30   มิถุนายน   2565  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ได้มีข้อตกลงความร่วมมือโครงการลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย กับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นำไปสู่การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ฮอริซอน พลัส ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณที่เลือกไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค ซึ่งบริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ที่จะมีส่วนช่วยนำการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทยได้อย่างดี ขณะที่ประธานฟอกคอนน์ระบุว่า มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจร่วมกับ ปตท. มองว่าตลาดยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่จะเป็นโอกาสสำคัญของไทย ในการสร้างการเติบโตให้เศรษฐกิจประเทศ โดยพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างครอบคลุมทั้งห่วงโซ่การผลิต

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, สยามรัฐ  ( 29 มิ.ย. 2565 )

::

      สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวว่า สถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานตลาดโลก กองทุนน้ำมันจึงมองว่าอาจถึงเวลาต้องทบทวนแนวทางการอุดหนุนราคาพลังงานให้เหมาะสมมากขึ้น ไม่เช่นนั้นจะสร้างภาระแก่กองทุนน้ำมันมากเกินไป อาทิ อาจปรับลดการอุดหนุนเหลือ 1 ใน 3 หรือ 1 ใน 4 ของราคาเชื้อเพลิง อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาอีกครั้งว่าทำได้หรือไม่ จากปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายให้อุดหนุนราคาครึ่งหนึ่งเพื่อตรึงราคาขายปลีกดีเซลไม่ให้เกิน 35 บาทต่อลิตร แต่จะคงมาตรการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบางเน้นช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้า ผู้มีรายได้น้อย และภาคขนส่งที่มีผลต่อราคาสินค้าให้สามารถซื้อเชื้อเพลิงได้ในราคาถูกกว่าในตลาด

รายละเอียด

ที่มา : มติชน, ประชาชาติธุรกิจ  ( 29 มิ.ย. 2565 )

::

      ปัจจุบันกองทุนน้ำมันสถานะติดลบ 102,000 ล้านบาท โดยได้ใช้เงินอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล 11.07 บาทต่อลิตร ไม่ให้เกิน 35 บาทต่อลิตร ซึ่งราคาที่แท้จริงจะต้องอยู่ที่ 46.01 บาทต่อลิตร คิดเป็นเงินไหลออกจากกองทุนวันละ 700 ล้านบาท หรือเดือนละ 20,000 ล้านบาท ส่วนก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ก็ได้ปรับขึ้นกิโลกรัม (กก.) ละ 1 บาททุกเดือน ทำให้กองทุนอุดหนุนแอลพีจีวันละ 47 ล้านบาท หรือเดือนละประมาณ 1,400 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, Bangkok Post  ( 29 มิ.ย. 2565 )

::

      นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เผยภายหลังการหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า นายกฯได้รับทราบรายงานการเจรจาขอความร่วมมือนำส่งกำไรส่วนหนึ่งจากค่าการกลั่นน้ำมันเข้ากองทุนน้ำมันช่วงวิกฤติน้ำมันแพง โดยระบุว่า เรื่องนี้ยังคงใช้การเจรจาก่อน ส่วนการบังคับต้องทำด้วยความระมัดระวัง ส่วนในการประชุมร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมัน 6 แห่งในวันที่ 29 มิ.ย.จะได้ข้อสรุปหรือไม่อาจต้องใช้เวลาอีกระยะ แต่ในใจก็อยากทำให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งตอนนี้ก็ประสานไปเรื่อยๆ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 29 มิ.ย. 2565 )

::

      เลขาธิการ กกพ. กล่าวว่า คณะกรรมการจะประชุมอนุมัติหลักเกณฑ์ในสัปดาห์นี้ ปูทางให้หน่วยจำหน่ายไฟฟ้าของรัฐ -- การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) -- เริ่มรับ ข้อเสนอการลงทุนจากบริษัทที่เข้าร่วม

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 29 มิ.ย. 2565 )

::

      เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ BASF SE ซึ่งเป็นบริษัทเคมีภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก ได้สร้างโมเดลธุรกิจขึ้นจากก๊าซธรรมชาติของรัสเซียที่มีราคาถูกและอุดมสมบูรณ์ ซึ่งบริษัทใช้ในการผลิตพลังงานและเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำเป็นยาสีฟัน ยารักษาโรค และรถยนต์ ทุกวันนี้ ปริมาณก๊าซธรรมชาติของรัสเซียที่ลดน้อยลงเป็นภัยคุกคามต่อศูนย์กลางการผลิตขนาดใหญ่ของบริษัทที่นี่ ซึ่งเป็นศูนย์รวมสารเคมีแบบบูรณาการที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีโรงงานประมาณ 200 แห่ง

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 29 มิ.ย. 2565 )

::

      ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา (เดือนกุมภาพันธ์ - เดือนมิถุนายน) รัฐบาลได้ประกาศลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง รวมลิตรละ 5 บาท เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันและข้าวของแพง เนื่องจากน้ำมันดีเซลเป็นน้ำมันที่ใช้ในภาคขนส่ง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ค่าเดินทาง และค่าครองชีพของประชาชน แต่จากการที่สภาองค์กรของผู้บริโภคได้ติดตามราคาพลังงานกลับพบว่า แม้รัฐบาลจะประกาศลดภาษีสรรพสามิตลง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มลดลงแต่อย่างใด

รายละเอียด

ที่มา : ผู้จัดการ  ( 28 มิ.ย. 2565 )

::

      บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดตัวน้ำมัน “ซูเปอร์ พาวเวอร์” (Super Power) น้ำมันเชื้อเพลิงเกรดพรีเมียมสูตรใหม่...ทั้งประเภทแก๊สโซฮอล์ และดีเซล พิเศษด้วยสาร “ซูเปอร์ บูสเตอร์” (Super Booster) สารลดแรงเสียดทาน นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ทำความสะอาดหัวฉีดให้สะอาดเหมือนใหม่ได้ 100% ทำให้เครื่องยนต์แรงเต็มกำลัง...โดยมีจำหน่ายทั้งกลุ่มแก๊สโซฮอล์และดีเซล ได้แก่ Super Power Gasohol 95 และ Super Power Diesel B7

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 28 มิ.ย. 2565 )

::

      1 กรกฎาคมนี้ หมดเวลาการตรึงราคาน้ำมันดีเซล 35 บาท/ลิตรแล้ว และด้วยราคาน้ำมันดีเซลสำเร็จรูปยังทรงตัวถึง 160-170 เหรียญ/บาร์เรล ราคาน้ำมันที่แท้จริงจะอยู่ 45 บาท/ลิตร และหากว่ารัฐบาลช่วยออกครึ่งหนึ่ง ผู้ใช้ก็ต้องควักจ่ายที่ 40 บาท/ลิตร ตอนนี้ก็ได้แต่ลุ้นว่ารัฐบาลจะปล่อยขึ้นรวดเดียวเลยหรือทยอยขึ้นครั้งละ 1 บาท/ลิตร แต่ว่าก็ยังไม่จบแค่นี้ เพราะผู้เชี่ยวชาญในวงการน้ำมันบอกตรงกันว่าเราอาจจะได้เห็น ราคาน้ำมันดีเซลวิ่งขึ้นไปแตะ 200 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล หากว่า สงคราม “ยูเครน-รัสเซีย ” ยังไม่จบในเร็ววันนี้ ขณะที่ ราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เตรียมปรับราคาขึ้นอีกกิโลกรัม(กก.) ละ 1 บาท ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มขนาดถัง15 กก. จะปรับขึ้นอีก 15 บาท อยู่ที่ 393 บาท/ถัง 15 กก. มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ จากปัจจุบันอยู่ที่ 378 บาท/ถัง 15 กก. ตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) โดยรัฐยังช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 100 บาท/คน/ 3 เดือน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-30 ก.ย. 2565

รายละเอียด

ที่มา : แนวหน้า  ( 28 มิ.ย. 2565 )

::

      สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ได้แจ้งถึงฐานะสุทธิกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุด ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2565 ติดลบแล้ว 102,586 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 65,202 ล้านบาท และบัญชีแอลพีจีติดลบ 37,384 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นอัตราการติดลบที่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากการดูแลระดับราคาขายปลีกดีเซลไม่เกิน 35 บาทต่อลิตร ท่ามกลางสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงผันผวนในระดับสูง

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชน, แนวหน้า, ไทยโพสต์  ( 28 มิ.ย. 2565 )

::

      กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท) เผยถึง สถิติข้อมูลรถไฟฟ้าที่จดทะเบียนใหม่ในประเทศ เดือน ม.ค. - พ.ค. 65 มีการจดทะเบียนทั้งหมด 2,134 คัน เมื่อเทียบกับ ปี 2565 จดทะเบียน 738 คัน เพิ่มขึ้น 189.2%

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 28 มิ.ย. 2565 )

::

      ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากกรณี กระทรวงพลังงานขอความร่วมมือกลุ่มโรงกลั่นน้ำมัน ให้นำส่งกำไรค่าการกลั่นน้ำมันดีเซล การจัดเก็บค่าการกลั่นน้ำมันเบนซิน โรงแยกก๊าซ เพื่อเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ในขณะนี้ภาครัฐอยู่ระหว่างการหารือกันว่าจะมีข้อสรุปอย่างไรในกรณีที่จะขอความร่วมมือกับกลุ่มโรงกลั่น หรือจะออกกฎหมายมาบังคับอย่างไร แต่พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐภายใต้กรอบของกฎหมายและการค้าเสรีเนื่องจากบางจากเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งก็ต้องชี้แจงผู้ถือหุ้นให้ได้

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชน, แนวหน้า  ( 27 มิ.ย. 2565 )

::

      สงครามยูเครน-รัสเซีย ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบในช่วงเวลาไหน ได้จุดประกายให้โลกมีประเด็นที่ต้องร่วมกันขบคิดถึงอนาคตอยู่มากมายหลายเรื่อง ทั้งเรื่องอาหาร ระบบขนส่ง และที่ลืมไม่ได้คงต้องยกให้หัวข้อ “พลังงานทดแทน” (Renewable Energy) ที่แม้ปัจจุบันจะมีการคิดค้นออกมาหลายแนวทาง ใช้ได้จริงบ้าง ต้นทุนสูงบ้าง ต้องรอพิสูจน์ประสิทธิภาพในอนาคตบ้าง แต่นี่คือทิศทางที่ดีของพลังงานโลก ที่บ่งบอกว่า มนุษย์ไม่ได้ละเลยเรื่องพลังงานสะอาด ไม่ได้ละเลยเรื่องการใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 27 มิ.ย. 2565 )

::

      สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ.2565 และยังอยู่ในสถานการณ์ที่ยืดเยื้อ ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกช่วงที่ผ่านมาปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและทรงตัวอยู่ในระดับสูง หลายประเทศทั่วโลกที่ต้องพึ่งพาพลังงานนำเข้าไปรับผลกระทบและความบอบช้ำไปตามกัน จึงเกิดปรากฏการณ์ปัญหาเงินเฟ้อสูงทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่อัตราเงินเฟ้อล่าสุดในเดือน พ.ค.2565 สูงถึง 7.1% เป็นการปรับตัวสูงขึ้นจากราคาสินค้าหมวดพลังงานแพงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 มิ.ย. 2565 )

::

      ราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) เตรียมปรับราคาขึ้นอีกกิโลกรัม(ก.ก.) ละ 1 บาท ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มขนาดถัง 15 ก.ก. จะปรับขึ้นอีก 15 บาท อยู่ที่ 393 บาท/ถัง 15 ก.ก. มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ จากปัจจุบันอยู่ที่ 378 บาท/ถัง 15 ก.ก. ตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน โดยรัฐยังช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 100 บาท/คน/ 3 เดือน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-30 ก.ย.2565

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 26 มิ.ย. 2565 )

::

      ผู้อำนวยการสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย กล่าวในงานสัมมนา”ความจริงค่าการกลั่น”จัดโดยชมรมวิทยาการพลังงาน (ชวพน.)ว่า การที่รัฐบาลกำลังพิจารณาขอความร่วมมือให้นำส่งกำไรจากค่าการกลั่น Gross Refinery Margin (GRM) มาดูแลราคาพลังงานที่แพงนั้นต้องเข้าใจความจริงว่า GRM เป็นเพียงตัวชี้วัดความสามารถของโรงกลั่นไม่ใด้เป็นกำไรเมื่อรัฐส่งสัญญาณเช่นนี้อาจทำให้โรงกลั่นวางแผนลดการผลิตลงไทยอาจขาดแคลนน้ำมันได้ในระยะต่อไปได้ ดังนั้นแนวทางออกของปัญหาต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายทั้งรัฐ เอกชน และประชาชน ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ไทยเป็นผู้นำเข้าน้ำมันการดูแลผลกระทบกระทรวงพลังงานควรบูรณาการทุกหน่วยงานดูความเหมาะสมและหามาตรการลดผลกระทบเจาะจงเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, ผู้จัดการ  ( 26 มิ.ย. 2565 )

