29   มกราคม   2563  
วันที่ข่าวย้อนหลัง ตั้งแต่ วว/ดด/ปป   
  ถึง         
 
คำสำคัญ  

::

      กฟผ. ได้รับนโยบายจากกระทรวงพลังงานชัดเจนในเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชน มอบให้กฟผ. ดูพื้นที่ที่มีศักยภาพเพียงพอ ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยผลการศึกษาร่วมกับชุมชนคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 1

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 29 ม.ค. 2563 )

::

      กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันระบุว่า ขณะนี้เริ่มมีปัญหาวัตถุดิบน้ำมันปาล์มดิบที่ใช้ผลิตไบโอดีเซลขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้นตามราคาผลปาล์ม ต้นทุนพลังงานเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยหลายบริษัทร่วมกับกระทรวงพลังงานเริ่มจำหน่ายบี10 เป็นน้ำมันพื้นฐานตามนโยบาย แต่เป็นจังหวะที่ราคาปาล์มเพิ่มขึ้น 5 เท่า ทำให้กังวลต้นทุนสูง และหวังว่ารัฐบาลจะดูแลหากความต้องการเพิ่มผลผลิตปาล์มไม่นิ่ง จะกระทบผู้บริโภค

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 29 ม.ค. 2563 )

::

      กฟภ. จัดทำโครงการเพื่อแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทย สนับสนุนนโยบายกระทรวงมหาดไทยอย่างต่อเนื่อง ดำเนินการไปแล้วทั้งสิ้น 42 แห่ง เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการประหยัดพลังงานไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในแหล่งท่องเที่ยว โดยได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนหลอดไฟฟ้าเป็นหลอดประหยัดพลังงาน LED ที่วัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ

รายละเอียด

ที่มา : ข่าวสด  ( 29 ม.ค. 2563 )

::

      ปตท. เปิดเผยว่า เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการใช้ก๊าซธรรมชาติ (CNG) ในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อลดฝุ่นจิ๋ว ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยจะให้บริการสำรวจพื้นที่และตรวจประเมิน เครื่องจักร การปรับปรุงประสิทธิภาพการเผาไหม้ของเครื่องจักร และพร้อมสนับสนุนหากโรงงานใดมีความพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติซึ่งปล่อยฝุ่น PM2.5 น้อยกว่า

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, แนวหน้า  ( 29 ม.ค. 2563 )

::

      กรมโรงงานอุตสาหกรรมร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และภาคเอกชน ลงพื้นที่ในการตรวจติดตามโรงงานนำร่องในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้สำหรับหม้อน้ำและหม้อต้มที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อความร้อน เพื่อการอนุรักษ์พลังงานและลดฝุ่นละออง PM2.5 ของโรงงานในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ  ( 29 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนภายในเดือนม.ค. นี้จะได้ข้อสรุปและความช้ดเจน ทั้งข้อกำหนดกฎเกณฑ์เงื่อนไขต่าง ๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนก.พ. เบื้องต้นจะเปิดรับซื้อไฟฟ้า 700 เมกะวัตต์ โดยจะอนุมัติพร้อมกันให้ผู้ที่ได้รับสิทธิตามที่กำหนด เพื่อไม่ให้เกิดการลักลั่น โดยกฟผ. จะเป็นหน่วยงานนำร่องโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างเป็นทางการ 2 โรง คึอ โรงไฟฟ้าชีวมวลต้นแบบ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้หญ้าเนเปียร์เป็นเชื้อเพลิง ขนาด 1 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าชีวมวล อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เชื้อเพลิงหลักคือ ซังข้าวโพด

