก.

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 11 ก.พ. 2562 )

::

      ครม.เห็นชอบร่างประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมภายใต้กรมโรงงานอุตสาหกรรม เรื่อง การให้ตั้งโรงงานที่ใช้อ้อยเป็นวัตถุดิบ (ที่ไม่ใช่โรงงานน้ำตาล) ในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร (ฉบับที่...) พ.ศ. ...ระยะห่างภายใน 50 กม. ของโรงงานเดิมได้ มีเพียงเงื่อนไขเดียวคือจะต้องได้รับการอนุมัติจากโรงงานน้ำตาลเดิมเท่านั้น เพื่อต่อยอดการใช้อ้อย น้ำอ้อย เป็นวัตถุดิบต่อไปคือ โรงงานเอทานอล โรงงานเคมีชีวภาพต่างๆ ด้วยรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนให้เกิดโครงการเศรษฐกิจชีวภาพ

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 11 ก.พ. 2562 )

::

      ประเทศไทยได้ตั้งสัตยาบันร่วมเป็นรัฐภาคีภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและพิธีสารเกียวโต ครม.อนุมัติให้ไทยแสดงเจตจำนงลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ทำให้สาระสำคัญของแผนพีดีพี 2018 จะต้องรับผิดชอบสังคมและสิ่งแวดล้อม คือ นโยบายลดก๊าซเรือนกระจก โดยแผนพีดีพีล่าสุด ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกลงได้เมื่อเทียบกับแผนพีดีพี 2015 ทั้ังนี้ความเข้มของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ต่อหน่วยผลิตไฟฟ้าสอดคล้องกับสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าตามประเภทเชื้อเพลิง

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 11 ก.พ. 2562 )

::

      แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับล่าสุดที่ผ่านการพิจารณาจากกพช. กลายเป็นประเด็นในแวดวงพลังงานและสิ่งแวดล้อมวิพากษ์วิจารณ์ถึงจุดแข็ง จุดอ่อน รวมถึงในมิติอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเนื้อหาพบว่า มีหลายประเด็นที่ไม่ได้ระบุเอาไว้ทั้งที่มีความสำคัญคือ ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มกรีนพีซกล่าวว่า กำลังผลิตส่วนใหญ่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในการผลิตไฟฟ้าอย่างก๊าซแอลเอ็นจึ ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศจำนวนมาก อาจทำให้มีความเสี่ยงหากต้องพึ่งพาก๊าซมากเกินไป โดยเฉพาะเพื่อมาทดแทนโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทั้งที่ศักยภาพในแต่ละพื้นที่สามารถพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนได้ และยังช่วยลดการนำเข้าพลังงานและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 11 ก.พ. 2562 )

::

      ปี 2019 ได้กลายเป็นการเริ่มต้นที่สดใสของอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ หลังจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า 2018 ได้เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ภาคเอกชนถึง 10,000 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 11 ก.พ. 2562 )

::

      ราคาน้ำมันตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลง ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 2.54 ดอลลาร์ ที่ระดับ 52.72 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 11 ก.พ. 2562 )