::

      จากดีมานด์-ซัพพลายของปริมาณความต้องการน้ำมันโลกหลังเศรษฐกิจฟื้นจากวิกฤติโควิด-19 บวกกับสงครามทางการเมืองระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ทั่วโลกต้องประสบปัญหาเหมือนกันคือ ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ และลากยาวมาตั้งแต่ต้นปี และมีแนวโน้มจะยาวไปถึงสิ้นปี 2565 ทั้งนี้ ประเทศไทยใช้กลไกบริหารจัดการราคาน้ำมันด้วยการใช้เงินจาก “กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” เข้ามาอุดหนุน จนส่งผลให้ฐานะทางการเงินกลางเดือนมิ.ย. 2565 ต้องติดลบกว่า 9 หมื่นล้านบาท เพราะช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมากองทุนต้องควักเงินอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล และก๊าซหุงต้ม LPG (ภาคครัวเรือน) รวมกันหลัก 20,000 ล้านบาท และสิ้นเดือนมิ.ย. 2565 จะติดลบทะลุ 100,000 ล้านบาทแน่นอน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 มิ.ย. 2565 )

::

      เมื่อก๊าซหุงต้น ราคาแพงจนผู้ประกอบการ ร้านค้า ปรับเปลี่ยนความต้องการ “ก.พลังงาน” ได้ผุดไอเดีย ชวนประชาชนหันมาใช้เตาอั้งโล่ ชื่อ เตามหาเศรษฐี ทดแทนการใช้ก๊าซหุงต้ม หลังจากที่มีการปรับราคาขึ้นสูง โดย “เตามหาเศรษฐี” มีคอนเซปต์คือ "ดูรวม ๆ แล้วประหยัดเหลือเกิน เตามหาเศรษฐี" มีความร้อนสูง ประหยัดถ่าน ทนทาน ช่วยประหยัดเงิน เป็นเตาที่พัฒนาขึ้นมาทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐี จะสามารถประหยัดไม้ ฟืน และถ่าน ที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500 - 600 บาทต่อครัวเรือนต่อปี และช่วยลดการใช้ก๊าซ LPG ในครัวเรือนด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 26 มิ.ย. 2565 )

::

      บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือซีเอทีแอล (CATL) ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนสำหรับยานยนต์ชั้นนำของจีน เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว บริษัทฯ ระบุว่าแบตเตอรี่ “ฉีหลิน” (Qilin) ซึ่งใช้เทคโนโลยีซีทีพี (CTP) รุ่นที่ 3 มีประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์จากความจุร้อยละ 72 และความหนาแน่นพลังงานสำหรับระบบแบตเตอรี่เทอร์นารีสูงถึง 255 วัตต์ชั่วโมงต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นระดับบูรณาการสูงที่สุดในโลก โดยแบตเตอรี่ฉีหลินได้รับการตั้งชื่อตาม “กิเลน” สัตว์ในตำนานของจีน ทั้งนี้ เทคโนโลยีซีทีพีมุ่งปรับปรุงความหนาแน่นของพลังงานระบบ ลดความซับซ้อนในการผลิต และช่วยปรับลดต้นทุน ผ่านการผสานเซลล์ในชุดแบตเตอรี่โดยตรงโดยไม่มีโมดูล โดยแบตเตอรี่ฉีหลินยังมีจุดเด่นในด้านการปรับปรุงอายุการใช้งาน ความปลอดภัย ความรวดเร็วในการชาร์จ และการทำงานในอุณหภูมิต่ำ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการ  ( 26 มิ.ย. 2565 )

::