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, มติชนรายวัน  ( 28 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยราคาก๊าซแอลเอ็นจีตลาดโลกขณะนี้ต่ำมาก จึงสั่งการให้ปตท. ไปทำการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะชะลอการใช้ก๊าซธรรมชาติที่ผลิตจากแหล่งปิโตรเลียมในประเทศ ซึ่งขณะนี้ราคาในประเทศสูงกว่า แล้วใช้แอลเอ็นจีทดแทน เพื่อทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าต่ำ และยังยืดอายุเวลาของแหล่งก๊าซฯในประะเทศให้นานขึ้นไปอีก ขณะเดียวกัน ปตท. ก็มีแผนจะเป็นศูนย์กลางการค้าแอลเอ็นจีในภูมิภาคนี้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนรายวัน, แนวหน้า, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 28 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานมีแผนจะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาช่วยป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์ม เพราะสามารถควบคุมได้ตั้งแต่กระบวนการซื้อขายปาล์มน้ำมันของเกษตรกร และการขายให้กับโรงสกัด (ลานเท) โดยตรวจสอบได้ว่า ขายได้ปริมาณเท่าไร เป็นเทคโนโลยีที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้หมด ทำให้ทราบผลผลิตการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบที่มาจากวัตถุดิบปาล์มน้ำมันเกิดขึ้นเท่าไรจากโรงสกัด หากเกินกว่าปริมาณวัตถุดิบ ก็สันนิษฐานได้ว่าลักลอบนำเข้ามา ซึ่งกระทรวงพลังงานกำลังหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรม พร้อมกับแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน เพื่อช่วยป้องกันการลักลอบนำเข้า

รายละเอียด

ที่มา : เดลินิวส์, สยามรัฐ, ผู้จัดการรายวัน, ไทยโพสต์  ( 28 ม.ค. 2563 )

::

      ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลล็อปเม้นท์ เปิดเผยว่า โรงไฟฟ้าและบริษัทในเครือทั้งหมดจะมุ่งหน้าสู่การเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงเท่านั้น และจะไม่มีโรงใดแม้แต่โรงเดียวที่ใช้ถ่านหิน แม้ว่ามีรายงานผลการศึกษาของนักวิชาการทั้งไทยและเทศรายงานว่า ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ทันสมัยในการดักจับฝุ่นละอองหรือมลพิษในการเผาไหม้ของถ่านหิน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 28 ม.ค. 2563 )

::

      บริษัทแอ็บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ของไทยและเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาด มีแผนจะขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเตรียมเข้าประมูลโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนขนาดใหญ่ของภาครัฐ 2 โครงการคือ โรงไฟฟ้าชุมชน 700 เมกะวัตต์ โดยเฉพาะโครงการ Quick-Win ซึ่งเป็นเฟสแรกของโครงการ และโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 400 เมกะวัตต์

รายละเอียด

ที่มา : สยามรัฐ, Bangkok Post  ( 28 ม.ค. 2563 )

::

      ผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมันพีที เริ่มปรับผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในสถานีบริการเพื่อรองรับนโยบายให้น้ำมันดีเซลบี10 เป็นน้ำมันพื้นฐาน ในสถานีบริการทั้งหมด 2,027 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 28 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ภายในไตรมาส 2-3 ปีนี้ กระทรวงพลังงานจะกำหนดให้แก๊สโซฮอล์ อี20 เป็นน้ำมันพื้นฐานของประเทศ โดยจะยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดความสับสนของประชาชน เพราะจะลดชนิดน้ำมันเบนซินในสถานีบริการน้ำมันลงจากปัจจุบันที่มี 5 เกรด เหลือเพียง 4 เกรด คือ เบนซินธรรมดา แก๊สโซฮอล์ 95 อี20 และอี85 จะช่วยให้มีการใช้อี20 มากขึ้น ส่งผลให้มีการเพิ่มกำลังผลิตเอทานอล ซึ่งจะช่วยยกระดับราคามันสำปะหลังและอ้อยให้มีเสถียรภาพมากขึ้น ตามนโยบายที่จะส่งเสริมพลังงานบนดินช่วยเหลือเกษตรกร

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 27 ม.ค. 2563 )

::

      กระทรวงพลังงานเตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทบทวนแนวทางเปิดเสรีนำเข้าแอลพีจีให้สอดรับกับสถานการณ์ธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป หลังจากที่บ.สยามแก๊สฯ ลดการนำเข้าลงและหันไปรับก๊าซแอลพีจีจากปตท. แทน โดยกระทรวงพลังงานได้ประกาศปล่อยลอยตัวราคาแอลพีจีตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2560 และบ.สยามแก๊สฯได้เป็นผู้นำเข้ารายที่ 2 ประกอบกับยังไม่สามารถดำเนินการจัดสร้างคลังจัดเก็บแอลพีจีได้ทันกำหนดภายในปี 2563 ทำให้ไม่สามารถนำเข้าได้ตามแผน

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 27 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กฟผ. และปตท. ร่วมกันศึกษาหาแนวทางและรูปแบบการลงทุนที่เป็นไปได้ในการพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้ารถยนต์อีวี ซึ่งเป็นนโยบายส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์อีวีมากขึ้น

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 27 ม.ค. 2563 )

::

      นายสนธิรัตน์ รมว.พลังงานเปิดศูนย์ประสานงาน PM2.5 เพื่อรับฟังแนวทางแก้ปัญหาจากทุกภาคส่วนและเป็นศูนย์กลางในการจัดการแก้ไขปัญหา โดยมี 10 วิธีเร่งด่วนที่จะเป็นต้นแบบขยายผลไปสู่ภาคประชาสังคมในการแก้ไขปัญหา ประกอบด้วยต้นแบบฟอกอากาศระดับเมือง ติดตั้งระบบอนุภาคกำแพงละอองน้ำดักจับฝุ่น PM2.5 ที่จะเสนอต่อรมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯพิจารณาเพื่อขยายผลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ขณะที่ภาคครัวเรือนสามารถซื้อได้ในราคาที่ไม่แพงเกินไป นอกจากนั้นจะประสานเรื่องการลดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองของรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล เพื่อลดปัญหาควันดำที่เป็นสาเหตุ

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  ( 27 ม.ค. 2563 )

::

      กลุ่มปตท. ร่วมมือกันระหว่างบริษัท โดยให้โรงกลั่นน้ำมัน กลั่นน้ำมันดีเซลที่มีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM ผลิตเป็นน้ำมันดีเซลสูตรพิเศษสำหรับน้ำมันกลุ่มดีเซลทุกประเภทที่จ่ายออกจากคลังพระโขนง เพื่อจ่ายให้กับสถานีบริการน้ำมันพีทีที ในเขตกรุงเทพฯ ภาคกลางและภาคตะวันออกกว่า 400 สถานี เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก

รายละเอียด

ที่มา : ไทยโพสต์  ( 27 ม.ค. 2563 )

::

      ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลงต่ำสุดในรอบปีกว่า เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า ที่กระทบต่อเศรษฐกิจและความต้องการน้ำมัน โดยเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 4.35 ดอลลาร์ที่ระดับ 54.19 ดอลลาร์/บาร์เรล

รายละเอียด

ที่มา : Bangkok Post  ( 27 ม.ค. 2563 )

::

      นางสาวนวลจันทร์ เตชะเสริมสุขกูล รองอธิบดีกรมพัฒาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ. ลงพื้นที่ภาคใต้ ศึกษาศักยภาพโรงไฟฟ้าชีวมวลทุ่งสังกรีน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กำลังผลิต 9.5 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าชีวมวลต้นแบบที่ใช้วัสดุทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงในแบบผสมผสาน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาขาดแคลนวัสดุ มีการบริหารจัดการใกล้เคียงกับโมเดลโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก รวมทั้งยังมีการออกแบบการติดตั้งระบบเครื่องดักจับฝุ่นแบบไฟฟ้าสถิตย์ เพื่อดักจับฝุ่นจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมกับชุมชนโดยรอบ โดยพพ. อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์คัดเลือกโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งมีความคืบหน้าไปมากและเน้นผลประโยชน์ตอบแทนชุมชนเป็นหลัก อีกทั้งยังเตรียมปรับปรุงเงื่อนไขการประกวด Thailand Energy Awards 2020 ให้โรงไฟฟ้าชุมชนสามารถเข้าร่วมได้