      กระทรวงพลังงานร่วมกับ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บริษัท คิด คิด จำกัด และ Nudge Thailand จัดเสวนาในหัวข้อ “การประหยัดพลังงานในสถานการณ์วิกฤต” เพื่อร่วมกันระดมความคิดการประหยัด "พลังงาน" ด้วยมาตรการต่าง ๆ ประกอบด้วย สร้างความตระหนักรู้-ปรับพฤติกรรมการใช้พลังงาน เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเบอร์ 5 ช่วยประหยัดพลังงาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมลดใช้พลังงาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมลดใช้พลังงาน

รายละเอียด

ที่มา : คมชัดลึก  ( 24 มิ.ย. 2565 )

::

      ผู้บริหารบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไออาร์ พีซี จำกัด (มหาชน) พร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วยวิธีการที่เหมาะสม ภายใต้หลักของกฎหมายและการค้าเสรี และขอชี้แจงว่าค่าการกลั่นไม่ใช่กำไรสุทธิของโรงกลั่น เนื่องจากยังไม่ได้หักค่าใช้จ่ายดำเนินการอื่นๆ อีก อีกทั้งในข้อเท็จจริงโรงกลั่นต่างๆได้มีการนำเข้าน้ำมันดิบจากหลายแหล่ง เช่น น้ำมันดิบเมอร์บาน จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือน้ำมันดิบอาระเบียน ไลต์ จากซาอุดีอาระเบีย ทำให้ราคาสูงกว่าน้ำมันดิบดูไบ และผู้ขายก็จะบวกค่าพรีเมียมน้ำมันดิบหรือส่วนต่างราคาน้ำมันดิบ ที่ต้องซื้อจริงกับราคาน้ำมันดิบดูไบเข้าไปในสูตรราคาด้วย ซึ่งขณะนี้ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับปกติค่อนข้างมาก

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า, Bangkok Post  ( 24 มิ.ย. 2565 )

::

      วานนี้(22 มิย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่าที่ประชุมได้พิจารณาหลายกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในการบริหารงานด้านพลังงานในภาพรวมทั้งหมด ซึ่งมีหลายเรื่องเพื่อทราบความก้าวหน้าในการดำเนินการและปัญหาเหตุติดขัดต่างๆที่ต้องปรับรูปแบบของการใช้พลังงานของให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์เพื่อใช้แหล่งพลังงานอื่นมาทดแทน เพราะค่าแก๊ส ค่าน้ำมันแพงขึ้น ส่วนนายสุพัฒนพงษ์ เปิดเผยภายหลังประชุม กพช. ว่าเรื่องค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที)งวดใหม่ (ก.ย.-ธ.ค. 65) ที่จะขยับขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 40 สตางค์ต่อหน่วยนั้น กกพ.ได้แจ้งว่า ได้หารือร่วมกับเอกชนจะมีการปรับขึ้นแบบขั้นบันได

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, แนวหน้า, ข่าวสด, ผู้จัดการ, ไทยโพสต์  ( 23 มิ.ย. 2565 )

::

      บ้านช่างหม้อ ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ที่ถือเป็นแหล่งผลิตเตาอั้งโล่แบบประหยัดพลังงานใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งได้รับการส่งเสริมจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และเทศบาลตำบลคำน้ำแซบมานานหลายปี ทำให้ปัจจุบันที่หมู่บ้านมีผู้ผลิตเตาถ่านแบบใหม่เกือบ 10 ราย โดยแต่ละรายมีกำลังผลิตประมาณ 1,000 ลูกต่อเดือน ราคาขายส่งลูกละ 150-200 บาท ราคาหน้าร้าน 300-350 บาท แล้วแต่ขนาด ช่างปั้นเตาบ้านช่างหม้อ กล่าวว่าเตาอั้งโล่แบบประหยัดพลังงานยอดขายพุ่งผลิตไม่ทัน หลังก๊าซหุงต้มราคาแพง เผย ต้องผลิตส่งออกขายในลาวและกัมพูชา ที่เผชิญปัญหาราคาพลังงานสูงแบบเดียวกันด้วย นอกจากนี้ยังมีบทความการเปรียเทียบการใช้พลังงานเตามหาเศรษฐีกับเตาแก๊สอีกด้วย

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ข่าวสด  ( 23 มิ.ย. 2565 )