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, แนวหน้า, ไทยโพสต์  ( 24 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมเดินหน้ายกระดับราคามันสำปะหลัง และอ้อย ด้วยกลไกพลังงานผ่านน้ำมันเบนซินอี20 เป็นน้ำมันพื้นฐานภายในไตรมาสแรกของปีนี้ จะใช้เอทานอลเป็นส่วนผสม 20% ซึ่งเอทานอลมาจากมันสำปะหลัง และน้ำตาลทรายจากอ้อย จึงมั่นใจเมื่ออี20 มีปริมาณการใช้สูง จะส่งผลต่อราคาเอทานอลให้ขยับตามจนส่งผลต่อราคามันสำปะหลังและอ้อยแน่นอน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, แนวหน้า  ( 24 ม.ค. 2563 )

::

      กรมโรงงานอุตสาหกรรมร่วมกับกฟผ. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการศึกษาการบริหารจัดการซากแผงเซลล์แสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ในประเทศไทย เพื่อร่วมมือบริหารจัดการซากแผงเซลล์แสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ ที่เกิดจากการใช้งานภายในประเทศ เนื่องจากรัฐบาลมีแผนส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ให้ได้ 15,574 เมกะวัตต์ ภายในปี 2580 และส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศให้ได้ 1.2 ล้านคันภายในปี 2579 ซึ่งจะเกิดซากแบตเตอรี่จำนวนมาก

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, ไทยโพสต์  ( 24 ม.ค. 2563 )

::

      บริษัททีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ เปิดเผยแผนการลงทุนโรงไฟฟ้าใหม่ภายในประเทศ ใช้ขยะเป็นเชื้อเพลิง เป็นโรงไฟฟ้าขยะชุมชนตามแผนพีดีพี 2015 และ แผนพีดีพี 2018

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน  ( 24 ม.ค. 2563 )

::

      กรมธุรกิจพลังงานรณรงค์คนไทยหันมาใช้น้ำมันบี10 และบี20 มากขึ้น เนื่องจากมีส่วนช่วยในการลดฝุ่น PM2.5 ในงานแถลงข่าวภาพรวมสถานการณ์การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ปี 2562 และแนวโน้มสถานการณ์การใช้น้ำมัน ปี 2563 โดยภาพรวมการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยต่อวันปี 2562 เติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2561

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, แนวหน้า  ( 24 ม.ค. 2563 )

::

      กลุ่มปตท. ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในกรุงเทพฯ จึงร่วมมือกันระหว่างบริษัทภายในกลุ่มปตท. ผลิตน้ำมันดีเซลหมุนเร็วสุตรพิเศษจ่ายให้สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น ในกรุงเทพฯ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมกว่า 400 สถานี รวมทั้งกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานราชการ เป็นน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 กำมะถันต่ำ สามารถลดฝุ่นละอองขนาดเล็กได้

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, ผู้จัดการรายวัน  ( 24 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานเปิดเผยว่า ได้ออกมาตรการป้องกันลักลอบนำน้ำมันปาล์มดิบด้วยการใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ในการวิเคราะห์โครงสร้างของโมเลกุลที่จะบ่งชี้ว่าเป็นน้ำมันปาล์มดิบจากไทยหรือไม่ที่จะนำไปผลิตเป็นบี100 คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในไตรมาส 2 ถือเป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้ครั้งแรกกับพืชเกษตรของไทย เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบของไทยพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ หลังจากกระทรวงพลังงานส่งเสริมให้จำหน่ายบี10 เป็นน้ำมันพื้นฐาน

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, มติชนรายวัน, Bangkok Post, ผู้จัดการรายวัน  ( 23 ม.ค. 2563 )

::

      รมว.พลังงานกล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้ขอความร่วมมือกับสถานีบริการน้ำมันปตท.และบางจาก ขายน้ำมันดีเซลมาตรฐานยุโรประดับที่ 5 (ยูโร 5) ที่ปล่อยกำมะถันเพียง 10 พีพีเอ็ม ช่วยลดฝุ่นได้ดีกว่ามาตรฐานบังคับใช้ในปัจจุบันที่เป็นน้ำมันยูโร 4 โดยขอให้ขายในราคาเดียวกับยูโร 4 ไปจนถึงสิ้นเดือนก.พ. เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้จะหารือกับผู้ค้าน้ำมันต่าง ๆ ในการออกโปรโมชั่นลดราคาพิเศษในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อจูงใจให้เจ้าของรถยนต์ดูแลรถให้สะอาด ไม่เกิดควันดำ

รายละเอียด

ที่มา : มติชนรายวัน, ไทยโพสต์  ( 23 ม.ค. 2563 )

::

      สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรังและเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันในจ.พะเยา สกลนคร และสมาคมชาวสวนปาล์มจังหวัดสระบุรี ต่างพากันกล่าวถึงราคาปาล์มน้ำมันที่ได้ปรับสูงขึ้นเป็นผลจากนโยบายของกระทรวงพลังงานนำน้ำมันปาล์มไปผลิตน้ำมันดีเซลบี10 และขอให้รัฐบาลดูแลให้มีราคาดีต่อเนื่องตลอดฤดูกาลใหม่

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ  ( 23 ม.ค. 2563 )

::

      กฟผ.จะทำร่างหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (TOR) สำหรับการเปิดประมูลหาผู้รับเหมาติดตั้งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ หรือโซลาร์ลอยน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กำลังผลิตติดตั้ง 24 เมกะวัตต์ ภายในปี 2564 คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในปีเดียวกัน เพื่อให้สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ภายในปี 2566 ตามแผนพีดีพี 2018 โดยติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำผลิตไฟฟ้ารูปแบบผสมผสานระหว่างโซลาร์เซลล์กับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (ไฮบริด) จะได้มูลค่าโครงการที่ถูกลงตามผลการประมูลโครงการแรกเขื่อนสิรินธร ประกอบกับเทคโนโลยีต่าง ๆ มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้นทุนอุปกรณ์ถูกลงและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย

รายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ, สยามรัฐ, ประชาชาติธุรกิจ, Bangkok Post  ( 22 ม.ค. 2563 )

::

      กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเตรียมเปิดให้เอกชนยื่นสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ (รอบที่ 23) ซึ่งเป็นการเปิดครั้งแรกในรอบ 13 ปีนับจากปี 2550 คาดว่าจะสามารถออกประกาศเชิญชวน (ทีโออาร์)ให้เข้ามายื่นสำรวจได้ในเดือนเม.ย. และจะใช้เวลาพิจารณาอนุมัติแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ก่อนลงนามกับเอกชนได้ภายในเดือนม.ค. 2564 เน้นพื้นที่ในทะเลอ่าวไทย ภายใต้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) คาดว่าจะก่อให้เกิดการลงทุนสำรวจขั้นต่ำ 1,500 ล้านบาท

รายละเอียด

ที่มา : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, แนวหน้า, ผู้จัดการรายวัน, ไทยโพสต์  ( 22 ม.ค. 2563 )

::

      กรมธุรกิจพลังงานคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันปีนี้เติบโต 2% จากปีก่อน โดยมองว่าสถานการณ์อิหร่านและสหรัฐเริ่มคลี่คลาย และบาห์เรนเข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึงปตท. ได้กระจายซื้อวัตถุดิบจากหลายแห่งมากขึ้น ดังนั้นภาพรวมปีนี้น่าจะไม่มีการปรับขึ้นราคา

รายละเอียด

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ  ( 22 ม.ค. 2563 )